Skip to main content

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn Bình Định ngon, ăn là mê ngay

396 Lượt xem
0 Bình luận

Bánh cuốn Tây Sơn đặc sản Bình Định là một trong những món ăn vừa dinh dưỡng vừa thanh mát. Với cách làm bánh cuốn Tây Sơn không cầu kỳ và chọn lọc những nguyên liệu không quá đắt đỏ bạn đã có thể làm ra một món ngon khiến thực khách phải “tấm tắc”. Cùng Thiết bị bếp Quang Huy khám phá ngay nhé!  

Bánh cuốn Tây Sơn – món ngon nức tiếng của ẩm thực Bình Định

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn
Bánh cuốn Tây Sơn – đặc sản Bình Định

Được mệnh danh là món ngon dân dã ở “xứ Nẫu” đặc sản bánh cuốn Tây Sơn này mang đến hương vị tuyệt vời nhớ mãi không quên đối với thực khách đã từng thưởng thức. Ban đầu món này chỉ có bánh tráng cuốn với cơm nguội với mục đích chống đói cho người dân bản xứ mỗi khi ra đồng thực hiện công việc cày cuốc và duy trì sức khỏe tốt để quân sĩ Tây Sơn hành quân đường dài.

Lâu dần món này đã trở thành một món ăn truyền thống và được cải tiến qua từng thời kỳ tạo nên bánh cuốn Tây Sơn với đa dạng nguyên liệu chế biến bao gồm bánh tráng nhúng nước, thịt nướng, rau sống, nem, chả ram, chả lụa, đậu phụ chiên giòn, trứng vịt, … vừa thơm ngon, vừa dinh dưỡng như ngày nay.

Đặc biệt hơn, những du khách có cơ hội đặt chân đến mảnh đất Bình Định không chỉ được thưởng thức hương vị đặc trưng của món này tại hàng quán mà còn có thể được nếm thử hương vị hay mang về làm quà khi tham dự các dịp lễ tết, cưới hỏi, giỗ chạp nơi đây.

Cách làm bánh cuốn Tây Sơn ngon đúng điệu

Nếu chưa có cơ hội đặt chân đến vùng đất Bình Định và thưởng thức bánh cuốn Tây Sơn Bình Định thì bạn vẫn có thể thưởng thức được món ngon đúng điệu này với hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh cuốn Tây Sơn
Nguyên liệu làm bánh cuốn Tây Sơn
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Chả lụa: 150 gram
  • Nem nướng: 150 gram
  • Chả ram: 200 gram
  • Trứng vịt: 5 quả
  • Đậu phụ trắng: 100 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Giá đỗ: 100 gram
  • Tỏi băm: 10 gram
  • Ớt băm: 10 gram
  • Dưa chuột: 02 quả
  • Nước cốt chanh: 1 thìa lớn
  • Bánh tráng gạo/mè: 200 gram
  • Rau thơm ăn kèm tùy chọn (xà lách, húng, tía tô, mùi, kinh giới, …): 200 gram
  • Gia vị thông dụng: mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước tương, …

Các bước thực hiện

Sau khi dã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết, bạn sẽ thực hiện các bước làm bánh tráng cuốn Tây Sơn sau đây:

Bước 1: Làm thịt nướng

làm thịt nướng
Làm thịt nướng
  • Rửa sạch thịt ba chỉ với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và để ráo. Hoặc rửa qua nước sạch rồi chần sơ qua với nước sôi + hành tím/ gừng đập dập để khử mùi.
  • Thái thịt thành những lát mỏng vừa ăn và ướp cùng 01 thìa lớn nước mắm + 01 thìa nhỏ bột ngọt + 01 thìa lớn đường + 01 thìa nhỏ hạt nêm + 01 thìa lớn nước tương trong vòng 30 phút để gia vị thấm đều thịt.
  • Xiên thịt đã ướp vào que và đem nướng chín bằng bếp than hồng hoặc bếp nướng điện/ lò vi sóng/ lò nướng/ nồi chiên không dầu … Trở đều các mặt để thịt chín có màu nâu đỏ đều 2 bên là xong khâu nướng thịt.

Bước 2: Chế biến trứng

Luộc trứng
Luộc trứng
  • Rửa sạch vỏ trứng vịt và cho vào nồi luộc. Đổ nước ngập trứng.
  • Luộc tầm 10 phút là trứng chín, bạn cho trứng vào chậu nước lạnh để trứng nguội bớt và dễ bóc vỏ.
  • Cắt trứng đã bóc vỏ làm những miếng nhỏ hình múi cau là xong.

Bước 3: Chiên đậu phụ vàng giòn

  • Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng rồi đổ dầu vào (khoảng 2 thìa canh dầu ăn).
  • Khi dầu nóng lên thì cho đậu vào chảo. Chiên vàng đậu phụ hoặc chiên vàng giòn tùy khẩu vị.
  • Cắt đậu phụ rán thành những miếng vừa ăn.
Chiên đậu phụ
Chiên đậu phụ

Bước 4: Sơ chế các loại rau ăn kèm

  • Nhặt bỏ những phần rau ăn kèm không ăn được và rửa sạch. Tiếp đến, ngâm với nước muối loãng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Dưa chuột rửa sạch, có thể gọt vỏ hoặc không, rồi thái lát hoặc cắt thành những thanh nhỏ dài vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thiện cuốn bánh

  • Bánh tráng đem nhúng nước cho mềm ra rồi đặt lên một mặt phẳng không dính (đĩa/ mẹt).
  • Đặt nguyên liệu bao gồm dưa chuột, giá đỗ, thịt nướng, đậu phụ rán, chả ram, trứng vịt luộc cùng rau sống, rau thơm ăn kèm vào một góc bánh tráng sao cho dàn dài và đều trên bánh tráng.
  • Gấp 2 mép bánh tráng lại sao cho vừa với nguyên liệu bên trong và bắt đầu cuốn từ dưới lên theo chiều kim đồng hồ. Cuốn chặt tay để bánh cuốn trông gọn và chắc chắn, không bị rơi nguyên liệu ra khi cắn từng miếng.
  • Làm lần lượt cho đến khi các nguyên liệu chuẩn bị được cuốn hết.
Cuốn bánh cuốn Tây Sơn
Cuốn bánh cuốn Tây Sơn

Cách làm nước chấm bánh cuốn Tây Sơn đậm đà hương vị

Một trong những điều không thể quên là pha nước chấm bánh cuốn Tây Sơn bởi đây được coi là linh hồn của món ăn này. Cách pha chế như sau:

  • Cho đậu phộng vào chảo rang đến khi vàng, đảo liên tục để đậu phộng chín đều mà không bị cháy.
  • Lấy đậu phộng rang vàng cho vào máy xay nhuyễn rồi đem xào chín.
  • Tiếp đến, pha chế theo công thức sau: cho 1,5 thìa lớn nước mắm + 01 thìa lớn nước cốt chanh + 01 thìa lớn đường + tỏi băm + ớt cắt lát vào một chiếc bát con rồi đảo đều. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
  • Cho đậu phộng xào chín vào bát nước mắm rồi đảo đều là hoàn thiện món nước chấm tuyệt hảo cho bánh cuốn Tây Sơn.
làm nước chấm bánh cuốn Tây Sơn
Làm nước chấm bánh cuốn Tây Sơn

Mẹo làm bánh cuốn Tây Sơn bằng bánh tráng tươi

Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tươi ngon nhất với lớp bánh tráng là loại tươi mới như món phở cuốn Hà Nội thì có thể tự mình tránh bánh cuốn thay vì mua bánh tráng khô và nhúng nước như trên.

Thay vì tráng mỏng như bánh cuốn thịt băm và mộc nhĩ mà bạn thường ăn thì bạn sẽ tránh một lớp dày hơn chút tầm 0,5mm – 1mm rồi quết 1 lớp dầu chống dính lên trên. Tiếp tục tráng bánh và xếp chồng lên nhau cho đến khi đủ rồi dùng dao sắc cắt thành hình chữ nhật như hình minh họa dưới đây. Vậy là bạn đã có bánh tránh tươi để làm bánh cuốn Tây Sơn rồi.

Đừng quên đầu tư nồi tráng bánh cuốn bằng điện để có thể làm ra số lượng lớn bánh tráng tươi trong thời gian ngắn và tiện dụng, an toàn, sạch sẽ hơn cho không gian chế biến. Liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 để được tư vấn và đặt mua nồi điện tráng bánh cuốn phù hợp với quy mô sử dụng và chất lượng đảm bảo cùng giá thành tốt nhất!

Trên đây là chia sẻ về cách làm bánh cuốn Tây Sơn ngon đúng điệu từ Thiết bị bếp Quang Huy. Chúc bạn thực hiện chế biến bánh cuốn chuẩn vị Bình Định thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Cách làm bánh cuốn Tây Sơn Bình Định ngon, ăn là mê ngay
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay