Bánh ướt hay còn được gọi là bánh cuốn, món ăn này dù đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đôi khi ăn còn dư thì phải làm sao? Vứt đi thì quá lãng phí, học ngay cách bảo quản bánh ướt qua đêm trong nội dung dưới đây. Đảm bảo bánh vẫn mềm mịn, tươi ngon như mới làm nhé!
[Giải đáp] Bánh ướt bảo quản được bao lâu?
Có lẽ các bạn đã biết bánh ướt là món ăn được làm từ bột gạo tẻ. Chúng phải trải qua một quá trình ngâm, xay khá lâu mới hoàn thành. Đối với các loại món ăn này, các bạn nên mua số lượng vừa đủ và chỉ nên sử dụng trong ngày. Tuy nhiên, nếu mua bị dư thừa thì vẫn có thể “chống cháy” bảo quản.
Thông thường, với điều kiện nhiệt độ phòng thì bánh ướt sẽ bảo quản được khoảng 4 – 5 tiếng. Còn trong điều kiện môi trường đặc biệt, nhiệt độ cao hơn thì bánh ướt có thể sử dụng được từ 1 – 2 ngày.
*Chú ý: Chỉ nên sử dụng bánh được bảo quản dưới 2 ngày. Vì nếu để lâu hơn, chúng cũng không thể đảm bảo được độ mềm, tươi ngon và mất chất dinh dưỡng so với ban đầu.
Cách bảo quản bánh ướt được lâu, giữ trọn dưỡng chất
Bảo quản bánh ướt trong tủ lạnh qua đêm
- Bước 1: Cách bảo quản bánh cuốn qua đêm
Nếu bạn mua bánh ướt về nhưng chưa sử dụng ngay hoặc mua thừa quá nhiều. Như vậy thì hãy để bánh nguội, sau đó buộc chặt lại trong một chiếc túi sạch. Tiếp theo bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Chú ý, khi cho bánh ướt vào ngăn mát, bạn tránh để chồng chất. Không để gần các loại thực phẩm khác như hoa quả, thịt cá sẽ làm ám mùi. Hơn nữa, việc này còn khiến cho bánh không ngon mà còn nhanh hỏng hơn.
- Bước 2: Sử dụng bánh ướt bảo quản trong tủ lạnh
Với cách trên, sau khi bảo quản qua đêm, bạn cần sơ chế qua một chút rồi mới ăn. Thực hiện bằng cách chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm chút muối rồi nhúng bánh ướt vào trần qua. Để nước sôi từ 30 – 40 giây rồi tắt bếp, lấy bánh ra để ráo, nhúng vào nước lạnh để nguội nhanh và dai hơn nhé!
Bảo quản bột bánh ướt chuẩn
Trong trường hợp bạn tự làm bánh ướt và còn thừa bột làm vỏ bánh thì hãy bảo quản như sau.
Bạn cho vào tủ lạnh và để tại ngăn mát. Chú ý hãy lấy một màng bọc thực phẩm và bọc kín bát bột lại. Hôm sau, khi lấy bột bánh ra, bạn thêm 1 muỗng dầu ăn vào và trộn đều lại là có thể sử dụng được ngay rồi.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đổ bớt phần nước trong bên trên bát bột đi rồi thêm một lượng nước mới tương ứng nước đã đổ. Cho 1 chút dầu ăn, muối vào và trộn đều lên rồi tráng bánh như thường.
Với cách làm trên bạn có thể bảo quản bột bánh ướt qua đêm mà không sợ bị chua. Ngược lại, bánh vẫn sẽ trắng mềm, dẻo.
Bảo quản giò chả không bị thiu
Giò chả là một thức ăn đi kèm không thể thiếu của bánh ướt. Vì vậy nếu muốn bảo quản bánh ướt thì cũng đừng quên “bảo vệ” thức ăn kèm này nhé.
Do giò chả được chế biến từ thịt nạc, mỡ, nước mắm và gia vị nên không bảo quản được quá lâu. Nếu không sử dụng hết thì bạn hãy cho giò chả vào trong ngăn mát tủ lạnh. Trước đó, cần bọc một lớp lá chuối ở ngoài sao cho kín miếng chả. Tiếp theo, bọc thêm một lượt bằng túi nilon bên ngoài. Làm như vậy, những miếng giò chả có thể bảo quản được khoảng 2 – 3 ngày đó.
Hơn nữa, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì hãy cho giò chả vào ngăn đá của tủ lạnh. Trước khi cho vào bảo quản, bạn cũng nên bọc từ 2 – 3 lớp lá chuối, nilong bên ngoài sao cho thật kín. Trường hợp này thì miếng chả giữ được tươi ngon từ trong khoảng 10 – 20 ngày. Tuy nhiên, khi lấy ra sử dụng, bạn nhớ hãy giã đông trước nhé.
Bảo quản nhân bánh ướt
Nhân bánh ướt thường là thịt xay trộn cùng mộc nhĩ và đã được xào chín. Vì vậy, bạn chỉ cần cho phần nhân này vào 1 hộp nhựa hoặc một chiếc bát. Dùng màng bọc thực phẩm bao kín lại rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Sáng hôm sau, chỉ cần lấy ra, xào qua một chút để làm nóng lại là được.
Bảo quản nước chấm qua đêm
Với phần nước chấm bánh ướt, nếu không sử dụng hết thì hãy cũng bọc kín lại bằng màng thực phẩm. Sau đó, cất giữ ở ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần hâm lại nước chấm cho nóng lên một chút là có thể dùng ngay.
3 nguyên tắc khi mua và bảo quản bánh ướt
Ngoài việc thực hiện bảo quản như trên, bạn hãy tuân thủ các nguyên tắc sau.
- NGUYÊN TẮC 1: Bọc kín bánh ướt.
Trong mọi trường hợp bảo quản, bạn đều phải bọc kín lại bằng túi nilong sạch. Việc làm này giúp bánh không bị ám những thực phẩm có mùi nồng khác.
- NGUYÊN TẮC 2: Đun sôi bánh ướt sau khi lấy ra từ tủ lạnh.
Hãy chuẩn bị một nồi nước sôi thêm muối nữa rồi nhúng vỏ bánh ướt vào luộc qua. Để sôi từ 30- 40 giây, rồi tắt bếp và đổ bánh vào rổ hoặc rây sạch. Nhớ xóc lên sao cho chắt hết nước. Có thể dùng nước lạnh sạch nhúng để bánh nhanh nguội, tơi và dai nhé. Hãy chờ cho bánh ướt ráo nước thì bạn mới dùng để gói nhân như bình thường.
- NGUYÊN TẮC 3: Bảo quản trong thời gian dài.
Nếu muốn bảo quản trong thời gian dài hơn 1 đêm thì hãy áp dụng cách sau.
Khi lấy bánh ướt từ ngăn mát ra, đun sôi nhưng lại sử dụng không hết thì bạn hãy rải đều thành lớp mỏng và phơi khô nước. Sau đó, cất trong bọc nilon sạch và để nơi khô mát. Khi muốn sử dụng chỉ cần luộc sơ lâu hơn là được.
Cách bảo quản bánh ướt sao cho vẫn giữ được hương vị không phải là quá khó. Quan trọng là phải đủ tỉ mỉ và cẩn thận để xử lý chúng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm thơm ngon và lâu hơn.