Skip to main content

Bán cơm bình dân có lãi không? Kinh nghiệm bán cơm đông khách

4.703 Lượt xem
0 Bình luận

Hiện nay, mô hình khởi nghiệp bán cơm bình dân đang nở rộ, các cửa hàng cơm bình dân có mặt khắp các tỉnh thành, quận huyện, đường phố…Mô hình kinh doanh này có thể bán vào buổi trưa hoặc tối, lượng khách hàng ổn đinh, vốn đầu tư không quá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc không biết bán cơm bình dân có lãi không? Để tìm lời giải đáp, bạn hãy tham khảo ngay bài viết bên dưới đây

Bán cơm bình dẫn có lãi không? Lãi nhiều hay lãi ít?

Một trong những lợi thế dễ thấy khi mở quán cơm bình dân đó là khách hàng. Món cơm bình dân này có thể phục vụ mọi lứa tuổi, mọi  tầng lớp, từ học sinh, sinh viên cho đến người đi làm, từ lao động bình dân đến nhân viên văn phòng, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên… Đặc biệt, bạn cũng có thể bán cơm bình dân vào trưa và tối nên không sợ “ế”. Đây chính là những điều kiện đầu tiên tạo cơ hội để kinh doanh cơm bình dân nhanh chóng hồi vốn và sinh lợi nhuận.

Bán cơm bình dân có lãi không?
Bán cơm bình dân có lãi không?

Hơn thế nữa, kinh doanh quán cơm bình dân không cần phải đầu tư quá nhiều vốn. Chỉ cần có một khoản tiền vốn nhỏ chỉ từ 30 – 40 triệu đồng là bạn đã có thể bắt đầu kế hoạch khởi nghiệp mở cửa hàng, quán cơm bình dân được rồi!

Hiện nay, giá mỗi suất cơm bình dân dao dộng từ 20.000đ – 30.000đ/đĩa tùy theo quy mô quán cơm và nhu cầu của người mua hàng. Khác với nhiều hình thức kinh doanh phải xoay vòng vốn, mở quán bán cơm bình dân, bạn thu tiền vỗn lẫn lãi được ngay sau mỗi suất ăn nên hết một ngày bạn đã có thể nắm rõ mình lời hay lỗ bao nhiêu. Từ đó, cũng dễ dàng tính toán, cân đối, điều chính lại chi phí cho ngày hôm sau

Mô hình kinh doanh quán cơm bình dân mang lại nguồn thu nhập ổn định
Mô hình kinh doanh quán cơm bình dân mang lại nguồn thu nhập ổn định

Với những lợi thế và cơ hội kinh doanh quán cơm bình dân thuận lợi trên đây, kinh doanh cơm bình dân sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi nhuận chỉ trong một khoảng thời gian ngắn và việc kinh doanh chỉ có lãi chứ không lo lỗ. Tuy nhiên, bán cơm bình dân lời bao nhiêu, nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm bán hàng, chất lượng đồ ăn, thái độ phục vụ… 

Cùng Quang Huy trang bị thêm những kinh nghiệm bán cơm bình dân quý báu ngay dưới đây nhé!

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân giành cho người mới bắt đầu!

Kinh doanh quán cơm bình dân vốn đầu tư ít, lợi nhuận là điều mà bạn đã biết được. Nhưng làm sao để quán cơm bình dân của bạn đông khách, lợi nhuận doanh thu cao, bạn đã biết hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo một số kinh nghiệm mở quán cơm bình dân đắt khách lãi cao này nhé!

1/ Xác định khách hàng mục tiêu

Hầu như những người kinh doanh quán cơm bình dân vắng khách, lãi ít đều bỏ qua bước này. Muốn kinh doanh quán cơm bình dân đông khách thì bạn cần phải khảo sát và xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Khi xác định được khách hàng mục tiêu đúng bạn sẽ lên được thực đơn, giá tiền các món, địa điểm mở cửa hàng… Vậy khách hàng mục tiêu quán cơm bình dân là những ai?

Xác định đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến!
Xác định đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến!

Đa phần khách hàng, thường xuyên ghé vào quán cơm bình dân nhiều nhất là học sinh, sinh viên, dân văn phòng, người đi làm, công nhân…Vì thế, nếu bạn kinh doanh quán cơm bình dân thì hãy “khoang vùng” các đối tượng khách hàng này nhé

2/ Lựa chọn địa điểm mở quán cơm bình dân

Mặt bằng mở quán cơm bình dân sẽ là một yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định rất lớn đến thành công trong hoạt động kinh doanh quán cơm của bạn. Nếu địa điểm kinh doanh mở quán thuận lợi sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng và ngược lại. Chính vì thế việc lựa chọn địa điểm mở quán cơm bình dân cần phải được xem xét tính toán kỹ lưỡng về nhiều mặt:

– Sự thuận lợi trong hoạt động giao thông: Xác định xem địa điểm mở quán cơm bình dân nằm trên khu vực nào; lưu lượng giao thông qua lại hằng ngày cùng với sự thuận tiện trong việc dừng đồ và để xe

– Các quán cơm bình dân xung quanh: Tính toán sự ảnh hưởng của các quán cơm bình dân xung quanh thông qua mức độ cạnh tranh cũng như lợi ích trong vấn đề tạo nên chuỗi liên kết hình thành khu vực tập trung cơm bình dân

– Những vấn đề liên quan: các lợi thế của khu vực mang lại, xa hay gần trung tâm, vị trí đẹp và có gần khu tập trung đông đúc như trường học, chung cư, công ty, xí nghiệp …

>>> Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì?

3/ Lựa chọn mô hình quán cơm bình dân

Cách phục vụ quán cơm bình dân hiện rất đa dạng. Bạn có thể tham khảo một số hình thức kinh doanh dưới đây để áp dụng cho quán cơm của mình:

Tự phục vụ: Khách hàng gọi món và thanh toán ngay tại quầy. Khi suất ăn chuẩn bị xong sẽ có thông báo, người mua sẽ tự lấy và tự phục vụ. Cách này giúp quán cơm bình dân tiết kiệm tiền thuê nhân viên
Bán theo suất: Có hàng loạt suất cơm mặc định cho khách chọn. Vì vậy, thực đơn không được phong phú nhưng giúp chủ quán tập trung vào làm tốt các suất ăn ở cửa hàng hơn.
Tự chọn: Đây là cách kinh doanh phổ biến nhất, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn món ăn khác nhau. Tuy nhiên, thời gian bán hàng cho một khách hàng sẽ kéo dài hơn

4/ Trang trí không gian quán sạch sẽ, thoáng mát

Không gian của những quán cơm bình dân cần để bàn ghế gọn gàng. Thiết kế không gian nên phù hợp để khách hàng có thể thoải mái đi lại khi lựa chọn món và lấy đồ. Tránh sắp xếp bàn ghế trong quán quá chật chội gây bất tiện và kém thoải mái. Hãy tạo cho khách hàng có không gian thoải mái dùng bữa.

Đồng thời, quán cơm phải sạch sẽ, điều này không chỉ giúp khách hàng thoải mái khi ăn uống mà còn để lại “ấn tượng” đi kèm tốt. Sự đánh giá cao và tin tưởng nhiều hơn về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

5 / Tạo menu hấp dẫn

Một menu hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều khách hàng ngay từ lần đầu tiên khi ghé vào quán cơm của bạn. Với menu của quán cơm bình dân thường rất đa dạng và phong phú với nhiều món ăn khác nhau. Nhưng khi xây dựng menu các bạn cũng cần chú ý đến sở thích của khách hàn mục tiêu cũng như khả năng của đầu bếp.

Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý hơn đến vấn đề thời tiết để cập nhật menu món ăn phù hợp. Chẳng hạn như mùa hè thì nên ưu tiên món ăn thanh mát: các món canh chua, canh cua…Mùa đông bạn làm các món ấm: các món xào, nướng

>>> Chắc ai đó sẽ cần: 10+ thực đơn cho quán cơm bình dân “ngon + bổ + rẻ”

Đa dạng các món ăn cho quán cơm của bạn
Đa dạng các món ăn cho quán cơm của bạn

6/ Giá cả phù hợp

Giá suất cơm hay món ăn cũng quyết định đến mức độ đông hay vắng khách. Vì thế, khi đinh giá bán bạn cần đảm bảo tương xứng với số lượng và chất lượng suất ăn phục vụ. Tính toàn kỹ lưỡng các chi phí nguyên liệu, chế biến, chi phí khác để nên giá bán sao cho hợp lý

7/ Đảm bảo chất lượng và thái độ phục vụ

Đại đa số khách hàng sẽ hài lòng và muốn quay lại quán cơm khi và chỉ khi quán cơm đó phục vụ những món ăn ngon, hợp khẩu vị. Đồng thời nhân viên phục vụ quán cơm tận tình, nhanh nhẹn và lịch sự với khách hàng.

>>> Có thể bạn chưa biết: tủ nấu cơm công nghiệp là thiết bị bếp công nghiệp được rất nhiều quán cơm bình dân, cơm văn phòng, nhà hàng, trường học chọn lựa. Ngoài nấu cơm thì sản phẩm này còn có thể hấp chín nhiều loại thực phẩm khác nhau như: hải sản, gà, vịt, bánh, xôi,…. Trong thời gian chỉ từ 50-60 phút!

Cải thiện chất lượng cơm với tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy
Cải thiện chất lượng cơm với tủ nấu cơm công nghiệp Quang Huy

Vì thế, nếu muốn quán cơm của bạn đông khách thì hãy chế biến món ăn ngon, tìm kiếm đầu bếp giỏi,  đội ngũ nhân viên bán hàng yêu nghề và có tâm. Đừng quên đào tạo và hướng dẫn nhân viên phục vụ những nhiệm vụ công việc cần làm – cách phục vụ khách hàng và xử lý tình huống phát sinh nếu có…

8/ Quảng bá, marketing quán

Đừng nghĩ rằng quán cơm bình dân quy mô nhỏ thì không cần PR, quảng cáo. Thời đại công nghệ số, việc tận dụng các công cụ truyền thông hiện đại miễn phí như Facebook, Zalo sẽ giúp quán cơm của bạn tiếp cận số lượng lớn khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo một website bán hàng riêng cho quán cơm để tiện cho việc hỗ trợ khách hàng online nếu có.

Tiến hành các chương trình giảm giá, quảng bá thương hiệu
Tiến hành các chương trình giảm giá, quảng bá thương hiệu

Thường xuyên cập nhật thông tin về quán, hình ảnh khách hàng, video chế biến, nấu ăn để thu hút khách tiềm năng

Hy vọng những chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp bạn có thể trang bị cho mình được những kinh nghiệm mở quán cơm bình dân đông khách – tham khảo và áp dụng vào thực tế để nhận thấy tính hiệu quả mà bài viết mang lại nhé!

4.7/5 - (3 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Bán cơm bình dân có lãi không? Kinh nghiệm bán cơm đông khách
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay