Skip to main content

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp từ A đến Z

704 Lượt xem
0 Bình luận

Sử dụng tủ cơm công nghiệp để nấu cơm là cách dùng phổ biến nhất mà các nhà hàng thường thực hiện để đảm bảo lượng cơm phục vụ cho hàng trăm khách mỗi ngày. Dù đã được đưa vào sử dụng trong các căn bếp tập thể, khách sạn, nhà hàng đã lâu. Thế nhưng cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp thường gây khá nhiều khó khăn, bỡ ngỡ cho những người mới sử dụng chúng lần đầu. Vì vậy, bài viết hôm nay của Quang Huy, chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể, tỉ mỉ và chi tiết cho bạn cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp từ A đến Z.

Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp cực đơn giản:

Phương pháp nấu cơm hiện đại, cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp không quá khó khăn, tuy nhiên, để có thể nấu được những mẻ cơm ngon thì đó là cả một nghệ thuật của người đầu bếp.

Dù chiếc tủ nấu cơm công nghiệp có cơ chế nấu cơm tự động, tuy nhiên một số công việc chiếc tủ không thể làm thay bạn được, mà bạn vẫn phải tự mình làm như đổ nước vào khay gạo.

Chuẩn bị gạo và thực phẩm sẵn sàng
Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp thơm ngon và dẻo

Ngay trong bài viết này, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp:

Bước 1: Ước chừng lượng gạo cần nấu

Ước lượng số gạo cần nấu để đem đi vo. Tùy thuộc vào loại tủ cơm công nghiệp bạn đang sử dụng mà quyết định tới lượng cơm nấu ra. Chiếc tủ đó bao nhiêu khay ? 4 khay, 6 khay, 8 khay hay 12, 24 khay.

Trung bình, mỗi khay có thể nấu được lượng gạo từ 3 – 4 kg. Tuy nhiên, để cơm được chín vừa tới và ngon nhất thì bạn chỉ nên nấu từ 3 – 3,5 kg gạo / 1 khay/ 1 mẻ nấu.

Bước 2: Vò sạch gạo trước khi cho vào khay:

Lấy số gạo cần nấu rồi đem đi vo. Dùng một chiếc giá nhỏ để vo gạo, có thể chia thành nhiều lần vo cho dễ. Sau đó đổ gạo ra một chiếc giá lớn hơn cho ráo nước. Hoặc có thể sử dụng một chiếc chậu to đựng tất cả gạo cũng được. z)

Vò gạo trước vừa phải trước khi cho vào khay
Vò gạo trước vừa phải trước khi cho vào khay

Một chú ý nho nhỏ về cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp mà Quang Huy muốn chia sẻ với người sử dụng, đó là kinh nghiệm vo gạo. Trong quá trình vo gạo, chỉ nên bóp gạo nhẹ nhàng, vì nếu mạnh tay hạt gạo có thể bị nát ra, cơm sẽ mất thẩm mĩ.

Ngoài ra, việc bạn vo gạo không kĩ cũng có thể khiến gạo bị đen, trông không ngon cơm. Trái lại, nếu vo quá kĩ đến khi nước vo gạo trong veo thì bạn đã loại bỏ đi rất nhiều chất dinh dưỡng có trong cám gạo. Nên cần chú ý khéo léo ngay từ bước vo gạo đầu tiên để có thể nấu những mẻ cơm ngon nhất.

Bước 3: Cho gạo và nước vào các khay:

Lấy hết các khay trong tủ ra, trải đều gạo đã vò xong lên từng khay. Mỗi khay bạn có thể trải tối đa là 3kg gạo nhé! Lưu ý, không nên bỏ quá số lượng gạo quy định, bởi như thế sẽ khiến quá trình nấu cơm gạo chính không đều. 

Cho nước vào các khay nấu (lượng nước vừa phải)
Cho nước vào các khay nấu (lượng nước vừa phải)

Sau khi bạn đã bố trí đủ gạo và trong các khay đựng cơm thì sau đó bạn sẽ hực hiện đổ nước vào từng khay. Lượng nước đổ vào chỉ cần nhỉnh hơn mặt gạo một chút. Gạo ở trạng thái sâm sấp nước thì cơm sẽ có độ dẻo và ngon hơn.

Khi đã cho gạo và nước đầy đủ đúng định lượng thì hãy cho lần lượt từng khay vào trong tủ cơm và đóng kín cửa tủ lại.

Bước 4: Tiến hành khởi động tủ nấu cơm:

Cuối cùng bạn sẽ thực hiện nốt công đoạn “nhẹ nhàng như đẩy xe hàng” đó là chỉ viêc cắm điện hoặc cấp nguồn gas cho tủ cơm công nghiệp. Sau đó, bấm nút khởi động cho tủ và chờ đến khi cơm chín nữa thôi. 

Chờ cho cơm chín, hệ thống báo hiệu trên tủ cơm công nghiệp sẽ có đèn báo cho bạn biết. Lúc này, công việc của bạn chỉ là lấy từng khay cơm ra, xới đều lên cho tơi cơm, tránh hiện tượng cơm bị bết dính do không được đánh từ đầu.

Chờ cho cơm bớt nóng một chút, bạn đã có thể đem chúng đi ra phục vụ khách hàng rồi.

Sau 50-60 phút thì bạn đã hoàn thành công đoạn nấu hấp rồi đấy!
Sau 50-60 phút thì bạn đã hoàn thành công đoạn nấu hấp rồi đấy!

4 bước thực hiện trong hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ cơm công nghiệp của Quang Huy thật chi tiết và dễ hiểu phải không ạ. Chắc chắn rằng chúng sẽ có ích rất nhiều trong quá trình bạn sử dụng tủ cơm công nghiệp để nấu cơm đó.

Sự tiện lợi mà những chiếc tủ nấu cơm công nghiệp đem lại

Có thể nói, việc phát minh và đưa chiếc tủ nấu cơm công nghiệp vào sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm nhà hàng là một điều hết sức tuyệt vời. Chiếc tủ nấu cơm công nghiệp không những làm giảm tối đa thời gian nấu cơm, mà còn tiết kiệm công sức, cắt giảm nhân công, đem lại những mẻ cơm thơm ngon trong thời gian ngắn nhất nữa.

Với mỗi dòng tủ cơm công nghiệp trên thị trường, sử dụng cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp sẽ đem lại cho bạn một năng suất khác nhau. Tùy vào kích thước, số lượng khay nấu cơm mà quyết định tới việc cơm nấu nhiều hay ít.

Công suất thiết kế của mỗi chiếc khay inox trong tủ là có thể nấu tới 3,5 kg gạo. Do đó, nếu như một chiếc tủ 4 khay sẽ có thể nấu 12 – 14kg, các dòng tủ 6 khay, 8 khay, 12 hay 24 khay sẽ có công suất lớn hơn tương ứng.

Tủ cơm công nghiệp đa năng trong sử dụng
Tủ cơm công nghiệp đa năng trong sử dụng

Đặc biệt, thời gian nấu cơm sử dụng tủ công nghiệp nay đã được rút ngắn chỉ còn khoảng 45 phút cho một mẻ nấu. Khả năng phục vụ nhanh, chuyên nghiệp và cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp tự động như thế này đã khiến việc kinh doanh của cách nhà hàng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Tiết kiệm được rất nhiều khoản chi phí liên quan.

Chất lượng cơm tuyệt vời được nấu bởi tủ cơm công nghiệp

Khi sử dụng tủ cơm công nghiệp để nấu cơm, chắc hẳn bạn cũng nhận ra được một ưu điểm vô cùng lớn của chiếc tủ này: “cơm ngon”. Không chỉ thể hiện ở công nghệ nấu cơm hiện đại, nói không với cơm cháy, cơm khê, cơm nhão,… Mà chiếc tủ nấu cơm công nghiệp còn đem lại cho người sử dụng những mẻ cơm ngon trọn vẹn đến từng hạt.

Mỗi hạt cơm bóng bẩy, trắng tinh, có độ dẻo bốc hơi nghi ngút thơm phức chắc chắn sẽ khiến khách hàng của bạn phải “đói cồn cào”, bị hấp dẫn bởi mùi thơm của cơm vừa chín.

Trước đây, với phương pháp nấu cơm thủ công, để có thể nấu được một nồi cơm ngon phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của người đầu bếp. Thậm chí đôi khi nó còn là vấn đề may rủi nữa. Cơm nhão, cơm khô là chuyện bình thường.

Cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp 5
Cơm được nấu từ tủ cơm công nghiệp rất dẻo và thơm ngon

Thế nhưng, ngày nay với công nghệ nấu cơm hiện đại sử dụng tủ cơm công nghiệp, thì chúng sẽ nấu cơm cho bạn một cách hoàn toàn tự động, không hề tốn nhiều công sức. Hơn thế nữa, cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp cho ta chất lượng cơm cũng ngon hơn, hàm lượng dinh dưỡng giữ được trong từng hạt gạo cũng nhiều hơn so với phương pháp nấu cơm truyền thống. 

Tham khảo một số mẫu tủ nấu cơm công nghiệp

Bạn đã hiểu rõ về cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp tự động chưa ? Thật tiện ích, phải không nào.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư cho nhà hàng của mình một chiếc tủ nấu cơm công nghiệp, thì có thể tham khảo một số dòng sản phẩm sau đây:

  • Tủ cơm công nghiệp bằng gas
  • Tủ cơm công nghiệp bằng điện

Sự khác nhau cơ bản giữa hai dòng sản phẩm này đó là một loại tủ phụ thuộc vào điện và sử dụng điện, còn loại kia sử dụng hoàn toàn là gas.

Tủ cơm công nghiệp chạy gas sẽ được thiết kế các pep đốt, bộ đánh lửa. Trong khi đó tủ cơm công nghiệp dùng điện gồm các thanh gia nhiệt, điện trở để làm nóng nước và toát ra hơi nóng.

so sánh tủ cơm điện và gas

Chỉ khác nhau cơ bản thế thôi, nhưng chất lượng cơm nấu, thời gian, công suất, độ bền và tất cả các yếu tố khác của hai chiếc tủ này thì lại tương đương nhau.

Đối với tủ cơm công nghiệp chạy gas, bạn sẽ có thể chủ động mọi thứ trong suốt quá trình sử dụng tủ. Bất cứ khi nào hết gas, có thể thay gas ngay lập tức.

Tuy nhiên, việc thay gas đôi khi cũng khiến người sử dụng cảm thấy phiền phức, mất thời gian. Hơn nữa, chi phí sử dụng gas cũng cao hơn so với việc dùng điện. Vì giá điện hiện tại đang khá rẻ, chênh lệch nhiều so với sử dụng gas.

Tùy vào điều kiện sử dụng mà bạn có thể lựa chọn cho mình một loại tủ cơm phù hợp. Tuy nhiên, Quang Huy vẫn khuyến khích bạn nên sử dụng tủ cơm công nghiệp chạy điện để tiết kiệm chi phí trong suốt quá trình vận hành. Đây là 6 mẫu tủ cơm công nghiệp đánh giá tốt và bán chạy nhất 2022 bạn có thể tham khảo

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tủ công nghiệp để nấu cơm

Ngày nay, cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp đã được áp dụng vào trong hầu hết các nhà hàng, khách sạn hay những bếp ăn công cộng. Tuy nhiên, để giữ được tuổi thọ và chất lượng cao nhất của tủ, thì bạn nên chú ý một số điểm sau đây.

Cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp 8
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng tủ công nghiệp để nấu cơm
  1. Nấu cơm với đúng công suất của tủ. Không nên nấu quá nhiều hoặc quá ít gạo so với công suất đã đề ra. Điều này không những làm ảnh hưởng tới độ chín, chất lượng cơm được nấu, mà còn có thể tác động tới tuổi thọ của tủ nếu bạn sử dụng không đúng cách.
  2. Luôn duy trì một nguồn điện ổn định trong khi tủ đang vận hành nấu cơm. Nếu có dấu hiệu điện bị chập chờn thì nên rút hẳn điện ra khỏi tủ và tìm giải pháp khác vì nếu nguồn điện không ổn định thì tủ sẽ rất dễ bị cháy.
  3. Đừng quên cho nước vào mỗi khay gạo để nấu cơm, bạn nhé.
  4. Không mở tủ ra khi cơm chưa chín và tủ đang nấu cơm. Bởi vì lúc này trong tủ đang sản sinh ra một lượng hơi nóng vô cùng lớn, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn mở tủ ra lúc này.
  5. Chú ý cấp đủ nước cho tủ để hạn chế tình trạng cháy thanh nhiệt hay cháy phía dưới đáy tủ. 
  6. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nấu được những mẻ cơm ngon, và sở hữu chiếc tủ nấu cơm công nghiệp hiện đại, sáng bóng như mới, thì bạn cần vệ sinh tủ thường xuyên sạch sẽ. 
  7. Vì được làm bằng chất liệu chủ yếu là inox nên hạn chế cho tủ tiếp xúc với các chất oxi hóa.

Nấu cơm ngon không còn khó và mất thời gian khi bạn thực hiện đúng theo hướng dẫn trên. Nếu bạn còn thắc mắc hay khó khăn gì hãy liên hệ đến số điện thoại 037.9377.888 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

4/5 - (1 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Hướng dẫn cách nấu cơm bằng tủ công nghiệp từ A đến Z
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay