Bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món được làm từ bột gạo nhưng lại mang đến nét đặc trưng riêng khiến nó trở thành đặc sản Hà Nội mà nhiều thực khách thương nhớ. Nếu bất chợt bạn muốn thưởng thức món bánh này cùng gia đình mà không có địa chỉ bán bánh cuốn nào xung quanh để mua hay bạn muốn thử nghiệm kinh doanh thực phẩm với món bánh cuốn này thì cách làm bánh cuốn Thanh Trì sau đây có lẽ sẽ là thứ bạn đang cần.
Cùng Thiết bị bếp Quang Huy khám phá đôi về món bánh này và bỏ túi cách làm bánh cuốn chuẩn vị Thanh Trì ngay tại nhà nhé!
Nguồn gốc bánh cuốn Thanh Trì
Món này xuất phát điểm từ làng nghề bánh cuốn Thanh Trì, Hà Nội với nguyên liệu chính là bột gạo Khang Dân. Kể cả khi không có nhân thịt như những loại bánh cuốn khác thì hương vị của nó vẫn khiến nhiều người khó quên. Đó là nhờ vào sự chọn lọc nguyên liệu kỹ càng và cách tráng bánh vô cùng khéo léo của những người thợ tránh bánh cuốn Thanh Trì.
Ngày nay, nhiều quán bánh cuốn đã thêm nhân thịt và mộc nhĩ cho món bánh cuốn này để đáp ứng nhu cầu về hương vị và dinh dưỡng cho món này, thu hút thêm nhiều thực khách hơn nữa. Những miếng bánh cuốn thơm ngon dinh dưỡng với hành phi thơm giòn tan và chả cá, rau thơm, … cùng nước chấm đặc trưng, tất cả sẽ khiến bạn như lạc vào “thiên đường ẩm thực”.
Cách làm bánh cuốn Thanh Trì ngon chính hiệu
Và dưới đây là cách làm bánh cuốn chuẩn vị Thanh Trì tinh giản nhất để bạn có thể làm và thưởng thức ngay tại nhà hoặc mở quán bán bánh cuốn để kinh doanh thu hút đông khách nhất!
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Bột gạo Khang Dân: 250 gram
- Bột năng: 70 gram
- Nước: 1 lít
- Bột bắp: 30 gram
- Thịt ba chỉ xay: 150 gram
- Mộc nhĩ: 02 – 03 cái
- Hành tím: 03 củ
- Hành tây: 01 củ
- Chả quế: 150 gram
- Rau thơm: vừa đủ
- Gia vị thông dụng: muối, dầu ăn, …
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số thông tin về thời gian làm 4 khẩu phần bánh cuốn cho 4 thực khách và lượng calo trong lượng khẩu phần đó để cân đối thời gian làm và thực đơn cho phù hợp:
- Thời gian chuẩn bị: 10 tiếng
- Thời gian xào nhân, tráng và hoàn thiện bánh: 3 tiếng
- Tồng thời gian làm bánh: 13 tiếng
- Lượng calo bánh cuốn Thanh Trì cho 4 người ăn: 213kcal
Các bước làm bánh cuốn chuẩn Thanh Trì
Sau khi đã có đủ các nguyên liệu cần cho quy trình làm bánh, bạn sẽ thực hiện các bước sau:
- Bước 1: Trộn hỗn hợp bột gạo Khang Dân, bột năng và bột bắp với nhau rồi thêm 01 thìa nhỏ muối vào, trộn đều tất cả. Vừa đổ nước vừa khuấy bột cho đến khi đổ hết 1 lít nước vào. Tiếp đến ngâm hỗn hợp nước bột qua đêm hoặc ngâm tầm 7 – 8 tiếng là được. Trong 7 đến 8 tiếng này nên thay nước cho hỗn hợp nước bột bánh từ 2 – 3 lần để hỗn hợp nước bột tráng bánh cuốn ngon nhất.
- Bước 2: Bóc vỏ hành tím và rửa sạch rồi phơi qua nắng tầm 30 phút. Đem hành đi thái mỏng và cho lên chảo phi cho vàng giòn, thơm phức thì vớt ra bát.
- Bước 3: Ngâm mộc nhĩ với nước ấm để mộc nhĩ nở mềm (khoảng 5 – 10 phút) rồi rửa sạch và để ráo nước. Khi mộc nhĩ đã ráo nước thì băm nhỏ. Hành tây cũng bóc vỏ và rửa sạch để ráo rồi thái nhỏ. Tiếp đến, cho một chút nước vào chảo còn thừa dầu phi hành, đun sôi lên thì bỏ tiếp thịt ba chỉ xay và mộc nhĩ băm nhỏ vào xào. Đến khi các nguyên liệu gần chín thì nêm nếm gia vị rồi cho hành tây thái nhỏ vào xào tiếp cho các nguyên liệu chín vừa tới.
- Bước 4: Đổ nước vào nồi tráng bánh cuốn tầm 2/3 nồi rồi bọc vải căng trên miệng nồi để 1 lỗ thông hơi nhỏ chống trào nước. Đun sôi nồi nước lên 100 độ. Tiếp đến, thêm chút muối, dầu ăn vào nước bột bánh rồi quấy đều nước bột bánh lên. Múc một lượng nước bột vừa đủ rồi đổ lên vải tránh bánh cuốn, dàn đều thành lớp mỏng rồi úp nắp vung nồi lại. Chờ khoảng 30 – 45 giây là bánh cuốn chín. Bạn mở nắp vung và dùng que gạt để lấy bánh ra đặt lên dụng cụ bằng phẳng chống dính.
- Bước 5: Múc nhân bánh lên trên lớp bánh vừa tráng ở phía cuối bánh và chừa lại tầm 2 – 3cm ở các mép bánh rồi gấp 2 mép bánh lại trước. Tiếp đến, cuộn bánh bao bọc nhân từ dưới lên theo chiều kim đồng hồ. Làm lần lượt vừa tráng bánh vừa cuốn nhân cho đến khi hết nước bột bánh.
- Bước 6: Bày bánh cuốn ra đĩa và rắc lêm một lớp hành phi. (lượng hành phi ít hay nhiều tùy theo sở thích).
- Bước 7: Nhặt sạch rau thơm và rửa với nước, ngâm qua nước muối loãng tầm 5 phút rồi vớt ra để ráo trong một rổ rau nhỏ. Chả quế thì đem thái nhỏ thành những miếng vừa ăn và xếp ra đĩa.
Cách pha nước chấm bánh cuốn Thanh Trì
Ngoài hương vị chua cay mặn ngọt từ chanh, ớt, nước mắm, đường thì nước chấm bánh cuốn chuẩn Thanh Trì có một nét đặc trưng không lẫn vào đâu được là hương thơm của cà cuống. Hãy xem xem cách pha chế món nước chấm tuyệt vời này như nào nhé!
Nguyên liệu
- Cà cuống: 02 con (ít nhất 01 con đực) hoặc 1 – 2 giọt tinh dầu cà cuống
- Nước mắm ngon: 120 gram
- Nước lọc: 250 ml
- Đường: 50 gram
- Tỏi: 01 củ
- Chanh: 01 quả
- Ớt: 01 quả
Công thức pha chế
- Nếu có cà cuống nguyên con bạn sẽ bỏ đầu, đuôi và rút ruột cà cuống rồi nướng lên cho chín vàng. Đem cà cuống băm thật nhuyễn và cho nước lọc vào để vắt lấy nước, bỏ phần xác băm đi. Nếu không có cà cuống thì thay thế bằng 1 – 2 giọt tinh dầu cà cuống và đổ thêm chút nước vào khuấy đều.
- Đun sôi hỗn hợp nước mắm, nước lọc và đường, hớt bọt và để cho hỗn hợp này nguội bớt.
- Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn, ớt thì bỏ hạt và thái lát.
- Cho hỗn hợp nước cà cuống hoặc tinh dầu cà cuống vào nước mắm đun sôi để nguội. Thêm chút tỏi ớt đã sơ chế và nửa quả chanh vào khuấy đều lên là các bước pha chế nước chấm bánh cuốn đậm vị Thanh Trì đã hoàn tất.
Sau khi pha nước chấm xong thì bạn bày trí đĩa bánh cuốn, đĩa chả quế, rổ rau ăn kèm và nước chấm vào bàn ăn để chuẩn bị thưởng thức. Có thể để một chút chanh hay ớt bên cạnh để thêm bớt tùy khẩu vị của từng người.
Những lưu ý khi làm bánh cuốn Thanh Trì
Để bánh được ngon và chuẩn vị, nhất định không thể bỏ qua những lưu ý sau:
Nước bột bánh
- Chọn bột gạo Khang Dân, không dẻo quá, không cứng quá để bột có độ mịn dai ngon và không nát.
- Nước lọc làm bánh cần chọn loại nước mưa. Nước máy sẽ làm giảm bớt đi độ ngon vốn có của bánh cuốn Thanh Trì.
- Nên thay nước tầm 2 – 3 lần khi ngâm bột bánh để nước bột không bị chua quá độ.
- Nước và bột nên pha theo tỷ lệ tương ứng là 4 : 1 để bánh khi tránh dẻo dai, không cứng hay loãng quá dễ rách.
Tránh bánh cuốn
Dùng nồi tránh bánh cuốn bằng điện chuyên dụng với nhiệt độ điều chỉnh phù hợp và đun sôi tự động để tiết kiệm thời gian và công sức tráng bánh, đảm bảo chất lượng cho thành phẩm mà không khiến bụi bẩn và mùi khói ám vào làm hỏng hương vị vốn có của bánh cuốn.
Đồng thời, thiết bị này cũng đảm bảo an toàn và tiết kiệm hơn nhiều khi sử dụng nhờ thiết kế thành nồi dày dặn cùng lớp giữ nhiệt cao cấp, tránh tiêu hao nhiệt lượng, tiêu hao nhiên liệu vận hành.
Liên hệ ngay HOTLINE: 0379.377.888 để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm này và lựa chọn sản phẩm chất lượng, giá tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Trên đây là cách làm bánh cuốn Thanh Trì ngon chuẩn vị GỐC mà bạn có thể thực hiện để thưởng thức ngay tại nhà hoặc làm để bán hút khách. Chúc các bạn thành công với cách làm này!