Mở cửa: 9h đến 20h, chủ nhật 10h đến 19h

Chi Tiết Cách Nấu Cháo Vịt Vân Đình Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Vịt Vân Đình được coi là một món ăn đặc sản, nổi tiếng khắp miền Bắc nước ta. Bên cạnh đó, món cháo vịt Vân Đình cũng làm nhiều người mê mẩn. Nếu bạn không có cơ hội đến tận nơi trải nghiệm. Hãy tham khảo ngay cách nấu cháo vịt Vân Đình ngay sau đây để “chiêu đãi” cả gia đình bạn nhé!

Nguyên liệu nấu cháo vịt vân đình

Đầu tiên, trước khi nấu cháo, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như dưới đây:

Nguyên liệu Số lượng 
Vịt 1 con khoảng 1kg
Gạo tẻ 1 bát
Gạo nếp 1 nắm
Tỏi, hành tím 2 củ
Gừng 1 củ
Một số loại rau sống: hành lá, tía tô, rau mùi.  
Gia vị đun nấu thông thường  

Mẹo chọn vịt ngon để nấu cháo

Để có món cháo vịt thơm ngon, đúng chuẩn Vân Đình thì khâu chọn vịt là rất quan trọng. Nên chọn loại vịt có nguồn gốc từ Vân Đình. Phải thuộc giống vịt xiêm hay vịt cỏ vì chúng nhiều thịt, ít mỡ, phần thịt dai ngọt. Tuyệt đối không chọn vịt nuôi bởi thịt khá mềm, bởi có nhiều mỡ và không ngọt bằng vịt “chạy đồng”.

Lời khuyên là bạn nên mua vịt sống về làm cho đảm bảo. Hãy ưu tiên chọn vịt trưởng thành và béo, ức đầy, da cổ và da bụng dày, đã mọc đủ lông. Những con vịt này sẽ ngon và việc làm lông cũng rất nhanh.

Nếu không có thời gian, mua vịt làm sẵn thì nên chọn vịt vừa mổ. Đánh giá bằng mắt thường thấy có vẻ tươi ngon, khi ấn vào thấy thịt chắc. Ngoài ra, hai bên đùi và phần lườn căng bóng, thớ thịt dày. Nếu ấn tay vào mà thịt bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước, không nên mua.

Chi tiết cách nấu cháo vịt Vân Đình đơn giản tại nhà

Sau khi đã có nguyên liệu theo danh sách trên, hãy vào bếp tiến hành ngay theo hướng dẫn chi tiết sau nhé!

Bước 1: Ngâm gạo

Bạn cho gạo tẻ và gạo nếp vào chậu vo cho sạch. Tiếp theo vớt ra rổ để cho ráo bớt nước rồi cho vào chảo rang đến khi hơi vàng. Việc này sẽ làm thành phẩm thơm và dẻo hơn.

Ngâm gạo nấu cháo, cách nấu cháo vịt Vân Đình ngon nhất
Ngâm gạo nấu cháo

Bước 2: Khử mùi hôi của vịt 

Dù là vịt mua làm sẵn hay tự làm thì bạn đều phải tiến hành khử mùi hôi cho chúng. Có thể thực hiện theo cách truyền thống, đơn giản nhất là: chà xát muối toàn thân sau đó rửa lại với nước. Tiếp tục, bạn gọt bỏ vỏ, băm nhỏ nửa củ gừng, chà xát tiếp lên toàn bộ bề mặt của vịt, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để khử mùi tanh đặc trưng.

Sơ chế thịt vịt để khử mùi, cách chế biến thịt vịt không hôi
Sơ chế thịt vịt để khử mùi

Bước 3: Luộc vịt 

Lấy một củ hành khô lên bếp nướng thơm, rồi đập nát với ít gừng. Sau đó, lấy một cái nồi lớn cho vịt cùng hành nướng với gừng vừa giã nát và chút muối ăn vào chung. Bắc lên bếp, đổ nước ngập vịt rồi vặn lửa to để luộc chín.

Trong quá trình luộc nếu có xuất hiện bọt bẩn trên mặt nước, hãy bỏ hết để cho nước luộc vịt được trong hơn.

***Lưu ý: Nồi nước luộc vịt phải cho ngập hết con vịt. Như vậy thịt luộc mới được chín đều, thơm ngon. 

Luộc vịt với hành khô nướng thơm, cách luộc vịt nấu cháo
Luộc vịt với hành khô nướng thơm

Bước 4: Nấu cháo vịt 

  • Vịt đã chắc chắn chín thì vớt ra rổ, đổ gạo vào nồi, tiếp tục đun nước sôi lại thì vặn lửa nhỏ bớt cho tới khi cháo nhừ, nêm nếm thêm các loại gia vị cần thiết cho vừa miệng.
  • Trong khi chờ đợi, bạn tiến hành làm một bát nước mắm tỏi để chấm vịt. Nước mắn chua ngọt được pha với tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn, ớt, đường, thêm chút nước lọc và gừng thái sợi nhỏ, nêm nếm vừa ăn.
  • Các loại rau sống: Hành lá, rau mùi, tía tô, rửa thật sạch rồi cắt nhỏ.

Bước 5: Phi hành thơm

Để món cháo thêm phần hấp dẫn, dậy mùi hương. Bạn thái mỏng chỗ hành tím còn lại cho vào chảo dầu phi vàng lên.

Hành phi rắc lên cháo, hành phi ăn kèm
Hành phi món cháo vịt

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Dùng muôi múc cháo nóng vào một cái bát tô. Rắc lên trên chút hành lá, tía tô, rau mùi thái nhỏ. Ngoài ra, bỏ một chút tiêu bột, ăn kèm với thịt vịt là mắm tỏi đảm bảo tuyệt vời.

Bạn cũng có thể thái thịt vịt thành miếng thật mỏng rồi xếp xuống dưới đáy bát, rưới vài giọt nước mắm vào. Sau đó mới múc cháo nóng lên trên, thêm hành lá, tía tô, rau mùi đã thái nhỏ và rắc tiêu bột. Trộn đều rồi thưởng thức hương vị của cháo vịt Vân Đình ngay khi còn nóng.

Thành phẩm món cháo vịt Vân Đình, cách nấu cháo vịt Vân đình
Thành phẩm món cháo vịt Vân Đình

Chia sẻ bí quyết cách nấu cháo vịt ngon đúng kiểu Vân Đình

Bên cạnh hướng dẫn “cách nấu cháo vịt Vân Đình” chi tiết ở trên. Bạn cũng cần bỏ tủi thêm một số bí quyết để món cháo chuẩn vị hơn.

  • Món cháo vịt Vân Đình phải làm từ vịt đúng gốc mới đảm bảo hương vị như đặc sản. Bạn có thể chọn mua tại những cửa hàng uy tín phân phối hoặc mua ship từ Vân Đình nhé!
  • Nên đun sôi nước rồi mới thả thịt vịt vào. Đối với con vịt nặng khoảng 1kg thì chỉ cần luộc từ 20 – 25 phút.
  • Kiểm tra độ chín của vịt bằng cách dùng đũa chọc thử. Nếu xiên dễ dàng thì là chắc chắn đã chín. 
  • Để thịt vịt không bị dai, bạn không nên vớt vịt ra ngoài ngay mà hãy để nguyên trong nồi thêm 5 phút.
  • Trong quá trình luộc, bạn nên thường xuyên dùng muôi hớt lớp bọt nổi trên bề mặt. Việc này sẽ giúp cháo vịt có màu hơi vàng, thẩm mỹ hơn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về “Cách nấu cháo vịt Vân Đình” đơn giản tại nhà. Cảm ơn các bạn đã lựa chọn và đọc hết bài viết trên.

Giúp chúng tôi cải tiến thêm chất lượng bài viết cần cái tiến/bổ sung thêm gì nữa không?

Bài viết tốt Cần cải thiện

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này