Việc nồi điện nấu phở có tốn điện không vừa lệ thuộc vào bản thân nó, vừa lệ thuộc vào cách mà bạn sử dụng. Vậy nên, lời giải đáp của câu hỏi này không có giá trị “fix” cứng mà thay đổi linh động theo từng TH.
1. Vén màn: Nồi điện nấu phở có tốn điện không?
Đây là 1 trong những thắc mắc thường gặp của NTD trước khi chốt đơn sản phẩm. Và để làm rõ, hãy cùng Thiết bị bếp việt tham khảo qua các tiêu chí đánh giá và cách tính số hao điện của sản phẩm nhé!
1.1 Các tiêu chí đánh giá
- Công suất hoạt động
Đây là thông số có ý nghĩa nhất trong việc xác định lượng điện hao tổn. Theo đó, khi nồi vận hành hết năng suất thì điện năng tiêu thụ sẽ giống công suất ghi trên thân sản phẩm. Điều này cũng có nghĩa là công suất càng cao, phí vận hành càng tăng tịnh tiến và ngược lại.
- Thời gian hoạt động
Thời gian hoạt động càng dài thì lượng điện tiêu thụ càng cao, đó là điều ai cũng nhìn rõ. Do đó, khi tính toán về sự hao tổn điện năng, bạn nhất định phải xét đến phương diện này.
- Thiết kế sản phẩm
Những con nồi có khả năng giữ nhiệt tốt thì không phải gồng mình gia nhiệt, đáp ứng nhu cầu chế biến. Chính vì vậy, hiệu quả tiết kiệm sẽ cao hơn hẳn so với các mẫu nồi nghiệp dư. Bên cạnh đó, việc có hay không có sự hiện diện của cảm biến nhiệt cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lượng điện tiêu thụ.
- Chất lượng gia nhiệt
Khi mayso/mâm nhiệt gia nhiệt kém, người đứng bếp không thể vận hành với mức công suất trung bình. Ngược lại, cần tăng kịch trần nền nhiệt trong khâu setup thì mới đáp ứng được 1/2. Trong 1 diễn biến khác, nếu quá trình gia nhiệt diễn ra hiệu quả thì không cần vận hành với công suất cao. Nhờ vậy mà chi phí hao tổn cũng không đáng là bao.
1.2 Cách tính số hao điện nồi phở
Gọi:
- t1 là thời gian nấu sôi,
- t2 là thời gian hầm,
- t3 là thời gian ủ nóng,
- a1 là công suất tương ứng với thời điểm đun sôi ((kw/h),
- a2 là mức tiêu thụ điện khi hầm (kw/h),
- a3 là mức tiêu thụ điện khi ủ nóng (kw/h).
Tổng số hao điện (A) của nồi phở sẽ là:
A = a1 x t1 + a2 x t2 + a3 x t3
Ví dụ: Một nồi phở có công suất là 6kw/h, mức tiêu thụ điện khi hầm là 3kw/h, mức tiêu thụ điện khi ủ nóng là 1kw/h. Thời gian đun sôi, hầm và ủ lần lượt là 1h, 3h và 4h. Khi đó tổng số hao điện sẽ là: 6×1+3×3+1×4 = 19kw/h (19 số điện).
★★★ NÊN ĐỌC: Cấu tạo nồi nấu phở
2. Đầu tư nồi nấu phở điện Quang Huy tối ưu hóa điện năng tiêu thụ
Các mẫu nồi phở điện Quang Huy được người dùng đánh giá rất cao về khả năng tối ưu phí điện năng. Và dưới đây là 1 số chi tiết cho thấy hiệu quả “control” lượng điện tiêu thụ cực tốt của dòng sản phẩm này:
- Cách nhiệt siêu ổn nhờ phần thành nồi tích hợp lớp foam cách nhiệt. Ngoài ra, phần nắp còn có thiết kế thông minh với 2 mảnh bán nguyệt đóng mở linh động. Nhờ đó, giúp hạn chế tối đa lượng nhiệt thoát ra.
- Hệ thống gia nhiệt cực khỏe, vận hành bền bỉ, nhanh nhạy.
- Khi nền nhiệt đạt giá trị tối ưu, thiết bị sẽ tự động hạ công suất để tiết kiệm phí năng.
- Bảng kiểm soát có nhiều nút căn chỉnh nhiệt, thời gian linh hoạt để chủ sở hữu có thể linh hoạt control. Nhờ vậy, có thể chủ động điều chỉnh để hạ mức điện tiêu thụ xuống thấp nhất.
3. TIP sử dụng nồi điện nấu phở tiết kiệm điện năng tối ưu
- Hạn chế dùng với dung tích tối đa
Khi cho vào nồi lượng nguyên liệu tối đa, thiết bị cũng phải gắng sức chạy với công suất khủng. Như vậy, lượng điện hao tổn sẽ ở mức cao. Vậy nên, các chuyên gia khuyên cáo NTD chỉ nên dùng nồi ở mức 60-70% so với sức chứa để tiết kiệm điện năng
- Hạn chế để nắp vung hở khi vận hành
Khi hơi nóng bay ra, nhiệt trong nồi mất đi, mayso phải hoạt động với cường độ cao hơn để bù nhiệt. Khi đó lượng điện năng hao tổn sẽ nhảy lên 1 nấc cao hơn. Hạn chế tối đa việc mở nắp vung khi vận hành thiết bị.
- Căn chỉnh nhiệt theo từng giai đoạn
Trong giai đoạn đun sôi, cần gia nhiệt với công suất cao để đẩy nhanh tiến độ. Thế nhưng ở giai đoạn hầm và ủ hãy hạ nhiệt xuống mức thấp. Điều này vừa có lợi cho quá trình chế biến, vừa giúp bạn tiết kiệm đáng kể phí vận hành.
- Luân phiên sử dụng giữa các gia nhiệt
Bên trong thiết bị thường tích hợp nhiều mayso/mâm nhiệt ở phần đáy nồi. Chúng có thể vừa hoạt động độc lập, vừa phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nếu chỉ dùng đến 1 mayso sẽ khiến hiệu quả gia nhiệt suy giảm và làm tăng phí điện.
Bởi vậy, hãy san đều vai trò cấp nhiệt cho tất cả các đại diện, sử dụng luân phiên giữa chúng. Như vậy, độ bền của mayso/mâm nhiệt sẽ được duy trì và phí điện năng cũng được tối ưu đồng thời!
- Vệ sinh nồi mỗi ngày sau khi dùng
Vệ sinh nồi mỗi ngày sẽ giúp làm sạch mọi ngóc ngách, bao gồm cả bộ phận gia nhiệt. Chưa hết, vệ sinh thiết bị còn ngăn chặn nguy cơ nhiễm bẩn, nhiễm ẩm vào các linh kiện bên trong. Nhờ đó, nồi sẽ làm việc hiệu quả và ít tiêu tốn điện năng hơn.
Việc nồi điện nấu phở có tốn điện không lệ thuộc vào cả 2 phương diện: yếu tố chủ quan và khách quan. Trong đó, chủ quan vẫn chiếm tỉ lệ cao hơn. Điều này là bởi bạn có thể chủ động lựa sản phẩm có thiết kế thông minh, chuyên nghiệp để tối ưu chi phí.