Nếu muốn làm bánh cuốn nóng, bạn sẽ rất dễ dàng tìm được công thức trên mạng, trong sách. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đôi khi bánh bị dính, khó gỡ gây nát. Làm sao để hạn chế, khắc phục vấn đề này. Hãy tham khảo ngay cách làm bánh cuốn không bị dính của Quang Huy trong bài viết sau.
Những vấn đề dễ gặp phải khi tráng bánh cuốn
Trong thời gian qua, Quang Huy nhận được rất nhiều câu hỏi từ các chị em xoay quanh chủ đề tráng bánh cuốn. Họ chia sẻ về nhiều vấn đề gặp phải khi làm bánh. Đôi khi những vấn đề rất nhỏ mà nhiều công thức chung đã bỏ qua.
Qua quá trình tổng kết, Quang Huy nhận thấy một số vấn đề thường gặp phải khi tráng bánh cuốn nóng. Như: bột bị loãng, bánh bị nát, bánh bị cứng, … Trong đó, điều phổ biến nhất là bánh cuốn bị dính. Nguyên nhân là vì bạn chưa biết 1 số tips, mẹo khi thao tác. Sau đây chúng tôi xin bật mí cách làm bánh cuốn không bị dính đơn giản. Mời các bạn cùng theo dõi trong nội dung phần tiếp theo!
Cách làm bánh cuốn không bị dính đơn giản
Bánh cuốn nóng là món ăn phổ biến và quen thuộc đối với mỗi người Việt chúng ta. Vậy cách làm bánh cuốn nóng như thế nào chuẩn ngon, không dính?
Nguyên liệu làm bánh cuốn
Để có thể thực hiện làm món bánh cuốn thì đầu tiên các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu tươi ngon nhất. Dưới đây là những nguyên liệu cơ bản mà bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Chú thích |
Bột làm bánh cuốn | Có thể chọn bột pha sẵn hoặc tự pha bột gạo và bột năng. |
Dầu ăn hoặc mỡ lợn | Tùy vào nhu cầu ăn. |
Mộc nhĩ, nấm hương | Loại khô. |
Hành tây, hành củ | Tươi ngon, củ vừa. |
Thịt lợn | |
Nước lạnh | Sạch có thể uống được. |
Gia vị | Mắm, muối trắng, hạt tiêu, hạt nêm, … |
Ngoài ra còn chuẩn bị thêm các dụng cụ: Chảo chống dính, muôi múc, đũa gỡ bánh, bát, đĩa, …
Hướng dẫn cách làm bánh cuốn bằng chảo k dính
Bước 1: Cách pha bột làm bánh cuốn nóng
Nếu bạn tự pha bột bánh cuốn theo phương pháp truyền thống thì thực hiện trộn bột gạo và bột năng theo tỉ lệ 1:1. Nếu muốn bánh có độ dai hơn thì nên trộn bột năng bằng ½ bột gạo. Ngược lại, nếu muốn bánh mềm thì trộn bột năng bằng ⅓ bột gạo.
Tiếp theo, hòa tan hỗn hợp bột với nước lạnh đã được chuẩn bị. Cho thêm 1 thìa muối trắng vào hỗn hợp bột. Ngoài ra cho thêm chút dầu ăn để bánh không bị dính khi tráng. Để bột nghỉ khoảng 2 – 3 tiếng, chú ý cứ 1 tiếng thì chắt nước thay nước 1 lần.
Nếu bạn dùng bột bánh cuốn đã trộn sẵn thì bạn pha 400gr cùng với 1 lít nước. Hoặc có thể thực hiện theo tỷ lệ trên bao bì. Để tránh bột bị nhão, bạn đổ nước từ từ vào hỗn hợp bột bánh cuốn. Cũng tương tự như pha bột truyền thống hãy để cho bột nghỉ, nhưng chỉ 30 phút tới 1 tiếng.
Bước 2: Làm nhân bánh cuốn chuẩn vị
Mộc nhĩ, nấm hương cho vào nước nóng cho nở rồi bỏ chân sau đó thái, băm nhỏ. Đối với thịt lợn thì bạn hãy băm nhỏ rồi xào cùng với nấm hương và mộc nhĩ đến khi chín. Thêm chút gia vị nêm nhạt để khi ăn chấm nước mắm nữa là vừa ăn.
Hành củ bóc vỏ, thái lát mỏng rồi phi đến khi thơm và vàng giòn là được. Đổ ra bát để riêng, có thể lót giấy thấm dầu để khi ăn bớt ngấy.
Bước 3: Tiến hành tráng bánh cuốn
Đây chắc chắn là bước thực hiện nhiều người gặp khó khăn nhất. Để đảm bảo bánh cuốn được tráng dễ dàng, chín ngon thì bạn có thể dùng chảo chống dính.
- Trước tiên, bắt chảo lên bếp, phết 1 lớp dầu ăn mỏng.
- Khi chảo đã nóng thì dùng muôi múc 1 lượng bột vừa phải đổ vào. Nhấc lên xoay nhẹ để bột dàn đều mặt chảo.
- Đậy vung từ 1 – 2 phút đến khi bánh cuốn đã chín thì dùng đũa gỡ bánh ra mâm đã phết mỡ hoặc dầu ăn. Cho nhân thịt, mộc nhĩ đã xào chín vào trong rồi cuốn lại. Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn, rắc hành phi lên trên bánh là xong.
Bước 4: Pha nước chấm bánh cuốn ngon
Ngoài bánh cuốn ngon đạt chuẩn thì nước mắm cũng không thể thiếu được. Chúng sẽ là gia vị làm tăng đậm đà cho món ăn. Việc pha nước chấm bánh cuốn không quá cầu kỳ, chỉ cần pha nước mắm cùng với giấm, chanh, tỏi, đường và thêm 1 ít nước lọc rồi khuấy đều lên. Ngoài ra, nếu bạn thích ăn cay thì thêm ớt với lượng vừa ăn. Cuối cùng, cắt chả hoặc giò thả vào nước mắm rồi thưởng thức thôi.
Một vài lưu ý trong cách làm bánh cuốn không dính
Ngoài cách làm bánh cuốn không bị dính ở trên, các bạn cần phải lưu ý thêm những điều sau đây.
- Không để chảo quá nóng mới tráng bột bởi lúc đó bột sẽ bị chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy. Điều này cũng làm khâu cuốn bánh thêm khó khăn và mất mặt thẩm mỹ.
- Không để chảo quá nguội mới đổ bột. Vì chảo quá nguội, bột sẽ “chạy vòng vòng” quanh chảo mà không chín.
- Không phết quá nhiều dầu lên chảo sẽ làm bột bánh không tạo thành 1 khối phẳng đồng nhất mà dễ bị rỗng ở giữa.
- Dùng thớt để đựng bánh sau khi tráng chín. Theo kinh nghiệm thu thập được thì muốn gỡ bánh chín ra khỏi chảo nhanh nên dùng mặt thớt gõ ra. Không nên gõ vào đĩa vì mặt đĩa không phẳng, gõ mạnh và dứt khoát cũng dễ vỡ.
Chúc các bạn thành công với cách làm bánh cuốn không bị dính và đừng quên theo dõi các bài viết khác của Quang Huy nhé!