Skip to main content

[ĐẮT NHƯ TÔM TƯƠI] Cách làm bánh mì chả cá và nước sốt cực đỉnh

1.801 Lượt xem
0 Bình luận

Bạn có niềm đam mê với bánh mì chả cá? Bạn muốn học cách làm bánh mì chả cá để thưởng thức cho bữa sáng hay các bữa nhẹ trong ngày? Bạn muốn bắt đầu kinh doanh món ngon này nhưng chưa biết công thức ra sao? Cùng Thiết bị bếp Quang Huy đến với quy trình thực hiện và những bí quyết không mấy ai biết dưới đây!

Cách làm bánh mì chả cá thơm ngon, hấp dẫn

Bánh mì chả cá ngon
Bánh mì chả cá ngon và hấp dẫn

Có khá nhiều công đoạn để làm ra một chiếc bánh mì chả cá ngon tương ứng với kha khá nguyên liệu cần chuẩn bị. Vì thế mà nhiều người sẽ dự tính mua sẵn mọi thứ mà mình cần. Nhưng để đảm bảo tối ưu về chất lượng thành phẩm, chi phí và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì tự làm sẽ tốt hơn nhiều.

Bánh mì bạn có thể đặt mua tại các lò nướng còn chả cá và nước sốt thì hãy tự tay thể nghiệm với những hướng dẫn chi tiết, đơn giản như sau:

Cách làm chả cá (nhân bánh mì)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá thác lác: 500 gram
  • Cá basa: 1000 gram
  • Muối: 2/3 thìa nhỏ
  • Đường: nửa thìa nhỏ
  • Bột nêm: 1/4 thìa nhỏ
  • 1 thìa nhỏ tiêu
  • Hành lá rửa và cắt khúc (hoặc thì là nếu có).
Nguyên liệu làm chả cá
Nguyên liệu làm chả cá
 

Công thức làm chả cá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tiến hành sơ chế mổ cá, cần bỏ mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá. Đối với cá basa thì bạn nên nấu một ít nước nóng đổ vào rồi cạo sạch nhớt.
  • Rửa sạch và khử mùi cá với 1 trong những cách dưới đây:
    • Bạn rửa cá vào nước vo gạo hoặc có thể ngâm trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
    • Ngâm rửa cá với rượu và gừng để khử mùi tanh, sau đó bạn cũng rửa sạch lại và để ráo nước.
    • Ngâm rửa cá với nước muối và chanh tươi để khử mùi tanh rồi cũng rửa sạch lại và để ráo nước.
  • Cuối cùng, bạn dùng dao lọc thịt cá riêng ra và thái thành từng miếng đoạn nhỏ khoảng 5cm rồi để riêng ra một chiếc bát sạch.
  • Hành lá và thì là bạn mua về bỏ rễ và các cọng lá hư đi sau đó rửa sạch với nước, với ra để ráo nước rồi cho vào thớt cắt nhỏ rồi cho vào bát đựng thịt cá bên trên.

Bước 2: Làm chả cá sống

Nguyên liệu làm chả cá
Ướp chả cá
  • Bạn cho tất cả các nguyên liệu gia vị đã chuẩn bị trước vào bát cá gồm 2/3 thìa nhỏ muối + nửa thìa nhỏ đường + 1/4 thìa nhỏ bột nêm + 1 thìa nhỏ tiêu rồi đeo gang tay vào và trộn đều.
  • Ướp cá trong khoảng 5 phút để các gia vi tan ra, ngấm đều vào thịt cá.
  • Sau khi cá đã ngấm đều gia vị thì bạn cho cá vào máy xay, xay vài vòng, vừa xay cá vừa nghỉ 1 lát mới xay tiếp. Không nên xay cá quá lâu sẽ làm chả cá bị bở mất đi độ dai ngon nhé.
  • Nếu bạn thích món chả cá thái lát thì bạn trải 1 tấm màng bọc thực phẩm ra bàn rồi vét hỗn hợp chả cá lên tấm màng bọc đó và dàn đều ra thành hình vuông hoặc hình tròn và bọc kính lại là được.
  • Còn nếu bạn thích món chả cá ép thì chỉ việc cho hỗn hợp chả cá đã xay vào khuôn ép chả cá là xong.

Bước 3: Làm chín chả cá

Chiên chả cá
Chiên chả cá
  • Hấp chả cá: Sau khi viên hoặc ép chả cá xong, bạn bắc một chiếc nồi xưởng hấp lên bếp và cho chả cá vào hấp khoảng 15 phút là chả cá sẽ chín. Tiếp đó, bạn lấy chả cá ra để nguội bớt lại rồi cho vào hộp đựng khi cần bán, kẹp chung với bánh mì thì mang đi chiên giòn dần.
  • Chiên chả cá: Bắp chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun sôi lên rồi thả chả cá vào (vặn bếp đun lửa nhỏ) lật đều tay để chả cá chín đều 2 mặt, giòn giòn, thơm ngon.

Cách làm nước sốt bánh mì chả cá 

Nguyên liệu

  • Cà chua: 03 quả
  • Ớt tươi: vài quả
  • Hành tím: 01 củ
  • Gia vị thông dụng: Nước mắm, đường, …

Cách làm

Nước sốt bánh mì chả cá
Nước sốt bánh mì chả cá
  • Bước 1: Sốt cà chua: Băm nhỏ hành tím và phi thơm rồi cho cà chua thái múi cau vào cùng. Đun với lửa vừa để cà chua nát nhừ.
  • Bước 2: Nêm nếm gia vị: Thêm gia vị cho sốt cà chua bao gồm nửa thìa lớn nước mắm và 01 thìa nhỏ đường.
  • Bước 3: Thêm ớt tùy sở thích: Để có được vị cay ngon của sốt, bạn có thể thêm ớt băm nhỏ vào tùy khẩu vị. Nếu làm để bán thì không nên làm quá cay nhé. Vậy là chúng ta đã hoàn thiện nước sốt chua cay cho bánh mì chả cá.

Hoàn thiện món bánh mì chả cá

Để làm ra một chiếc bánh mì chả cá đầy đủ hương vị và dinh dưỡng thì chúng ta sẽ cần chuẩn bị tỷ lệ nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu làm bánh mì chả cá
Nguyên liệu làm bánh mì chả cá
  • Bánh mì: 01 chiếc
  • Chả cá đã làm: 01 lát nhỏ
  • Cà rốt: 1/4 củ
  • Củ cải trắng: 1/4 củ
  • Rau mùi: 02 nhánh
  • Giấm: 01 thìa lớn
  • Đường trắng: 01 thìa nhỏ
  • Tiêu: nửa thìa nhỏ
  • Tương ớt: 2 thìa nhỏ
  • Ớt cay: 01 quả

Tiếp đến, cùng Quang Huy hoàn thiện món ngon này nhé:

Bước 1: Sơ chế rau củ ăn kèm

Nộm củ cải, cà rốt
Nộm củ cải, cà rốt
  • Loại bỏ vỏ củ cải và cà rốt rồi đem ngâm 5 phút trong nước muối loãng.
  • Tiếp đến, nạo các loại củ này thành sợi mỏng rồi ngâm luôn trong dung dịch đường và giấm pha sẵn tầm 1 giờ.
  • Nhặt sạch rau mùi rồi rửa với nước sạch, tiếp đó ngâm qua với nước muối loãng. Sau khi vớt ra để ráo thì cắt nhỏ.
  • Dùng kéo hoặc dao rạch 1 bên bánh mì ra.

Bước 2: Thái chả cá

  • Thái lát chả cá thành những miếng nhỏ vừa phải để có thể rải đều vào vỏ bánh mì.

Bước 3: Hoàn thiện bánh mì chả cá

Bánh mì chả cá Nha Trang
Hoàn thiện bánh mì chả cá 
  • Phết sốt vào bánh mì, tiêu, tương ớt hay ớt cay tùy khẩu vị.
  • Cho chả cá đã thái nhỏ rải đều vào bánh mì.
  • Thêm củ cải, cà rốt đã nộm vào bánh mì cùng chút rau rùi cho món ăn thơm ngon và hấp dẫn nhất.

Lưu ý: Để bánh mì giòn ngon nhất thì đừng quên cho vào máy kẹp khoảng 2 phút trước khi thưởng thức nhé.

Bí quyết làm bánh mì chả cá ngon để bán

làm bánh mì chả cá ngon để bán
Làm bánh mì chả cá ngon để bán

Ngoài việc bạn đã có cho mình 1 công thức làm bánh mì chả cá bán bánh mì ngon thì việc bạn có thêm những lưu ý, kinh nghiệm sẽ giúp quá trình thực hiện trở nên suôn sẻ. Và đặc biệt thì món chả cá của bạn sẽ ngon và hấp dẫn nhất đối với khách hàng:

Lưu ý khi làm chả cá

  • Bạn có thể thay đổi khẩu vị chả cá bằng việc thay đổi sử dụng các loại cá khác nhau như: cá thu, cá mối, cá cờ, cá rô ron, …
  • Mỗi người có một khẩu vị khác nhau, để đáp ứng tối ưu nhu cầu của khách hàng bạn nên làm cả 2 loại chả cá hấp và chiên nhé.
  • Khi chiên chả cá bạn lưu ý nên để lửa (gas) ở mức nhỏ, tuyệt đối không để lửa lớn khiến chả cá bị khô hoặc cháy, mất đi vị ngon vốn có.

Đầu tư công cụ hỗ trợ chế biến và bán hàng

Xe bánh mì chả cá nóng decal cam
Xe bán bánh mì chả cá nóng độc đáo, hút khách

Một công cụ hỗ trợ trong chế biến và bán hàng để phục vụ khách tại điểm bán một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất là điều không thể thiếu khi kinh doanh chả cá lưu động. Đó chính là lý do xe bánh mì chả cá được chế tạo ra.

Không chỉ đóng vai trò như một quán bán mini, xe đẩy bánh mì chả cá sẽ giúp bạn tiếp cận nhanh chóng với khách hàng và thu hút khách hàng ghé quán thông qua nhiều khía cạnh:

  • Thiết kế nổi bật thu hút giúp khách nhận biết được bạn đang bày bán món gì.
  • Tăng thêm thị giác cho khách hàng trong vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm với một chiếc xe bán bánh mì chả cá sạch và thoáng.
  • Phục vụ khách hàng thuận tiện hơn, vừa chế biến vừa bán hàng tận nơi nhanh chóng.

Bạn đang tìm kiếm một chiếc xe inox bánh mì chả cá với đầy đủ các tính năng, bền đẹp cùng giá bán tốt nhất? Hãy liên hệ ngay HOTLINE: 037 9377 888để được hỗ trợ tư vấn và đặt mua hàng kèm theo nhiều ƯU ĐÃI.

Trên đây, Thiết bị bếp Quang Huy đã chia sẻ cho các bạn cách làm bánh mì chả cá “đắt như tôm tươi”. Hãy bỏ túi và thực hiện ngay nhé! Chúc bạn thành công!

4/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá [ĐẮT NHƯ TÔM TƯƠI] Cách làm bánh mì chả cá và nước sốt cực đỉnh
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay