Cháo gà là một trong những món ăn nổi tiếng thơm ngon và bổ dưỡng. Chúng phù hợp với tất cả các lứa tuổi và sử dụng các buổi trong ngày. Với vị mềm thơm của gạo hòa quyện cùng thịt vịt đậm ngọt đã làm bao người mê mẩn. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi học cách nấu cháo gà ngon nhất.
Nguyên liệu nấu cháo gà
Việc đầu tiên để nấu được món cháo gà ngon, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu theo danh sách sau:
- 1 con gà cỡ 1kg
- Nửa bát gạo nếp
- 1 bát gạo tẻ
- 1 nhánh gừng
- 1 bó lá tía tô
- Rau sống ăn kèm
- 3 cọng hành lá
- 10 cái quẩy
- Gia vị nấu ăn thông thường
Dụng cụ: Nồi nấu cháo bằng điện, xoong, chảo, bát, đũa, thìa, …
Cách chọn nguyên liệu nấu cháo gà ngon
Gà là nguyên liệu chính, góp phần làm nên thành công của món cháo. Chính vì vậy, bạn cần chú trọng để lựa chọn. Sau đây là một vài mẹo nho nhỏ bạn tham khảo:
- Với gà đã làm sẵn
Thông thường vì không có thời gian nên người đầu bếp chọn cách mua gà đã nhổ lông và làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Vậy làm sao để chắc chắn đây là gà mới, không phải loại đã bảo quản lâu ngày?
Cách làm: Bạn hãy ưu tiên chọn những con có phần mình và ức nhỏ. Da gà vàng óng, không có các nốt lạ hay mùi ôi. Kiểm tra bằng cách dùng tay ấn vào thịt gà. Tuyệt đối bạn không được mua những con thịt bị nhão và quá to vì đó có thể là chiêu thức bơm thuốc làm tươi gà mà người bán lừa chúng ta. Lời khuyên là nên đặt gà tại các cơ sở uy tín nhé!
- Với gà mua còn sống
Hãy ưu tiên mua gà còn nguyên con và vẫn còn đang hoạt động. Đây cũng chính là cách đơn giản để chúng ta nhận biết sức khỏe của chúng như thế nào. Nên chọn mua những con có mào đỏ, chân nhỏ, cựa ngắn, khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Đặc biệt, gà mái được ưu tiên để nấu cháo hơn.
Hướng dẫn cách nấu cháo gà đơn giản nhất
Bước 1: Ngâm gạo
Gạo nếp và gạo tẻ đã chuẩn bị đem ngâm nước ít nhất 1 tiếng. Sau đó chắt bỏ nước bên trên, giã nhỏ, để khô ráo.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá mang rửa sạch và thái khúc khoảng 1 cm.
- Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Tía tô nhặt bỏ lá úa, già, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Bước 3: Luộc gà
Gà sau khi làm sạch, xát muối hoặc rượu thì rửa sạch, để cho ráo nước. Nhét 1 phần gừng và hành vào bụng gà, cho vào nồi luộc. Nhớ đổ nước vừa ngập hết gà, điều này tránh cho gà bị đen, chín không đều. Đun sôi với lửa to trong vòng 10 phút rồi giảm dần lửa thật nhỏ thêm 30 phút cho gà vừa chín tới.
Bước 4: Xé thịt gà
Gà chín thì vớt ra để nguội, bỏ xương, sau đó xé thịt thành miếng nhỏ. Nếu bạn nấu cháo gà cho bé hoặc người già thì nên bỏ cả da nữa nhé.
Bước 5: Nấu cháo gà
Cho thêm khoảng 8 bát nước vào nồi nước luộc gà, đun sôi rồi đổ gạo vào đun với lửa nhỏ tới khi thật nhừ thành cháo. Trong quá trình đó, nhớ khuấy đều lên để cháo không bị cháy, khét ở đáy nồi.
Cháo đã nhừ thì cho thịt gà vào đun sôi lại, nêm nếm gia vị phù hợp vừa ăn. Nếu cháo quá đặc thì bạn đổ thêm nước vào cho vừa đủ độ sánh.
Món cháo gà bình thường đã có vị ngọt từ xương và thịt gà nên các bạn không cần bỏ thêm bột ngọt hay hạt nêm. Hãy để cháo có được hương vị tự nhiên, “sạch” nhất.
Bước 6: Phi hành và chuẩn bị rau thơm
Bắc chảo lên bếp, cho 1 chút dầu ăn vào, đợi nóng và phi hành khô cho thơm. Sau đó, cho nốt phần gà xé còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm và gia vị, xào cho đến khi thịt gà săn lại.
Rau thơm ăn kèm nhặt và rửa sạch, xếp ra đĩa để ăn kèm.
Bước 7: Hoàn thành món cháo gà ngon tuyệt
Múc cháo ra bát, rắc thêm tiêu, tía tô và hành lá vào. Ai thích ăn cay thêm thì có thể cho ớt bột hoặc ớt trái cắt lát nhỏ vào. Cháo gà phải thưởng thức nóng, ăn kèm cùng quẩy thì rất tuyệt.
Bí quyết cách nấu cháo gà ngon nhất
- Để món cháo gà đảm bảo thơm ngon, bạn nên chọn mua gà ta. Bởi thịt chúng sẽ dai, thơm, ngọt nước hơn. Tốt nhất là mua gà ăn thóc, thả vườn tự nhiên.
- Chọn các nguyên liệu nấu phải thật sự tươi ngon để còn đầy đủ dưỡng chất.
- Cách nấu cháo gà theo kiểu truyền thống có thể giúp bạn giữ nguyên hương vị tinh túy từ gà.
- Ngoài ra, bạn có thể cho thêm cà rốt cùng táo tàu và rượu để món cháo thêm phần bổ dưỡng hơn.
- Mẹo để cháo nhanh nhừ là bỏ thêm chút muối vào đun nhỏ lửa cùng với gạo. Để cháo tránh bị trào, bạn lấy đũa đặt ngang lên miệng nồi.
- Nếu bạn kinh doanh hãy lựa chọn nồi nấu cháo công nghiệp để nấu. Đây là sản phẩm có khả năng nấu cháo nhanh, nhiều tiện ích. Đồng thời cho thành phẩm chất lượng cao.
Trên đây là toàn bộ cách nấu cháo ngon nhất mà chúng tôi chia sẻ. Hi vọng bạn đã có riêng cho mình những thông tin cần thiết.