Skip to main content

1 bát cháo bao nhiêu calo? Ăn cháo có những lợi ích gì và có béo không

853 Lượt xem
0 Bình luận

Cháo là một món ăn dinh dưỡng, quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Chúng thường được kết hợp với nhiều nguyên liệu tạo thành những hương vị thơm ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng biết 1 bát cháo bao nhiêu calo? Để trả lời đầy đủ cho câu hỏi này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây. 

Cháo là gì?

Cháo là một món ăn được nấu từ nguyên liệu chính: gạo và nước. Tỷ lệ các thành phần sẽ quyết định độ loãng của món ăn. Để tăng thêm mức độ dinh dưỡng cho món ăn, nhiều người còn thay thế nước trắng bằng nước ninh xương. Thông thường, người đầu bếp phải tiến hành ninh cháo bằng nồi chuyên dụng với lửa nhỏ khoảng 2 tiếng. Như vậy cháo mới đảm bảo chín nhừ, nhuyễn, từng hạt cháo nở bung. 

Một bát cháo có bao nhiêu calo, ăn cháo trắng có mập không?
Món cháo trắng gồm những gì?

Cháo gồm những gì? Cháo trắng được ăn kèm với gì?

Ngày nay, người ta thường biến tấu, sử dụng cháo kết hợp với nhiều thực phẩm dinh dưỡng như gà, vịt, cá, lươn, … Mục đích nhằm mang đến sự phong phú về hương vị và giá trị dinh dưỡng cho người thưởng thức. Một vài gợi ý ăn kèm với cháo trắng ngon nhất.

  • Hột vịt lộn ăn cùng cháo trắng
  • Cháo trắng lá dứa
  • Cháo trắng kho quẹt
  • Cháo trắng ăn cùng củ cải muối
  • Cháo trắng ăn với cá kho
  • Cháo trắng kết hợp thịt kho tiêu
  • Cháo trắng ăn với ruốc (chà bông) 

Cách nấu cháo ngon sánh nhuyễn

Cách nấu cháo trắng vô cùng đơn giản, để nấu được một nồi cháo ngon, sánh nhuyễn bạn chỉ cần đảm bảo 3 yếu tố: Thời gian nấu vừa đủ, gạo ngon và nước dùng là được. 

  • Nguyên liệu chuẩn bị: Gạo tẻ (loại ngon), 1 chút gạo nếp, nước trắng hoặc nước ninh xương.
  • Cách tiến hành: 

Đầu tiên bạn lấy lượng gạo vừa đủ, kết hợp cả gạo nếp và tẻ. Sau đó đem vo sạch, ngâm trong nước thường khoảng 1 – 2 tiếng. Tiếp theo cho gạo và nước trắng (nước dùng) vào trong 1 nồi, đậy vung kín. Vặn bếp lửa lớn đun cho nước nhanh sủi, đến khi nước đã sôi thì bạn chỉnh lửa nhỏ lại. Để như vậy ninh trong khoảng 2 tiếng nữa. Trong quá trình đó, thỉnh thoảng bạn mở vung ra khuấy đều. Tới khi thấy hạt cháo nở bung đều, đặc sánh thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. 

Cách nấu món cháo trắng truyền thống

1 Bát cháo bao nhiêu calo?

Cháo là một món ăn rất ngon và được yêu thích bởi nhiều người. Tuy nhiên nếu bạn đang trong chế độ giảm cân thì chắc hẳn sẽ quan tâm “1 bát cháo bao nhiêu calo?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bát cháo trắng thông thường sẽ chứa khoảng 65 kcal, tương đương với 1/3 bát cơm. Lượng calo này là vừa đủ để cơ thể hoạt động và không bị dư thừa. Đó là với cháo trắng, còn các loại cháo khác thì sao? Tham khảo bảng lượng calo của các loại cháo khác nhau dưới đây. 

Loại cháo Lượng calo trong 1 bát
Cháo đậu xanh 140 kcal
Cháo hàu 250 kcal
Cháo lòng 294 kcal
Cháo lươn 316 kcal
Cháo cá 165 kcal
Cháo vịt 110 kcal
Cháo đỗ đen 185 kcal
Cháo trai 170 kcal
Cháo đậu đỏ 100 kcal
Cháo bí đỏ 115 kcal
Cháo thịt bò 195 kcal
Cháo cá lóc 115 kcal
Cháo sườn 155 kcal
Cháo dinh dưỡng 235 kcal
Cháo quẩy 195 kcal
Cháo hến 125 kcal

***Lưu ý: Những tính toán trên chỉ là tương đối vì còn tùy thuộc vào kích cỡ bát ăn và lượng cháo trong bát. 

1 Bát cháo bao nhiêu calo, calo trong một bát cháo
1 Bát cháo bao nhiêu calo?

Ăn cháo có những lợi ích gì?

Cung cấp nước đầy đủ nhất cho cơ thể

Thành phần trong cháo có tới 90% nước vì tỷ lệ gạo và nước khi nấu thường là 1:8. Thậm chí tỷ lệ này còn đạt 1:13 nếu bạn nấu cháo loãng. Vì vậy, nếu bạn hay quên uống nước thì ăn cháo sẽ là một vị cứu tinh giúp bạn không bị thiếu nước đấy.

Tốt cho hệ tiêu hóa người ăn

Cháo là món ăn đã được nấu loãng và chín nhừ nên cơ thể tiêu hóa và hấp thu rất nhanh. Đây cũng chính là lý do, cháo rất thích hợp cho những ai đang ốm, mắc bệnh dạ dày hay các bệnh về tiêu hóa. Mặt khác, cháo chứa nhiều nước nên có thể giúp bạn tránh táo bón do ăn thức ăn cay nóng hoặc uống quá ít nước.

Ăn cháo giúp bạn kéo dài tuổi thọ

Đối với người lớn tuổi, răng bị yếu hoặc hay bị bệnh vặt, cháo sẽ là món ăn cung cấp dinh dưỡng rất tốt mà dễ ăn và dễ tiêu hóa. Một số loại cháo nấu chung với nguyên liệu như gà, tôm hay ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ nên có thể khiến người lớn tuổi bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Cháo trắng giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả

So với cơm thì cháo chứa ít calo hơn nhiều. Bởi thông thường với lượng gạo nấu một bát cơm có thể nấu được ít nhất 4 bát cháo. Trong 100g cơm chứa hơn 100 kcal, trong đó 100g cháo đặc chỉ có 30 kcal. Vì vậy, bạn sẽ có thể giảm cân dễ dàng hơn nếu ăn cháo.

Ăn cháo phòng tránh cảm lạnh

Thói quen ăn một tô cháo nóng mỗi sáng sẽ làm cơ thể ấm hơn và chịu lạnh tốt hơn. Từ đó, cháo sẽ giúp bạn phòng những bệnh vặt như cảm lạnh hay viêm họng một cách tự nhiên.

Ăn cháo có béo không?

Ngày nay, hình thể rất quan trọng và được nhiều người đặc biệt quan tâm. Do vậy, mọi món ăn đều được đặt ra nghi vấn có gây béo không. Và cháo cũng không ngoại lệ. Theo các chuyên gia, việc ăn cháo có gây tăng cân không còn phụ thuộc vào cách bạn ăn cháo như thế nào. Nếu bạn có chế độ dinh dưỡng khoa học thì ăn cháo hoàn toàn có thể giảm cân (như lợi ích phía trên). Ngược lại, nếu không kiểm soát thì nó cũng có thể gây tăng cân.

Cháo được nấu từ gạo, nên cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Nếu chỉ ăn cháo trắng thì cơ thể sẽ thiếu đi các dưỡng chất cần thiết. Hơn nữa ăn cháo nhanh đói nên có thể khiến bạn thèm ăn, muốn tìm kiếm những thức ăn khác. Tuy nhiên nhìn chung việc ăn cháo có thể giúp bạn giảm cân bởi:

  • Lượng calo có trong cháo thấp hơn các loại thực phẩm khác (bằng 1/3 bát cơm).
  • Vì chứa nhiều nước nên cháo giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn, giảm ăn các loại thực phẩm khác trong bữa.
  • Cháo trắng sẽ giúp bạn kích thích quá trình trao đổi chất, giảm bớt áp lực lên dạ dày.

Có thể nói đây là một phương pháp giảm cân an toàn hơn so với những biện pháp khác như dùng thuốc hoặc nhịn ăn.

Thực đơn giảm cân bằng cháo hiệu quả dành cho bạn

Như đã nói ở trên, giảm cân bằng cháo là một lựa chọn khôn ngoan, hỗ trợ giảm cân dễ dàng hơn. Nhưng nếu chỉ ăn cháo trắng thì rất dễ ngán, bạn có thể áp dụng đa dạng các món khác trong thực đơn. Việc này vừa giúp bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể, vừa chống ngán. Cụ thể, một số món cháo bạn có thể tự nấu để sử dụng để giảm cân là:

  • Cháo yến mạch: Là loại thực phẩm chứa ít calo giúp bạn ngăn ngừa và khắc phục tình trạng mỡ thừa tích lũy trên cơ thể. 
  • Cháo đỗ đen: Là một loại thực phẩm tuyệt cho những người muốn giảm cân nhanh chóng. Trong dân gian cũng thường sử dụng đỗ đen để nấu cháo giảm cân.
  • Cháo thịt băm: Không chỉ cung cấp cho bạn tinh bột mà còn bổ sung một lượng khoáng chất và protein, giúp cơ thể khỏe mạnh, không bị đuối sức.
Hướng dẫn ăn cháo thịt không béo, cách nấu cháo thịt ăn giảm cân
Thực đơn ăn cháo thịt không béo
  • Một số loại khác: Cháo măng tây, cháo bí đỏ, cháo gà, …

Những lưu ý khi ăn cháo

Cháo là món ăn lý tưởng để giảm cân, nhưng bạn tuyệt đối không nên quá lạm dụng vì nó cũng bộ lộ nhiều điểm hạn chế nếu không dùng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi ăn cháo giảm cân:

  • Không hoàn toàn thay thế cháo cho cơm mà nên kết hợp đan xen để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Tuyệt đối không ăn cháo vào ban đêm vì có thể gây hại tới dạ dày.
  • Ăn cháo kết hợp cháo với các loại hoa quả khác hoặc nước ép sẽ giúp hiệu quả giảm cân được tăng cao.
  • Không cho nhiều dầu ăn hoặc đường vào cháo khi ăn nếu muốn giảm cân.

Trên đây là bài viết về “1 bát cháo chứa bao nhiêu calo”. Hi vọng qua thông tin trên bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình. Từ đó có thể xây dựng ra chế độ dinh dưỡng hàng ngày phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá 1 bát cháo bao nhiêu calo? Ăn cháo có những lợi ích gì và có béo không
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay