Skip to main content

Cách Làm Phở Xào Chay: Thơm, Dai, Ngon như ngoài hàng

21 Lượt xem
0 Bình luận

Menu các món chay của Việt Nam ngày càng nâng tầm, hiện đã đạt đến cảnh giới hoàn mỹ. Trong đó, món đặc biệt nhất mọi người đều thích đó chính là phở xào chay. Món ăn này tuy nguyên liệu đơn giản nhưng khi chế biến xong thì hương vị lại cực ngon.

1. 3 sức hút đặc biệt chỉ có ở phở xào chay

Phở xào chay sẽ khác phở xào thường ở nguyên liệu sử dụng. Còn cách nấu và cách ăn thì vẫn như vậy. Sự thay đổi nhỏ này cũng đã khiến cho món ăn có sức hấp dẫn rất riêng.

1.1 Ăn không lo béo

Thành phần chính có trong món ăn là phở, các loại rau củ hoặc thịt, chả, giò chay. Những đồ ăn này có lượng calo thấp, ít chất béo, dầu mỡ.

phở xào chay ít béo

Đồng thời, lại nhiều vitamin và canxi nên tăng cường năng lượng, chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. Hạn chế khả năng tích tụ mỡ thừa, gây tăng cân. Những ai ăn chay thường xuyên sẽ có làn da hồng hào, vóc dáng săn đẹp, không sợ tăng cân. 

1.2 Dễ tiêu hóa, thanh đạm

Hầu hết các nguyên liệu chay dùng trong món phở xào đều được làm thanh đạm nên giữ nguyên được hương vị tự nhiên. Nhờ vậy, khi ăn cơ thể sẽ dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa, không làm đầy bụng. Món ăn phù hợp dùng trong những dịp tiệc tùng, liên hoan… Giúp cơ thể cân bằng lại chất dinh dưỡng khi đi làm về muộn, vừa nhanh vừa tiện lợi. 

1.3 Giá thành rẻ, chế biến nhanh

Chi phí đầu tư cho 1 bữa ăn phở xào chay khá rẻ. Nếu tự nấu tại nhà thì chỉ khoảng 15k/suất. Còn khi mua ngoài quán sẽ tầm khoảng 20k – 25k. Dù có thu nhập cao hay thấp thì việc ăn 1 bữa phở chay xào cũng không thành vấn đề.

phở xào chay dễ chế biến

Ngoài ra, cách nấu món ăn cũng rất đơn giản. Khi lười chế biến các món cầu kỳ thì có thể chọn phở chay xào để giúp no bụng. Hay khi ở 1 mình phải lo mọi công việc bếp núc thì đây cũng là gợi ý tiết kiệm thời gian.

★★★ KHÁM PHÁ: Cách làm phở xào thịt bò

2. Cách nấu phở xào chay tại nhà: NGON, NHANH ai cũng có thể làm được

2.1 Nguyên liệu

  • Phở: 600g
  • Cà rốt: 100g
  • Rau cải chíp: 200g
  • Giò chay: 150g
  • Nấm kim châm: 1 gói ( 120g)
  • Đậu phụ: 200g
  • Hành lá: 60g
  • Gia vị…

nguyên liệu nấu phở xào chay

2.2 Cách nấu

Bước 1: Sơ chế rau, nấm

  • Cà rốt: Nạo lớp vỏ ngoài chỉ giữ lại phần non bên trong. Cắt bỏ phần cuống lá và đầu chóp rồi rửa sạch.
  • Rau cải: Tách từng lá rau ra khỏi thân để rửa sạch phần đất. Xả nước rửa cẩn thận từng lá để sạch đất và chất nhờn trên rau.
  • Nấm kim châm: Cắt bỏ khoảng 3cm phần nấm, dùng tay tách nấm dời ra các nhánh nhỏ. Rửa bằng nước sạch có thể dùng nước muối loãng cho đảm bảo.
  • Hành lá: bỏ rễ và lớp vỏ ngoài, cắt lá và phần củ trắng ra.

Bước 2: Trụng phở

Cho phở vào giỏ trụng, nhúng toàn bộ giỏ vào nồi trụng phở cho ngập. Dùng đũa gỡ sợi phở tơi ra, giữ nguyên khoảng 1′, nhấc giỏ lên đổ phở ra rổ. 

trụng bánh phở

Bước 3: Chế biến đậu

  • Cắt đậu phụ thành các miếng dạng dài mỏng sẽ phù hợp cho món phở xào. Việc cắt trước khi rán có tác dụng cố định hình dáng miếng đậu, không gây nát khi đảo.
  • Khi cắt xong, cho đậu lên chiên vàng các mặt rồi gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ hết dầu thừa sót lại. 

Bước 4: Chuẩn bị nguyên liệu xào

  • Rau cải: Lấy từng lá rau, cầm ở đầu bẹ rồi chẻ ra làm 2 hoặc 3 nhánh, tùy size lá.
  • Giò: Thái giò thành từng khoanh tròn, dẹt, mỏng. 

Bước 5: Xào phở

Món này có thể chế biến trên bếp gas hoặc bếp từ đều được. Quan trọng nhất là phải chuẩn bị 1 chiếc chảo không bị dính. Chảo tốt sẽ giúp phở không bị cháy, nát, thành phẩm được ngon trọn vẹn.

xào phở chay

  • Đun sôi dầu ăn, cho cà rốt và rau cải vào xào trước vì đây là 2 nguyên liệu lâu chín.
  • Sau khi xào khoảng 2 phút cho cà rốt và rau hơi chín thì mới đổ phở vào. Đảo phở nhẹ nhàng chứ không cần làm liên tục. 
  • Tiếp tục đổ thêm nấm kim vào chảo, nêm gia vị cho món ăn. Cho liều lượng vừa đủ để không mặn, không nhạt, vừa miệng là được.
  • Cuối cùng cho đậu phụ, giò vào để xào cùng phở. 

Bước 6: Thành phẩm

Phở xào chín có màu sắc bắt mắt, nhìn ngon miệng, mùi thơm nức. Món này sẽ trọn vị khi được ăn nóng ngay lúc vừa nấu xong. Nếu nguội có thể cho vào lò vi sóng quay lại khoảng 3′ là ăn được.

phở xào chay thành phẩm

3. Lưu ý giúp món phở xào chay: ngấm ít mỡ nhưng không hề khô

Nhiều người có ấn tượng không tốt với món phở xào vì ngấm nhiều mỡ. Tuy nhiên, khi đã đọc bài viết này thì bạn có thể xử lý được các vấn đề trên bằng các mẹo cực sau:

  • Cho dầu ăn đủ dùng ngay từ khi bắt đầu nấu. Lúc này, dầu không có tác dụng làm trơn chảo mà lại ngấm thêm vào nguyên liệu.
  • Luôn để lửa to xào sẽ nhanh và ráo dầu. Lửa nhỏ sẽ nấu lâu tạo thời gian cho dầu ngấm vào rau, phở.
  • Cần đảo phở đều tay để không tạo cháy trên mặt chảo

bí quyết xào phở chay

Từ chia sẻ tổng quát về món phở xào chay trên đây, chắc chắn bạn đã có thêm công thức nấu ăn vô cùng hữu ích. Hy vọng mọi người đều có thành quả ngọt tuyệt cú. 

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách Làm Phở Xào Chay: Thơm, Dai, Ngon như ngoài hàng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay