Đến với Việt Nam, các du khách nước ngoài không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh mì thổ nhĩ kỳ – tinh hoa của ẩm thực đường phố. Tại sao một món bánh mì bình dân, giá rẻ mà lại chiếm được tình yêu của nhiều người như vậy? Hãy cùng Quang Huy đi khám phá về hương vị độc đáo của món bánh này trong bài viết hôm nay, bạn nhé.
Nguồn gốc của bánh mì thổ nhĩ kỳ
Bánh mì thổ nhĩ kỳ, với thành phần nguyên liệu chính được làm từ thịt nướng đã tẩm ướp gia vị độc quyền, hòa quyện với nước sốt trắng mayonaise thần thánh không thể lẫn đi đâu được.
Nguồn gốc của món bánh này, như cái tên của nó đó là đất nước hồi giáo xa xôi Thổ Nhĩ Kỳ. Ở nơi đây, vốn dĩ người ta sử dụng thịt cừu để làm bánh.
Tuy nhiên, đối với một đất nước Đông Nam Á, khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì món thịt cừu quả thật rất đắt đỏ và xa hoa. Chính vì vậy mà sau khi đến với Việt Nam, món bánh này đã có sự lột xác ngoạn mục.
Thay vì sử dụng thịt cừu truyền thống như Thổ Nhĩ Kỳ, người dân Việt Nam đã thổi hồn vào món bánh một nguyên liệu khác, loại thực phẩm phổ biến, giá rẻ, sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Đó chính là thịt lợn.
Điều đặc biệt trong món bánh mì thổ nhĩ kỳ – tinh hoa của ẩm thực đường phố này. Đó là thịt lợn được chế biến theo một cách rất riêng, rất độc đáo.
>>> Chia sẻ: kinh nghiệm bán bánh mì thổ nhĩ kỳ giành cho người mới bắt đầu!
Những tảng thịt lợn nạc vai ngon nhất, tươi nhất sẽ được lựa chọn, rửa sạch, sau đó đem tẩm gia vị ngấm thật đều trong vòng 12 giờ, tương đương với nửa ngày trong tủ lạnh.
Với một thời gian dài như thế, thịt đã thấm đẫm gia vị, khi nướng lên vàng ươm, đậm đà, béo ngậy nhưng lại không hề ngán, phần thịt nạc nhưng không khô. Đây chính là sự hấp dẫn, lôi cuốn mà món bánh này đem lại cho thực khách.
Không chỉ dừng lại ở đó, bánh mì thổ nhĩ kỳ – tinh hoa của ẩm thực đường phố Việt Nam còn được người bán hàng kết hợp khéo léo với rất nhiều nguyên liệu khác nhau.
Một chút dưa cải bóp chua, vài lát dưa chuột giòn ngọt, cùng lá xà lách xanh tươi, quyện vào đó là nước sốt trắng mayoinaise bùi bùi, vị tê tê đầu lưỡi của tương ớt. Bánh mì giòn tan, nóng hổi, giòn rụm và thơm phức mùi thịt nướng. Khi thưởng thức chắc chắn bạn sẽ phải gật gù, tấm tắc khen ngon.
Gia vị đặc biệt của món bánh mì thổ nhĩ kỳ
Chẳng phải tự nhiên mà gia vị ướp thịt lại được mệnh danh là “linh hồn của món bánh mì thổ nhĩ kỳ”. Nhờ đâu mà bánh mì lại có hương vị thơm ngon hấp dẫn đến như thế?
Tất cả nằm ở trong hộp gia vị ướp thịt Doner kebab thần thánh. Ở đây, tất cả các loại gia vị đều có nguồn gốc thảo mộc thiên nhiên, một số loại thành phần nhập khẩu trực tiếp từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ để có thể giữ nguyên bản sắc, hương vị món bánh ban đầu.
Một số thành phần chính trong gia vị ướp thịt nướng bánh mì thồ nhĩ kỳ – tinh hoa của ẩm thực đường phố Việt Nam:
- Bột hoa hồi.
- Bột thảo quả.
- Bột tiêu.
- Bột DK9
- Bột tiêu.
- Một số thành phần khác.
Khi thực hiện ướp thịt, người bán hàng hòa toàn không cần thêm bất kì loại hương liệu nào khác. Chỉ với 5-7 muỗng gia vị tổng hợp, cùng với mắm, muối, mì chính là có thể ướp thịt hoàn chỉnh rồi.
Tuy nhiên, nếu muốn thịt nướng lên được màu vàng óng, bắt mắt thì bạn có thể sử dụng thêm lòng đỏ trứng gà, một chút mật ong quét lên bề mặt cây thịt khi nướng. Như vậy thịt sẽ ngon hơn, đỡ khô và rất kích thích thị giác.
Cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ có thơm ngon, hấp dẫn hay không phụ thuộc vào cách làm của bạn. Vậy bạn đã biết cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ chưa? Sau đây là công thức “độc nhất vô nhị” cho món bánh mì siêu ngon này.
– Chuẩn bị nguyên liệu: thịt nạc vai, bột tẩm ướp Doner Kebab Quang Huy, rau dưa các loại: dưa chuột, cà chua, hành tím, xà lách, … cùng với nước sốt mayonaise, tương ớt.
– Sơ chế và tẩm ướp thịt: Rửa sạch thịt, cắt thịt thành từng bản to bằng lòng bàn tay, dày khoảng 1 – 2 cm rồi khứa chéo, sau đó tẩm ướp với bột gia vị theo tỉ lệ. Bảo quản thịt trong ngăn đông trong ít nhất 12 tiếng đồng hồ để gia vị ngấm đều vào từng thớ thịt.
– Nướng thịt: Lắp cây thịt lên lò nướng thịt Doner Kebab, bật motor, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp rồi nướng thịt đến khi cây thịt vàng ươm, thơm phức.
– Thành phẩm: Cho lần lượt thịt nướng, rau dưa vào vỏ bánh mì rồi rưới nước sốt mayonaise, thêm tương ớt cho đậm đà hương vị, … rồi làm nóng bằng máy ép bánh mì. Vậy là bạn đã có thể chế biến được bánh mì Doner Kebab rồi đấy!
>>> Xem chi tiết: cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ thơm ngon và hấp dẫn
Vậy là cách làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ thật đơn giản, không quá khó đúng không nào?
Xe bánh mì thổ nhĩ kỳ – nét đẹp trong văn hóa du lịch Việt Nam
Hình ảnh những chiếc xe bánh mì bán hàng rong đầy màu sắc rực rỡ, với những phong cách trang trí độc đáo có lẽ đã trở thành ký ức vô cùng đẹp đẽ trong lòng biết bao người dân trong và ngoài nước.
Hãy thử tưởng tượng, một buổi sáng trong lành, bạn thức dậy sớm tập thể dục, và chạy tạt qua xe bánh mì rong, ăn tạm chiếc bánh mì thổ nhĩ kỳ nóng hổi thơm ngon để lót dạ. Sau đó tiếp tục về nhà và chuẩn bị năng lượng cho một ngày mới.
>>> Xem ngay: xe bánh mì thổ nhĩ kỳ – bí quyết của sự thành công!
Hay khi kết thúc một ngày làm việc mệt mỏi, đói meo bụng, trên đường tan làm lại gặp ngay xe bánh mì, chắc chắn bạn sẽ “không nỡ đi thẳng”, mà tạt vào, ăn vội cái bánh lót dạ xua tan cơn đói đã.
Chiếc bánh mì nhỏ bé chứa cả một bầu trời đam mê của biết bao bạn trẻ team yêu thịt, có thể thỏa sức “cắn thịt ngập răng” mà giá chỉ 15.000 đồng đến 20.000 đồng.
Thật tuyệt vời phải không nào.
Bỏ túi một số địa chỉ bán bánh mì thổ nhĩ kỳ siêu đỉnh
-
Bánh mì thổ nhĩ kỳ Ba Lê
Cửa hàng bánh mì thổ nhĩ kỳ Ba Lê có địa chỉ 102 Vĩnh Viễn, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Đặc trưng của món bánh mì ở đây đó là thịt nướng siêu ngon, nước sốt vô cùng đặc biệt do chính chị chủ tự làm. Bánh mì to, đày ú ụ thịt với nhiều mức giá khác nhau từ 15.000 đến 30.000 đồng do thực khách tự order.
Ngoài ra, khi ăn bánh mì, bạn cũng có thể thưởng thức rất nhiều loại nước uống như sữa đậu, nước hoa quả nhà làm.
-
Bánh mì thổ nhĩ kỳ Thiên Thiên.
Bánh mì Thiên Thiên tọa lạc ở số 50 đường số 10, phố Tân Kiểng, quận 10 thành phố Hồ Chí Minh. Tiệm bánh này thu hút sự chú ý của khá nhiều khách hàng bởi thiết kế xe bánh mì độc đáo, bắt mắt, phong cách bán hàng nhiệt tình, chị chủ xởi lởi, vui tính.
Bánh mì ở đây có hương vị đặc biệt, từ thịt nướng đến nước sốt. Gía bánh từ 15.000 đồng đến 17.000 đồng, rất bình dân.
Dù là một quán mới, tuy nhiên bánh mì Thiên Thiên lúc nào cũng đông tấp nập, nhận được các review khá tích cực từ phía khách hàng.
-
Bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon 185 Chùa Láng, Hà Nội.
Đối với các bạn sinh viên trường đại học Ngoại thương, Ngoại giao, Luật Hà Nội, thì có lẽ bánh mì thổ nhĩ kỳ – tinh hoa của ẩm thực đường phố nằm ở địa chỉ 185 Chùa Láng, Hà Nội thân thương.
Quán bánh mì này khá nhỏ, nằm ở vị trí đắc địa khu Chùa Láng đông đúc, nhộn nhịp. Các buổi tối, sinh viên trường đại học khu vực này tụ tập đàn hát, thể dục, trà đá, và thưởng thức món bánh mì thơm ngon với mức giá vô cùng “sinh viên”.
Bánh mì ở đây không những ngon, mà lại rất rẻ nữa. Chỉ 18.000 đồng một chiếc bánh, 5.000 đồng cho một cốc sữa đậu nành nữa là trở thành bữa sáng tuyệt vời của biết bao sinh viên.
>>> Không thể bỏ lỡ: top 5+ tiệm bánh mì Doner Kebab tại Hà Nội ngon bổ rẻ
-
Bánh mì thổ nhĩ kỳ One One
Cũng ở Hà Nội, Chùa Láng, bên cạnh quán bánh mì Ngon, thì bánh mì One One cũng được sinh viên vô cùng ưa chuộng.
Tiệm bánh One One có địa chỉ 85 Chùa Láng, phục vụ rất nhiều món bánh mì khác nhau, từ bánh mì thịt thổ nhĩ kỳ cho tới bánh mì pate, bánh mì trứng, xúc xích và là thiên đường ăn vặt cho các bạn sinh viên.
Phục vụ nhanh chóng, cởi mở và lúc nào cũng đông khách.
Hi vọng với bài viết chia sẻ về món bánh mì thổ nhĩ kỳ – tinh hoa của ẩm thực đường phố Việt Nam của Quang Huy, sẽ có ích cho các bạn.
Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.