Skip to main content

Hướng dẫn cách làm nồi tráng bánh cuốn tự chế tại nhà

767 Lượt xem
0 Bình luận

Bánh cuốn là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Rất thích hợp có mặt trong thực đơn để cải thiện bữa ăn gia đình bạn. Tuy nhiên, khi tráng bánh cuốn tại nhà, nhiều người băn khoăn không biết làm thế nào để có một chiếc nồi đổ bánh “chuẩn”. Hôm nay, hãy cũng chúng tôi giúp bạn khám phá những cách làm nồi tráng bánh cuốn đơn giản nhé.

Tự làm nồi tráng bánh cuốn có khó hay không?

Đây là câu hỏi của hầu hết các bà nội trợ thắc mắc mỗi khi chuẩn bị làm một việc gì đó. Việc tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà là một giải pháp tối ưu. Thay vì mua nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng đắt tiền mà không thường xuyên sử dụng đến.

Có thể nói việc tự làm nồi tráng bánh cuốn rất dễ và ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ với vài ba thao tác đơn giản đã giúp các mẹ tự tay chuẩn bị những đĩa bánh thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh cho gia đình mình. Để minh chứng cho câu trả lời này, mời các bạn đọc phần nội dung dưới đây.

Hướng dẫn cách làm nồi tráng bánh cuốn tự chế ngay tại nhà

Cách làm nồi tráng bánh cuốn tại nhà được thực hiện rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các dụng cụ có sẵn trong bếp, trong nhà mình để làm. Có thể nhắc đến như chảo, nồi, xoong, … Sau đây, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn 3 cách tự chế nồi làm bánh cuốn đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện.

1. Cách tự làm nồi tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

Phương pháp đầu tiên mà bạn có thể làm nồi tráng bánh cuốn tại nhà đó là dùng chảo chống dính. Chú ý cần chuẩn bị thêm 1 chiếc vung, tốt nhất là thủy tinh trong để dễ quan sát. Tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính rất dễ dàng mà bạn không phải mất quá nhiều thời gian hay phải sử dụng thêm nhiều các dụng cụ khác.

Cách thức thực hiện như sau:

 • Trước tiên, bạn pha chế bột làm bánh cuốn. Chuẩn bị phần nhân, nước chấm và các loại rau sống ăn kèm.
 • Tiếp theo, bắc chảo chống dính lên bếp. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt, đồng thời vặn nhiệt độ xuống thấp hơn.
 • Sau đó, hãy múc một lớp bột vừa phải đổ lên trên bề mặt chảo. Khi đổ bột hãy thực hiện dứt khoát và đưa chảo lên xoay sao cho bột dàn đều ra khắp chảo là được.
 • Lấy vung chảo đã chuẩn bị, đậy lại và đợi cho bánh chín. Sau khoảng 40 – 45 giây thì bánh sẽ chín.
 • Cuối cùng, bạn đổ bánh ra mâm hoặc đĩa lớn, rồi lấy thìa múc nhân và cuốn lại. Cứ như vậy thực hiện tráng bánh liên tục. Trong thời gian cuộn nhân chiếc bánh này, bạn nên tận dụng để đổ bột chiếc bánh sau. Làm như vậy sẽ nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
Tráng bánh cuốn bằng chảo, cách làm nồi tráng bánh cuốn từ chảo
Tráng bánh cuốn bằng chảo, cách làm nồi tráng bánh cuốn từ chảo

Với cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cần chú ý, trong suốt quá trình tráng bánh bằng chảo không được cho quá nhiều dầu. Vì sẽ làm tránh bánh bị giòn hoặc rỗ, khó có thể dàn mỏng và đều lên trên bề mặt. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những chiếc chảo chống dính có nắp đậy kín. Để hơi tỏa đều cho bánh được chín, ngon hơn.

2. Cách làm nồi đổ bánh cuốn bằng xoong

Ngoài cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính, thì bạn cũng có thể sử dụng xoong nồi. Với cách này, bạn sẽ cần nhiều dụng cụ đi kèm hơn. Nhưng đổi lại, phương thức này sẽ mang đến cho bạn mùi vị bánh cuốn đúng chuẩn, đồng thời dễ dàng kiểm soát hơn so với cách dùng chảo.

Những dụng cụ cần chuẩn bị

 • 1 chiếc xoong hoặc nồi
 • 1 chiếc móc phơi quần áo nhôm
 • 1 mảnh vải trắng mỏng, sạch, loại vải thô là tốt nhất
 • Dây chun
 • Đũa gạt bánh, lấy bánh

Các bước tự chế nồi tráng bánh cuốn bằng xoong và móc phơi quần áo

Bước 1: Tạo khung từ móc phơi quần áo

 • Đầu tiên, bạn lấy 1 chiếc kìm chuyên dụng, khéo léo tháo móc phơi đồ bằng nhôm ra
 • Tiếp theo, nắn móc thành hình tròn sao cho khớp với miệng nồi. Chú ý: khi chọn nồi nên có viền trong để khi làm khuôn. Vì như vậy có thể dễ dàng đặt khuôn nằm ở trên miệng mà không cần phải buộc cố định ở phía bên ngoài. Nếu nồi không có viền trong thì bạn phải tiến hành làm khuôn trùm ra cả bên ngoài.
 • Khi nắn móc hãy để lại một ít phần thừa để làm tay cầm. Ngoài ra, nếu lần sau có tráng bánh cuốn bằng một cái nồi khác không cùng kích cỡ thì có thể chỉnh to ra hoặc nhỏ lại tùy ý.
Tạo khung từ móc phơi quần áo, nắn móc phơi đồ thành khung tráng bánh
Tạo khung từ móc phơi quần áo, nắn móc phơi đồ thành khung tráng bánh

Bước 2: Làm vải đổ bánh

 • Cố định chiếc khuôn móc ở trên bằng băng dính. Sau đó dùng chỉ quấn chặt tại vị trí cố định đó.
 • Dùng tấm vải trắng đã chuẩn bị, đặt khuôn móc hình tròn vào giữa. Lấy bút để vẽ một đường tròn rộng hơn khoảng 4 – 5 cm so với khuôn móc lên tấm vải.
Lấy bút vẽ đường tròn khuôn vải, vẽ đường cắt vải tráng bánh
Lấy bút vẽ đường tròn khuôn vải, vẽ đường cắt vải tráng bánh
 • Dùng kéo cắt theo đường vẽ trên vải. Gập đường viền tấm vải vào khoảng 2cm. Sau đó, dùng chỉ khâu hoặc máy để may lại thành một đường viền để luồn dây vào. Đến khi gần xong, còn 1 – 2 cm thì lấy dây chun lồng vào bên trong.
Gập mép vải may thành viền, may viền cho khung vải
Gập mép vải may thành viền, may viền cho khung vải

Bước 3: Hoàn thành khuôn vải tráng bánh cuốn

Cuối cùng, đặt khuôn bằng móc đã uốn vào giữa tấm vải. Kéo phần dây thun sao cho thật chặt để vải căng nhất trên khuôn móc. Sau đó buộc thật chặt sợi dây lại để giữ bề mặt vải căng cứng. Như vậy là bạn đã có được 1 cái khuôn tráng bánh làm từ móc phơi đồ vô dùng đơn giản, dễ thực hiện. Khi thực hiện đổ bánh cuốn, bạn chỉ việc đặt khuôn tráng bánh cuốn này lên phần miệng nồi. Sau đó tiến hành tráng bánh như bình thường.

Hoàn thành khung tráng bánh cuốn, cách làm nồi tráng bánh cuốn bằng xoong
Hoàn thành khung tráng bánh cuốn, cách làm nồi tráng bánh cuốn bằng xoong

Với cách làm nồi tráng bánh cuốn này, thành phẩm sẽ được chín bằng hơi nước nên sẽ có độ mềm, thơm ngon. Với việc dùng chảo thì thực hiện dễ hơn, nhưng chất lượng bánh không chuẩn vị.

3. Tự chế nồi tráng bánh cuốn bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện chắc hẳn là một vật dụng không thể thiếu trong mọi gia đình Việt. Và đó cũng là 1 trong những dụng cụ tiện ích để thực hiện làm bánh cuốn tại nhà. Loại nồi cơm điện bạn nên sử dụng là nồi nắp rời, vì thường thiết bị này có phần vung vòm lên, tránh chạm vào bánh.

Nồi cơm điện nắp rời tráng bánh cuốn, cách làm nồi tráng bánh cuốn bằng nồi cơm điện
Nồi cơm điện nắp rời tráng bánh cuốn, cách làm nồi tráng bánh cuốn bằng nồi cơm điện

Với phương pháp hấp bánh cuốn này, bạn cũng chuẩn bị khuôn tráng tương tự như cách dùng nồi/xoong ở trên. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có bán sẵn bộ dụng cụ làm bánh cuốn rất tiện dụng. Bạn chỉ cần mua về, thực hiện lắp ráp hoàn chỉnh là đã có thể tráng bánh cuốn dễ dàng. Nếu bạn không có thời gian hoặc muốn nấu ăn chuyên nghiệp thì nên mua sẵn về nhé.

4. Hướng dẫn tráng bánh cuốn bằng nồi cơm điện

Sau khi đã có khuôn tráng bánh, bạn lần lượt thực hiện hấp bánh bằng nồi cơm điện như sau:

 • Đổ nước sạch vào nồi cơm, đậy nắp, bật chế độ đun nóng (cook) và đợi đến khi nước sôi.
 • Sau khi nước đã sủi, bạn chuyển sang chế độ ủ ấm, đặt khung hấp bánh lên trên miệng. Lưu ý với cách này thì bạn nên chuẩn bị khung để vừa gờ bên trong nồi cơm.
 • Tiếp theo, đổ lượng bột vừa phải lên khung, đậy vung lại và chờ 30 – 45 phút cho bánh chín.
 • Cuối cùng, dùng đũa lấy bánh ra, cuộn nhân và thưởng thức.

Với những cách tự chế nồi tráng bánh cuốn thủ công trên, bạn nên áp dụng nấu bởi bếp gas, bếp điện, … Tuyệt đối tránh dùng bếp củi, than bởi khó kiểm soát được nhiệt độ, gây quá lửa. Những cách trên chỉ phù hợp hấp bánh cuốn tại nhà, phục vụ gia đình, thỉnh thoảng muốn đổi món ăn. Còn nếu bạn đang có ý định kinh doanh thì lời khuyên là nên mua nồi tráng bánh cuốn điện chuyên dụng. Nó sẽ giúp đảm bảo chất lượng và nâng cao hiệu suất công việc một cách tối đa.

Dụng cụ tráng bánh cuốn điện Quang Huy, nồi tráng bánh cuốn điện QH
Dụng cụ tráng bánh cuốn điện Quang Huy, nồi tráng bánh cuốn điện QH

Cảm ơn các bạn đã tin tưởng và tham khảo bài viết của chúng tôi. Hi vọng qua những thông tin trên, sẽ giúp ích cho bạn có được 1 bữa bánh cuốn “tuyệt hảo” chiêu đãi cả nhà. Bài viết cùng chủ đề

 

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Hướng dẫn cách làm nồi tráng bánh cuốn tự chế tại nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay