Không ít thực khách nhận định rằng, mặc dù đã thử qua tại nhiều nơi nhưng không đâu bằng bánh cuốn Hà Nội. Vậy nếu muốn trải nghiệm cực phẩm ẩm thực này, bạn sẽ ghé qua địa chỉ nào trong danh sách dưới đây?
1. 20+ quán bánh cuốn Hà Nội Siêu ngon, Đông nghịt khách
Quán Cao Bằng
Cửa hàng này mở bán cách đây gần 6 năm nhưng ngay trong ngày đầu ra mắt, khách hàng đã ủng hộ “rần rần” vì hương vị độc đáo. Biển hiệu của quán khá đơn giản nhưng toàn dùng tone màu nổi nên dễ nhận diện. Tiệm thường mở từ sáng đến khuya, trong đó giờ cao điểm nhằm vào buổi sáng và khi chiều tối.
Mỗi suất ăn được phục vụ gồm 3 chiếc bánh nhân thịt rim mắm, 1 bát nước dùng nóng. Trong đó có cho thêm phần trứng lòng đào, giò lụa và hành hoa, mùi tàu thái nhỏ. Bánh rất mịn và thơm, thành phẩm lúc nào cũng bốc khói, hương vị đậm đà nên rất được lòng khách.
- Địa chỉ: Số 2 Ngõ 16, P. Huỳnh Thúc Kháng, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
Bà Hoành
Nếu muốn nếm thử hương vị bánh cuốn “chuẩn đét” vị Hà Thành thì hãy tạt qua tiệm Bà Hoành. Nơi còn lưu giữ công thức chế biến truyền thống được truyền lại qua nhiều đời. Quán có mặt tiền không quá rộng nhưng sử dụng tone chủ đạo là màu nâu gỗ, tạo cảm giác hoài cổ đặc trưng.
Bánh cuốn tại đây có 2 loại: 1 là nhân thịt mộc nhĩ cuốn lại, phía trên phủ hành phi; 2 là để dạng lá tự nhiên, không nhân tương tự như bánh mướt của vùng Nghệ Tĩnh. Cả 2 dòng bánh đều được khách hết lời khen, đặc biệt là phần nước chấm siêu đậm đà, ngồn ngộn thịt nướng và chả giò. Ăn 1 suất 30-35k đảm bảo no “kễnh bụng”.
Ngoài món ăn nức tiếng trên, quán còn bày bán nhiều món bánh quen thuộc của xứ Bắc như: bánh giò, bánh đúc lạc, bánh tẻ, bánh khúc, bánh nếp, bánh gio….vv
- Địa chỉ: Số 66 P. Tô Hiến Thành, Bùi Thị Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Kỳ Đồng Quán
Mặc dù kinh doanh cơ số loại bánh đặc sản nhưng cái tên Kỳ Đồng Quán nổi là nhờ món bánh cuốn trứ danh. Nhìn vào hình thức, bạn sẽ thấy suất ăn tại đây cũng “same same” những nơi khác. Phần nhân không quá đầy đặn, nước chấm chỉ có 1-2 lát chả lụa đi kèm. Tuy nhiên nếu trải nghiệm sẽ nhận ra phần “nội dung” của chúng xuất sắc đến mức nào.
Nhân bánh cho thêm nấm hương nên tỏa mùi thơm điếc mũi, vỏ bánh dai nhẹ, thơm hương gạo. Hương vị bùi ngọt chứ không phảng phất mùi chua như nhiều địa chỉ khác. Nước chấm cũng bao “xịn sò”, pha vừa miệng và được làm từ nguyên liệu thượng hạng là cốt cá cơm thêm chút giấm gạo. Chính vì chất lượng món chẳng phải dạng vừa nên không chỉ người bản địa, du khách nước ngoài cũng đặc biệt yêu thích địa chỉ này.
- Địa chỉ: Số 11 P. Tống Duy Tân, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bánh cuốn Thanh Trì Cô Lan
Mê bánh cuốn Thanh Trì mà chưa ghé qua tiệm cô Lan thì quả là thiệt thòi lớn. Nếu xét về quy mô, giao diện mặt tiền thì quán ăn này chẳng thể so bì với những địa chỉ khác. Tuy nhiên, hương vị món tại đây lại “hơn đứt” nhiều cái tên nổi danh ở khu vực nội thành. Vậy nên, dù không mở tại trung tâm thành phố, lượt người ủng hộ tiệm vẫn nhiều không ngớt.
Tất cả các thành phần của món, từ topping tới phần vỏ bằng bột gạo, hành phi, mắm chấm… đều do 1 tay cô chủ hoàn thiện. Quy trình tráng bánh rất sạch sẽ, vệ sinh, người đứng bếp luôn đeo bao tay 24/7 khi phục vụ khách. Món ăn có vị thanh nhẹ, nhân không cho nhiều “ú ụ” nhưng rất thật chất, ngon bá cháy bọ chét. Không những vậy, tiệm còn phục vụ free trà đá, nóng, tặng khách singum sau khi thưởng thức món.
- Địa chỉ: Số 30 Thanh Đàm, Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội
Tiệm Gia An
Gia An gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên vì có thiết kế “chất lừ” từ bảng biển cho tới cách setup hàng quán bên trong. Phía ngoài quán sử dụng tone vàng nâu mix đỏ đô mang đậm chất vintage mà vẫn thanh lịch, hiện đại. Không gian phục vụ sử dụng nội thất gỗ xịn đét, sơn màu pastel thanh nhã, góc view thoáng và đẹp khỏi bàn. Không chỉ vậy, quán còn rất yên tĩnh nên đặc biệt phù hợp để trải nghiệm cùng gia đình, bạn bè.
Bánh cuốn tại đây có tạo hình “nét căng”, tròn và đẹp như chiếc nem rán vậy. Mỗi suất được “fix” 5 chiếc, cắt khúc và rắc thêm hành phi xắt nhỏ, trông hoàn toàn khác biệt so với những tiệm khác. Nước chấm có màu đẹp mắt, bonus thêm cả ớt nhưng chỉ cay dịu và có mùi vị siêu hấp dẫn. Gắp 1 miếng bánh nóng rồi nhúng đẫm hợp phần này trước khi cho vào miệng thì bao “nhức nách”.
- Địa chỉ: Số 61 P. Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Quán Phượng
Quán Phượng nằm ngay khu vực Phố Cổ nên mặt tiền khá hẹp, không gian bên trong chỉ đủ kê 4-5 bộ bàn ghế. Thế nhưng với những người chuẩn “fan cứng” của bánh cuốn ruốc tôm, điều đó cũng chẳng thành vấn đề. Vào giờ cao điểm, nếu đi qua phố Hàng Cót sẽ thấy khách luôn đứng đầy ở cửa tiệm để chờ đến lượt hoặc mua về nhà trải nghiệm.
Như đã nhắc đến ở trên, điểm khác biệt lớn nhất của quán ăn này so với đối thủ chính là phần ruốc tôm thơm lừng, cực hợp rơ với món bánh cuốn truyền thống. Không chỉ vậy, suất ăn tại đây cũng “hoành tráng” hơn những nơi khác. Thậm chí bạn có thể gọi thêm bánh nếu cần, quán sẽ chẳng tính thêm tiền. Ngoài ra, phần hành phi không cho đơn độc mà mix thêm ớt thái lát mỏng, ăn rất lạ miệng và để lại nhiều dư vị.
- Địa chỉ: Số 68 Hàng Cót, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bánh cuốn Phủ Lý
Mặc dù là quán vỉa hè, chỉ setup 1 nồi tráng bánh cuốn và vài bộ bàn ghế nhựa nhưng địa chỉ này là đối thủ “đáng gờm” của mọi thương hiệu bánh cuốn tại Hà Thành. Lượng khách ruột tại tiệm nhiều vô kể, họ đến đây không chỉ vì chất lượng món mà còn bởi thái độ thiện tình của người phục vụ. Đặc biệt là không gian sạch, quy trình hoàn thiện món “bao” vệ sinh.
Không ngoa khi khẳng định rằng đây là nơi bán bánh cuốn thịt nướng đỉnh nhất Hà Thành. Vì phần topping cực chất, bánh không cho thêm nhân rồi cuộn lại mà tráng mỏng dạng lá và ăn kèm thịt nướng, hành phi. Bánh cuốn mềm thơm, có màu trắng ngà; thịt nướng tẩm ướp vừa khéo và nước chấm cực ngon, ai ăn cũng mê tít thò lò. Đặc biệt là thay vì fix cứng giá, tiệm để khách tùy ý lựa chọn theo nhu cầu cá nhân. Vậy nên bạn có thể chốt suất ăn trong khoảng chi phí từ 25-60k.
Địa chỉ: Số 39 P. Đào Duy Từ, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bà Xuân
Tiệm Bà Xuân được mở ở tầng trệt của 1 tòa nhà màu vàng mơ nằm ngay con dốc của đường Hòe Nhai, nơi có góc view siêu thoáng và đẹp mắt. Quán đã kinh doanh từ vài chục năm nay, chẳng quảng cáo bao giờ nhưng khách lúc nào cũng đông như mắc cửi, chưa hết tốp này đã đến đoàn người khác ghé qua thưởng thức.
Bánh cuốn tại tiệm được tráng siêu mỏng nhưng không hề đứt rời khi cuộn lại. Phần nhân được cho cực hào phóng, lại làm từ nguyên liệu tươi rói, gia giảm cực ổn nên thử là ghiền. Chả quế lạp sườn hương vị khá lạ miệng, nước chấm không nhiều nhưng siêu cuốn. Thả thêm vài lát ớt tươi khi dùng kèm bánh cuốn thì ngon đừng hỏi. Đặc biệt giá thành tại tiệm cũng được chốt rất phải chăng, chỉ 25-35k cho 1 suất ăn no “tới bến”.
- Địa chỉ: Dốc P. Hoè Nhai, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội
Phú Cường 2
Nếu xét về sự đầu tư cho việc setup hàng quán cũng như quy mô, mặt bằng thì chẳng đại diện nào có thể xếp “ngang cơ” Phú Cường 2. Tiệm ăn này có phần logo rất trực quan với tên quán được viết chân phương, ngay bên cạnh là tạo hình 2 lá chuối siêu bắt mắt. Không gian bên trong quán là sự pha trộn cực tài tình giữa phong cách hoài cổ và hơi hướng nội thất đương đại. Với 3 tone màu chủ đạo: đen, vàng nâu và nâu ghi. Bàn ghế được làm bằng chất liệu “ngầu lòi”, sắp xếp gọn gàng, đều chằn chặn và trông rất thích mắt.
Bên cạnh món bánh cuốn, Phú Cường còn được biết đến với nhiều đặc sản vùng miền khác như phở cuốn thịt heo, gà nướng cơm lam, cá om dưa, nộm tai… Quán có đội ngũ nhân viên rất nhanh nhẹn, lịch thiệp; khu để xe thoáng rộng, có người trông coi cẩn thận nên rất an tâm. Đặc biệt chi phí món cũng được fix hợp lý, treo công khai trên thực đơn, cực tiện để khách dò thông tin trước khi lựa chọn.
- Địa chỉ: Số 104 P. Yết Kiêu, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Bảo Khánh
Tiệm Bảo Khánh không quá rộng nhưng được design gọn gàng, đầy đủ quạt, điều hòa để phục vụ những ngày nóng bức. Menu tại quán chỉ gồm 4-5 món: mì vằn thắn, hủ tiếu, bánh cuốn, miến lươn… nhưng mỗi ngày bán trên dưới 800 suất.
Ngay cả khi không phải là tín đồ của bánh cuốn thì nếu ghé qua Bảo Khánh, khẩu vị của bạn vẫn có thể thay đổi 180 độ. Bánh cuốn tại đây trông thì bình dân nhưng chất lượng lại thượng thừa. Ai thử qua 1 lần cũng dễ bị “cưa đổ” và lại tự động ghé tiệm thêm nhiều lần nữa.
- Địa chỉ: Số 14B P. Bảo Khánh, Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bánh cuốn Hà Nội là món ăn “dễ thẩm”, dễ lấy lòng thực khách gần xa. Nếu ghé qua những địa chỉ mà chúng tôi vừa chia sẻ, đảm bảo bạn sẽ càng tâm đắc với nhận định đặc biệt này.