Bánh mì thịt nướng là một trong những món ăn hấp dẫn của ẩm thực đường phố Việt Nam. Sự kết hợp của vỏ bánh mì nóng giòn, nhân thịt nướng thơm phức ăn kèm rau dưa thanh mát sẽ cho một bữa sáng dinh dưỡng và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên bên cạnh đó, bánh mì thịt nướng còn trở nên hấp dẫn hơn bởi nước sốt ăn kèm. Đó cũng chính là lý do mà trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý khách hàng cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng ngon nhất.
Bánh mì thịt nướng – nét ẩm thực độc đáo của người Việt
Có thể bạn chưa biết, bánh mì thịt nướng là một trong những món ăn quen thuộc nhất đối với người Việt Nam, bên cạnh những ổ bánh mì pate đã đi vào lịch sử. Người Việt thường không có thói quen dậy sớm, họ tất bật và công việc và không có thời gian để chuẩn bị bữa sáng cho mình và cả gia đình. Lúc này những loại thực phẩm đồ ăn nhanh sẽ là giải pháp thiết thực nhất để bắt đầu một ngày mới.
Bánh mì thịt nướng được làm từ những ổ bánh mì nóng giòn, thịt xiên nướng trên than hoa thơm thức, được tẩm ướp đậm đà, ăn kèm với nộm su hào và cà rốt thái sợi, thêm hành ngò cho thơm và cuối cùng là nước sốt đặc biệt khiến ai cũng phải thích mê, không thể cưỡng lại được dù cho là người già hay trẻ nhỏ.
Đặc biệt, bánh mì giúp bạn dễ dàng mang đi bên mình mà không cần phải mất công ngồi lại thưởng thức những món phở, bún hay là cơm. Bánh mì giúp tiêu hóa nhanh chóng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho chúng ta bắt đầu một ngày mới làm việc và học tập thật hiệu quả. Giá mỗi ổ bánh mì thịt nướng cũng chỉ dao động trong khoảng 15.000 – 25.000 đồng, rất bình dân và phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
Chính vì lẽ đó mà hiện nay mô hình kinh doanh bánh mì thịt nướng đang phát triển rất mạnh mẽ. Đi khắp các nẻo đường, các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đẩy bán bánh mì nối đuôi nhau thành một hàng dài, khách thì đông nghìn nghịt. Có thể nói nhu cầu tiêu thụ bánh mì thịt nướng của người dân Việt Nam rất cao.
Tuy nhiên không phải tiệm bánh mì nào cũng chiếm được trọn vẹn tình cảm của khách hàng. Nhiều người mỗi ngày thử bánh mì thịt nướng ở một quán khác nhau và kể từ đó, họ chỉ mua bánh mì ở một quán mà thôi.
Đơn giản bởi vì cái hương vị nó đem lại khác biệt hẳn so với phần còn lại mà chính xác đó chính là nước sốt ăn kèm. Chính vì thế mà để có thể chinh phục được khẩu vị của thực khách, các bạn đang kinh doanh bán bánh mì đừng bỏ qua cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng mà chúng tôi sắp chia sẻ ngay dưới đây.
Cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng siêu ngon
Mỗi tiệm bánh mì đều sở hữu một công thức pha chế nước sốt cho riêng mình, không nơi nào giống nơi nào. Tuy nhiên theo khảo sát thì số đông thực khách yêu thích món nước sốt cà chua, đây cũng là một loại nước sốt được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt. Hãy cùng Quang Huy bắt tay vào làm ngay và luôn nha.
Bước 1: Chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu
Để có được mẻ nước sốt cà chua hoàn chỉnh, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau:
Nguyên liệu | Số lượng |
Cà chua | 5 quả |
Hành tây | 2 quả |
Hành tím | 2 quả |
Ớt | 2 quả |
Tỏi | 1 củ |
Gia vị các loại | Tương ớt, đường, nước mắm, … |
Những nguyên liệu trên rất dễ kiếm, thậm chí là có sẵn ngay trong nhà của bạn, các gia vị cũng là những gia vị nêm nếp cơ bản. Tuy nhiên những nguyên liệu được lựa chọn cũng cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:
- Chọn cà chua tươi ngon, đỏ tươi, căng mọng, sờ nắn thấy chắc tay. Tuyệt đối không nên lựa chọn những quả cà chua mềm nhũn, dập úng, có mùi hôi và chảy nước. Nếu cà chua bạn mua về từ lâu và bảo quản trong tủ lạnh thì cũng không nên sử dụng để làm nước sốt bánh mì thịt nướng.
- Hành tây, hành tím, tỏi cũng chọn loại tươi ngon, chưa mọc mầm để đảm bảo sức khỏe.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua đầy đủ các nguyên liệu về, chúng ta cần thực hiện những bước sơ chế để loại bỏ bụi bẩn, các độc tố, đặc biệt là rau củ quả.
- Cà chua ngâm với nước muối pha loãng rồi để ráo nước và thái hạt lựu, không nên thái múi cau vì nó sẽ rất khó dầm, lâu chín và tốn nhiều thời gian.
- Hành tây, hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi thái thật nhỏ và băm nhuyễn.
- Ớt tươi thì rửa sạch, bỏ hạt rồi thái thật nhỏ.
Bước 4: Chế biến nước sốt và gia giảm gia vị
Bây giờ, chúng ta hãy cùng bắt tay vào nước sốt cà chua sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu.
- Đầu tiên đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu rồi phi thơm hành, tỏi, …
- Tiếp đó cho cà chua vào rồi đảo đều đến khi cà chua chín nhừ.
- Sau khi cà chua chín thì các bạn giảm nhỏ lửa để tránh cho nước sốt bị cạn, nêm nếm nước mắm, đường và tương ớt sao cho vừa miệng, tỉ lệ vàng là 3 thìa nước mắm – 2 thìa đường – 2 thìa tương ớt rồi đảo đều cho nước sốt đậm đà.
- Đổ hỗn hợp nước sốt vừa đun ra bát tô, tiếp tục đun nóng chảo để xào tiếp hành tây và ớt tươi đến khi hành tây chín tới là xong.
Bước 5: Hoàn thành
Lúc này thì bạn đã hoàn thành xong nước sốt cà chua ăn kèm bánh mì thịt nướng rồi. Thật đơn giản phải không nào? Giờ chỉ cần kẹp thịt nướng vào bánh mì, thêm hành tây và rưới nước sốt lên là bạn đã có ngay ổ bánh mì thịt nướng thật là dinh dưỡng và hấp dẫn.
Với cách làm nước sốt này, bạn cũng có thể ăn kèm với bánh mì sốt vang, bánh mì heo quay hay bánh mì thập cẩm cũng rất bổ dưỡng.
Ngoài ra, một cách làm nước sốt nữa cũng rất được ưa chuộng, đó chính là kết hợp tương ớt với sốt mayonaise, đều là những loại nước sốt có sẵn nên việc chế biến không mất quá nhiều thời gian. Chúc các bạn thành công!
Kết luận:
Vậy là bài viết vừa rồi của chúng tôi đã giới thiệu đến quý khách hàng cách làm nước sốt bánh mì thịt nướng, rất thơm ngon và dễ làm. Nếu bạn có tìm ra được một cách pha chế nước sốt đặc biệt khác, đừng ngần ngại mà hãy chia sẻ với Quang Huy và các quý khách hàng khác. Quang Huy xin chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại.