Skip to main content

Mở quán cơm gà xối mỡ cần chuẩn bị gì? Kinh nghiệm bán xôi gà thành công

642 Lượt xem
0 Bình luận

Cơm gà xối mỡ vừa ngon miệng vừa phải chăng nên rất được thực khách ưa thích. Bạn đang mông lung trong ý tưởng mở quán cơm gà xối mỡ kinh doanh? Bạn chưa biết cần chuẩn bị những gì? Nguồn vốn bao nhiêu? Bí quyết bán hàng nào đắt khách thu lợi nhuận cao? Hãy khám phá ngay cùng Quang Huy nhé!

Mở quán bán cơm gà xối mỡ để bán có lời không?

Bán cơm gà xối mỡ có lời không là điều đầu tiên mà nhiều người đang nung nấu ý tưởng mở quán ăn quan tâm. Và để biết được mô hình kinh doanh quán cơm gà xối mỡ có thu được lợi nhuận cao hay không thì bạn cần phải tính được mỗi suất ăn sẽ lãi được bao nhiêu tiền. Việc này cần được tính toán ngay từ đầu. Bởi nếu quán cơm đã đi vào hoạt động rồi mới tính đến điều này thì tỷ lệ thua lỗ của bạn sẽ khá cao.

Với món cơm gà xối mỡ nói là mới cũng không mới mà cũ thì càng không. Dựa trên giá thị trường thì chúng ta cũng có thể chủ động tính toán được lãi lời ngay khi chưa mở quán.

Mở quán cơm gà xối mỡ
Mở quán bán cơm gà xối mỡ để bán có lời không?

Trung bình mỗi suất cơm gà có giá khoảng 25.000 – 30.000 VNĐ. Đó mới là giá bình dân hay văn phòng, còn nếu sang trọng, cao cấp hơn sẽ có giá tầm 35.000 – 40.000 VNĐ/ suất. Lợi nhuận (sau khi đã loại bỏ tất cả các chi phí bỏ ra bao gồm mặt bằng, nguyên nhiên liệu, nhân viên, …) 01 suất cơm gà xối mỡ sẽ chiếm khoảng 25 – 30% mức giá của 1 suất. Mà mỗi quán tầm trung bán được khoảng 30 – 50 suất cơm thì sẽ thu về 6.000.000 – 18.000.000 VNĐ lợi nhuận. Còn nếu bán được khoảng 100 suất thì sẽ thu được 19.000.000 – 36.000.000 VNĐ.

Như vậy, câu trả lời bán cơm gà lời hay không sẽ phụ thuộc vào bản thân mỗi người kinh doanh. Tùy thuộc vào kế hoạch và quy mô của mỗi quán cơm để tính được bạn sẽ lời được bao nhiêu.

Mở quán cơm gà xối mỡ cần chuẩn bị những gì?

Bạn chưa biết lập kế hoạch kinh doanh từ đâu hay cần chuẩn bị những gì cho bước đầu mở quán bán cơm gà xối mỡ? Hãy khám phá ngay những thứ cần chuẩn bị khi dự định kinh doanh quán cơm gà nhé!

Nguồn vốn kinh doanh

Chuẩn bị vốn mở quán cháo lòng, vốn mở quán cháo
Nguồn vốn kinh doanh

Trước khi kinh doanh quán cơm gà, bạn cần tính toán số vốn ban đầu sẽ bỏ ra là bao nhiêu. Muốn hạch toán được sát nhất với thực tế thì cần dự tính được quy mô cửa hàng.

 • Nếu bạn muốn xây dựng quán cơm gà quy mô nhỏ, sức chứa 10 – 15 chỗ ngồi. Thì số vốn sẽ rơi vào khoảng 40 – 50 triệu VNĐ.
 • Nếu bạn muốn hướng đến quán cơm gà quy mô vừa, chứa 20 – 30 chỗ ngồi. Thì số tiền đầu tư rơi vào 75 cho đến >100 triệu VNĐ.
 • Còn nếu bạn muốn có quán cơm gà quy mô lớn gấp 2 – 3 lần số lượng trên thì số vốn bỏ ra cũng cao tương ứng, gấp 2 – 3 lần.

Mặt bằng kinh doanh

Do đặc trưng của món cơm gà nên mặt bằng kinh doanh nên đánh vào các đối tượng như học sinh, sinh viên, dân văn phòng, công nhân. Địa điểm tốt nhất là nơi gần trường học, ký túc xá, khu văn phòng, công sở, … Diện tích địa điểm rơi vào khoảng 40m2 là vừa đủ.

Quán cơm gà xối mỡ
Mặt bằng kinh doanh quán bán cơm gà chiên xối mỡ

Cẩn thận hơn nữa, bạn có thể tính toán lượng người hoạt động trong khu vực vào 3 khung giờ: 6 – 7 giờ sáng, 11 – 13 giờ trưa và 18 – 20 giờ tối. Qua đó, ra quyết định có nên chọn mặt bằng đó hay không. Theo đó, khi đã chọn được mặt bằng rồi cũng phải xem khách hàng cần gì ở không gian một quán ăn? Để đưa ra bản thiết kế không gian phù hợp.

Nhân lực

Đối với quán ăn có từ 10 – 15 bàn thì trung bình cần 2 – 3 nhân viên phục vụ. Ngoài ra, có thể cân nhắc đến phương án nhận nhân viên part time. Trong trường hợp cần thiết, có thể thuê thêm nhân viên giao hàng để phục vụ khách quen, gọi món qua điện thoại, fanpage, … Như vậy, vừa có thể giải quyết bài toán về chi phí, vừa chủ động hơn trong việc giao ca nhân viên.

Trang thiết bị và dụng cụ nhà bếp, nhà ăn

Có rất nhiều dụng cụ, thiết bị cần thiết để mở quán cơm gà xối mỡ. Trong đó, một số dụng cụ nhất định bạn phải chuẩn bị ngay từ đầu.

Tủ nấu cơm công nghiệp

tủ cơm điện gas có điều khiển
Tủ nấu cơm công nghiệp nấu cơm nhanh chóng, không lo khê cháy

Đây là thiết bị quan trọng đầu tiên phải kể đến. Làm sao để nấu được cơm với số lượng đủ lớn đến bán. Đồng thời cơm chín phải đều không bị sượng hay sống trong thời gian ngắn. Sản phẩm tủ cơm công nghiệp chính là nhân tố sẽ giải quyến vấn đề đó. Không chỉ có khả năng nấu cơm, mà chúng còn hỗ trợ nhiều việc khác như: Hấp gà, hấp bánh, nấu xôi, … Chi phí cho 1 chiếc tủ từ 6 triệu VNĐ, tùy kích thước, số khay.

Máy vặt lông gà vịt

Để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon số lượng lớn nhanh chóng nhất mà không mất nhiều thời gian hay chi phí thuê nhân công nhổ lông gà, bạn nên đầu tư một chiếc máy vặt lông gia cầm. Nó sẽ làm sạch lông gà từ 2 – 10 con/mẻ chỉ trong chưa đầy 1 phút. Không làm gãy cánh, dập mỏ, gãy chân hay thâm bầm thân gà. Đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm tối đa. Chi phí cho 1 chiếc máy đánh lông gà dao động khoảng 5,5 – 9 triệu VNĐ tùy thuộc vào kích thước, năng suất làm sạch lông gà vịt.

TOP 4 máy vặt lông gà vịt bán chạy, giá tốt
Máy vặt lông gà vịt bán chạy, giá tốt

Các thiết bị dụng cụ khác

Ngoài ra còn một số trang thiết bị thiết thực khác và chi phí ước tính như:

 • Nội thất, bàn ghế: khoảng 10 – 30 triệu VNĐ.
 • Bát đũa: khoảng 1 triệu VNĐ
 • Xoong, chảo, thớt, bếp, …: khoảng 3 – 5 triệu VNĐ

Đăng kí vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, các bước xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
Thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Nếu là một quán ăn nhỏ thì bạn không cần làm quá nhiều thủ tục giấy tờ để thành lập nhưng vẫn phải đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là điều nhất định phải làm để giữ được cái tâm, cái tầm kinh doanh. Mặt khác, làm minh chứng xác thực để khách hàng tin tưởng chất lượng đồ ăn hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đến địa phương để đăng ký hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, đó là chỉ với mô hình quán ăn truyền thống cố định thôi. Hãy lên internet để tìm hiểu chi tiết quy trình làm các thủ tục, giấy tờ trên nhé!

Học bí quyết nấu cơm gà xối mỡ ngon để bán hút khách

Nếu bạn muốn mở quán cơm gà bền vững thì nhất định phải đầu tư vào món ăn sao cho có chất lượng tốt nhất. Ban đầu bạn có thể đăng ký học những lớp dạy nấu ăn chuyên nghiệp. Kết hợp với tham khảo thông tin công thức chế biến trên mạng. Ngoài ra, có thể ghé qua quán của đối thủ để thưởng thức, nghiên cứu. Từ đó, tìm ra công thức cơm gà ngon tuyệt hảo riêng cho quán mình.

Quang Huy cũng gợi ý cách làm cơm gà chiên xối mỡ cực đỉnh hiện nay để bạn tham khảo như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon để nấu cơm gà xối mỡ.
 • Bước 2: Ướp thịt gà với gia vị cho ngấm đều rồi đem luộc. Tiếp đến, xối hỗn hợp mạch nha lên gà để thịt gà săn lại.
 • Bước 3: Bật bếp chiên gà xối mỡ cho đến khi dầu sôi liên tục và miếng gà chiên vàng, sẫm màu và giòn thì sản phẩm sẽ đạt yêu cầu.
Cách làm cơm gà chiên xối mỡ
Cách làm cơm gà chiên xối mỡ tuyệt đỉnh

Kinh nghiệm mở quán cơm gà thành công lợi nhuận cao

Tham khảo và học hỏi từ nhiều chủ kinh doanh quán cơm gà xối mỡ thành công, Quang Huy đã tổng hợp một số bí quyết giúp bạn mở quán cơm gà kinh doanh lâu dài, kiếm nhiều lợi nhuận dưới đây:

Khảo sát thị trường kinh doanh cơm gà

“Biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”, do vậy nghiên cứu đối thủ không đơn thuần để đề phòng mà còn đưa ra chiến lược cạnh tranh. Thậm chí bạn có thể học tập, sáng tạo những giải pháp tốt cho quán từ đối thủ.

Khi mới bắt đầu, bạn nên nghiên cứu kỹ mức độ cạnh tranh trực tiếp tại khu vực. Cần phân tích chi tiết, xác định những điều đối thủ đang làm tốt. Những gì họ làm chưa tốt để mình lấy đó làm điểm cạnh tranh.

Xác định tệp khách hàng tiềm năng

Đối tượng khách hàng chính là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá bán, chất lượng của món ăn, … Do vậy cần xác định đối tượng ngay từ khi còn trong ý tưởng, mới bắt đầu kinh doanh.

Cụ thể, bạn có thể phân khách hàng ra thành đối tượng:

 • Bình dân, công nhân, người có thu nhập thấp thì một suất cơm gà xối mỡ có giá chỉ khoảng 35.000 VNĐ.
 • Các quán dành cho nhân viên văn phòng trung bình 40.000- 45.000 VNĐ.
 • Một số cửa hàng nằm ở vị trí “đắc địa”, rộng, có sự đầu tư về vật chất thì mức giá có thể cao hơn.

Tìm nguồn cung cấp thực phẩm tươi ngon, đảm bảo

Cách chọn gà ngon
Tìm nguồn cung cấp thực phẩm tươi ngon, đảm bảo

Trong kinh doanh, việc khách hàng đến đã khó, để khách hàng quay trở lại còn khó hơn. Vì vậy, việc tìm nguồn nguyên vật liệu gà, rau củ chất lượng là điều rất quan trọng khi mở quán cơm gà.

Lời khuyên là bạn nên chọn đơn vị chuyên nghiệp để họ có thể cung cấp gà cho bạn với mức giá tốt nhất. Tận dụng điều đó, đây sẽ là yếu tố cốt lõi để mở một quán ăn thành công.

Đa dạng món trong menu quán

Quán cơm gà chắc chắn chủ đề các món liên quan cũng phải tương tự như vậy. Bạn có thể bổ sung thêm các loại thức ăn khác cho món cơm bớt nhàm chán. Hoặc bán kèm bún, phở, … để thực đơn quán trở nên đa dạng hơn cũng là một phương án hay.

Kết hợp hình thức kinh doanh cơm gà online

Kinh doanh quán cơm gà online
Kết hợp hình thức kinh doanh quán cơm gà online

Hình thức kinh doanh quán cơm gà truyền thống kết hợp bán online là một trong những mô hình được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Chúng vừa tận dụng được những lợi ích của kiểu quán truyền thống, mô hình online và giảm thiểu những hạn chế.

Mô hình kết hợp này rất phù hợp với quán ăn mới, tầm trung chưa có nhiều khách “ruột”. Nhưng cũng đã có lượng khách ổn định trong khu vực quán. Để mở rộng lượng khách và nhân đôi thương hiệu của cửa hàng thì đại đa số các quán ăn đều hợp tác với ShopeeFood Grab, Baemin, Go Viet, Be Food, …

Trên đây là những gì mà Quang Huy muốn chia sẻ cho những ai đang có ý định mở quán cơm gà xối mỡ. Mong rằng với những thông tin chia sẻ bạn sẽ có được thứ hữu ích cho công việc kinh doanh của mình! Chúc các bạn kinh doanh cơm gà xối mỡ thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Mở quán cơm gà xối mỡ cần chuẩn bị gì? Kinh nghiệm bán xôi gà thành công
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay