Skip to main content

Chia sẻ cách nấu rượu ngô Bắc Hà của người H’Mông

38 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu rượu ngô Bắc Hà như thế nào để có hương vị chuẩn người Tây Bắc? Đây là câu hỏi mà Quang Huy nhận được rất nhiều từ các khách hàng khi đến mua nồi nấu rượu. Vậy nên ngày hôm nay chúng tôi đã biên soạn ra bài viết này nhằm mục đích chia sẻ công thức nấu rượu ngô có hương vị như loại rượu của người dân nơi đây nấu. Mời bạn đón đọc.

Rượu ngô Bắc Hà – Tinh hoa ẩm thực Tây Bắc

Có thể bạn không biết rượu ngô Bắc Hà là một loại rượu nổi tiếng ở tỉnh Lào Cai, đồng thời đại diện cho nét văn hóa ẩm thực của người H’Mông và người Dao nơi đây. Theo như tìm hiểu, Quang Huy được biết rượu ngô đã xuất hiện từ rất lâu và có sự gắn bó mật thiết với đời sống người dân nơi đây. 

Và đến thời điểm hiện tại, loại rượu này vẫn được lưu truyền và ngày một phát triển, tiếp cận được với nhiều người hơn. Điều đặc biệt hơn cả là rượu ngô Bắc Hà đang dần trở thành một loại đặc sản mà bất kì ai khi ghé qua Tây Bắc cũng mong được một lần được nếm thử.

Rượu ngô Bắc Hà có mùi vị ngọt dịu, thơm mùi ngô nếp, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị đậm cay, về sau hương vị này sẽ đọng ở cổ họng tạo cảm giác ngọt dịu. Chỉ là một ly rượu nhưng lại mang đến người thưởng thức nhiều thăng trầm, khó quên.

Rượu ngô Bắc Hà
Rượu ngô Bắc Hà

Hướng dẫn cách nấu rượu ngô Bắc Hà

Mặc dù cách nấu rượu ngô Bắc Hà khá đơn giản, thế nhưng loại rượu này lại đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu từ khâu lựa chọn cho đến khâu chưng cất rượu. 

Chuẩn bị nguyên liệu nấu rượu

Rượu ngô Bắc Hà được chưng cất bởi 3 nguyên liệu chính là ngô vàng, men rượu và nước nguồn. Trong đó ngô vàng là do chính người dân H’Mông trồng trên các vách núi đá cao, trải qua nhiều phong sương sau đó sinh trưởng và tạo nên những bắp ngô to, hạt săn chắc và hương vị cũng khác biệt so với những loại ngô công nghiệp khác. 

Ngoài ra loại men dùng để ủ cơm rượu cũng rất đặc biệt, bởi loại men này được làm từ cây Hồng Mi nên có mùi thơm và khả năng ủ cơm tốt. 

Nước dùng để chưng cất rượu cũng phải là loại nước lấy từ các vách đá, khe múi hay các con suối đã được lọc qua lớp than, cát và sỏi. Đây chính là lý do vì sao khi uống rượu Bắc Hà ở đây bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của rượu. 

=> Tuy nhiên, nếu bạn không chuẩn bị được những nguyên liệu này thì có thể chọn các nguyên liệu loại 1, đật chuẩn và không bị hư hỏng là được. Bởi những loại này thường chỉ có khu vực Tây Bắc. 

Chọn nguyên liệu nấu rượu Bắc Hà
Chọn những bắp ngô tẻ chắc, to hạt để nấu rượu

Lên men và ủ rượu

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các nguyên liệu, hãy tiến hành ủ cơm rượu qua các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

Nghiền men: Men khi mua về sẽ là các viên men tròn, nên bạn cần nghiền mịn ra trước khi dùng để ủ cơm.

Ngô: Đem từng bắp ngô đi tách hạt rồi đem đi rửa sạch

Bung ngô: Cho ngô vào chảo lớn để tiến hành bung ngô trên ngon lửa nhỏ. Trong quá trình bung ngô, thường xuyên đảo ngô để ngô bung đều. Thời gian bung ngô sẽ giao động từ 20 – 24h tùy vào lượng ngô bạn cần bung.

cách nấu rượu ngô bắc hà
Công đoạn bung ngô

Trộn ngô với men: Ngô sau khi được bung hết thì tắt bếp, chờ đến khi nguội bớt thì cho bột men đã nghiền vào trộn đều.

Ủ ngô: Cho hỗn hợp ngô men vào thùng xốp sạch, đóng kín nắp hoặc phủ chăn dày. Đặt thùng ngô ở nền đất hoặc ở bất kì vị trí nào có nhiệt độ thoáng mát. Thông thường bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 ngày để ngô lên men.

cách nấu rượu ngô ngon
Công đoạn ủ ngô

Chưng cất rượu

Sau thời gian ủ, ngô đã lên men và tạo thành cơm rượu thì chuyển sang công đoạn chưng cất rượu. Cho cơm rượu vào nồi nấu rượu, cho nước (nếu có nước nguồn, nước suối thì càng tốt) vào ngăn chứa nước để tiến hành nấu rượu.

Đun lửa nhỏ trong khoảng thời gian 30 phút để cơm rượu tạo thành hơi nước, ngưng tụ thành rượu và chảy ra ngoài.

Cho lượng rượu thu được vào trong chum đất nung, bảo quản ở nơi thoáng mát.

cách nấu rượu ngô bắc hà
Công đoạn chưng cất rượu

Giải pháp nấu rượu hiệu quả – Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện

Theo như cách nấu của người H’Mong, rượu sẽ được chưng cất trong một chiếc nồi tự chế, có thiết kế đơn sơ, chính vì vậy mà việc nấu rượu không mang lại năng suất cao.

Trung bình mỗi lần nấu, họ chỉ nấu được 5-6kg cơm rượu. Không những vậy người nấu còn phải bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức để canh chừng lửa trong suốt quá trình nấu.

Có vẻ như cách nấu rượu ngô Bắc Hà bằng nồi nấu rượu truyền thống không phải là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai đang có nhu cầu nấu rượu để kinh doanh.

Đừng lo, ngay hôm nay Quang Huy có mặt ở đây là muốn đưa tới 1 giải pháp giúp bạn nấu rượu hiệu quả hơn, đó là sử dụng nồi nấu rượu bằng điện. Đây là chiếc nồi được thiết kế đầy đủ các bộ phận tiện ích phục vụ cho công việc nấu rượu. Nhờ vậy mà công việc nấu rượu sẽ trở nên đơn giản và mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc sử dụng nồi nấu rượu truyền thống.

Có đa dạng các loại mẫu nồi nấu rượu bằng điện với dung tích khác nhau như nồi nấu rượu 20kg/mẻ, nồi nấu rượu 50kg/mẻ,… nhằm đáp ứng mọi nhu cầu và túi tiền của người dùng.

nồi nấu rượu bằng điện
Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để chưng cất rượu

Như vậy là Quang Huy đã vừa hướng dẫn bạn cách nấu rượu ngô Bắc Hà theo đúng công thức của người bản địa Tây Bắc. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn đã biết cách nấu ra những lít rượu ngô hảo hạng, chuẩn vị Tây Bắc với phương pháp nấu nhanh chóng và hiệu quả. 

Đánh giá
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Chia sẻ cách nấu rượu ngô Bắc Hà của người H’Mông
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay