Cách nấu phở bò không cần xương sao cho ngọt, đậm đà? Đây là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là với những ai đang có nhu cầu kinh doanh món ăn này. Bởi công đoạn hầm xương thường sẽ “ngốn” rất nhiều thời gian và công sức của người nấu, giảm lợi nhuận trong kinh doanh. Hiểu được điều này, Quang Huy đã tìm hiểu và biết được một công thức làm phở bò chuẩn hương vị đặc trưng của phở bò nhưng không cần xương, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ công thức này ngay dưới bài viết dưới đây.
Thực hư về việc nấu phở bò không cần xương
Phở là một món ăn nổi tiếng tại Việt Nam, được người bản địa và khách du lịch yêu thích, cho nên có rất nhiều người chọn món ăn này để kinh doanh. Sở dĩ phở có hương vị đậm đà, ngọt thanh là do nước dùng của món ăn được nấu bằng nước xương được ninh trong nhiều giờ.
Thế nhưng, việc ninh xương vừa làm tốn nhiều thời gian và lại tiêu tốn nhiều điện năng. Vậy nên nhiều chủ quán đã tìm cách nấu phở bò không cần hầm xương nhưng vẫn đảm bảo hương vị truyền thống của món phở. Liệu đây có phải là cách nấu phở thực sự hiệu quả hay không? Có làm giảm vị ngon của món phở hay không?
Thực tế là vẫn có các cách nấu phở bò không cần xương, nhưng vị ngọt của nước dùng chắc chắn không bằng do với việc sử dụng nước xương bò để nấu. Bạn có thể sử dụng nạm bò và gân bò để thay thế. Nước luộc thịt bò cũng sẽ có vị ngọt thơm của thịt bò, đặc biệt thích hợp để thay thế nước hầm xương.
Tuy nhiên cũng có không ít người với mong muốn thu được nhiều lợi nhuận đã không từ mọi chiêu trò để lừa khách hàng. Họ thường sử dụng các loại viên tạo ngọt không rõ nguồn gốc, có giá thành rất rẻ để nấu nước dùng. Theo như thông tin của các bài báo đưa tin gần đây thì viên tạo ngọt này có khả năng “hô biến” nước lã thành một nồi nước dùng thơm ngon, có độ ngọt giống nước hầm xương bò đến 90%, cho nên người ăn rất khó phát hiện ra.
Theo như các chuyên gia cho biết thì nếu ai ăn nhiều loại gia vị này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Đặc biệt đối với phụ nữ có thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi bởi nó sẽ làm suy giảm chức năng tiêu hóa, cản trở quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Với trẻ nhỏ khi ăn thường xuyên phở có chứa gia vị siêu ngọt này sẽ làm chậm sự phát triển của trẻ, nghiêm trọng hơn là gây ra các bệnh nghiêm trọng ở trẻ.
Vậy nên hãy là người thông thái khi lựa chọn bất kì một sản phẩm hay món ăn nào.
Cách nấu phở bò không cần xương vẫn ngọt, đậm vị
Cách nấu phở bò không cần xương khá đơn giản, chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn đã có thể làm ra được những bát phở thơm ngon không thua kém gì hương vị khi ninh xương.
Nguyên liệu cần có
- Nam bò: 1kg
- Gân bò: 200g
- Gia vị nấu phở: 1 gói
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 1 củ
- Một số loại gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường phèn, bột ngọt, tương đen
- Hành lá, giá: có (hoặc không) tùy sở thích của mỗi người
- Dụng cụ chế biến: Nồi, chảo, rây lọc
Các bước nấu phở bò không cần xương
Sau khi đã có đày đủ các nguyên liệu cần thiết, hãy bắt tay vào thực hiện món phở bò ngày thôi nào!
Bước 1: Rang gia vị nấu phở
Gói gia vị nấu phở bạn có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Trước tiên hãy đổ gia vị ra chảo, rang đều tay khoảng 20 giây rồi tất phần gia vị này vào túi vải đi kèm với gói gia vị.
Bước 2: Nấu nước lèo
Bắc nồi có dung tích lớn lên bếp rồi cho vào nồi 2,5 lít nước, cùng tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó, bao gồm 200gr gân bò, 1kg nạm bò, 1 củ hành tây nướng, 1 củ gừng nướng, 4 củ hành tím, 4 muỗng cafe hạt nem, 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng muối, 1,3 muống canh tương đen và túi dựng gia vị đã rang trước đó.
Giờ thì nấu nồi nước lèo trong khoảng 1 tiếng. Khi nào nước sôi thì điều chỉnh nhỏ lửa để nước sôi liu riu cho nước lèo thấm đều gia vị, thịt bò ra nước ngọt.
Bước 3: Sơ chế bò và những nguyên liệu ăn kèm
Sau khi ninh xong nước dùng, nước đã ngọt và thơm mùi thịt bò, lúc này hãy vớt nạm bò và gân bò ra bát. Thái nạm và gân bò thành từng lát mỏng, vừa ăn. Hành lá nhắt bỏ lá úa vàng, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây thái lát mỏng.
Bước 4: Thành phẩm
Chuẩn bị một nồi nước sôi để trần bánh phở, dùng giá trụng bánh phở trong nồi nước đang sôi liu riu. Trụng qua hành tây, giá trước khi cho vào tô phở. Xếp gân và nạm bò lên trên cùng một chút hành lá. Giờ thì chỉ cần chan nước phở nữa là xong.
Tùy vào sở thích của mỗi người bạn có thể cho thêm tiêu hoặc ớt để tăng hương vị cho món ăn.
Thành phẩm và thưởng thức
Như vậy là chỉ một vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng với một chút thời gian là bạn đã có thể tự tay nấu được món phở thơm ngon nứt mũi để thưởng thức mà không cần phải đi ra ngoài quán. Không những vậy nếu bạn đang có dự định mở quán bán phở thì hãy áp dụng công thức này cho công việc kinh doanh của mình, đảm bảo hiệu quả.
Một số lưu ý khi nấu phở bò không cần xương
Để nấu ra được tô phở bò thơm ngon, hấp dẫn trong quá trình nấu bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Có 2 yếu tố chính tác động đến vị ngọt của nước dùng đó la thịt bò và gói gia vị, cho nên khi lựa chọn nguyên liệu này bạn cần hết sức chú trọng. Bởi nay cũng có rất nhiều loại gia vị nấu phở được nhập lậu từ Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn. Nên chọn gói gia vị có hương vị thảo mộc, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.
- Nên dùng loại nồi inox, dày dặn để đun nước phở
- Điều chỉnh lượng lửa phù hợp trong suốt quá trình đun nấu để nước dùng được thấm đều gia vị mà không bị cạn
- Ngoài việc cắt giảm công đoạn ninh xương để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể sử dụng loại nồi nấu phở điện loại nồi đơn hoặc nồi nấu phở 2 ngăn. Khi nấu phở bằng mẫu nồi này, nước sẽ được đun sôi nhanh hơn, xương nhanh nhừ hơn,.. giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian đun nấu. Ngoài ra nồi còn mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng như tự động điều chỉnh nhiệt độ trong thời gian đun nấu, giữ nước dùng luôn nóng, tiết kiệm điện năng tối đa.
Như vậy là Quang Huy vừa mới chia sẻ xong cách nấu phở bò không cần xương nhưng vẫn đảm bảo giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của món phở. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được giải pháp kinh doanh hiệu quả hơn. Chúc bạn ngày càng đông khách.