Skip to main content

20 Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân: Vốn nhỏ, Lãi to

65 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán cơm bình dân như thế nào nhanh thu hồi vốn, có lượng khách ổn định, tránh rủi ro là câu hỏi của nhiều người. Trên thực tế, thị trường tiệm cơm này có sức cạnh tranh cực kỳ khủng khiếp. Menu phải ngon, đa dạng, giá mềm mới kéo chân được khách.

1. 9+ kinh nghiệm mở quán cơm bình dân ít vốn, đông khách, lời cao

Mở tiệm không hề đơn giản chỉ cần vốn là xong như nhiều người vẫn lầm tưởng. Các vấn đề xung quanh cực kỳ phức tạp và cần phải xem xét thận trọng. Nếu phát sinh sơ suất ở bất kỳ công đoạn nào hoặc gặp rủi ro đột ngột thì nguy cơ thua lỗ rất cao. 

kinh nghiệm mở quán cơm bình dân

1.1 Khảo sát thị trường & lập kế hoạch

Công việc cốt yếu nhất là xây dựng plan rõ ràng, chủ tiệm phải thiết lập cụ thể từng hạng mục khi mở quán. Đặc biệt phải liệt kê kỳ càng chi phí, chiến lược ở từng bước, có phương án dự phòng khi xuất hiện bất trắc. Việc lên kế hoạch tối ưu quyết định tới 70% mô hình tiệm cơm có bền vững, phát triển, thu lợi nhuận được như mong muốn hay không.

Song song với việc lập plan, chủ tiệm nên dành ít nhất 1 tuần để khảo sát các đối thủ xung quanh. Tham khảo menu, ăn thử, check giá cả, cách phục vụ. Từ đó đúc kết lợi thế – hạn chế của họ để quán tiệm của mình.

1.2 Chọn địa điểm mở quán đông dân cư

Khu vực càng đông dân cư như trường học, KCN, tòa nhà văn phòng… thường tỷ lệ khách có nhu cầu ăn cơm giá “mềm” rất cao. Đối với tệp khách của các là học sinh, sinh viên, dân đi làm thì mặt bằng không nhất thiết phải rộng hay sang trọng. 

Chọn địa điểm mở quán cơm bình dân

Khi chọn khu vực mở tiệm chỉ cần check kỹ tỷ lệ dân cư xung quanh có đông hay không, ưu tiên trước cổng trường, KCN, chợ hoặc các công trường… Lưu ý là phải phù hợp với ngân sách, đừng thuê quá đắt sẽ không có lợi nhuận.

1.3 Tìm nguồn cung thực phẩm tươi sạch, giá rẻ

Tiệm có lôi kéo khách quay trở lại được hay không phụ thuộc vào độ ngon của các món ăn. Vì vậy, phải chọn lọc nguyên liệu cho kỹ. Thịt cá, rau củ phải nhập từ các nguồn cung ứng rõ ràng như chợ đầu mối, siêu thị… được kiểm định ATVSTP. Chủ tiệm nên nhập vừa đủ và bán trong ngày, không xài hàng đông lạnh hoặc rau héo úa sẽ làm mất độ ngon của đồ ăn.

Bạn có thể thỏa thuận trực tiếp với nơi cung ứng để được lấy hàng lâu dài với mức giá tốt hơn từ 10 – 20%.

chọn nguồn cung thực phẩm

1.4 Bày trí quán thanh lịch, tiện lợi

Tuy không yêu cầu cao về không gian nhưng tiệm cơm gọn gàng, thanh lịch sẽ gây ấn tượng với thực khách, tạo cảm giác thoải mái hơn. Không nên xếp bàn quá chen chúc sẽ dễ bị ngộp, bát chén nên chọn loại làm bằng sứ, đũa gỗ, lắp quạt trần để tiệm thoáng đãng hơn.

Đồng thời, đừng quên việc dọn dẹp bàn liên tục để đảm bảo sạch bóng, không bám dầu mỡ, tuyệt đối không để rác vương vãi khắp nơi. Các vấn đề khác như ruồi bọ, gián,… cũng phải có biện pháp ngăn ngừa, không làm ảnh hưởng tới vệ sinh tổng thể của tiệm.

1.5 Thiết kế thi công bếp công nghiệp

Đối với các tiệm vừa và lớn, cung cấp từ 200 suất ăn/ ngày nên đầu tư bếp dạng công nghiệp để đỡ tốn công sức. Các công cụ như nồi điện, lò nướng, đặc biệt là tủ nấu cơm công nghiệp đều cần phải “chốt đơn”, đảm bảo hiệu suất xứng đáng với giá tiền. 

thiết kế thi công bếp nấu

Tại các đại lý, thiết bị được phân phối với nhiều size. Nấu 1 mẻ từ 20 – 100kg gạo nên chủ tiệm có thể thoải mái chọn theo quy mô.

➤ ➤ ➤  XEM NGAY: Tủ cơm công nghiệp 6 khay

1.6 Lên thực đơn món đa dạng

Khẩu vị không ai giống ai, có khách thích ăn món chiên, khách lại thích món kho nên thực đơn phải mới lạ mới bán được nhiều. Chủ tiệm có thể đổi menu theo ngày, theo tuần hoặc kết hợp qua lại các topping để giúp khách đỡ chán, ngon miệng hơn. 

1 vài món nhất định phải “góp vị” trong menu cơm bình dân là: rau muống, cá kho, thịt hầm, canh rau, canh chua… Ngoài ra, nên bonus thêm đồ uống như nước suối, đậu nành, sâm lạnh… giá rẻ để khách giải khát, muốn gì cũng có không cần phải đi đâu xa.

đa dạng thực đơn cơm bình dân

1.7 Hoàn thiện các giấy tờ pháp lý

Việc hoàn thiện các giấy tờ giúp quán buôn bán hợp pháp, được bảo hộ bởi chính quyền nên không cần lo lắng các vấn đề về mặt bằng. Đặc biệt, phải tìm hiểu và nộp đủ các khoản thuế cần thiết để phòng hờ bị truy thu, nhận biên bản phạt “oan” do thiếu kiến thức.

1.8 Tuyển dụng nhân viên phục vụ

Để quy trình order, mang món ra bàn, tính tiền chuyên nghiệp hơn. Quán nên thuê phục vụ, nếu tiệm nhỏ thì thuê 1 – 2 người, lớn 5 – 6 người. Ví dụ quán bán ngày 2 buổi sáng chiều có thể thuê nhân viên dạng part time, tính tiền theo giờ cho tiết kiệm. Dù thuê theo hình thức nào cũng phải đào tạo kỹ, chọn người khỏe mạnh, tháo vát để tạo cảm tình cho thực khách.

1.9 Lên chiến lược PR marketing

Để cạnh tranh được với “cơn mưa” tiệm cơm bình dân đã và sắp hoạt động, mô hình của bạn phải có chiến lược PR hấp dẫn. 1 số hình thức thường gặp là chạy ads Fanpage với nội dung bắt trend, sale sốc, định vị map trên internet để tiếp cận thực khách.

lên chiến lược marketing

Tùy theo thời điểm mà có chương trình marketing khác nhau. Về sau khi tiệm đã có thương hiệu, có nhiều khách “ruột” thì không sợ ế.

1.10 Kết hợp kinh doanh online

Hiện nay, có tới 80% các tiệm cơm, hàng quán ăn uống kết hợp bán online qua website, facebook hoặc app như: Grab, Loship… để phục vụ khách. Chỉ cần đăng mặt hàng, nhận đơn và giao món sẽ có shipper giao tận tay khách. Đỡ tốn phí quảng cáo, có thể tiếp tận tệp khách “lười” ra ngoài. Điều cần lưu ý là giá trên app nên gắn cao hơn ở quán cỡ 20% để bù vào khoản chia cho nền tảng.

➥➥➥ ĐỌC THÊM KINH NGHIỆM: Mở quán cơm tấm

2. Để mở quán cơm bình dân thành công nên phòng ngừa 3 rủi ro

Ngoài kinh nghiệm thành công, chủ tiệm cũng nên tìm hiểu các rủi ro thường xảy ra để có phòng hờ kịp thời, hạn chế thua lỗ. Bên dưới đây là 3 nguy cơ mà gần như 100% các quán cơm giá rẻ sẽ gặp phải:

Cạnh tranh không lành mạnh

2.1 Cạnh tranh không lành mạnh

Đầu tiên là từ đối thủ, các tiệm ở gần đó có thể sale sốc, bán giá siêu rẻ hoặc nhái giả thương hiệu của bạn để lôi kéo khách. 1 vài tình huống tệ hơn là thuê người đăng bài chê, đánh giá xấu về tiệm trên app đặt hàng, review không đúng thực tế… Chủ tiệm có thể xử lý tình huống bằng cách thể hiện các nhận xét, hình ảnh thực tế của khách tới ăn tại tiệm để để phản biện

2.2 Thời tiết không thuận lợi, ít khách

Khí hậu Việt Nam mưa nắng thất thường, nếu trời mưa, ngập úng thì mọi người thường không thích ra đường, quán ế khách hơn hẳn. Chủ tiệm nên xem xét trước dự báo thời tiết để chuẩn bị thực đơn, nếu có nguy cơ mưa cao thì cắt bớt suất bán lại. Đồng thời, linh động kết hợp dịch vụ giao tận nơi, cho phép order qua app để khách không cần đi lại tốn công.

Thời tiết không thuận lợi

Với các bí kíp mở quán cơm bình dân được “hé lộ” trên đây thì bạn có thể tự tin triển khai buôn bán, xác suất sinh lời cực cao. Tuy nhiên, dựa vào quy mô, mục đích mở tiệm mà khâu chuẩn bị sẽ có sự thay đổi cho phù hợp. Chủ tiệm linh động thay đổi để thành công nhanh hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá 20 Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân: Vốn nhỏ, Lãi to
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay