Cháo ếch là món ăn nổi tiếng đến từ Singapore, du nhập vào Việt Nam gần đây. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn mang nhiều dưỡng chất. Chính vì vậy, nhiều chị em muốn tự tay chế biến để mời người thân. Vậy bạn đã biết cách nấu cháo ếch Singapore tại nhà chưa? Cùng tham khảo ngay công thức sau nhé!
Cháo ếch Singapore – Đặc sản đất nước sư tử
Mỗi quốc gia đề có nền văn hóa ẩm thực riêng. Và Singapore cũng vậy, tuy là đất nước nhỏ bé nhưng thế giới ẩm thực vô cùng đa dạng, hấp dẫn. Nếu như Việt Nam có phở thì nhắc đến quốc đảo sư tử – Singapore chắc chắn không thể bỏ qua món cháo ếch. Nó còn được gọi là “quốc thực”, là niềm tự hào của người dân nơi đây.
Món cháo ếch Singapore đặc biệt ngay cả trong cách chế biến. Khi nấu phải được tách ra làm 2 phần tiêng biệt là cháo trắng và thịt ếch. Khi thưởng thức, bạn sẽ vô cùng ấn tượng bởi thịt ếch dai mềm, ngọt tự nhiên. Kèm với đó là vị cay nồng, đậm đà từ nước sốt đặc biệt. Tất cả tạo nên hương vị khuyến rũ tuyệt hảo, làm bao người mê mẩn.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn nấu được món cháo ếch chuẩn vị Sing thì cũng không phải đơn giản. Tham khảo ngay nội dung dưới đây để biết cách nấu cháo ếch Singapore đặc sản.
Chi tiết cách nấu cháo ếch Singapore tại nhà
Nguyên liệu nấu cháo ếch singapore
|
|
Dụng cụ: Bếp, nồi, dao, thớt, bát, muỗng, đũa, …
Bí quyết chọn ếch ngon
- Để nấu được món cháo ếch Singapore ngon, bạn nên chọn những con ếch còn sống. Khi mua có thể nhờ người bán làm tại chỗ vì ếch làm sẵn đều là thực phẩm đông lạnh.
- Tốt nhất nên lựa chọn loại ếch đồng, sẽ ngon hơn. Vì ếch đồng có đầu thon, mắt sáng, đùi to và gân guốc. Quan sát phần bụng thường ửng vàng hoặc trắng, da lưng bông đen hay bông vàng sáng rực.
- Lưu ý giống ếch lai nuôi công nghiệp nhiều trên thị trường. Loại ếch này có kích thước lớn hơn so với ếch đồng, từ 10 – 12 con/kg. Da của chúng màu nâu đen nhưng không đậm và đều như ếch đồng chính hiệu, chậm chạp, đầu to.
Cách nấu cháo ếch ngon nhất sing
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho một ít nước vào bát gạo, ngâm khoảng 1 tiếng cho gạo nở ra. Sau đó, bạn rửa sạch gạo với nước lạnh rồi để ráo nước. Cho gạo vào máy xay và xay nhỏ để khi nấu gạo sẽ nhanh nở hơn. Nhưng cũng đừng xay quá nhuyễn nhé.
- Thịt ếch mua về đem rửa sạch lại với nước lạnh rồi chia làm hai phần.
- Hành lá rửa sạch, chia thành 2 phần. Trong đó, một phần thái nhuyễn và phần còn lại thì cắt thành từng khúc dài 3 – 4cm.
Bước 2: Ướp thịt nấu cháo ếch Singapore
Lấy 500g ếch đã được sơ chế sạch cho vào bát lớn. Bỏ vào đó thêm ớt khô, tỏi băm, ớt hiểm băm, rượu trắng, hạt nêm, bột bắp như lượng đã chuẩn bị. Trộn đều tất cả với nhau rồi để ướp trong 30 phút.
Bước 3: Pha chế nước xốt
Pha hỗn hợp 15g đường nâu với 150ml nước, 15ml giấm gạo, 15ml dầu hào, 15ml hắc xì dầu trong bát. Dùng đũa khuấy đều tất cả cho tan hết.
Bước 4: Xào ếch
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng và trút toàn bộ thịt ếch đã ướp vào. Xào, đảo cho chín đều thì đổ nước xốt pha chế vào đun trên lửa nỏ cho đến khi nước sền sệt thì bỏ hành lá cắt khúc vào. Đừng quên rắc thêm một chút tiêu lên trên cho thơm. Dùng muôi múc phần thịt ếch thơm ngon ra bát riêng.
Bước 5: Nấu cháo ếch
Bạn cho gạo vào nồi, đổ thêm 400ml nước và 3g muối. Trộn đều chúng rồi bật bếp nấu chín. Khi cháo sôi, bạn hạ lửa nhỏ để ninh cho cháo chín nhừ. Cháo chín thì đổ 5ml dầu mè và 5g mè đen đã rang chín vào.
Bước 6: Thành phẩm
Múc cháo ra bát, rắc hành lá. Sau đó rưới nước sốt lên cháo, gắp thịt ếch và bắt đầu thưởng thức thôi. Thịt ếch dai ngon đậm đà gia vị bởi nước sốt đặc trưng Singapore cay nồng sẽ khiến bạn hít hà mãi không thôi.
Bí quyết nấu cháo ếch Singapore ngon
Bên cạnh việc thực hiện nấu cháo ếch theo công thức đã hướng dẫn ở trên. Các chị em nội trợ cần “bỏ túi” ngay một số bí quyết sau đây để đảm bảo món ăn thơm ngon, đúng chuẩn.
- Ếch nên ướp đủ thời gian để thịt dễ thấm và không bị hôi.
- Khi sơ chế ếch hãy nhớ rửa qua nước muối hoặc rượu gạo. Lưu ý rửa sạch các tuyến máu.
- Cháo sau khi đã nấu sôi rồi tắt bếp, đậy kín. Hãy chờ nguội 1 chút rồi nấu lại để tiết kiệm nhiên liệu mà đảm bảo cháo nhuyễn.
- Các bạn có thể bỏ thêm bơ vào cháo để tăng độ béo ngậy nếu thích.
- Để có vị đặc biệt, đúng chuẩn Singapore thì hãy dùng ớt khô nguyên trái.
- Khi nêm nếm gia vị, nên nêm nhạt một chút vì vị ếch vốn đã hơi mặn. Nêm nhạt khi ăn sẽ thành vừa miệng.
Trên đây là toàn bộ cách nấu cháo ếch Singapore tại nhà mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng bạn đã có những thông tin mình mong muốn và nấu được món cháo thành công.