Bánh mì tam giác là được mệnh danh “bá chủ” món ăn văt đường phố được rất nhiều người yêu thích. Hương vị bánh mì thơm ngon với vỏ ngoài giòn tan, nóng hổi thực sự khiến người ăn phải “xiêu lòng”. Vậy bạn đã biết cách làm vỏ bánh mì tam giác hay chưa. Nếu chưa, hãy cùng Quang Huy vào bếp học ngay cách làm vỏ bánh mì tam giác ngay nhé!
Một vài nét về chiếc bánh mì tam giác
Bánh mì tam giác là món bánh có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ kỳ. Chiếc bánh này có hình dáng rất đặc biệt thay vì hình dài như bánh mì que, hay hình tròn như bánh mì hamburger…thì bánh lại có hình tam giác. Mặc dù, mới du nhập vào Việt Nam nhưng món ăn này không phải “sớm nở tối tàn” như các món ăn nhanh khác. Ngược lại món ăn này luôn luôn có sức cuốn hút, hấp dẫn đến lạ kỳ.
>>> Có thể bạn quan tâm: mua bánh mì tam giác ở đâu “vừa ngon vừa rẻ”
Chiếc bánh mì tam giác này luôn được “săn lùng” và dẫn đầu trong các món bánh được tìm kiếm nhiều nhất. So với bánh mì cổ truyền của người Việt thì “một chín – một mười”. Hơn nữa với cái phong cách hơi hướng phương Tây pha trôn lẫn nét Việt càng khiến cho nó trở nên phổ biến hơn.
>>> Bánh mì tam giác hay còn được gọi là bánh mì Doner Kebab. Vậy cách làm bánh mì Doner Kebab như thế nào? Có khó không? Nếu bạn quan tâm đến cách làm nên 1 chiếc bánh mì Doner Kebab vạn người mê có thể xem tại đây!
Cách làm vỏ bánh mì tam giác:
Nếu như thịt nướng được coi là linh hồn của bánh mì tam giác. Thì vỏ bánh mì lại là điểm nhấn giúp món ăn này ” tỏa sáng” và mang sắc thái riêng biệt. Bạn có bao giờ thắc mắc cách làm vỏ bánh mì tam giác như thế nào không? Nếu có thì hãy dành chút ít thời gian để tìm hiểu ngay công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột mì: 1kg
Bơ: 32g
Phụ gia: 5g
Men: 15g
Muối: 10g
Nước lạnh: 620ml
Các bước làm vỏ bánh mì tam giác
Nhìn chung, công đoạn làm vỏ bánh mì tam giác khá đơn giản. Tuy nhiên, làm sao để làm vỏ bánh mì tam giác giòn tan, không bị ỉu thì không phải ai cũng làm được. Sau đây, Quang Huy sẽ chia sẻ công thức làm vỏ bánh mì tam giác đạt chuẩn cho bạn ngay nhé!
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên bạn các nguyên liệu gồm: bột mì, bơ, phụ gia, mem, muối và nước lạnh đã chuẩn bị vào âu,
Sau đó, trộn bột trong 6 phút cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và mịn mượt.
Để chắc chắn phần bột đã tốt, bạn có thể thử bằng cách lấy một ít bột rồi bắt đầu kéo căng trên các đầu ngon tay. Cho đến khi lớp bột mỏng tanh mà không bị rách thì bột đã đạt chuẩn.
>>> Xem ngay: cách làm bánh mì tam giác kẹp thịt thơm ngon khó cưỡng
Bước 2: Cắt bột thành từng cục nhỏ
Dùng một con dao chuyên dụng chia bột thành từng cục nhỏ với khối lượng khoảng 200g
Sau đó, dùng lòng bàn tay vê tròn các khối bột đã cắt lại
Tiếp tục, phủ một ít bột khô nên bên bề mặt bàn để làm lớp bột áo chống dính
Bạn lại tiếp tục cán bột thành từng miếng nhỏ theo hình tròn, rồi cho bột vào khay nướng – đã lót sẵn giấy chống dính
Bước 3: Ủ bột
Thời gian ủ bột trong 1 tiếng đồng hồ với nhiệt độ khoảng 30 độ C và độ ẩm 80%.
Bước 4: Nướng bánh
Sau khi đã đủ thời gian ủ bột bên trên, bột sẽ nở gấp đôi.
Tiếp đến, bật lò nướng bánh để làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C
Lúc này, bạn cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng thời gian 15 phút là vỏ bánh chín.
Bước 5: Tạo hình bánh
Sau khi bánh đã được nướng chín đều 2 mặt bánh thì bước cuối cùng bạn chia bánh ra thành 6 phần tam giác.
Như vậy chỉ với 5 bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay một chiếc vỏ bánh mì tam giác thơm ngon sẵn sàng dùng để kẹp bánh rồi. Rấy đơn giản và khá dễ dàng thực hiện đúng không nào!
Bảo quản vỏ bánh mì tam giác
Chỉ biết cách làm vỏ bánh mì tam giác giòn tan thôi thì chưa đủ, nếu bạn không bảo quản vỏ bánh đúng cách thì những chiếc vỏ bánh mì tam giác này sẽ rất nhanh bị ỉu.
>>> Chắc ai đó sẽ cần: máy ép bánh mì giúp vỏ bánh nóng giòn thơm ngon hơn (giá chỉ từ 950k)
Vì vậy, vỏ bánh mì tam giác cần được sử dụng luôn xong khi mới làm xong. Hoặc nếu như bạn chưa sử dụng đến thì nhớ bỏ vỏ bánh vào túi bảo quản kín để vào tủ lạnh. Khi cần dùng bạn chỉ cần lấy vỏ bánh mì vào kẹp nóng trong máy ép bánh mì khoảng 1 – 2p là chiếc bánh lại nóng giòn trở lại ngay
Một số lưu ý trong cách làm vỏ bánh mì tam giác
– Tỷ lệ pha trộn bột với các nguyên liệu là cực kỳ quan trọng. Dựa vào tỷ lệ có sẵn trên, bạn có thể ước lượng để tăng hoặc giảm số lượng xuống sao cho phù hợp
– Quá trình nhào bột cần phải kiên nhẫn và tỉ mỉ. Không nên nóng vội đốt cháy giai đoạn, phải làm cho vỏ bánh mịn, đồng nhất thì bánh mới đạt chuẩn, thơm ngon
– Thời gian ủ bánh cần phải đảm bảo đúng nhiệt độ cho phép để vỏ bánh không bị mất nước.
– Quá trình nướng bánh cần đúng quy trình và thời gian dài hay ngắn hơn đều khiến bánh không còn ngon nữa
Với cách làm vỏ bánh mì tam giác trên bạn thấy thật đơn giản phải không nào! Giờ đây, bạn có thể kẹp chung chúng với nhân thịt cùng chút rau củ kèm nước sốt, là đã có ngay chiếc bánh mì tam giác ngon tuyệt cú mèo.
Chúc các bạn thành công!