Cách làm bánh bao nhân thịt vừa thơm ngon vừa đơn giản đang được nhiều các bạn trẻ “lùng lục”. Hiểu được điều đó, hôm nay Quang Huy sẽ bật mí công thức làm ra những chiếc bánh bao thơm mềm này nhé!
Làm bánh bao nhân thịt cần chuẩn bị những gì?
Đối với món bánh bao có rất nhiều cách làm, ví dụ như cách làm bánh bao truyền thống, cách làm bánh bao nhân, cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút, cách làm bánh bao nhân thịt miến,…Tuy nhiên, để làm được món bánh bao thơm ngon, chuẩn vị như các tiệm bánh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
Nguyên liệu cần làm vỏ bánh
- 1 kg bột làm bánh bao
- 16 gram bột nở
- 550 ml sữa tươi có đường
- 14 gram men nở
- Trứng gà
- 8 gram vani
- Dầu ăn
- Nước ấm
Nguyên liệu làm phần nhân bánh
- 800 gram thịt nạc vai
- 100 gram hành tím
- 200 gram hành tây
- 10 quả trứng cút
- 30 gram miến
- 30 gram mộc nhĩ
- 20 gram nấm hương khô
- 2 cây hành lá
- Các gia vị cần có bao gốm: dầu hào (1 muỗng cà phê), bột nêm (1 muỗng cà phê), nước mắm (3 muỗng canh), dầu ăn (5 muỗng canh), muối (1/2 muỗng cà phê)
Dụng cụ hấp bánh
Nồi hấp, xửng hấp
Cách làm bánh bao nhân thịt ngon mềm xốp
Cách làm bánh bao nhân thịt trứng cút sẽ trải qua các công đoạn sau:
Cách làm vỏ bánh bao nhân thịt
Có rất nhiều công thức làm vỏ bánh bao được chia sẻ rộng rãi trên mạng, thế nhưng để làm ra được một chiếc bánh bao có lớp vỏ xốp mềm là một điều không phải ai cũng làm được. Vỏ bánh sẽ được làm qua các bước sau:
Bước 1: Việc đầu tiên cần làm đó chính là chuẩn bị phần men nở bằng cách sau: Cho vào tô to 1 thìa đường cùng với 14 gram men nở, 550 ml sữa tươi không đường, dùng thìa quấy nhẹ. Dùng màng thực phẩm bọc kín, ủ khoảng 20 phút.
Bước 2: Cho 1kg bột mì vào tô men nở rồi trộn đều. Tiếp tục cho 2 muỗng canh đường cùng 1/2 muỗng cà phê muối, lòng trắng trứng (dùng 1 quả trứng), trộn tất cả các nguyên liệu lên. Sau đó nhào mạnh tay cho đến khi cảm nhận được độ mịn của bột thì vê tròn lại, bôi lên cục bột một lớp dầu bên ngoài để chống dính rồi bóc màng và ủ trong khoảng 3 giờ để bột nở ra.
Bước 3:Sau khi bột đã được ủ đủ thời gian, hãy đem bột ra nhào thêm khoảng 5 phút để vỏ bánh sau khi làm xong sẽ mềm và xốp hơn. Lấy bột ra và chia bột thành những phần nhỏ với lượng bằng nhau. Vê tròn bột rồi dùng vật dụng cán mỏng viên bột ra với độ dày khoảng 1cm,
Lưu ý: Nên cán phần rìa mép bên ngoài mỏng hơn so với phần giữa bánh, để việc tạo hình chiếc bánh bao được dễ dàng hơn.
Cách làm nhân thịt bánh bao
Trong khi chờ bột nở, bạn có thể bắt tay vào làm nhân bánh bao.
Bước 1: Trước hết bạn đem tất cả nguyên liệu đi sơ chế:
- Trứng đem trứng cút đi luộc, sau đó bọc vỏ.
- Ngâm miến với nước ấm trong khoảng 5-7 phút , cắt khúc nhỏ.
- Mục nhĩ, nấm hương ngâm đến khi nở mềm thì cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ
- Thịt lợn đem rửa sạch, thái miếng rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào bát tô to hoặc nồi bao gồm thịt, mục nhĩ, nấm hương, miến. Trộn đều chúng lại với nhau, tiếp tục cho thêm 1 muỗng cà phê dầu hào, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột nêm, tiếp tục trộn để nguyên liệu thấm đều gia vị.
Bước 3: Nặn nhân bánh: lấy một phần nhân bánh (khoảng một muỗng thịt) ra thớt hoặc mâm, dùng tay hoặc muỗng ép thịt thành mặt phẳng rồi cho trứng cút vào giữa, khéo léo vê tròn để thịt để trứng không bị lộ ra ngoài.
Hoàn thiện món bánh bao nhân thịt
Bước 1: Cuộn bánh bao
Bây giờ bạn chỉ cần cho viên nhân thịt vào giữa rồi túm mép bột lại là xong. Tuy nhiên nếu bạn là người không quá khéo tay hoặc lần đầu tiên làm bánh thì có thể dùng khuôn chuyên dụng làm bánh. Chỉ cần tạo thành tròn rồi cho vào khuôn ép lại là đã có ngay một chiếc bánh bao xinh xắn rồi.
Bước 2: Hấp bánh bao
Đã xong công đoạn chế biến, giò bạn chỉ cần hấp bánh nữa là xong cách làm bánh bao nhân thịt rồi. Trước tiên, hãy lót bên dưới đế bánh mẩu giấy nến để bánh không bị dính trong quá trình hấp, rồi ủ bánh thêm khoảng 10 phút.
Trong lúc ủ bánh, hãy chuẩn bị nước hấp bánh, cho nước vào nồi của xửng hấp rồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì đặt khay đựng bánh bao lên trên, đậy nắp và hấp trong khoảng 20 phút trên ngọn lửa lớn.
Một số lưu ý và cách bảo quản bánh bao nhân thịt
Bánh bao là món ăn không quá khó làm, tuy nhiên chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon, không thua kém gì ở các cửa hàng bánh. Sau đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi làm bánh:
Trong quá trình chế biến
- Ở bước nhào bột bạn cần nhào bột đến khi thấy bột đã thành khối mềm dẻo, dùng tay sờ nếu thấy bề mặt nhẵn láng, tay không dính là bột mới đạt chuẩn.
- Không nên ủ bột quá lâu, bởi điều này có thể khiến vỏ bánh bị nhăn nheo, không mịn xốp sau khi làm xong. Để biết được bột ủ có đạt hay không, bạn có thể dùng tay ấn mạnh vào bột nếu vẫn có vết lõm trên miếng bột thì bột đã đạt tiêu chuẩn để làm vỏ bánh.
- Trước khi hấp bánh, bạn hãy phủ lên miệng nồi 1 lớp khăn mỏng, như vậy sẽ tránh được việc nước nhiễu bánh.
- Bước hấp bánh được xem là yếu tố “then chốt” quyết định việc làm bánh bao có thành công hay không. Cho nên bạn cần căn thời gian hấp một cách chính xác, việc hấp bánh quá lâu sẽ khiến vỏ bánh bị chuyển vàng, nhân bánh sẽ bị khô.
Để việc làm bánh bao trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng tủ hấp bánh bao của Quang Huy. Đặc biệt đối với những ai đang làm bánh bao để kinh doanh thì việc sử dụng tủ hấp sẽ mang lại sự thuận tiện hơn rất nhiều, vừa tiết kiệm thời gian, sức lực mà còn giúp món bánh bao thơm ngon hơn. Bánh bao sau khi được hấp bằng tủ hấp sẽ có độ chín vừa phải, giúp bánh mềm và xốp, nhân mềm, tránh được tình trạng nhân bánh bị khô hay chưa chín mà nhiều người hay gặp phải.
Hiện nay Quang Huy đang có rất nhiều loại tủ hấp với kích thước khác nhau với chất lượng đảm bảo, giá thành phải chăng. Cho nên, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được chiếc tủ phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình. Nhanh tay đặt hàng qua Hotline 0379.377.888 để nhận được nhiều ưu đãi.
Cách bảo quản
- Bảo quản bánh bao chưa hấp chín: Chỉ cần lấy màng bọc thực phẩm bọc kín khay bánh bao lại rồi ho vào ngăn mát tủ lạnh (Lưu ý: Không nên xếp bánh chồng chất lên nhau, bởi nó sẽ làm méo bánh). Như vậy, bạn có thể bảo quản bánh bao được 1 tuần.
- Bánh bao đã hấp chín: Có rất nhiều cách để bảo quản bánh sau khi đã hấp chín, bạn có thể cho xếp vào khay rồi bọc màng thực phẩm, hộp có đậy nắp hoặc túi zip. Sau đó, cho bánh vào tủ lạnh. Với cách bảo quản này, bánh có thể để được 7-10 ngày.
Nếu bạn muốn bảo quản bánh bao được lâu hơn thì có thể cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi cần ăn, chỉ cần lấy bánh ra cho vào lò vi sóng rã đông rồi tiến hành hấp như bình thường là được. Ngăn đông sẽ giúp bảo quản bánh bao được khoảng 2 tháng.
Như vậy mình đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh bao nhân thịt vừa ngon vừa đơn giản tại nhà. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn có thể tự tay làm ra được những chiếc bánh bao.