Bạn bị hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon tuyệt vời của bánh mì chả cá và muốn làm để thưởng thức tại nhà? Hay bạn đang có ý tưởng kinh doanh món ngon này nhưng chưa biết cách làm bánh mì chả cá Nha Trang ngon đúng điệu như nào để thu hút thật nhiều thực khách? Dù mục đích làm món là gì, hãy tìm hiểu ngay những thông tin Quang Huy chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ tìm được bí quyết tạo nên hương vị thơm ngon, tuyệt vờ nhé.
Cách làm bánh mì chả cá Nha Trang ngon, chuẩn vị
Bánh mì chả cá là một trong những đặc sản “cây nhà lá vườn” của vùng biển Nha Trang. Với phần nhân bánh mang đậm hương vị tươi ngon bổ dưỡng của biển cả cùng vị tươi mát và hương thơm của hành ngò, dưa leo, … và vị giòn rụm của phần bánh mì, món ăn này càng thêm hấp dẫn thực khách.
Tuy nhiên, không phải chỉ có tại Nha Trang bạn mới được thưởng thức món ngon này. Hiện nay, bạn dễ dàng tìm mua được món ăn này trên đường phố Hà Nội, Khánh Hòa, Sài Gòn, … Và đặc biệt hơn là có thể làm và thưởng thức ngay tại nhà. Hãy cùng Quang Huy đón xem công thức chế biến như nào nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bánh mì: 06 chiếc
- Chả cá thác lác: 180 gram
- Cà rốt: 03 củ
- Cải trắng: 03 củ
- Rau mùi: 06 nhánh
- Nguyên liệu làm sốt: cà chua, hành tím, ớt tươi, …
- Các gia vị cần thiết: đường, mắm, giấm, tiêu, tương ớt, …
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Chả cá:
- Quan sát bề mặt chả cá nếu có nhiều lỗ li ti là không bị pha bột.
- Chả cá nhìn ngon mềm sẽ không có hàn the.
- Không nên lựa chọn những loại chả cá có mùi thơm quá nồng bởi loại chả cá đó có thể bị pha trộn nhiều chất phụ gia.
Rau củ quả:
- Chọn rau củ quả không cần quá tươi xanh vì rất có thể bị phụ thuốc hoặc ủ hóa chất bảo quản.
- Nếu có những ngọn rau úa vàng hay héo rũ thì có thể nhặt bỏ, phần tươi xanh sẽ để chế biến.
- Không nên chọn những loại rau củ quả quá nhẹ tay hay quá nặng so với kích cỡ bởi rất có thể chúng đã bị hư hỏng hoặc bị phun thuốc.
Sơ chế nguyên liệu
- Nhặt sạch rau và rửa sạch rau củ quả. Ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra và để ráo.
- Gọt vỏ cà rốt, củ cải và cắt thành những lát mỏng tròn. Tiếp đến ngâm vào hỗn hợp giấm và đường trắng để khoảng 1 giờ thì vớt ra bỏ vào thau hay hộp đựng để giữ độ tươi cho cà rốt và củ cải.
- Rau mùi thì thái nhỏ. Cà chua thái múi cau nhỏ, có thể bỏ hạt tùy thích.
- Hành tím thì bóc vỏ và rửa qua rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, cắt cuống và băm nhuyễn.
- Rửa chả cá qua nước lạnh và để ráo. Nếu chả cá để ngăn đông lạnh để bảo quản trước đó cần cho ra và rã đông.
Các bước chế biến
- Đặt chảo lên bếp cho khô nóng rồi đổ dầu vào chảo. Khi dầu sôi thì cho lửa nhỏ lại và bỏ chả cá vào rán. Lật đều tay để chả cá chín đều và có màu vàng rộm ở các mặt. Vớt chả cá ra để ráo dầu và thái thành các miếng vừa ăn.
- Phi thơm hành tím và thêm cà chua vào xào nhuyễn. Thêm tiếp chút nước mắm và đường vào và khuấy thật đều tay. Sau cùng thêm chút ớt cay băm nhuyễn và tiêu xay vào. Tùy khẩu vị để nêm nếm lại mắm, đường, ớt và tiêu cho phù hợp.
Hoàn thiện bánh mì chả cá Nha Trang
Xẻ dọc một bên bánh mì sao cho 2 nửa có thể tách ra nhưng không rời nhau. Phết một lớp tương ớt vừa đủ lên trên một mặt trong của bánh mì, rồi rải một lớp chả cá vừa đủ vào bánh mì. Thêm tiếp các loại củ quả thái sợi và rau thơm vào. Có thể cắt dưa chuột thành các lát khoanh tròn và cho vào cùng tùy thích. Cho vào máy kẹp bánh mì tầm 1 – 2 phút cho vỏ bánh mì nóng giòn là có thể thưởng thức ngay.
4 Cách làm nước sốt bánh mì chả cá Nha Trang siêu đỉnh
Để có được món ngon hoàn thiện nhất thì một trong những khâu quan trọng là làm nước sốt bánh mì chả cá. Muốn nhanh chóng và đơn giản nhất thì bạn có thể thực hiện theo cách trên. Nhưng để “chuẩn bài” nhất khi làm bánh mì chả cá Nha Trang ngon chuẩn vị thì không thể thiếu được một trong 04 công thức pha nước sốt dưới đây:
Công thức làm nước mắm bánh mì chả cá với nước cốt chanh
Nguyên liệu cần có: Nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhuyễn, nước lọc, bột năng.
Cách làm:
- Hòa tan 01 thìa đường trong một chiếc tô có sẵn 04 thìa nước lọc.
- Thêm 01 thìa nước mắm vào và khuấy đều cho các gia vị hòa quyện.
- Vắt nước cốt chanh vừa đủ vào tô và thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào.
- Pha bột năng vào nước nóng sao cho tạo thành hỗn hợp dinh dính có thể kéo sợi.
- Khi hỗn hợp bột năng nguội hẳn, bạn đổ vào bát nước chấm ở trên và khuấy đều để có được hỗn hợp sánh mịn và thơm ngon ăn cùng bánh mì chả cá.
Cách làm nước mắm bánh mì chả cá Nha Trang với giấm
Nguyên liệu cần có: Ớt chỉ thiên, ớt chuông, 02 củ tỏi, giấm, muối, đường, nước lọc, 10 gram bột năng.
Cách làm:
- Bóc vỏ tỏi và đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt chỉ thiên và ớt chuông đem rửa sạch, bỏ hạt và băm nhuyễn.
- Phi hỗn hợp tỏi ớt băm nhuyễn trên chảo và nêm nếm đường, muối, giấm và 240ml nước lọc vào chảo. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và dùng đĩa khuấy đều hỗn hợp một lúc thì pha bột năng vào 200ml nước lọc rồi đổ dung dịch bột năng vào chảo. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh đặc thì tắt bếp.
- Có thể thêm nước mắm vào hỗn hợp sốt cho vừa vị và rưới vào bánh mì chả cá để thưởng thức.
Cách làm nước sốt cà chua thịt bằm ăn cùng bánh mỳ chả cá
Nguyên liệu cần có: Cà chua, thịt băm nhuyễn, tỏi hành tím băm, nước mắm, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch cà chua và cắt đôi để loại bỏ phần cuống. Cắt cà chua thành những miếng nhỏ dạng hạt lựu.
- Phi hành tím và tỏi băm trên chảo cho thơm thì thêm thịt vào xào cùng 1 lúc rồi cho cà chua vào xào nhuyễn. Thêm chút nước trong quá trình xào để tránh hỗn hợp bị cháy dính chảo và cà chua được nhuyễn nát hơn.
- Nêm nếm đường và mắm theo tỷ lệ 1 : 3 tương ứng vào chảo cà chua và khuấy đều. Đun tiếp với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp cà chua thịt bằm sánh sệt thì tắt bếp. Như vậy món nước sốt cà chua thịt bằm cho bánh mì chả cá Nha Trang đã hoàn thiện.
Cách làm nước tương tỏi ớt ăn bánh mì chả cá Nha Trang
Nguyên liệu cần có: Tỏi băm, ớt băm, dầu mè, hành tím cắt lát, nước mắm.
Cách thực hiện:
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ chút dầu ăn vào.
- Khi dầu ăn nóng bạn cho một phần tỏi băm và toàn bộ hành tím cắt lát vào chảo cùng chút dầu mè.
- Đảo đến khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho tiếp tỏi băm và ớt băm vào hỗn hợp. Đảo một lúc nữa là đã có nước sốt tương tỏi ớt thơm ngon đậm đà để rưới lên bánh mì chả cá rồi.
Bí quyết kinh doanh bánh mì chả cá ngon đắt khách
Nếu bạn đang có ý tưởng kinh doanh bánh mì chả cá, đừng bỏ qua những bí quyết kinh doanh đắt khách dưới đây:
- Chiên chả cá trên lửa vừa nhỏ đến khi chín đều, Không chiên chả cá trên lửa lớn vì chả cá dễ bị khô, ăn mất ngon.
- Biến tấu công thức làm nước sốt ngon cho bánh mì chả cá với nước mỡ xối thịt hay nước mỡ gà để nước sốt thêm thơm ngon đặc trưng hơn. Đừng quên bột năng là một nguyên liệu “thiên biến vạn hóa” giúp món nước sốt ăn kèm bánh mì chả cá sánh đặc và ngon hơn nhé!
- Sử dụng máy ép bánh mì để làm bánh mì nóng giòn ngay tức thì. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để áp bánh mì có thể khiến vỏ bánh mì bị vụn nát.
- Đầu tư xe bánh mì chả cá để có không gian chế biến, lưu trữ và bán bánh mì chả cá tiện dụng. Không cần mất tiền thuê mặt bằng lên đến vài chục triệu đồng, chỉ với một chiếc xe đẩy nhỏ gọn bạn đã có thể mang cả quán bán bánh mì của mình đi khắp mọi nơi. Để biết thêm thông tin về công cụ hữu ích này, liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 nhé!
Trên đây là tổng hợp cách làm bánh mì chả cá Nha Trang và công thức pha nước sốt cực đỉnh cho món ngon này. Chúc các bạn thực hiện thành công để thưởng thức và buôn may bán đắt nhé!