Skip to main content

Cách tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà: Chi tiết, Hiệu quả

204 Lượt xem
0 Bình luận

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người đã quyết định tự chế nồi tráng bánh cuốn với kỳ vọng biến chúng thành công cụ “cày tiền”. Tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ viển vông thôi, vì kết quả thực tế chắc chắn sẽ khiến bạn mất hứng.

1. Tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà có đơn giản như bạn nghĩ?

Khi so sánh nồi tráng bánh cuốn với các thiết bị bếp khác, bạn sẽ thấy chúng chỉ khác ở tạo hình nắp và tấm màng vải ngay miệng nồi. Nếu chúng ta tự chế được phần màng vải, chọn loại nắp có độ thoáng cao hơn thì việc làm ra nồi tráng bánh cuốn là không khó.

Tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà

Tuy nhiên nói qua cũng phải nói lại, nếu chưa nắm vững cơ chế thì việc hoàn thiện màng vải sẽ “ngốn” không ít thời gian. Bên cạnh đó, thành phẩm tạo ra chắc chắn sẽ khó so bì với nồi chuyên dụng.

Ngoài ra, phần lớn các thiết bị tự chế đều phải thay thế nắp (trừ khi dùng chảo). Độ tương thích với miệng nồi không cao nên chất lượng bánh tạo ra sẽ không được như ý.

✦✦✦ TÌM HIỂU THÊM: Nồi tráng bánh cuốn bằng ga

2. 3 cách tự chế tạo nồi tráng bánh cuốn nhanh, dễ làm nhất

2.1 Bằng nồi cơm điện

Hầu như gia đình nào cũng có nồi cơm điện, bạn thử “hô biến” thiết bị này thành nồi làm bánh cuốn mà xem, kết quả sẽ vượt ngoài mong đợi đấy!

dùng nồi cơm điện tráng bánh cuốn

Chuẩn bị:

 • Nồi cơm điện
 • Dây chun mỏng dẹt có thể bao ngoài thành của vỏ nồi
 • Vải cotton sạch
 • Nắp

Cách thực hiện:

 • Úp ngược ruột nồi vào tấm vải sạch (kê trên mâm), cắt thành vòng tròn với khoảng cách nằm xa với miệng nồi chừng 7cm
 • Lật nồi, châm nước rồi phủ tấm vải tròn vừa cắt lên trên miệng nồi. Sau đó luồn dây chun vào phần thân gần sát miệng để cố định vị trí của màng vải
 • Cho ruột nồi vào trong kết cấu chung của thiết bị, chú ý làm gọn phần tiếp giáp ở miệng nồi. Sau đó, dùng nắp đậy che chắn bên trên, khởi đồng nguồn điện là có thể bắt đầu tráng bánh

tráng bánh cuốn bằng nồi cơm điện

2.2 Bằng xoong nồi

Xét về tạo hình thì nồi tráng bánh cuốn trông giống các loại xoong nồi thông thường, chỉ phân biệt ở 1 vài chi tiết nhỏ. Nếu khéo léo cải tiến và bổ sung chi tiết còn thiếu, bạn có thể cho “ra lò” thành phẩm có chất lượng nét căng.

dùng xoong nồi tráng bánh cuốn

Chuẩn bị:

 • Nồi có phần gờ ở miệng lõm sâu vào bên trong (tạo điểm tựa để đặt màng vải)
 • Móc quần áo hoặc một sợi thép dày dặn, dễ uốn dẻo
 • Vải sạch
 • Nắp đậy (càng nhô cao càng tốt)
 • Kim, chỉ, chun dùng trong may quần áo

tráng bánh cuốn bằng xoong nồi

Cách thực hiện:

 • Dùng thước dây đo đường kính của miệng nồi, chú ý trừ đi độ dày của thành nồi, vải để xác định kích cỡ của vòng hợp kim
 • Dùng kìm để uốn móc/sợi thép thành vòng tròn có kích thước tương khớp với miệng nồi
 • Cắt 1 tấm vải hình tròn, rộng hơn đường kính vòng hợp kim khoảng 15cm. Sau đó phủ lên chi tiết đang xét, buộc tạm bằng chun rồi ướm thử vào miệng nồi xem có vừa không, căn chỉnh cho phù hợp.
 • Tiếp tục gập mép vải ngoài cùng vào sâu chừng 2cm. May cố định thành gấu rồi chừa lại 1 khoảng hở để thuồn dây chun vào.
 • Xiết mạnh chun để làm căng màng vải rồi buộc chặt, khi đó chúng sẽ thu được màng vải hoàn thiện.

2.3 Bằng chảo chống dính

Trong 3 phương thức đang xét thì làm nồi tráng bánh cuốn bằng chảo là cách làm “dễ xơi” nhất. Vì chẳng cần hoàn thiện hay chế thêm bất cứ thứ gì với công cụ này. Cụ thể như sau:

dùng chảo chống dính tráng bánh cuốn

Chuẩn bị:

 • Chảo chiên sâu lòng, có nắp hình vòm phía trên

Cách thực hiện:

 • Bắc chảo lên bếp, xem lòng chảo là màng vải và dàn bột trên chi tiết này. Sức nóng từ bếp sẽ lan tỏa làm chín bánh nhờ sự hỗ trợ của phần nắp đậy phía trên.

Mang tiếng là chế nồi tráng bánh cuốn nhưng thực ra bạn chỉ tận dụng công năng của thiết bị sẵn có. Với cách làm này, bạn chẳng tốn lấy 1 giọt mồ hôi. Tuy nhiên, nền nhiệt cao ở đáy chảo sẽ khiến bánh dễ bị cháy, khô xác – điều không bao giờ xảy ra nếu chúng ta chỉ làm chín nguyên liệu bằng hơi nóng.

tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

3. Tự làm và đi mua nồi làm bánh cuốn điện: CÁI NÀO HƠN?

nồi bánh cuốn tự chế vs bằng điện

Nếu câu hỏi này quá khó với bạn thì hãy view qua bảng so sánh dưới đây để có thêm quyết tâm lựa chọn nhé!

Tiêu chí so sánh

Nồi tự chế

Nồi điện tráng bánh cuốn

Chi phí 

Thấp

Để làm nồi tự chế, bạn có thể tận dụng những gì sẵn có trong nhà nên chi phí ở thời điểm ấy chạm ngưỡng zero. Trong TH cần mua nồi, các đồ dùng đi kèm thì cũng chỉ dao động từ 200K- 500K

Cao hơn

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao, chất liệu “xịn đét”. Chất lượng hàng đầu nên chi phí cao hơn thấy rõ, dao động từ 3-5 triệu/chiếc, tùy size miệng nồi

Tiết kiệm thời gian 

Thấp

Đặc tính này thể hiện ở 2 công đoạn: chế nồi và tráng bánh. Theo đó, việc tự chế thiết bị có thể tiêu tốn cả nửa ngày mà chưa chắc thành phẩm tạo ra đã thực sự nên hồn.

Bên cạnh đó, nồi tự chế sinh nhiệt không cao. Lượng nhiệt mất đi thì nhiều vô kể vì phần nắp không tương khớp toàn phần với miệng nồi. Điều này sẽ kéo dài thời gian tráng bánh hơn gấp 3-4 lần thiết bị chuyên dụng.

Cao

Với lựa chọn đang xét, chỉ cần “chốt đơn’ là hàng về tay, chẳng tốn chút thời gian, sức lực.

Bên cạnh đó, khả năng sinh và giữ nhiệt của nồi đều cực đỉnh. Vậy nên, tốc độ tráng bánh cực nhanh, chỉ vài chục giây đã hoàn thành 1 chiếc. Nếu tìm đến lựa chọn này, bạn sẽ tiết kiệm thời gian 1 cách tối đa.

Năng suất

Thấp

Mức năng suất có mối liên quan mật thiết với thời gian tráng bánh. Như đã chia sẻ, vì tốc độ làm chín chậm hơn nên năng suất của nồi tự chế bao giờ cũng “lẹt đẹt”, chỉ cỡ vài trăm chiếc/ngày

Cao

Nhờ sở hữu tốc độ tráng bánh “như thần” nên nồi điện chuyên dụng có năng suất chế biến vô cùng ấn tượng. Việc làm chín cả nghìn chiếc/ngày cũng không thành vấn đề. Điều này sẽ giúp hỗ trợ đắc lực vào công việc kinh doanh

Tính tiện dụng

Thấp

Thử tưởng tượng mà xem, khi dùng nồi điện tráng bánh, bạn sẽ phải để mở nắp 24/7; hơi nóng phả lên liên tục và do kỹ thuật hoàn thiện mang tính thủ công nên màng vải có thể bung xổ lúc nào không hay.

Với 2 lựa chọn còn lại cũng không khá khẩm hơn. Ngoài ra, thời gian tráng bánh lại kéo dài, phải nghe ngóng để cấp nước bổ sung nên gây ra rất nhiều bất tiện cho người sử dụng. Đó là chưa kể đến khâu vệ sinh tốn sức với “7749” đồ đạc lỉnh kỉnh.

Cao

Khi sử dụng chỉ việc chú tâm đến hoạt động tráng bánh cuốn, phần gia nhiệt và cấp nước bổ sung sẽ được thiết bị đảm đương toàn phần.

Nếu muốn nâng cao hay hạ thấp nền nhiệt thì chỉ vài thao tác đơn giản trên bảng điều khiển là xong. Khâu vệ sinh sau đó cũng nhẹ nhàng, vì có thêm vòi xả chuyên dụng ở đáy thiết bị.

Độ an toàn

Thấp

Khi dùng nồi tự chế, nếu căn chỉnh màng vải không chuẩn có thể bị sụt xuống đáy nước khi đang thao tác.

Đặc biệt với những loại nồi dùng than/củi/gas thì còn tiềm ẩn nguy cơ về hỏa hoạn. Với nồi cơm điện, vì chúng không có aptomat nên rủi ro chập cháy cũng luôn rình rập

Cao

Thiết bị vận hành êm ru với sự hỗ trợ của nguồn điện, hệ cảm biến nhiệt siêu thông minh. Từ đó, giúp điều hòa cường độ dòng điện khi “có biến” nhằm giảm thiểu rủi ro.

Nồi không tạo lửa để sinh nhiệt nên chặn đứng nguy cơ hỏa hoạn. Bên cạnh đó còn có cầu dao ngắt tự động nên bạn không cần lo về vấn đề chập cháy.

Thành phẩm

Bánh dễ bị ám mùi và bụi khói từ hoạt động đun nấu nên không có mùi vị như ý.

Môi trường đun nấu siêu vệ sinh, không mùi và không khói bụi nên hương thơm của bánh được “bảo tồn” nguyên vẹn. Thành phẩm được hấp chín bằng lượng hơi nóng dồi dào trong thời gian ngắn.

Ngoài mức chi phí “rẻ bèo” thì nồi tự chế chẳng có chút ưu thế nào khi xếp cạnh nồi điện chuyên dụng. Đặc biệt, tuổi thọ của thiết bị chuyên dụng còn cao gấp chục lần đại diện so kè. Vậy nên, có thể nói nồi tự chế chỉ là giải pháp tình thế và phù hợp với quy mô gia đình. 

4. Nồi điện tráng bánh cuốn – Giải pháp tối ưu cho hộ kinh doanh

Tại sao phải làm nồi tự chế với kết quả đầy tính hên xui trong khi có thể lựa mua nồi điện Quang Huy? Và không chỉ đơn thuần là nhanh-gọn-lẹ đâu, thiết bị do đơn vị cung ứng sẽ khiến bạn đi hết từ bất ngờ này đến bất ngờ khác nữa đấy!

nồi điện tráng bánh cuốn để bán

Quang Huy không “bỏ bê” bất kỳ chi tiết nào khi hoàn thiện nồi tráng bánh cuốn. Chính nhờ vậy mà thành phẩm tạo ra “xịn đét” từ trong ra ngoài. Nhìn qua khách đã dễ sinh cảm tình nhờ kết cấu siêu đẹp mắt, nhỏ gọn, cực hiện đại và chuyên nghiệp. 

Và ngoài những chi tiết mà đối thủ cạnh tranh nào cũng có thì aptomat và cảm biến nhiệt là 2 thành phần tích hợp siêu cải tiến. Đặc biệt, chi phí bán ra còn rất phải chăng, bảo hành dài hơi lên tới 72 tháng. 

Tự chế nồi tráng bánh cuốn chỉ nên dừng lại ở việc mày mò, khám phá cho vui. Còn nếu muốn biến chúng thành công cụ kinh doanh thì kết quả sẽ rất “í ẹ”.

Đánh giá
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà: Chi tiết, Hiệu quả
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay