Bánh mì đen nguyên cám vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe lại còn hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Vì thế, dạo gần đây chị em phái đẹp thường “rỉ tai” nhau công thức làm bánh mì đen nguyên cám tại nhà. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách làm bánh mì đen nguyên cám thì có thể tham khảo ngay công thức dưới đây của chúng tôi.
Đọc thêm: 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo
Bánh mì đen nguyên cám hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Bánh mì đen nguyên cám là món bánh được làm từ nguyên hạt lúa mì (bột mì nguyên cám), khác với bột mì trắng chỉ được xay từ một phần của hạt lúa mì. Loại bột này có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khoẻ.
Không chỉ có thành phần dinh dưỡng cao, bánh mì đen nguyên cám còn nhiều ưu điểm khác như: chỉ số đường huyết thấp hơn, không sinh nhiều axít cho máu, không gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường, không bị nhiễm chất hóa học trong quá trình tẩy trắng bột… Đây còn là loại thực phẩm – món bánh lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Cách làm bánh mì nguyên cám tại nhà đơn giản nhất
Bánh mì là một món bánh rất quen thuộc với người Việt Nam, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ngoài các loại bánh mì thông thường mà chúng ta ăn hằng ngày như bánh mì bánh mì trắng, bánh mì doner kebab, bánh mì kẹp thị thì còn có bánh mì nguyên cám – một món bánh cực kỳ hấp dẫn.
Món bánh mì đen nguyên cám không chỉ có hương vị đậm đà, thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Cách làm bánh mì nguyên cám lại rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà với công thức hướng dẫn sau đây:
>>> Có thể bạn quan tâm: mua bánh mì đen giảm cân ở đâu an toàn và hiệu quả
Chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết:
Để có thể làm món bánh mì nguyên cám tại nhà thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ sau đây:
- Bột mì nguyên cám 400 gr
- Men khô 7 gr
- Sữa bột 50 gr
- Mật ong 50 gr
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Bơ 50 gr
- Nước 250 ml
Dụng cụ làm bánh:
- Khay nướng
- Lò nướng
- Khuôn bánh ,
- Máy trộn
Các bước làm bánh mì đen nguyên cám
Bước 1: Làm men
Cho 7g men khô và 1 muỗng cà phê đường vào trong 250ml nước ấm. Sau đó, bạn dùng muỗng khuấy đều và để yên khoảng 5 phút cho nước men dậy mùi và sủi bọt lên là được
Bước 2: Làm bột bánh mì đen nguyên cám
Bạn cho 400g bột mì nguyên cám với 1/2 muỗng cà phê muối và 50g sữa bột vào một âu sạch sâu lòng. Tiếp đó, bạn dùng phới lồng trộn thật đều hỗn hợp trên lên.
Sau đó, bạn cho tiếp 50g mật ong và 50g bơ đun chảy cùng với hỗn hợp nước men đã pha chế ở bước 1 vào âu bột bánh mì đen. Dùng muỗng gỗ hoặc đeo gang tay vào trộn đều để hỗn hợp được đồng nhất, bột không còn dính vào thành âu là được
Bước 3: Đánh bột và ủ bột lần 1
Dùng máy trộn hoặc máy nhột bột để đánh bánh mì đen tối thiểu khoảng 10 phút. Tiếp đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại hoặc phủ khăn ướt lên mặt thố bột, cho vào tủ lạnh hoặc nơi ấm áp (28-30 độ C) 2 tiếng. Công đoạn này trong cách làm bánh mì đen nguyên cám sẽ giúp men lên chậm hơn, bột sẽ nở và thành phẩm bánh sẽ ngon hơn.
***Lưu ý: Nếu không có máy nhồi bột hay máy đánh bột thì bạn có thể nhồi bột bằng tay. Tuy nhiên, thời gian nhồi bột bằng tay sẽ lâu hơn, tối thiểu 30 phút nhé.
Bước 4: Tạo hình và ủ bột lần 2
Cho khối bột bánh mì đen ra bề mặt phẳng, dùng tay nhồi bột cho xẹp hết khí xuống. Sau đó, bạn rây chút bột vào khuôn bánh để chống dính và tạo hình khối bột theo chiều dọc rồi đặt gọn vào khuôn bánh.
Bạn tiếp tục bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc phủ kín khuôn bằng khăn ẩm và ủ lần 2 trong khoảng 45-60 phút để bột nở gấp đôi. Bạn có thể kiểm tra xem bột được chưa bằng cách ấn ngón tay lên giữa khối bột và lúng sâu xuống 2cm. Nếu vế lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ và nếu vết lõm phồng trở lại thì phải ủ thêm nhé.
Bước 5: Nướng bánh
Bạn thoa một lớp dầu mỏng lên khuôn bánh rồi cho bột vào khuôn. Tiếp đến, bạn làm nóng lò trước ở nhiệt độ 180 độ C rồi đặt khay bánh vào lò nướng.
Sau đó, bạn chỉnh thời gian nướng bánh mì đen trong khoảng 25-30 phút. Khi thấy bánh chuyển sang màu vàng nâu thì bánh mì đen đã được.nướng chín. Bạn cho bánh mì ra khỏi lò, đợi bánh mì đen nguội bớt, lấy bánh ra, cắt lát và thưởng thức
Một số lưu ý trong quá trình làm bánh mì đen nguyên cám
Trong quá trình làm bánh mì đen nguyên cám bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
- Tuyệt đối không được cho nước quá lạnh hoặc quá nóng vào hỗn hợp bột mì sẽ làm men không hoạt động được
- Nếu bột bị khô thì bạn có thể cho thêm nước và ngược lại bột nhão thì bạn cho thêm bột. Bạn có thể tự điều chỉnh để bột đạt chuẩn nhất
- Để tăng thêm hương vị cho bánh mì đen nguyên cám thì bạn có thể thêm các loại hạt như hạt ngũ cốc, hạt hướng dương, hạt bí… tùy theo sở thích của mình.
Trên đây cũng là những thông tin chi tiết nhất về cách làm bánh mì đen nguyên cám mà Quang Huy chọn lọc tổng hợp lại gửi đến tất cả các bạn. Còn chần chờ gì nữa, vì 1 sức khỏe tốt cùng thân hình quyến rũ. Bắt tay ngay để có những chiếc bánh mì đen nguyên cám ngay tại nhà thôi nào!
>>> Xem thêm: cách làm sandwich giảm cân cực đơn giản tại nhà