“1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu” là câu hỏi có lượng người tìm kiếm cao. Vì đây là một câu hỏi khó, ngay cả khi đã nấu rượu thì người ta vẫn không thể biết được chính xác. Do lượng rượu này bị ảnh hưởng bởi rất nhiều các yếu tố. Nếu muốn cải thiện, nâng cao năng suất bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!
Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng hơi rượu chưng cất
Lượng hơi rượu chưng cất thu được ít hay nhiều sẽ phụ thuộc vào hiệu suất của cả quá trình. Ảnh hưởng bởi các yếu tố như: nhiệt độ, phương pháp chưng cất, lượng áp suất.
Nói cách khác, nhờ vào việc điểu chỉnh những yếu tố trên thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát. Tăng lượng rượu chưng cất lên khá nhiều. Xong việc lựa chọn phương pháp chưng cất vẫn là yếu tố quyết định đến lượng rượu thu được.
Phương pháp này đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, không gây hại cho sức khoẻ con người. Hiện nay người ta đã sử dụng nồi điện nấu rượu để thực hiện quy trình này. Do nồi vận hành tự động, sử dụng điện nên rượu không bị ám mùi, ám khói bụi.
Cách tính 1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu
Về công thức tính, nếu như hiệu suất đạt 100%. Đồng nghĩa với việc nấu bao nhiêu kg gạo sẽ thu được từng ấy lít rượu. Ví dụ nấu 1kg sẽ thu được 1 lít rượu. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này khó, gần như là không thể đạt được.
Vì cả quá trình không phải công đoạn nào cũng có thể thu được thành phẩm giống y như trên lý thuyết. Trung bình mỗi một lần nấu rượu, hiệu suất chỉ đạt từ 80 -90% mà thôi.
Như vậy 1kg gạo sẽ nấu được khoảng 800 – 900ml. Con số này thay đổi theo nồng độ rượu mong muốn đặt được của người nấu, nếu rượu có nồng độ cao thì dung tích sẽ giảm. Còn nếu thu được nhiều rượu thì nồng độ rượu giảm, uống sẽ không cảm thấy đậm vị nữa.
Bí quyết nấu rượu ngon tăng hiệu suất
Tăng hiệu suất nấu là một phương pháp tương đối khó, nhưng không phải là không thể làm được. Quang Huy tin rằng, nếu bạn biết cách tận dụng những bí quyết dưới đây. Chắc chắn lượng rượu thu được tăng lên đều đều nhưng nồng độ không hề giảm.
Chọn gạo nấu
Chất lượng gạo sẽ ảnh hưởng tới hương thơm của rượu. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại gạo nào: gạo tẻ, gạo nếp cẩm, gạo lứt, gạo nếp nhung,…Tuy nhiên nếp cái hoa vàng vẫn là sự lựa chọn của hầu hết những cơ sở sản xuất rượu nổi tiếng.
Bởi hạt gạo được xay xát dựa trên công nghệ tiên tiến. Sạch, trắng bóng nhưng không làm mất đi lớp vỏ dưỡng chất. Đây cũng là một điểm cộng lớn, giúp cho gạo lên men đều hơn, tăng lượng rượu thu được.
Chọn men phù hợp
Ngoài gạo ra thì men cũng là yếu tố quan trọng, giúp cân bằng hương vị và nồng độ của rượu. Do vậy khi chọn men nấu rượu bạn cũng cần hết sức để tâm và chú ý. Trên thị trường, men được chia làm 2 loại đó là men dạng bột và men dạng viên (bánh).
Thông thường, người ta sẽ dùng bánh men để nấu rượu. Nếu nấu rượu trắng sẽ dùng bánh men đắng. Còn một loại nữa là bánh men ngọt được sử dụng để làm cơm rượu. Khi nấu rượu dù là để thưởng thức hay kinh doanh thì bạn đều nên sử dụng bánh men thuốc bánh.
Vì loại men này giúp người dùng đạt được hiệu suất cao từ 80 – 85% (thay đổi tuỳ theo nồng độ mong muốn). Bánh men đạt chuẩn, nấu rượu sẽ có vái đốm đen ở lớp vỏ ngoài. Về bảo khoản, bạn nên để chúng phơi khô, treo ở những vị trí cao thoáng. Tránh xa những nơi ẩm ướt, tránh hiện tượng ẩm mốc.
Ủ rượu đúng cách
Sau khi đã biết những mẹo, lựa chọn được nguyên liệu nấu rượu chuẩn. Thì bạn cần phải nghiên cứu phương pháp ủ rượu hay còn gọi là phương pháp lên men rượu. Cần đảm bảo thu được rượu thơm, ngon và phải đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn nên áp dụng cách ủ men truyền thống đơn giản nhưng tỉ lệ thành công cao. Và quy trình ủ rượu được tiến hành theo thứ tự như sau:
- Đổ toàn bộ cơm đã nấu chín ra một bằng phẳng. Dàn đều để cơm bớt nóng, sau đó rắc phần bột men lên trên. Rắc đủ 4 mặt của cơm, không được bỏ sót phần nào.
- Rồi cho chỗ cơm trộn men trên đi ủ trong một chiếc bình, đậy kín nắp lại. Có thể sử dụng các loại bình thuỳ tinh, sành sứ truyền thống. Nếu như nắp đậy không kín hoàn toàn, bạn có thể dùng tấm khăn mềm trùm lên trên miệng bình, buộc chặt lại.
- Sau khoảng 4 – 7 ngày là quá trình ủ men rượu đã thành công, lúc này bạn có thể đem bình men này đi chưng cất.
Thiết bị nấu rượu
Như đã giới thiệu ở phía trên, khi chưng cất rượu số lượng lớn. Buộc người làm phải sử dụng đến những thiết bị nấu rượu chuyên dụng. Nếu sử dụng các loại nồi chưng truyền thống dùng than, củi. Hiệu suất rượu thu được sẽ giảm bởi trong rượu sẽ chứa nhiều cặn bẩn cũng như độc tố.
Còn khi dùng nồi điện nấu rượu thì hơi rượu sẽ thu được ở mức 90 – 100 độ C. Sẽ được làm lạnh trực tiếp thông qua một thiết bị nồi khác. Rượu thu được se trong veo, không ám khói bụi. Đặc biệt khi dùng chiếc nồi này thì hiệu suất sẽ được cải thiện rõ rệt.
Để phục vụ cho nhu cầu nấu rượu với số lượng lớn của người tiêu dùng. Thiết bị Bếp Việt Quang Huy đã hoàn thiện được rất nhiều bộ nồi điện nấu rượu. Với đầy đủ các dung tích như nồi rượu 10kg, nồi 20kg, nồi điện nấu rượu 50kg,…
Toàn bộ nồi rượu điện đều được làm từ inox 304. Có thiết kế bên ngoài sáng bóng, công năng siêu khủng. Hiệu suất rượu thu được đạt giá trị cao, thời gian bảo hành kéo dài 1 năm. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng gọi tới: 0379.377.888 nhé!
Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biệt 1kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu rồi phải không nào. Nếu như có điều gì khiến bạn băn khoăn, đừng ngại ngần để lại thông tin ở phía dưới để được giải đáp miễn phí. Hoặc liên hệ tới Hotline: 0379.377.888 để được các nhân nhân viên chủ động kết nối với bạn nhé!