So với thanh nhiệt, mâm nhiệt chiếm vị thế áp đảo hơn hẳn vì chúng có kiểu dáng tinh gọn, tiện dụng hơn. Đặc biệt là độ bền cao lại siêu an toàn, trong khi đó giá thành lại không có nhiều khác biệt.
1. Mâm nhiệt (đĩa nhiệt) có hình dạng, kết cấu ra sao?
Tên gọi của linh kiện này đã phản ánh đặc điểm nhận diện của nó. Nhìn bên ngoài, đĩa nhiệt có dạng bẹt, màu xám sáng nên trông rất giống chiếc mâm nhỏ. Mặt ngoài của chúng được làm bằng khối inox 304 cực chắc chắn, đường viền xung quanh được phủ 1 đai siêu kiên cố.
Bên trong là hệ thống dây điện trở nằm trong lớp vỏ cuộn tròn theo hình xoắn ốc và hướng mặt về phía dưới. Hệ thống dây điện trở này kết nối với các chi tiết bên trong của nồi để thực hiện nhiệm vụ biến điện năng thành nhiệt năng, truyền ra môi trường đun nấu.
2. Mâm nhiệt “kỳ phùng địch thủ” của thanh nhiệt
Riêng ở mảng gia nhiệt của các thiết bị điện thì mâm nhiệt và thanh nhiệt là 2 đối thủ so kè ở nhiều phương diện. Và để biết giữa 2 đại diện này, đâu là lựa chọn tốt nhất thì hãy cùng tham khảo qua bảng phân tích dưới đây nhé!
Tiêu chí so sánh |
Mâm nhiệt |
Thanh nhiệt |
Tính thẩm mỹ |
Thiết kế siêu tinh gọn, nằm áp sát với đáy nồi. Đôi khi không để ý, bạn còn không nhận ra sự có mặt của chúng. Điều này cho thấy sự đồng bộ về mặt cấu tạo của mâm nhiệt trong kết cấu chung của lòng nồi. Từ đó đem đến ưu thế về mặt hình thức cho tạo hình của sản phẩm |
Tính thẩm mỹ thấp hơn do có kiểu dáng khá rườm rà, nằm nhô khỏi mặt đáy của thiết bị. Khi zoom vào lòng nồi, dễ dàng nhận ra sự có mặt của chúng. Điều này khiến sản phẩm giảm đi sự chuyên nghiệp cũng như vẻ đẹp hình thức bên ngoài. |
Hiệu suất |
Hiệu suất sinh nhiệt cực ổn, thời gian sinh nhiệt và truyền nhiệt siêu nhanh. Giúp phục vụ đắc lực vào hành trình đun nấu |
Hiệu suất sinh nhiệt ở mức tương đối, thiếu ổn định hơn so với mâm nhiệt do chịu tác động lớn từ yếu tố môi trường |
Độ tiện dụng |
Cao, bề mặt trơn nhẵn nên khâu vệ sinh không cần tốn nhiều sức để làm sạch đáy nồi. |
Khâu vệ sinh bất tiện hơn nhiều vì các chi tiết nhô cao. Kết cấu phức tạp với nhiều góc khuất khó tiếp cận. Do đó, người sử dụng sẽ tốn nhiều thời gian, công sức hơn cho việc lau chùi thiết bị |
Độ bền |
Do dây điện trở có tới 2 lớp bảo vệ, 1 là mâm bằng inox phía ngoài, 2 là vỏ trục inox bên trong. Vậy nên, linh kiện có độ bền cao hơn hẳn thanh nhiệt, với tuổi thọ từ 18-24 tháng. |
Linh kiện chỉ gồm 1 lớp bảo vệ là vỏ inox mỏng manh. Tiếp xúc trực tiếp với nước nên độ bền không cao. Chỉ sau 6 tháng là bạn phải thay mới nếu muốn duy trì năng suất của thiết bị. |
Sự an toàn |
Độ an toàn cao hơn, điều này cũng có mối liên quan mật thiết tới 2 lớp bảo vệ của mâm nhiệt. Phần vỏ inox bao ngoài dây điện trở nằm trong mâm inox. Bên cạnh đó, linh kiện còn nằm dẹt, liền sát với đáy nồi. Vậy nên, khả năng hư hỏng do cạn nước cũng sẽ được giảm bớt phần nhiều |
Độ an toàn thấp hơn vì tiếp xúc với cả nước, nhiệt và điện. Không chỉ vậy ,chúng còn có thiết kế nhô cao hơn đáng kể so với đáy nồi. Nếu cạn nước, khả năng chập cháy sẽ cao hơn hẳn |
Khả năng thay thế |
Bên ngoài tuy đơn giản nhưng sự kết nối bên trong của mâm nhiệt phức tạp hơn. Chính vì vậy, nếu là “tay mơ” sẽ rất khó để thay thế linh kiện này 1 cách trơn tru. |
Thanh nhiệt có sơ đồ liên kết điện khá đơn giản nên chỉ cần tham khảo qua hướng dẫn là có thể thay mới. |
Giá thành |
250.000 – 500.000 VNĐ |
150.000 – 500.000 VNĐ |
Qua bảng phân tích trên có thể thấy mâm nhiệt hàm chứa nhiều đặc tính quý giá hơn thanh nhiệt nồi nấu phở. Tuy nhiên, nếu muốn tìm đến 1 linh kiện để tối ưu hoạt động của thiết bị điện về lâu dài thì đây chính là gợi ý không thể hoàn hảo hơn!
3. Cần lưu ý gì khi mua và sử dụng mâm nhiệt nồi nấu phở?
- Lựa chọn mâm nhiệt có công suất phù hợp với thiết bị bếp để đảm bảo sự hòa hợp trong cơ chế vận hành. Từ đó, duy trì độ bền của thiết bị và hỗ trợ tích cực vào khâu đun nấu
- Ưu tiên những điểm bán chú trọng cả ưu đãi tức thời và chế độ hậu mãi đi kèm. Như vậy, bạn vừa được hỗ trợ về chi phí, lại vừa được bảo hộ về chất lượng sản phẩm qua thời gian
- Sử dụng mâm nhiệt theo đúng khuyến cáo của NSX để tránh quá tải gây hư hỏng linh kiện
- Vệ sinh ngay sau khi sử dụng, chú ý dùng vải cotton mềm mại để làm sạch các mối tiếp giáp.
- Khi sử dụng luôn cho nước vượt quá vạch min ghi trong lòng nồi để đề giảm nguy cơ cháy linh kiện
- Bảo dưỡng và thay mới theo chu kỳ 18-24 tháng, hoặc bất cứ khi nào bị hỏng hóc
4. Mua mâm nhiệt nồi phở thay thế ở đâu chính hãng, giá rẻ?
Sản phẩm của Quang Huy được ưa chuộng bởi thiết kế cực đẹp mắt, siêu đanh mịn và bằng phẳng. Phần vành đai có gioăng cao su tạo độ khít, ngăn chặn hoàn toàn nguy cơ dẫn ẩm. Bên cạnh đó, hệ dây điện trở còn được tối ưu bằng kim loại hiếm và hoàn toàn nguyên chất. Vậy nên, độ bền phụ kiện nồi nấu phở có thể kéo dài tới 36 tháng nếu dùng đúng cách. Đó là chưa kể đến mức giá chỉ 250.000 VNĐ, rẻ hơn phần lớn các đối thủ. Trong khi đó, mâm nhiệt còn được bảo hành lên tới 12 tháng.
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.
Không có hỏi đáp nào.