[Hỏi – Đáp]: Bán bánh mì cần bao nhiêu vốn? Cần chuẩn bị gì?
Câu Hỏi: Tôi năm nay 29 tuổi, sau một thời gian làm văn phòng thì cảm thấy không phù hợp nên tôi quyết định về quê kinh doanh hàng ăn sáng. Bởi một phần cũng yêu thích công việc nấu nướng. Tuy nhiên, đây là ý định nên tôi chưa biết phải làm gì và bắt đầu từ đâu. Vậy, cho tôi hỏi bán bánh mì cần bao nhiêu vốn và chuẩn bị những gì?
– (Tạ Nguyễn Phú – Phủ Lý) –
Trả Lời: Phú thân mến! Rất vui khi bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của chúng tôi. Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào nếu không có sự tìm hiểu kỹ lưỡng cũng sẽ dẫn đến nhiều rủi ro. Thực tế đã có rất nhiều người thành công sau khi kinh doanh bánh mì, thế nhưng cũng có nhiều trường hợp lỗ vốn, phải thanh lý cửa hàng.
Với thắc mắc “ bán bánh mì cần bao nhiêu vốn và chuẩn bị những gì?” của bạn Tạ Phú. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết ngay bên dưới với 2 phần chính dành cho quán quy mô nhỏ (bán lưu động trên vỉa hè) và quán quy mô lớn (thuê mặt bằng làm cửa hàng).
Theo bạn: “bán bánh mì có lời không?”
Bán bánh mì là lựa chọn an toàn nhất cho những ai đang muốn kinh doanh một món ăn chỉ cần bỏ vốn ít, rủi ro thấp và mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với các mặt hàng khác. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bánh mì, xe đẩy bánh mì trên đường phố.
Bởi bánh mì là món ăn quen thuộc, dễ ăn và không thể thiếu trong bữa sáng của mỗi người Việt Nam. Không chỉ là món ăn buổi sáng, bánh mì còn được mọi người thường nghĩ đến bất cứ lúc nào mỗi khi đói như trưa, tối, thậm chí ăn đêm. Chính vì thế mà bán bánh mì là 1 trong những mô hình kinh doanh có nguồn thu nhập rất tốt hiện nay.
Nếu bạn yêu thích công việc kinh doanh hoặc chưa tìm được công việc phù hợp thì bán bánh mì là lựa chọn không tồi. Và dưới đây là tất tần tật những gì bạn cần tham khảo cho kế hoạch bán bánh mì của mình.
Bán bánh mì cần bao nhiêu vốn giành cho quy mô kinh doanh nhỏ lẻ?
Lựa chọn kinh doanh bánh mì với quy mô nhỏ như bán lưu động trên đường hoặc vỉa hè cũng là ý tưởng thông minh. Tuy nhiên, dù là mở hàng quán nhỏ thì bạn cũng cần chuẩn bị một số vốn nhất định. Và những thiết bị cần thiết dưới đây để đảm bảo cho việc kinh doanh trở nên ổn định.
Xe bán bánh mì và phụ kiện :
Bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe bánh mì lưu động để dễ dàng trong việc di chuyển vị trí. Tùy thuộc vào loại bánh mì mà bạn định bán sẽ có dáng xe được thiết kế phù hợp như xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ, xe bánh mì chả cá,…
Chi phí trung bình cho một chiếc xe cũng không quá đắt đỏ. Thông thường, nếu bạn lựa chọn kinh doanh với quy mô nhỏ thì có thể chọn những chiếc xe có kích thước nhỏ, vừa phải khoảng 90cm – 1m2 sẽ có giá khoảng 6,5 – 8 triệu đồng.
Ngoài ra, bạn cần có các phụ kiện cần thiết khác như máy kẹp bánh mì (khoảng từ 950.000đ) không thể thiếu. Bên cạnh đó có lò nướng thịt Doner Kebab (nếu bạn bán bánh mì thịt), bếp gas, chảo rán (bán bánh mì trứng),… Lựa chọn phụ kiện tùy vào mô hình bán bánh mì của bạn nữa.
Nguyên liệu khác:
Nguyên liệu để chế biến ra bánh mì không quá nhiều và cũng không quá đắt. Chính vì vậy, bạn không nên quá lo lắng nhé. Hãy tìm đến những lò nướng bánh mì để đặt mua với giá tốt.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các thực phẩm khác đi kèm để có thể chế biến thành nhiều loại bánh mì khác nhau như: Trứng, pate, xúc xích, chả, ruốc, thịt nướng, dưa chuột, nộm, rau, tương ớt, tương cà, gia vị, dầu ăn, giấy ăn, túi nilong,…
=> Số vốn bỏ ra để mua xe sẽ là cố định còn chi phí mua nguyên liệu sẽ được xoay vòng nếu như bạn có lượng khách ổn định. Như vậy nếu như bạn chỉ kinh doanh nhỏ thì số vốn bạn cần bỏ ra không quá nhiều chỉ khoảng 6 – 7 triệu đồng.
Bán bánh mì cần bao nhiêu vốn đối với quy mô vừa và lớn?
Khác với việc chỉ bán bánh mì lưu động, việc kinh doanh cửa hàng bán bánh mì chắc chắn sẽ cần nhiều vốn hơn để chi trả cho một số yêu cầu thiết yếu. Vậy, khi mở quán bánh mì, bạn sẽ cần số vốn là bao nhiêu?
>>> Chắc ai đó sẽ cần: kinh nghiệm bán bánh mì thổ nhĩ kỳ “1 vốn 4 lời”
Chi phí thuê mặt bằng
Đây là yếu tố không thể thiếu nếu như bạn muốn kinh doanh với quy mô lớn. Để phục vụ lượng khách nhất định, bạn cần có một mặt bằng, tuy nhiên với mặt hàng là bánh mì thì cửa hàng không cần quá rộng, đủ để cho 5-10 người là đủ. Bởi vẫn sẽ có một lượng lớn khách mua bánh mì mang đi hoặc đặt ship trên mạng thông qua các ứng dụng như Now, Foody,…
Thế nhưng, bạn vẫn cần lưu ý nên lựa chọn mặt bằng trên các tuyến đường đông đúc, đặc biệt là gần trường học, văn phòng, công ty, chợ, bệnh viện… để đảm bảo có lượng khách ổn định. Bạn nên lựa chọn giá thuê mặt bằng dao động trung bình từ 2-3 triệu đồng (chưa kể chi phí sửa sang, điện nước, thuê nhân viên), không nên thuê đắt hơn.
Hãy lưu ý rằng, bạn sẽ cần chuẩn bị cho mình một khoản tiền để chi trả cho mặt bằng cửa hàng trong vòng 3-6 tháng. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ cho việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh phù hợp với số vốn của mình
Xe bánh mì
Chắc hẳn món bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ (bánh mì tam giác) đã không còn quá xa lạ với bạn phải không. Dù là vỉa hè hay cửa hàng cố định thì cũng không thể thiếu chiếc xe tiện lợi này.
Do đó, bạn sẽ cần phải đầu tư một chiếc xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ để việc kinh doanh trở nên hiệu quả, giúp rút ngắn thời gian chế biến và nhân công. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi chi phí xe không quá đắt.
Bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng, mẫu mã, kích thước xe khác nhau như: Xe hình chữ nhật, xe lục giác, xe mini,… với kích thước từ nhỏ đến lớn (90cm, 1m, 1m2, 1m5, 2m,…).
Tùy theo diện tích của cửa hàng và số vốn bạn có, hãy trang bị cho mình một chiếc xe phù hợp nhất. Trung bình giá xe bánh mì sẽ khoảng từ 6,5 – 14 triệu đồng.
Lò nướng thịt siêu tiết kiệm thời gian
Bạn cũng có thể lựa chọn những loại lò nướng thịt bằng điện năng để tiết kiệm thời gian và công sức, giúp thịt được chín đều, thơm ngon. Bạn có thể lắp lò nướng thịt ngay trên xe bánh mì để thuận tiện cho việc chế biến.
Chi phí lò nướng thịt cũng được chia thành nhiều loại để phù hợp với nhu cầu của mỗi người. Một số loại lò nướng thịt được nhiều người lựa chọn phải kể đến như:
- Lò nướng thịt 2 buồng đốt: Chi phí 4,5 triệu đồng
- Lò nướng thịt 3 buồng đốt: Chi phí 5,5 triệu đồng
- Lò nướng thịt 4 buồng đốt: Chi phí 7 triệu đồng
- Lò nướng thịt bằng điện: Chi phí 6 triệu đồng
Thường thì bạn mua xe bánh mì Doner Kebab của Quang Huy sẽ có kèm cả lò nướng rồi nhé!
Máy kẹp bánh mì
Mặc dù chỉ là vật dụng nhỏ bé, thế nhưng không thể thiếu với bất kỳ cửa hàng bánh mì nào. Chiếc máy kẹp này sẽ giúp bánh mì của bạn trở nên giòn tan, nóng hổi, hấp dẫn khách hàng hơn rất nhiều.
Chi phí đầu tư cho thiết bị này cũng không quá nhiều với máy kẹp bánh mì Tiross 965 chi phí 950.000đ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu sản phẩm hơn tại: máy kẹp bánh mì chính hãng giá rẻ của Quang Huy.
Nguyên liệu, vật dụng cần thiết
Tất nhiên, ngoài những nguyên liệu cần thiết như bánh mì, thịt, chả, ruốc, trứng, pate, rau, nộm, tương ớt, tương cà, gia vi,… Và 1 thứ không thiếu đó chính là gói gia vị ướp thịt Doner Kebab. Thứ hương vị mang đến những nét đặc trưng nhất của món bánh mì này.
Ngoài ra, nếu đủ điều kiện, bạn có thể sắm sửa thêm cho mình đó là máy cắt thịt Doner Kebab. Để có thể tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức trong quá trình kinh doanh bạn nhé!
Cuối cùng, bạn cũng cần chuẩn bị cho quán như giấy ăn, túi giấy, túi nilon in logo quán,…
Chuẩn bị bàn ghế
Mặc dù chủ yếu vẫn sẽ là khách mua mang đi, thế nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị cho quán từ 1-2 bộ bàn ghế nhựa, inox hoặc gỗ (tùy theo diện tích quán). Chi phí cho 1 bộ bàn ghế sẽ từ 250.000 – 400.000đ. Bạn nên mua bàn nhỏ hình vuông 0.5×0.8, cao tầm 0,7m, khoảng 4-6 ghế.
=> Như vậy, để có thể mở cửa hàng bán bánh mì với quy mô vừa và to thì số vốn bạn cần bỏ ra khoảng từ 20 – 25 triệu. Sau khi quán làm ăn ổn định, có lượng khách ổn định thì bạn hãy tính đến việc bán thêm trên các kênh online để thu về lợi nhuận cao hơn nhé.
Kinh nghiệm bán bánh mì “1 vốn – 4 lời”
Để bán bánh mì thành công thì ngoài việc cân đối số vốn bỏ ra bạn cần lưu ý cho mình những điểm sau:
– Nên lựa chọn mặt bằng vừa và nhỏ sẽ thích hợp để bán bánh mì
– Lựa chọn xe bánh mì tốt, đảm bảo chất lượng để kinh doanh lâu dài
– Nên bán kèm nước uống (trà chanh, sữa đậu, trà quất,…) để tăng lợi nhuận
– Cửa hàng bán bánh mì chỉ cần 1 nhân viên là đủ
>>> Không thể bỏ lỡ: cách làm nước sốt bánh mì Doner Kebab vạn người mê!
– Menu đa dạng, bán nhiều loại bánh mì để khách hàng có nhiều sự lựa chọn
– Tạo nhiều mối quan hệ để bạn bè, đồng nghiệp cũng là 1 khách hàng của quán
– Hãy “làm luật” hoặc hỏi thăm những người bán xung quanh để lấy kinh nghiệm trước khi bị công an phường thu đồ
– Kinh doanh bánh mì đòi hỏi bạn sẽ cần am hiểu và có kiến thức trong việc lựa chọn nguyên liệu làm bánh. Bạn có thể học từ các cửa hàng nổi tiếng hoặc tìm hiểu trên mạng.
Mong rằng, với những thông tin bên trên đã giải đáp được thắc mắc “bán bánh mì cần bao nhiêu vốn?” Và qua đây bạn sẽ lựa chọn được cho mình quy mô quán phù hợp với số tiền hiện có. Chúc bạn sớm có mở được cửa hàng kinh doanh đông khách như mong muốn!