Để giúp gia đình bạn đổi vị bữa sáng thì món bánh cuốn nóng là sự lựa chọn hàng đầu. Chúng vừa thơm ngon, cực kỳ bổ dưỡng. Nhưng ở nhà không có dụng cụ chuyên dụng thì phải làm sao? Nếu bạn cũng đang muốn “chiêu đãi” món ăn này cho cả gia đình mình. Hãy tham khảo ngay cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà trong mùa dịch dưới đây nhé
Cách làm bánh cuốn bằng bột gạo
Nguyên liệu làm bánh cuốn
|
|
Cách làm bánh cuốn bằng chảo từ bột gạo
Bước 1: Pha bột làm bánh
- Bạn tiến hành pha bột theo tỉ lệ: 150gr bột gạo, 65gr bột năng, 500ml nước. Kết hợp với 1 thìa dầu ăn, 1/4 thìa muối vào thau hoặc bát lớn.
- Tiếp theo, dùng muôi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan hoàn toàn là được.
Bước 2: Chế biến nhân bánh
Bắc 1 chiếc chảo đã phết dầu lên bếp, vặn lửa vừa. Khi chảo đã nóng, dầu sôi thì bỏ hành tím vào phi thơm. Đảo đều đến lúc hành vàng thơm thì bạn vớt ra bát 1 nửa để ăn kèm.
Cho tiếp phần thịt xay sẵn, mộc nhĩ, nấm hương (ngâm nở, cắt nhỏ) và 1/4 thìa hạt nêm, 1/4 thìa muối vào. Xào trong vòng 4 – 5 phút để hỗn hợp nhân thịt chín. Sau đó, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chú ý nên nêm nhạt chút, vì lúc ăn còn chấm thêm nước mắm.
Bước 3: Pha nước mắm chấm bánh cuốn
Đối với phần nước chấm, chính là 1 phần làm tăng thêm hương vị thơm ngon của món bánh cuốn nóng. Bạn cần thực hiện pha cẩn thận theo đúng công thức sau:
- 1 thìa đường trắng
- 2 thìa nước lọc
- 1 thìa nước mắm
- Ớt tươi cắt nhỏ
- Nước cốt chanh
Bỏ chung vào 1 bát nhỏ, khuấy đều lên. Hãy nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Bước 4: Đổ bánh cuốn bằng chảo
Dùng 1 chiếc chảo chống dính có kèm vung. Tốt nhất là loại vung thủy tinh để dễ dàng quan sát. Bắc chảo lên bếp, mở nhiệt vừa. Phết 1 lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo. Sau khi chảo đã nóng thì dùng muôi múc 1 chút bột vừa phải, đổ vào chảo. Hãy lắc nhẹ để bột dàn mỏng và đều khắp chảo. Đậy nắp vung lại.
Đợi từ 20 – 25 giây là bánh đã chín. Khi đó, bạn dùng đũa hoặc que tre lấy bánh ra mâm/ đĩa sạch đã được phết dầu. Tiếp tục nhanh tay đổ bột vào chảo để làm mẻ bánh sau.
Trong thời gian đợi mẻ sau chín thì bạn cuộn nhân cho chiếc bánh vừa lấy ra. Lấy thìa, múc một chút hỗn hợp nhân thịt, trải đều và cuốn lại.
Tương tự lặp lại cách làm trên cho tới khi dùng hết bột.
Bước 5: Chuẩn bị đồ ăn kèm các loại
- Dưa chuột và các loại rau sống đem đi rửa sạch. Sau đó, cắt dưa cắt thành những thanh dài nhỏ, khoảng 1 ngón tay.
- Giò, chả lụa hoặc nem chua cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Giá đem trụng với nước sôi. Lưu ý, chỉ trụng tái, khoảng 2 phút.
Bước 6: Hoàn thành
Xếp bánh cuốn cùng rau thơm, dưa leo, chả lụa, nem chua ra đĩa. Rải lớp hành phi lên bề mặt bánh. Khi thưởng thức chấm với nước mắm pha. Hãy ăn ngay khi còn nóng nhé.
Cách làm bánh cuốn bằng chảo theo đúng hướng dẫn trên sẽ rất mềm thơm, nhân đặm vừa phải. Thêm chút rau ăn kèm và chả rất hợp vị.
Cách làm bánh cuốn bằng chảo từ bột pha sẵn
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cơ bản | Nguyên liệu gia vị, tạo mùi |
|
|
Các bước thực hiện
Bước 1: Pha bột từ gói mua sẵn
Với gói bột bánh cuốn pha sẵn dễ dàng tìm được ở các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, siêu thị. Bạn có thể đọc hướng dẫn và pha theo tỷ lệ in trên bao bì. Hoặc bạn có thể làm theo như sau.
Cho nửa gói bột bánh cuốn pha sẵn (200 gram) vào bát. Đổ thêm 500ml nước và 1 thìa dầu ăn. Sau đó, bạn đảo đều sao cho tan bột. Rồi để bột nghỉ trong 30 phút.
*Lưu ý: Bạn nên rây bột bằng rây lọc trước. Điều này sẽ giúp hỗn hợp bánh được mịn, không bị vón cục. Đồng thời loại bỏ các tạp chất lẫn trong bột. Hãy để bột nghỉ ít nhất 30 phút để chúng ngậm đủ nước, bột nở đều và làm bánh mượt, dẻo và dai ngon.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím đem bóc vỏ, cắt lát vừa phải.
- Rau sống các loại rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn. Đối với dưa chuột, sau khi rửa thì cắt dài, nhỏ.
- Giá có thể ăn sống hoặc trụng qua nước sôi vớt ra để ráo (tùy khẩu vị).
- Mộc nhĩ ngâm với nước ấm để nở ra hết cỡ. Sau đó rửa sạch lại để ráo. Tiếp đến cắt/băm nhỏ chúng.
- Bạn nên mua thịt lợn chưa xay để có thể vệ sinh, rửa sạch sẽ. Đầu tiên, để khử mùi hôi, bạn ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Tiếp tục, rửa sạch lại vài lần, sau đó cắt miếng nhỏ và cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn.
Mẹo sơ chế thịt lợn đảm bảo thơm ngon
Cách 1: Chần trong nước sôi đã bỏ 1 – 2 thìa muối. Sau đó, rửa sạch kỹ lại với nước lạnh, rồi mới mang đi chế biến.
Cách 2: Chần thịt lợn với nước sôi. Kết hợp cùng một ít rượu trắng để tẩy sạch mùi hôi trong thịt hiệu quả hơn.
Bước 3: Làm nhân thịt
Đầu tiên, bắc chảo không dính lên bếp, vặn lửa vừa. Đổ thêm 100ml dầu ăn rồi đợi dầu nóng. Tiếp theo, bạn cho hành tím đã cắt ở trên vào phi thơm. Khi thấy hành chuyển vàng, giòn thì vớt ra để ráo dầu. Có thể lót 1 dấy thấm dầu bên dưới.
Có thệ tận dụng luôn chiếc chảo đó. Bỏ thêm 1 thìa dầu ăn vào, phi hành, rồi cho thịt xay, mộc nhĩ vào xào.
Nêm nếm gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê mì chính vào. Đảo đều tay khoảng 4 – 5 phút cho đến khi hỗn hợp chín. Nêm nếm lại rồi tắt bếp. Nên nêm nhạt chút để sau còn chấm với nước mắm, nước sốt.
Bước 4: Làm nước chấm chua ngọt
Bạn bắc 1 chiếc nồi nhỏ lên bếp mở lửa vừa. Cho 3 thìa đường vào nồi nấu cho tan chảy. Quan sát khi nước canh đường chuyển qua màu vàng nhẹ. Tiếp theo, cho từ từ nước lọc hoặc dừa tươi (nếu có) vào. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm ăn.
Tắt bếp và bắc nồi xuống, đợi đến khi nguộn thì vắt thêm nửa thìa cốt chanh và ớt cắt nhỏ. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình. Chú ý, nước mắm chấm bánh cuốn phải hơi nhạt, ngọt dịu, có vị chua nhẹ.
Lưu ý khi thắng nước đường pha mắm
Bạn canh nước đường màu vàng nhạt. Nếu để thành màu cánh gián thì nước đường sẽ có mùi khác và không đúng vị nữa.
Khi cho nước dừa hoặc nước lọc vào, hãy cho vào từ từ. Điều này giúp tránh bị bỏng tay do hơi nóng của đường bốc lên.
Bước 5: Cách tráng bánh cuốn bằng chảo
Cách tráng bánh cuốn bằng chảo rất đơn giản. Bạn bắc 1 chiếc chảo chống dính lên bếp. Vặn lượng nhiệt vừa, thêm 200ml nước, nấu sôi thì đổ nước ra. Phết 1 lớp dầu ăn, đổ một muôi bột vào chảo, xoay nhẹ để bột dàn mỏng đều rồi đậy nắp lại.
Đợi khoảng 30 giây thì bánh cuốn sẽ chín. Bạn lấy bánh ra mâm hoặc thớt sạch (có lớp dầu mỏng) rồi nhanh tay đổ tiếp bột vào chảo để làm mẻ sau.
Trên chiếc bánh vừa lấy ra, bạn múc một thìa nhân thịt lên. Trải đều thịt và cuộn lại.
*Lưu ý: Bạn nên đun nước trước trong chảo rồi đổ nước ra. Điều này giúp tạo độ nóng đầm cho chảo, bánh sẽ được mượt hơn. Ngoài ra, trong quá trình tráng bánh, bạn nhớ đậy nắp vung chảo lại để bột không bị khô.
Bước 6: Thành phẩm
Bánh cuốn đạt chuẩn phải đảm bảo tiêu chí: bắt mắt, hấp dẫn, có mùi thơm thoang thoảng. Phần vỏ bánh mỏng, độ dai vừa phải. Kết hợp với hỗn hợp nhân thịt thơm ngon, nêm nếm vừa phải.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt, giòn sừng sựt của mộc nhĩ. Chấm thêm chút nước mắm cay cay, ngọt ngọt khiến món ăn càng khó cưỡng.
Làm bánh cuốn bằng bột mì và bột năng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu chính | Nguyên liệu khác | Gia vị |
|
|
|
Các bước làm bánh cuốn bằng bột mì
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành tây, hành tím và tỏi lột bỏ vỏ. Mang đi rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành lá loại bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và cắt khúc khoảng 0,2cm.
- Củ sắn, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Hãy để củ sắn và cà rốt ra bớt nước, sau đó mới cho vào bát trộn đều với nửa thìa muối. Để khoảng 5 phút thì lấy ra rửa sạch với nước, dùng tay vắt cho thật khô.
- Mộc nhĩ + nấm hương thì ngâm nước khoảng 20 phút cho nở. Tiếp theo rửa sạch lại, loại bỏ phần thừa rồi cắt/băm nhỏ.
Bước 2: Làm hỗn hợp nhân bánh
Cho vào chảo 1 thìa dầu ăn, đun nóng rồi thả hành tím và tỏi vào phi thơm. Tiếp tục cho thịt xay vào đảo đến săn lại.
Sau khi thịt đã săn thì bỏ thêm hành tây, hành lá, củ sắn và cà rốt vào xào chung. Nêm gia vị bằng 2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, 1 chút tiêu xay. Hạ nhỏ vừa và đảo đều tay đến khi cảm thấy chín là được. Nhớ nêm nếm lại sao cho hơi nhạt. Xào nhân phải khô, ráo nước thì tắt bếp.
Bước 3: Pha bột và đổ bánh
- Cho vào bát phần bột mì và bột năng đã chuẩn bị. Đổ từ từ 800ml nước trắng vào bát bột. Lưu ý, vừa đổ vừa khuấy để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn. Tiếp theo, để yên bột khoảng 20 phút.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, vặn lượng nhiệt lớn. Khi chảo nóng thì thêm 1 thìa dầu ăn vào. Sau đó múc 1 muôi bột cho vào, tráng mỏng và để bột dàn đều.
- Chờ đến khi bột săn lại và tách ra khỏi chảo. Bạn dùng đũa hoặc dụng cụ khác để lấy bánh ra miếng lá chuối hoặc mâm nhỏ. Tiếp theo lấy 1 lượng vừa đủ nhân thịt bỏ vào giữa miếng bánh và cuốn lại. Làm tương tự như vậy cho đến khi hết nguyên liệu bột.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Bánh cuốn làm từ bột mì và bột năng thường có lớp vỏ ngoài dai mềm, nhân thịt đậm đà. Đặc biệt rất tươi ngọt từ các loại rau củ. Khi ăn bánh cuốn, bạn nên chấm với nước mắm chua ngọt để tăng thêm hương vị.
Ngoài ra, để món bánh cuốn thêm phần hấp dẫn và bắt mắt. Bạn có thể dùng giá đỗ, các loại rau thơm, dưa leo, chả, giò, … để trang trí bên trên. Đồng thời những nguyên liệu ăn kèm này còn có thể chống ngán khi ăn.
Cách làm bánh cuốn trứng bằng chảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Phần vỏ bánh
Nguyên liệu | Khối lượng (số lượng) |
Bột gạo tẻ | 200 gram |
Bột năng | 100 gram |
Trứng gà | 5 quả |
- Phần nhân bánh
Nguyên liệu | Khối/số lượng |
Thịt lợn | 200 gram |
Hành tây | 1 củ |
Hành tím | 5 củ |
Mộc nhĩ | 20 gram |
- Dụng cụ: Chảo chống dính, máy đánh trứng (nếu có), bát to, thì, đũa, …
Hướng dẫn cách làm bánh cuốn nóng
Bước 1: Pha chế bột theo tỷ lệ
- Đầu tiên tách trứng gà vào bát to, sau đó dùng máy đánh trứng đánh đều lên. Nếu không có thì dùng đũa đánh kỹ. Tiếp theo, lọc qua rây để loại bỏ những phần khó tan.
- Cho bột năng và bột gạo đã chuẩn bị với lượng ở trên vào bát. Sau đó, đổ từ từ nước vào, khuấy đều.
- Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng để chúng lắng xuống. Khi thấy phần nước bên trên trong thì loại bỏ.
- Tiếp tục cho nước sạch vào bát bột trên với lượng tương đương với mức đã đổ đi, khuấy đều tay.
- Đợi bột lắng thêm lần nữa thì đổ trứng vào, trộn đều.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu làm nhân
- Mộc nhĩ đem ngân với nước ấm cho nở to, rửa sạch và băm thật nhỏ.
- Hành tím và hành tây lột bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Thịt lợn, rửa sạch và bỏ vào máy xay nhỏ. Thêm chút hạt nêm hoặc muối cho đậm vị. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát thịt lại, ướp như vậy trong 10 phút là được.
Bước 3: Xào hỗn hợp nhân thịt
- Bắc 1 chảo dầu lên bếp, mở lửa vừa đợi khi lớp dầu mỏng sôi.
- Đổ phần thịt xay ở trên vào cùng mộc nhĩ, hành các loại. Đảo đều tay cho đến khi chín.
Bước 4: Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính
- Đặt chảo chống dính (có kèm vung) lên bếp, mở lửa nhỏ, để trong khoảng 3 phút đợi chảo nóng.
- Múc 1 lượng bột vừa phải đổ vào chảo, lắc đều để hỗn hợp mỏng đều.
- Đậy nắp vung lại. Đợi 1 – 2 phút cho bánh chín thì lấy ra, rải nhân vào, cuộn lại.
Bước 5: Thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành các bước ở trên, bạn xếp bánh ra đĩa. Cắt thành những miếng vừa ăn. Rải thêm lớp hành phi vàng bên trên. Có thể tỉa rau củ để trang trí cho thêm phần bắt mắt. Cuối cùng, thưởng thức thành quả bên gia đình mình thôi!
Những “mẹo” trong cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính ngon
Với những hướng dẫn ở trên, để thành công hơn trong món bánh cuốn nóng “chiêu đãi” cả gia đình. Hãy bỏ túi ngay những “mẹo” cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính dưới đây.
Cách chọn mua nguyên liệu “chuẩn”
Bước đầu tiên, rất quan trọng khi chế biến các loại món ăn chính là chuẩn bị nguyên liệu. Đối với bánh cuốn nóng cũng không ngoại lệ. Để đảm bảo thành phẩm thơm ngon, dinh dưỡng, bạn phải chọn nguyên liệu và sơ chế kỹ lưỡng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số “mẹo” để các bạn tham khảo.
Mua thịt lợn tươi ngon
- Mặc dù thịt lợn xay sẵn rất tiện lợi, tuy nhiên bạn sẽ không đảm bảo được việc vệ sinh và thơm ngon. Do đó, bạn nên mua thịt nguyên miếng và tự chế biến.
- Để chọn thịt ngon, bạn nên chú ý phần màng khô bên ngoài. Hơn nữa, bề mặt lát cắt thường se lại, khi chạm vào không bị dính tay. Ấn nhẹ nhưng vẫn cảm nhận được độ đàn hồi. Khi ngửi thì có mùi thịt tươi đặc trưng.
- Phần thịt tươi ngon phải có màu đỏ hồng, mềm mại và phần mỡ mang màu trắng đục. Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, hơi đen thì không nên mua. Vì đây có thể đó là thịt từ lợn được nuôi bằng chất tạo nạc. Bên cạnh đó, cần tránh mua thịt có màu lạ: xanh nhạt, thâm đen hoặc da đỏ, …
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể chọn miếng thịt ngon sau đó nhờ người bán trực tiếp rửa sạch và xay cho.
Chọn mua nấm hương và mộc nhĩ khô đảm bảo
- Nên chọn loại mộc nhĩ có tai to, phần gốc ít nấm con. Còn nấm hương dày, đều nhau. Màu sắc có màu hổ phách sậm, hơi bóng tại mặt phải và màu cà phê sữa ở mặt dưới.
- Hạn chế chọn loại nguyên liệu khô nhìn quá đen. Rất có thể chúng sẽ bị nhũn, nát khi ngâm nước và không giòn.
Cách pha bột bánh cuốn tráng chảo chống dính
Tỷ lệ pha bột chuẩn sẽ giúp cho bánh cuốn được ngon nhất. Có thể nói đây là công đoạn vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, bạn phải thật để tâm. Có thể làm theo hướng dẫn sau.
- Pha bột làm bánh cuốn theo cách thông thường: Bạn trộn bột gạo tẻ (loại bột không dính) với bột năng theo số lượng vừa đủ. Cụ thể, nếu bạn muốn bánh cuốn dai thì trộn theo tỷ lệ: 200 gram bột gạo, 100 gram bột năng. Còn nếu bạn muốn bánh mềm thì trộn bột năng : bột gạo = 1:3. Sau đó, hãy cho thêm 1 thìa muối và 1 lít nước sạch vào khuấy đều. Ngâm bột trong vòng 2 – 3 tiếng là ít nhất.
- Pha bột mua sẵn: Tiến hành hòa 400 gram bột làm bánh cuốn với 1 lít nước trắng. Thêm 1 chút muối nhỏ và vài giọt dầu ăn. Sau đó khuấy đều hỗn hợp, để bột nghỉ.
*Lưu ý: Ở tất cả các cách đổ bánh cuốn bằng chảo không dính. Sau khi pha bột, phải để bột nghỉ. Thời gian tốt nhất là 6 – 8 tiếng. Đồng thời trong suốt thời gian đó phải thay nước cho bột thường xuyên để không bị chua. Đồng thời thành phẩm bánh cũng trắng hơn. Việc ngâm bột bạn với canh dầu ăn sẽ giúp cho bột được mềm, mịn hơn khi làm bánh.
Cách đổ bánh cuốn bằng chảo
- Tráng bánh cuốn bằng chảo bạn không nên để chảo quá nóng hoặc quá khô. Vì lớp bột được phết lên rất mỏng nên có thể bột sẽ bị chín quá nhanh, dẫn đến cháy. Ngoài ra, sẽ khó khăn hơn trong việc xoay chảo để bột được đều thành hình tròn.
- Mặt khác, cũng không nên tráng bánh khi nhiệt độ chảo không đủ. Lúc này khi bạn lắc chảo thì bột sẽ không dính trên bề mặt mà lăn đều, làm cho chiếc bánh không đẹp.
- Dầu ăn sẽ làm giảm khả năng bột dính. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều. Bởi khi đó bánh cuốn của bạn rất dễ trở thành bánh rán. Dầu mỡ sẽ làm bánh giòn chứ không giữ được độ mềm dẻo. Ngoài ra, bánh cũng dễ chứa bọt khí, bị rỗ, chứ không phẳng, mịn.
- Dùng thớt hoặc mâm để đựng bánh mới lấy ra. Thực tế, bạn có thể dùng bất cứ dụng cụng nào có độ phẳng. Vì chỉ cần giữ bánh cuốn có độ phẳng và không bị gấp, nhăn.
Tips tráng bánh cuốn chảo dai, mềm
Đây là vấn đề mà nhiều chị em gặp phải khi tráng bánh bằng chảo. Bánh thường không được dai và mềm. Bí quyết ở đây là hãy quét thêm một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt dụng cụ đựng bánh khi cuốn. Việc này hỗ trợ khi xếp bánh lên nhau vẫn không bị dính.
Ngoài ra, khi gỡ bánh từ chảo, nếu thấy khó lấy, bạn có thể dùng đũa nhẹ nhàng gỡ phần xung quanh trước. Đồng thời, các thao tác khi tráng bánh, lấy bánh cũng phải thực hiện dứt khoát để bánh không bị dính. Việc để bột nghỉ qua đêm cũng là một cách hữu hiệu để bánh được mềm, dai ngon hơn rất nhiều.
Lưu ý: Khi sử dụng các loại chảo điện để đổ bánh cuốn. Các bạn cần điều chỉnh mức nhiệt phù hợp, tuyệt đối không để bán bị dính.
Trên đây là chi tiết hướng dẫn các cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà trong mùa dịch. Hãy lựa chọn và thực hiện theo để trổ tài, thay đổi thực đơn cho gia đình mình. Chúc các bạn thành công!