Bánh cuốn Lạng Sơn là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mọi thức khách chỉ qua 1 lần thử. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì làm nên sức hấp dẫn của món bánh vùng cao này chưa? Bí quyết chính là ở phần nước chấm đậm đà riêng biệt. Đọc hết bài viết dưới đây để học cách làm nước chấm bánh cuốn Lạng Sơn nhé!
Nước chấm bánh cuốn – Hồn cốt ẩm thực món ăn Lạng Sơn
Nước chấm bánh cuốn Lạng Sơn dù chỉ là phần ăn kèm, tuy nhiên nó lại được nhiều người khẳng định chắc nịch “thiếu gì thì thiếu chứ không được thiếu nước chấm”. Tại sao nước chấm món ăn này lại quan trọng như vậy?
Bởi chúng có khả năng làm tăng thêm độ thơm ngon, đánh thức khứu giác, vị giác của những thực khách. Thậm chí còn làm cân bằng các hương vị trong món ăn. Thông thường, nếu ăn bánh cuốn mà không có nước chấm, các bạn sẽ rất dễ bị ngấy, nhanh chán. Nhưng nếu ăn kèm nước chấm thì đảm bảo sẽ “rất tốn bánh”. Hơn nữa với bánh cuốn Lạng Sơn, phần nước chấm vô cùng đặc biệt, chúng không giống với các nước chấm thông thường. Hương vị ngọt tự nhiên tạo nên từ nước xương làm nhiều người khó quên.
Cách làm nước chấm bánh cuốn Lạng Sơn thơm ngon, đúng chuẩn
Những nguyên liệu cần có
- Xương ống heo ngon
- Giấm ăn loại ngon
- Ớt, hành tím, chanh
- Rau thơm các loại: rau mùi, hành lá, …
Công thức làm nước chấm bánh cuốn “chuẩn không cần chỉnh”
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt được rửa sạch, loại bỏ cuống, sau đó cắt đôi và cạo bỏ hạt bên trong. Tiếp theo, thái thành những lát mỏng và băm nhuyễn.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch và cát khúc nhỏ dài độ 1 cm.
- Hành tím lột bỏ vỏ và cắt thành các lát nhỏ.
- Chanh tươi được bổ đôi sau đó vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt ra ngoài.
Bước 2: Ninh xương làm nước chấm
Nước lèo chấm bánh cuốn Lạng Sơn được đánh giá là “hồn” của món ăn cũng như đóng vai trò tạo nên sự ấn tượng, đặc sắc của món bánh. Do vậy, ở công đoạn làm nước dùng này bạn cần thực hiện hết sức khéo léo.
- Xương ống đã chuẩn bị cho vào trần qua cùng nước nóng để bỏ chất bẩn có trong xương.
- Phi hành sao cho cho thơm, sau đó thả xương vào xào qua cho ngấm gia vị. Cho thêm chút nước sạch vào ninh trong 2 tiếng sẽ khiến cho nước dùng được ngọt, đậm vị, thơm hơn.
Bước 3: Pha chế nước chấm
Múc phần nước xương đã hoàn thành ra bát lớn, đổ thêm 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào. Tiến hành khuấy đều sao cho đảm bảo hỗn hợp tan đều. Tiếp theo bạn cho ớt, rau sống đã chế biến vào là xong.
***Lưu ý: Thực hiện nêm nếm gia vị từ từ, đổ từng chút 1 và tiến hành điều chỉnh sao cho có được phần nước chấm vừa miệng nhất.
Những lưu ý làm nước chấm bánh cuốn ngon
Ngoài việc thực hiện làm nước chấm theo công thức trên. Để chắc chắn thành công, bạn cần “bỏ túi” ngay một số lưu ý dưới đây.
- Xương ống heo: Là xương của lợn nhà nuôi, tươi ngon có màu hồng nhạt của thịt dính vào. Khi ngửi không có mùi lạ hoặc hôi bất thường.
- Nước mắm: Chọn loại ngon, nước mắm truyền thống. Không nên mua nước mắm trôi nổi trên thị trường. Hương vị và chất dinh dưỡng không đảm bảo.
- Ớt, chanh, hành: Tươi ngon, chỉ chọn lọc phần ngon để không bị ảnh hưởng đến chất lượng nước chấm.
- Đường: Loại hạt to, màu nâu. Bởi chúng có vị ngọt đậm hơn với đường trắng. Mặt khác, mang lại màu sắc bắt mắt.
- Giấm: Cũng như nước mắm, bạn nên chọn những loại giấm gạo ngon được sản xuất từ thương hiệu uy tín.
Trên đây là cách làm nước chấm bánh cuốn Lạng Sơn chuẩn vị. Hi vọng chúng tôi đã giúp ích được cho món bánh cuốn của bạn.