Gà là món ăn ngon thường thấy nhất trong các bữa cơm gia đình Việt. Món gà này có thể biến tấu với nhiều cách chế biến khác nhau như gà luộc, gà rang, gà nướng, gà quay…và đặc biệt nhất là món gà hấp. Món ăn này vừa giữ được hương vị ngọt thơm của gà, lại vừa tạo cảm giác lạ miệng, khiến người ăn “chết mê”. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ bạn 3+ cách hấp gà ngon nhất tại nhà. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện hấp gà siêu ngon ngay nào!
Đọc thêm:
Cách làm món gà rán kfc giòn rụm tại nhà
Cách làm chân gà xả tắc đơn giản tại nhà siêu ngon
Chia sẻ cách làm xôi gà để bán
1/ Gà nguyên con hấp hành
Gà nguyên con hấp bằng hành là món ăn thanh mát giống như gà luộc nhưng lại đậm đà hương vị và bổ dưỡng thơm ngon hơn nhiều. Cách hấp gà bằng hành rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– Gà ta: 1 con đã làm sạch
– Hành lá nhỏ: 300g.
– Gừng: 1 củ
– Chanh: 1 quả
– Hành tây: 2 củ vừa
– Mùi tây: 1 nhánh nhỏ.
– Gia vị: 3-4 thìa rượu trắng; hạt tiêu, đường cát; nước mắm, hạt nêm và dầu ăn.
Cách làm gà hấp hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà ta mua về bạn rửa sạch bóp qua với muối và chanh để loại bỏ mùi hôi, rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo nước. Phần lòng gà không dùng đến thì bạn có thể đem thái nhỏ, chế biến cùng giá, mướp tùy thích nhé
Hành lá mua về bỏ phần rễ, cọng đuôi hư rồi rửa sạch, cắt khúc khoảng 3-4cm. Phần thân trắng của hành lá thì bạn chẻ nhỏ theo chiều dọc.
Gừng thì bạn chỉ cần rửa sạch đi để hết bụi bẩn, đất rồi cạo sạch lớp vỏ ngoài và thái thành sợi nhỏ cho vào một bát riêng
Mùi tây cũng bỏ phần gốc, lá úa, rửa sạch rồi bạn cắt thành 2 – 3 khúc.
Hành tây cũng tương tự như vậy, bạn bóc bỏ lớp vỏ ngoài rồi thái múi cau.
Bước 2: Ướp gà
Cho nguyên con gà vào một âu thật lớn rồi bạn trộn đều các gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn, và phần củ hành trắng thái sợi với nhau. Sau đó, bạn lại rưới hỗn hợp này lên thân con gà và đổ thêm một chút vào bên trong con gà.
Để gà ngấm gia vị tốt nhất, đậm đà ngon hơn thì bạn hãy đeo bao tay nilon vào và chà sát phần gia vị lên da con gà, ướp gà khoảng chừng 20 phút để gia vị ngấm đều vào thịt gà.
Bước 3: Hấp gà
Cách hấp gà rất đơn giản bạn có thể hấp bằng bếp gas hoặc dùng tủ nấu cơm công nghiệp điện ( nếu hấp số lượng lớn). Cách hấp đơn giản như sau
Nồi hấp thông thường: Với nồi hấp thì bạn chỉ cần đun xôi nước lên rồi cho hành lá, hành tây, ½ gừng thái sợi và 2 muỗng cà phê rượu trắng vào nồi. Bạn đun nồi nước dùng này với lửa vừa khoảng 5 phút để các loại ra vị “tiết” ra hết, hòa quện lại với nhau. Sau đó, bạn đặt gà lên chõ hấp rồi đun tiếp khoảng 15 phút nữa để gà chín đều rồi tắt bếp và nhớ om” thịt gà trong nồi thêm 10 phút nữa để thịt gà mềm và ngọt hơn.
Tủ hấp cơm công nghiệp: Nếu bạn hấp gà số lượng lớn, phục vụ công việc bán hàng thì có thể đặt nguyên con gà đã ướp gia vị cùng hành lá vào khay hấp. Sau đó, đặt vào đúng rãnh tủ cơm, kích hoạt tủ và chờ đợi khoảng 20 – 30 phút là đã có nguyên món gà hấp hành thơm ngon
Bước 4: Hoàn thiện
Sau khi gà đã được hấp chín thì bạn để nguội rồi chặt thành miếng vừa ăn. Xếp gà lên đĩa rồi rắc thêm chút muối và 1 thìa rượu trắng lên trên cho món ăn thơm hơn là xong rồi đấy
2/ Cách hấp gà ngon bằng muối sả
Cách hấp gà ngon bằng muối sả cũng được rất nhiều người yêu thích. Công thức để làm món gà hấp muối sả này rất dễ làm bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu sau đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 con gà ta .
– 500g muối hạt.
– 200g sả.
– 30ml rượu trắng.
– 1 quả chanh, hành tím.
– 1 nắm lá chanh.
– Gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm…
Cách làm gà hấp sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn cũng làm sạch, khử mùi thịt gà bằng cách bóp qua muối hoặc ngâm trong nước có pha rượu trắng, gừng, muối khoảng từ 3-5 phút. Sau đó, bạn rửa sạch gà với nước sạch nhiều lần và vớt gà ra để ráo nước.
Sả thì bạn bỏ 1 lớp vỏ khô bên ngoài đi, rửa sạch rồi cắt khúc chừng 5 – 10cm. Phần lá sả thì giữ nguyên còn phần củ thì đập dập.
Lá chanh rửa sạch với nước rồi để ráo và thái thành sợi. Phần ớt thì bỏ cuống, hạt đi rồi thái chỉ. Còn hành tím lột vỏ, đập dập băm nhuyễn. Riêng chanh bạn vắt lấy nước cốt để riêng ra bát nhỏ
Bước 2: Ướp thịt gà
Bạn uớp thịt gà với 3 xả băm nhuyễn, lá chanh thái nhỏ, hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu. Sau đó, bạn dùng bao tay nilon xát đều gia vị trên với thịt gà và ướp khoảng 20-30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 3: Hấp gà
Đầu tiên, bạn rải một ít muối dưới đáy nồi 1 dày khoảng 1 – 1,5cm rồi sếp sả lên trên muối và rải lá chanh, gừng thái sợi lên trên sả. Sau đó, bạn đặt một vỉ hấp hoặc đĩa sứ lên trên.
Tiếp đến bạn nhét đồ ướp vào trong phần bụng gà để hương vị sả, gừng, chanh thấm từ bên trong ra rồi đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín lại và bắt đầu bỏ nên bếp đun nóng nồi hấp.
***Lưu ý: Trong quá trình hấp gà nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì phải giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà hấp chín đều và thấm hương vị. Thời gian hấp gà từ 30-45 phút tùy loại gà non hay già.
Nếu bạn hấp gà với số lượng nhiều thì có thể dùng tủ hấp cơm công nghiệp để nhanh chóng hơn. Với tủ hấp cơm thì bạn chỉ cần cho gà vào khay hấp, đặt vào đúng rãnh khớp bên trong tủ, khởi động và chờ gà hấp chín là xong. Bạn sẽ không phải lo canh chừng nhiệt độ mà gà hấp vẫn chín đều thơm ngon
Bước 4: Hoàn thiện
Gà sau khi hấp chín xong thì bạn để nguội bợt, chặt xếp ra đĩa. Sau đó bạn làm muối chấm gồm it muối, 1 trái ớt thái chỉ, 1 tiêu, 1 ít nước cốt chanh vào chén trộn đều là xong
3/ Cách làm gà hấp nước mắm
Ngoài 2 công thức hấp gà ngon bằng hành hay muối sả thì bạn cũng có thể học thêm công thức hấp gà bằng nước mắm. Cách làm món này cũng khá là dễ, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 1 con gà ta khoảng 1,5 kg
– Tỏi
– Hành tím
– Nước mắm
– Hạt tiêu
– Đường
– Rau sống các loại, dưa chuột ăn kèm.
Cách làm gà hấp nước mắn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, gà mua về bạn cũng rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa qua nhiều lần với nước sạch để bỏ mùi hôi trên thân gà
Tỏi và hành tím thì bạn bóc lớp vỏ bên ngoài đi, rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn ra
Bước 2: Ướp gà
Bạn cho hành tìm và tỏi đã băm nhuyễn trộn với hỗn hợp các gia vị gồm: 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cafe tỏi băm, 3 muỗng cafe đường rồi khuấy đều.
Sau đó, bạn lấy 1/2 chỗ hỗn hợp gia vị trên ướp đều với gà khoảng 20 phút. Khi ướp nhớ đeo gang tay trà gia vị vào thân gà để ngấm gia vị nhanh hơn
Bước 3: Hấp gà
Bạn cho gà vào trong nồi rồi hấp cách thủy, thời gian khoảng chừng25 phút là vừa chín. Sau đó, lấy hỗn hợp gia vị còn lại quết lên thân gà nhiều lần cho thấm và hấp thêm 5 phút nữa là được
Bước 4: Hoàn thiện
Gà sau khi hấp chín bạn chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn chấm gà với muối tiêu ớt và ăn kèm với rau sống, dưa chuột. Chỉ cần những nguyên liệu và vài bước làm đơn giản như trên thôi là bạn đã có ngay món gà hấp mắm ngon
Bí quyết hấp gà ngon như ngoài hàng
Để hấp gà ngon nguyên con không quá khó bạn chỉ cần lưu ý trong quá trình hấp gà là được. Nếu bạn sử dụng nồi hấp truyền thống thì quá trình hấp cách thủy gà bạn phải nhớ canh chừng nhiệt độ. Trong quá trình hấp không vặn lửa quá to sẽ làm gà nhão nát hoặc cháy, song bạn cũng không được để quá nhỏ sẽ khiến gà lâu chín, mất đi vị ngon. Bạn cần để nhiệt độ (lửa) vừa phải và thời gian hấp gà chín khoảng 20 – 30 phút.
Ngoài cách hấp gà ngon bằng nồi truyền thống thì hiện nay có rất nhiều gia đình, hộ kinh doanh đã đầu tư mua và sử dụng tủ hấp cơm công nghiệp để hấp gà ngon hơn nhanh hơn. Sử dụng tủ nấu cơm để hấp gà vừa đơn giản, lại không cần phải canh chừng nhiệt độ (lửa), bạn chỉ cần cho gà vào khay, đặt vào tủ cơm, khởi động là xong, rất đơn giản.
Với khả năng hấp gà nhanh, mềm với số lượng lớn nên tủ hấp cơm công nghiệp chính là sản phẩm được rất nhiều nhà hàng, quán ăn ,… chọn lựa sử dụng
Trên đây là 3+ cách hấp gà ngon nhất mà chúng tôi tổng hợp lại được. Hy vọng với những công thức trên và mẹo nhỏ bên dưới đây sẽ giúp bạn có ngay món gà hấp ngon để chiêu đãi cả nhà hoặc bán hàng nhé
Xem ngay: