Cháo lòng là một trong những món được yêu thích bởi nhiều thực khách tại Việt Nam. Không những có mùi vị thơm nồng, ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng, thích thích tiêu hóa. Bạn có ý định làm cháo lòng tại nhà để thưởng thức hay làm để bán? Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu ngay cách nấu cháo lòng đơn giản mà thơm ngon và vô cùng hấp dẫn sau đây nhé!
Nguyên liệu nấu cháo lòng
Để nấu được một nồi cháo lòng thơm ngon, việc đầu tiên cần phải làm chính là chuẩn bị nguyên liệu. Chúng đều là những loại dễ mua theo danh sách dưới đây:
- Gạo nếp: nửa bát
- Gạo tẻ: nửa bát
- Xương heo: 500 gram
- Lưỡi heo: 1 chiếc
- Tiết heo: 200 gram
- Các bộ phận khác: tim, lòng, dạ dày, …
- Hành lá, hành khô, gừng, mùi tàu, giá, ớt, …
- Nước mắm ngon, tiêu, giấm
Cách chọn lòng heo ngon để nấu cháo lòng
Khi mua lòng heo, bạn chú ý nên chọn những phần lòng tươi ngon nhé. Những phần lòng heo này sẽ có màu sắc tươi, sáng và bóng bẩy. Nhìn lòng phải căng và khi ngửi không có mùi lạ là đạt. Còn ruột non thì hãy chọn những loại ruột bé, ống ruột căng, tròn đều, bề mặt ruột màu trắng hơi hồng, phần dịch bên trong màu trắng sữa. Nếu lòng non có phần dịch ngả vàng thường sẽ bị đắng, nấu lên sẽ không ngon.
Phần huyết đông (hay còn gọi là tiết) thì bạn nên dùng những phần có màu đỏ tươi, ấn vào cảm thấy chắc, không bị chảy hay nhão. Nếu có hiện tượng nhão hay mềm quá, tức là đã bị pha nước quá nhiều. Như vậy, khi luộc lên sẽ bị vỡ vụn ra, không đẹp mắt.
Phần nội tạng như tim, gan, dạ dày thì ưu tiên chọn những bộ lòng tương đối, không quá to, cũng không nhỏ quá. Miếng nào miếng nấy phải sạch, tươi, sáng màu là được. Lưỡi heo khi mua về cần chần qua nước sôi để dễ dàng cạo bỏ phần nhớt và nhám trên bề mặt.
Hướng dẫn cách nấu cháo lòng đơn giản tại nhà “tuyệt kỹ”
Sau khi đã có những nguyên liệu nấu cháo lòng tươi ngon, đạt chuẩn thì hãy bắt tay vào thực hiện như những bước hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Khử mùi hôi của lòng heo
Ngâm lòng non và dạ dày của heo vào nước giấm đã pha loãng để khử mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể thao tác bóp rửa nhẹ để đẩy hết chất bẩn bên trong ra. Lưu ý không nên ngâm rửa quá lâu với giấm, vì sẽ làm lòng bị nhiễm chua. Lúc thưởng thức gây ra khó ăn, mất mùi vị thơm ngon tự nhiên. Sau khi khử mùi hôi, bạn đem rửa sạch lại bằng nước thường để ráo.
Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu nấu cháo khác
- Xương heo mang rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể rửa sơ qua nước giấm loãng để loại bỏ mùi hôi. Tiếp tục rửa lại với nước sạch tinh khiết.
- Lưỡi heo rửa sạch, cạo bỏ phần trắng, sau đó xát muối cho sạch.
- Tiết lợn chia thành 2 phần, một phần dùng để nấu cháo. Phần còn lại để làm tiết luộc. Thực hiện thêm nước lọc, mì chính và nước mắm vào khuấy đều, để đông. Tiếp đế đun 1 nồi nước sôi rồi thả phần tiết đó vào. Vặn lửa to để nước nhanh sôi, tiết nhanh chín. Bạn chỉ nên luộc qua tiết lợn chứ không luộc chín kỹ vì khi đó tiết sẽ bị rỗ và nhìn không được ngon miệng.
- Hành khô lột bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn.
- Hành lá, mùi tàu loại bỏ lá già, rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Giá đỗ mang đi rửa sạch để ra rổ cho ráo nước.
Bước 3: Ninh xương ống lấy nước dùng
Cho khoảng 4 lít nước vào xoong lớn, thêm xương vào hầm chung 4 tiếng để lấy nước dùng nấu cháo. Bạn nên cho thêm một ít hạt nêm trong khi hầm để nước dùng có vị ngọt hơn.
Bước 4: Làm dồi
Món cháo lòng sẽ đặc biệt thơm ngon nếu có thêm hương vị của dồi heo. Tiến hành làm bằng cách đem gan lợn rau thơm, hành khô băm nhuyễn rồi trộn với tiết heo, muối và tiêu xay.
Tiếp theo, nhồi hỗn hợp vào trong đoạn lòng già đã được làm sạch. Tiếp theo dùng chỉ buộc chặt hai đầu và bỏ vào nồi nước luộc cho chín. Để kiểm tra độ lòng chín, bạn dùng que tăm chọc thử. Nếu thấy có nước đỏ chảy ra là chưa chín. Đợi đến khi chín thì bạn vớt ra để nguội, cắt khoanh vừa ăn hoặc có thể rán lên rồi mới cắt khoanh.
Bước 5: Luộc chín lòng heo và nội tạng
Phần lòng heo và nội tạng sau khi đã sơ chế cho vào nồi luộc chín. Mẹo nhỏ là khi luộc xong, bạn vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh để không bị thâm đen và lòng heo được giòn, ngon hơn.
Bước 6: Rang gạo nếp
Trộn gạo nếp và gạo tẻ chung với nhau rồi đem đi vo sạch, để ráo nước. Sau đó, cho vào cối giã dập. Bắc 1 chảo lên bếp, đổ gạo vào rang thơm. Tiếp theo rửa lại với nước sạch để loại bỏ cám.
Bước 7: Nấu cháo lòng
Xương sau khi đã ninh nhừ thì vớt ra, lọc bỏ cặn, cho vào nồi ninh cháo. Thả gạo vào nồi nấu, để lửa vừa cho gạo nở đều thành cháo. Trong lúc nấu thỉnh thoảng hãy dùng đũa khuấy đều cháo tận đáy để cháo không bị khét.
Nấu đến khi nở đều thì cho nước luộc lòng vào, thêm nửa bát tiết heo. Sau đó khuấy đều, tiếp tục nấu đến khi cháo sôi thì cho nốt phần lòng và nội tạng đã luộc vào. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng để thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Bước 8: Hoàn thành món cháo lòng thơm ngon
Bạn múc cháo ra bát, thả tim, gan, phèo, dồi heo, … đã cắt khúc nhỏ lên mặt. Làm vậy sẽ thêm bắt mắt, rắc thêm tiêu và một vài cọng rau mùi lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng, đảm bảo sẽ đem đến hương vị khó quên.
Bí quyết nấu cháo lòng heo ngon để mở quán bán hàng hút khách
Nấu cháo lòng để ăn trong gia đình tương đối đơn giản. Tuy nhiên để nấu cháo lòng mở quán bán hàng thì bạn cần lưu ý thêm một số mẹo dưới:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt là lòng, tim, gan…. không bị ôi thiu, mùi lạ, không bị đắng.
- Ninh xương lấy nước dùng càng lâu thì nước càng ngon.
- Khi nấu cháo, bạn cho thêm 1 chút tiết heo vào, như vậy cháo có màu đẹp hơn.
- Sử dụng nồi nấu cháo điện để năng cao hiệu quả kinh doanh. Đây là thiết bị làm bếp phổ biến hiện nay, nó giúp bạn tiết kiệm cả chi phí và công sức nấu nướng. Đồng thời không gây hao phí điện năng, làm chất lượng cháo ngon hơn cách nấu thông thường. Liên hệ HOTLINE: 0379.377.888 để được tư vấn và chọn mua nồi cháo công nghiệp tốt nhất với nhiều ưu đãi hấp dẫn!
Trên đây là những chia sẻ về cách nấu cháo lòng đơn giản để thưởng thức tại nhà hay để bán thu hút thực khách nhất. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn trở thành “đầu bếp chuyên nghiệp”.