Cách nấu rượu nếp truyền thống như thế nào mới là chuẩn? Làm sao để có được những lít rượu nếp thơm ngon. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức nấu rượu nếp thật chuẩn để nấu rượu cho gia đình mình hoặc nấu rượu để kinh doanh thì hãy đọc hết bài viết dưới đây.
Nguyên liệu để nấu rượu nếp truyền thống
Để chuẩn bị nấu rượu nếp truyền thống bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 500G gạo nếp
- 300g đường cát
- 5 viên men rượu
Cách nấu rượu nếp truyền thống
Nấu rượu nếp là không khó, thế nhưng để nấu ra được những lít rượu ngon, đạt đúng hương vị của rượu nếp thì không phải ai cũng làm được. Quang Huy chia sẻ cách nấu rượu nếp truyền thống theo công thức gia truyền của một người đã có nhiều năm nấu rượu.
Sơ chế men rượu
Men rượu khi mua về đem nhặt sạch trấu, nghiền nát. Lọc sạch qua ray để thu được phần bột men nhuyễn mịn. Trộn men rượu cùng với 1 muỗng đường.
Trộn cơm với men rượu
Gạo đem đi vo sạch, nhặt bỏ sạn, trấu rồi ngâm với nước khoảng 3 – 6 tiếng để khi nấu cơm được dẻo và mềm hơn.
Sau khi ngâm gạo, vo gạo lại một lần nữa rồi cho ra giá để ráo nước. Nấu cơm bằng nồi cơm điện hoặc hấp cách thủy.
Bọc bên ngoài mâm hoặc khay lớp màng thực phẩm hoặc phủ lá chuối lên trên rồi xới gạo nếp đã nấu lên, rải đều com ra khắp mâm để cơm nhanh nguội.
Rắc men lên cơm, rồi dùng tay sạch trộn đều. Vo cơm thành từng viên tròn.
Ủ cơm rượu
Cho từng viên cơm đã trộn men vào một chiếc hũ thủy tinh, hoặc chum sành (nếu bạn ủ cơm với số lượng lớn), xếp cơm cho khít nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín hoặc phủ lên miệng hộp một chiếc khăn rồi dùng dây buộc chặt miệng nắp lại.
Chờ khoảng 2 – 3 ngày để cơm lên men, cho 500ml cùng với 300g đường vào một chiếc nồi. Đun sôi, để nguội rồi đổ phần nước đường này vào hũ cơm rượu.
Tiếp tục ủ cơm thêm 1 ngày nữa để cơm lên men thành rượu.
Chắt lọc rượu
Sau khi cơm đã ngấu thành rượu, cho tất phần cơm và nước rượu vào rây hoặc vải màn để lọc lấy phần rượu. Hoặc bạn cũng có thể để cả nước và cơm rượu để nấu.
Chưng cất rượu (Nấu rượu)
Để rượu có hương vị đạt chuẩn hãy tiến hành chưng cất rượu. Cho rượu vào nồi nấu rượu, đậy nắp rồi tiến hành đun nấu. Khi nào rượu sôi thì điều chỉnh lửa nhỏ để rượu chảy ra từ từ.
Tùy vào mỗi nơi sẽ có dụng cụ chưng cất và công thức nấu khác nhau. Trước đây các gia đình Việt thường sử dụng nồi nấu rượu bằng đất tự chế với cấu tạo đơn giản, người nấu cần canh củi và điều chỉnh lửa trong suốt quá trình chưng cất. Việc đun nấu rượu cũng sẽ diễn ra rất lâu, từ 4 – 6 tiếng. Vậy nên cách nấu rượu nếp truyền thống mất khá nhiều thời gian và công sức.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu nồi nấu rượu bằng điện chuyên dụng, được trang bị các tính năng hiện đại nKhi nấu rượu bằng những chiếc nồi này người dùng chỉ cần cho bỗng rượu vào nồi, cài đặt thời gian và nhiệt độ, nồi sẽ tự động vận hành. Điều này vừa tiết kiệm thời gian cho người nấu vừa không phải tốn nhiều sức lực.
Không những vậy, sử dụng nồi hơi nấu rượu chuyên dụng còn cho ra lượng rượu tối đa với hương vị đạt chuẩn.
Hoàn thành và thưởng thức rượu nếp truyền thống
Rượu sau khi chưng cất xong sẽ có hương vị thơm nồng của gạo nếp, cay nhẹ trên đầu lưỡi. Rượu nếp nếu uống với liều lượng vừa phải sẽ rất tốt cho sức khỏe, làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa,…
Một số lưu ý khi nấu rượu nếp truyền thống
- Để nấu rượu thành công, rượu sau khi nấu xong có vị ngon đạt chuẩn trong quá trình sơ chế và nấu rượu bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Kiểm tra nhiệt độ cơm trước khi trộn rắc men. Bởi nếu cơm vẫn còn nóng sẽ làm chết men, khi ủ cơm không thể lên men được.
- Khi cho cơm vào hũ hãy nén chặt cơm xuống, để cơm nhanh lên men hơn
- Trong quá trình ủ không nên mở nắp, không khí xâm nhập sẽ làm chậm quá trình lên men
Bài viết cũng đã khá dài, Quang Huy tạm dừng ở đây, Quang Huy hy vọng rằng với cách nấu rượu nếp truyền thống trên đây, bạn có thể làm ra được lít rượu nếp ngon, chuẩn vị. Nếu cần thêm bất kì thông tin nào hãy gọi qua số hotline 0379.377.888, chúng tôi sẽ cung cấp và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.