Bánh cuốn nhân thịt với hương thơm tuyệt vời cùng vị dai ngon và mềm mại của phần vỏ, sự béo ngậy từ phần nhân kết hợp một chút nước chấm chua ngọt khiến nhiều thực khách “mê luyến không lối thoát”. Cùng Thiết bị bếp Quang Huy bỏ túi cách làm bánh cuốn nhân thịt sau đây để có thể thưởng thức món ngon này bất cứ lúc nào, bất kể nắng mưa nhé!
Bánh cuốn nhân thịt – món ngon dinh dưỡng cho bữa sáng
Nhắc tới bánh cuốn nhân thịt, người ta thường nghĩ ngay đến một bữa sáng ngon miệng và tiện lợi, không cầu kỳ, không phức tạp mà còn đem đến giá trị dinh dưỡng đủ đầy để bắt đầu một ngày làm việc mới.
Được làm ra từ tinh hoa đất trời (gạo) cùng thịt băm, mộc nhĩ, hành phi giòn thơm, nước chấm chua ngọt, vài lát chả quế thêm một chút rau thơm, bánh cuốn nhân thịt như một thức quà của tạo hóa mang đến chốn trần gian.
Ở một số khu vực, món bánh cuốn này được biết với cái tên bánh ướt, bánh mướt hay bánh tráng, … và được chế biến theo khẩu vị của vùng miền nhưng bản chất và giá trị mà nó mang lại vẫn khiến những người con đất Việt nhớ mãi không quên.
Cách làm bánh cuốn nhân thịt CỰC NGON mà ĐƠN GIẢN
Để có thể thưởng thức bánh cuốn cuộn thịt mỗi sáng với đủ vị ngon và dinh dưỡng đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn so với mua ngoài quán, đừng bỏ qua cách làm bánh cuốn cuộn thịt băm mộc nhĩ được chia sẻ trong nội dung sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột gạo: 200 gram
- Bột năng: 100 gram
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Mộc nhĩ: 03 cái lớn
- Chanh: 01 quả
- Tỏi: 02 nhánh vừa
- Ớt: 01 quả
- Hành khô: 05 củ
- Nước lọc/ nước mưa
- Gia vị thông dụng: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, …
Các bước chế biến
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu xong chúng ta sẽ bắt tay vào chế biến món bánh cuốn thịt băm ngon lành nhé!
Bước 1: Làm bột bánh
- Cho bột gạo và bột năng vào 1 cái thau lớn rồi ngâm cùng 1 lít nước lọc/ nước mưa tầm 02 giờ.
- Tiếp đến, gạn bỏ phần nước dâng lên trên mặt bột và đổ một lượng nước nữa bằng đúng lượng nước vừa thải bỏ.
- Ngâm tiếp bột khoảng 02 giờ thì gạn một chút nước ra và rắc 01 thìa nhỏ muối cùng 01 thìa lớn dầu ăn vào thau. Khuấy đảo đều tay cho muối tan và dầu ăn hòa cùng bột. Để nguyên trong 02 giờ nữa là có được bột để tráng bánh cuốn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Rửa sạch thịt ba chỉ và băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhỏ rồi đổ ra một bát tô lớn.
- Ngâm mộc nhĩ với nước ấm để mộc nhĩ nở đều và mềm. Thái mộc nhĩ thành những sợi nhỏ rồi cắt nhỏ.
- Bóc vỏ hành khô và rửa sạch, phơi nắng 4 củ tầm 15 – 20 phút thì thái thành lát mỏng. 01 củ còn lại thì băm nhỏ.
- Cho mộc nhĩ và hành khô băm nhỏ vào bát thịt băm. Thêm nửa thìa nhỏ tiêu xay + 01 thìa lớn hạt nêm + 02 thìa nhỏ muối vào bát trộn đều lên rồi để khoảng 20 phút cho gia vị ngấm đều.
Bước 3: Phi hành và xào nhân bánh cuốn
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ 02 thìa dầu ăn vào chảo. Khi dầu sôi thì cho hành khô đã thái lát vào phi cho thơm giòn thì vớt ra bát.
- Tiếp đến, cho phần thịt băm mộc nhĩ đã ướp vào chảo rồi xào đến khi các nguyên liệu chín hẳn, có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Tráng bánh cuốn bằng chảo
- Bắc 1 chiếc chảo khác lên bếp cho nóng già rồi quết 1 lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo.
- Giảm lửa nhỏ hết cỡ rồi khuấy đều thau bột bánh, múc một muỗng nhỏ vào chảo và lắc chảo để bột dàn đều khắp lòng chảo.
- Đậy nắp chảo lại khoảng 15 – 20 giây thì mở nắp và lấy bánh ra đĩa/ mâm chống dính (hoặc phết chút dầu ăn chống dính).
- Tiếp tục đảo đều nước bột tráng bánh lên và múc một muỗng nhỏ nữa cho vào chảo, dàn đều và đậy nắp lại và đợi đến khi lớp bánh tráng chín.
Bước 5: Cuộn vỏ bánh và nhân thịt
- Trong lúc chờ đợi thì bạn nhanh tay lấy 01 thìa nhỏ nhân bánh đổ vào phần vỏ bánh rồi cuốn lại cho gọn.
- Thực hiện lần lượt cho đến khi tráng và cuộn bánh xong.
Cách pha nước chấm bánh cuốn nhân thịt ngon, tròn vị
Để bánh cuốn nhân thịt chuẩn ngon, tròn vị thì không thể thiếu nước chấm chua ngọt thần thánh với cách pha chế sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước mắm ngon: 03 thìa lớn
- Nước đun sôi để nguội: 1,5 thìa lớn
- Đường: 02 thìa lớn
- Tỏi, ớt, chanh/ quất, … (tùy khẩu vị)
Công thức pha chế
- Cho nước mắm đã chuẩn bị vào bát.
- Đổ nước lọc và đường vào khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt và thái lát chéo. Chanh/quất cắt đôi.
- Cho tỏi, ớt vào bát nước mắm và vắt thêm nửa quả chanh/ 1 quả quất vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho hợp vị là xong.
Bí quyết làm bánh cuốn nhân thịt thành công cho những “tay mơ”
Nếu bạn mới “vào nghề”, đừng bỏ qua các bí kíp cách làm bánh cuốn nóng nhân thịt băm giúp bạn thành công ngay trong lần trổ tài nấu nướng đầu tiên dưới đây:
Cách chọn nguyên liệu chuẩn
Nguyên liệu đầu tiên cần lưu ý khi làm món này là bột. Trước đây bột làm bánh cuốn được làm từ gạo xay nhưng hiện nay bạn sẽ không phải cất công đi xay bột tráng bánh cuốn nữa vì đã có những loại bột bánh cuốn được nghiền và pha sẵn với tỷ lệ phù hợp như Tài Ký, Vĩnh Thuận, Hương Xưa, … Bạn chỉ nhẩn mua về và hòa nước vào là có nước bột để tráng bánh cuốn.
Còn nếu bạn muốn thử nghiệm pha chế một chút thì có thể mua riêng bột gạo, bột năng về và trộn bột theo tỷ lệ được giới thiệu trong cách làm bánh cuốn nhân thịt ở trên nhé! Hãy ưu tiên chọn bột gạo tẻ loại Khang Dân, 504 hay Hàm Châu để bánh cuốn không bị nhũn nát và dai ngon đúng điệu nhé.
Mẹo tráng bánh cuốn tuyệt đỉnh
Nếu thấy “khó nhằn” khi tráng bánh cuốn bằng chảo, hãy đầu tư ngay nồi tráng bánh cuốn bằng điện chuyên dụng giúp bạn làm bánh cuốn nhanh chóng, không tất bật, không mất nhiều công sức mà vẫn có được thành quả như ý. Với nguyên lý tráng bánh bằng thủy nhiệt, bánh cuốn vừa mềm ngon, dai dai lại không bị cháy hay khô như tráng bằng chảo.
Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng nồi tráng bánh cuốn điện để làm số lượng lớn bánh cuốn bán trong khu vực, tăng thêm thu nhập khi cần. Hoặc dùng nồi điện tráng bánh cuốn để luộc nấu các loại thực phẩm với số lượng lớn mỗi khi nhà tổ chức tiệc tùng, cỗ bàn cũng rất hữu ích!
Liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 nếu bạn đang muốn sở hữu thiết bị tráng bánh cuốn chuyên dụng, an toàn bằng điện với chất lượng cao, giá tốt, nhiều ưu đãi nhé!
Một số thực phẩm đi kèm NGON – CHẤT cho bánh cuốn thịt
Bánh cuốn thịt băm thường đi kèm với mộc nhĩ. Đó là thức ăn kèm cho phần nhân thêm béo ngậy và thơm ngon. Vậy ngoài mộc nhĩ còn thực phẩm nào có thể “tô điểm” thêm cho món bánh cuốn này nữa? Không đâu xa chính là rau thơm và rau sống ăn kèm.
Với hương thơm và sự tươi mát của các loại rau củ quả ăn kèm như dưa chuột, cà rốt, xà lách, diếp cá, kinh giới, tía tô, mùi, húng, giá trần, … món bánh cuốn sẽ không còn đơn điệu và ngấy ngán toàn thịt mỡ nữa.
Đa dạng topping cho bánh cuốn nhân thịt hấp dẫn hơn
Nếu bạn cảm thấy món bánh cuốn nhân thịt heo băm mộc nhĩ quá đơn giản hay chưa đủ hấp dẫn cho bữa ăn của mình, hãy bổ sung một số topping trong nhân bánh như thịt bò, tôm, mực, … để nâng cao khẩu vị nhé.
Hy vọng rằng cách làm bánh cuốn nhân thịt được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích và giúp bạn có được bữa ăn ngon miệng ngay tại nhà hoặc nhem nhóm được chút ý tưởng để mở quán bán bánh cuốn thành công!