Bánh cuốn – một thức quà sáng mát lành, thơm ngon, bổ dưỡng và rất đỗi quen thuộc với mọi người dân Việt Nam. Cách làm bánh cuốn cũng rất đơn giản, toàn bộ bí kíp dường như nằm tại bước pha bột. Vậy làm sao để pha bột đúng chuẩn. Hãy cùng tham khảo cách pha bột làm bánh cuốn bằng nhiều loại bột dưới đây.
Bột làm bánh cuốn là bột gì
Để có món bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi, bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn bột và pha bột làm bánh cuốn. Thực hiện tốt bước này, bạn sẽ có được thành phẩm vừa mềm, dẻo, lại có độ dai thích hợp.
Xưa nay, vốn người ta chủ yếu dùng bột gạo tẻ để làm bánh cuốn. Gạo dùng cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn không quá cứng, không quá dẻo. Thêm vào đó, nên chọn loại gạo có từ mùa vụ trước, như vậy gạo sẽ hết nhựa, bánh không dính mà nở vừa, đủ dai.
Ngày nay, người ta sử dụng đa dạng các loại bột hơn trước. Có thể kể đến như: bột năng, bột mì, … Thậm chí, để tăng tính tiện lợi, người ta còn bán bột pha sẵn.
Tùy vào công thức bạn lựa chọn cũng như mức độ tiện dụng mà bạn có thể chọn những loại bột kể trên để làm. Cũng đừng lo lắng chất lượng thành phẩm khác nhau. Dù làm bằng loại bột nào, nếu bạn làm đúng cách cũng đều cho ra món bánh cuốn trắng, mềm mịn và thơm ngon.
Hướng dẫn 3 cách pha bột làm bánh cuốn tại nhà đơn giản nhất
Như đã giới thiệu phân trên, bột làm bánh cuốn thường được lựa chọn nhiều nhất đó là bột gạo tẻ, bột mì và bột pha sẵn. Mỗi loại bột này sẽ có công thức/cách pha riêng. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể tham khảo 1 trong cách dưới đây:
1. Cách pha bột bánh cuốn bằng bột gạo
Để có bột làm bánh cuốn, bạn có thể lựa chọn đi mua sẵn hoặc tự pha chế, xay nghiền.
Nguyên liệu làm bột bánh cuốn
- Gạo tẻ hoặc bột gạo: 130gr
- Bột năng khô: 60gr
- Tinh bột khoai tây hoặc bột bắp: 70gr (có thể dùng bột gạo tẻ 50gr)
- Nước sạch: 1 lít
- Muỗi, dầu ăn
Ngoài ra, tùy vào từng lượng bánh bạn muốn làm mà chuẩn bị tỷ lệ pha các nguyên liệu như sau: 4 nước – 1 bột gạo – 1/2 bột năng – 1/2 bột khoai tây.
Các bước thực hiện
Bước 1: Cách xay bột làm bánh cuốn
Nếu bạn muốn bột đáp ứng những tiêu chuẩn riêng của mình, có thể lựa chọn cách tự làm sau đây. Trong tường hợp, bạn mua sẵn bột gạo thì có thể bỏ qua bước 1 này
Để có bột làm bánh cuốn, bạn có thể lựa chọn đi mua sẵn hoặc tự pha chế, xay nghiền. Nếu bạn muốn bột đáp ứng những tiêu chuẩn riêng của mình, có thể lựa chọn cách tự làm sau đây.
Sử dụng loại gạo tẻ, vo sạch khoảng 2 – 3 lần với nước sạch. Sau đó, đem ngâm với nước từ 3 – 4 tiếng cho hạt gạo mềm. Trong thời gian đó, các bạn nên thường xuyên thay nước. Cụ thể: khi thấy hạt gạo lắng xuống, tiến hành gạn bỏ phần nước phía trên đi. Thêm lượng nước mới vào đúng như cũ để ngập gạo. Bạn nên thay khoảng 2 – 3 lần để bột bánh xay ra trắng và mịn.
Khi gạo đã mềm, bạn bắt đầu bước xay bột. Có thể đem đi xay ngoài tiệm hoặc tại nhà nếu có máy chuyên dụng. Khi nghiền, có thể thêm 1 chút bột năng và muối ăn vào theo tỉ lệ bột gạo tẻ : bột năng = 5 : 1. Sau khi xay xong, chú ý cần lọc lại qua rây để được bột mịn nhất.
Bước 2: Pha bột gạo tẻ xay sẵn
Cho tất cả các loại bột và nước đã chuẩn bị ở trên vào 1 bát hoặc chậu lớn. Sau đó khuất cho tan, hòa thành hỗn hợp. Tiếp theo để bột trong 4 tiếng đợi nở. Nếu có thể để ủ qua đêm là tốt nhất.
Trong thời gian đợi bột nở, cứ khoảng 1 – 2 tiếng, bạn lại tiến hành chắt nước trên bề mặt. Đổ bỏ nước trong ở trên rồi lại cho thêm nước mới tương ứng với lượng nước cũ vào và khuấy đều cho bột tan. Điều này sẽ giúp bánh mềm, thơm ngon và không còn mùi bột khi ăn.
Bước 3: Hoàn thiện quá trình pha bột
Sau khi chắt khoảng 3 – 4 lần, bạn cho hỗn hợp bột với nửa thìa muối và 4 thìa dầu ăn vào trộn đều. Như vậy là hỗn hợp bột làm bánh cuốn đã xong.
“Mẹo” pha pha bột làm bánh cuốn đạt chuẩn
Với công thức pha bột bánh cuốn đã hướng dẫn như trên, bạn cần “bỏ túi” thêm những lưu ý dưới đây để chắn chắn món bánh cuốn sẽ thành công tuyệt đối.
- Bột sau khi hòa chung với nước thì hãy để nghỉ thêm vài tiếng trước khi tráng. Bạn có thể ngâm bột qua đêm trong điều kiện thời tiết mát mẻ.
- Bột năng giúp bánh đạt được độ dai và dẻo. Tùy khẩu vị của người dùng mà bạn có thể thay đổi tỷ lệ trong công thức pha bột. Tuy nhiên, quá nhiều bột năng sẽ làm bánh bị cứng.
- Lượng nước trong công thức thay đổi tương ứng với lượng bột. Vì sẽ tạo ra độ lỏng nhất định, độ lỏng này lại quyết định đến độ mềm và mỏng của vỏ bánh. Bột càng loãng do nhiều nước thì vỏ bánh càng mỏng và mềm. Nhưng nếu quá loãng, sẽ rất khó tráng, dễ rách và lâu chín.
- Khi tráng những lượt đầu tiên, nếu chưa thấy đủ độ dai, hoặc thấy bánh quá dày bạn có thể bỏ thêm chút bột năng hoặc nước tương ứng vào. Chú ý nên thêm từng chút một để cảm nhận được lượng vừa đủ.
Cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính
Sau khi đã pha bột xong, bạn tiến hành đổ bánh cuốn. Cách đổ bánh cuốn bằng chảo rất đơn giản, bạn chỉ cần để lửa vừa phải rồi cho chảo chống dính lên và phết dẫu ăn xung quanh lòng chảo
Bạn chờ một chút để dầu nóng lên thì tráng một lớp bánh cuốn vào và đợi nắp lại. Sau khoảng 20 – 25 giây, bạn sẽ thấy phần bột bánh trong lại – tức là bánh đã chín. Lúc này, bạn chỉ cần cho ra đĩa và thêm một chút hành khô vào là đã có ngay món bánh cuốn thơm ngon, ngào ngạt rồi. Món bánh cuốn được ăn kèm với chả quế rất ngon đấy nhé
Cách pha bột làm bánh cuốn từ bột mì và bột năng
Ngoài sử dụng bột gạo tẻ, bạn có thể sử dụng nhiều loại bột khác nhau để pha hỗn hợp đổ bánh cuốn. Với nguyên liệu là bột mì và bột năng, bạn có thể làm theo cách sau để pha bột.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột mì 200 gr
- Bột năng 200 gr
- Nước: 800ml
- Gia vị: muối
Các bước thực hiện pha bột
Bước 1: Pha hỗn hợp bột
Cho 200gr bột mì, 200gr bột năng, 800ml nước cùng 1 chút muối vào bát lớn. Khuấy đều tay để bột không bị vón cục
Bước 2: Ủ bột
Sau khi hỗn hợp bột đã được trộn đều, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bát bột lại, ủ từ 1 – 2 tiếng.
Bước 3: Chắt bột làm bánh cuốn
Sau khi bột đã ủ xong, rửa bột bằng nước lạnh, chú ý giữ lại nước rửa bột. Cách làm như sau: để bột lắng xuống rồi đổ bớt nước trong đi, rồi lại thêm mới vào ngâm, cứ làm như vậy nhiều lần. Nước rửa bột mì này bạn lấy đặc hơn của bột gạo nhé. Làm xong là bạn đã có hỗn hợp đổ bánh cuốn bằng bột mì rồi đó.
Cách pha bột làm bánh cuốn mua sẵn
Bột làm bánh cuốn trộn sẵn thường được đóng gói theo túi, có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng tạp hóa, chợ hoặc siêu thị, … Cách pha được in ấn ngay trên bao bì. Tuy nhiên, đôi khi bạn đã làm theo hướng dẫn nhưng bột vẫn không như ý. Bánh tráng ra bị rách, dính và không ngon. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách pha bột làm bánh cuốn mua sẵn thành công, đảm bảo tráng bánh ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 gói bột pha sẵn: 400g
- Nước: 1 lít
- Gia vị: dầu ăn, muối
Các bước pha bột từ gói mua sẵn
Bước 1: Tỷ lệ pha bột
Cho toàn bộ phần bột vào một cái bát lớn. Đổ 1 lít nước cùng 1/2 thìa muối, 2 thìa nhỏ dầu ăn vào. Khuấy lên cho hỗn hợp bột tan, không vón cục hay lợn cợn. Ngoài ra, bạn nên thêm dầu ăn để khi bán tráng, bánh sẽ không bị dính vào vải hay chảo, gây khó khăn công đoạn lấy bánh.
Bước 2: Ủ bột nghỉ 1 tiếng
Để bột nghỉ từ 45 – 60 phút sau đó mới tráng bánh. Làm vậy, khi tráng bánh cuốn sẽ dẻo, ngon hơn.
Bước 3: Lấy bột ra và tráng bánh
Sau khi hoàn thành bước 2 xong thì bạn có thể lấy bột ra và thực hiện thao tác tráng bánh như bình thường
***Lưu ý khi sử dụng bột pha sẵn làm bánh cuốn
Dù là loại bột pha sẵn của thương hiệu nào đi nữa, khi pha bột bạn cũng phải tuân thủ theo hướng dẫn in trên bao bì. Đặc biệt là lưu ý định lượng nước. Bạn cũng chỉ nên đổ nước ít hơn so với hướng dẫn. Để nếu bột có đặc quá thì có thể “chữa cháy” bằng cách cho thêm nước.
“Tuyệt chiêu” cách làm bánh cuốn bằng bột pha sẵn
Chuẩn bị nguyên liệu chính
- Bột bánh cuốn pha sẵn
- Thịt lợn xay
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Hành tím
- Giá
- Dưa leo
- Rau thơm
- Giò, chả ăn kèm
- Ớt, chanh, giấm, dầu ăn
- Các gia vị khác
Cách làm bánh cuốn tại nhà
Bước 1: Thực hiện pha bột như hướng dẫn trên và sơ chế các nguyên liệu khác
Với các nguyên liệu khác
- Hành tím bóc vỏ, thái lát. Rau thơm, dưa leo rửa sạch, thái nhỏ. Giá nhúng qua nước sôi để ráo.
- Nấm hương và mộc nhĩ đem ngâm với nước, rửa rồi băm nhuyễn, trộn cùng thịt xay đã mua. Nêm nếm thêm các gia vị, nên nêm nhạt 1 chút khi ăn còn chấm.
Bước 2: Xào nhân với thịt
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho hỗn hợp thịt trên vào đảo đều.
Bước 4: Pha nước chấm
Bắc nồi lên bếp để lửa vừa, cho 3 thìa đường vào nấu cho tan chảy rồi cho từ từ nước dừa tươi vào. Thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm ăn. Tắt bếp, để nguội, sau đó vắt thêm nửa quả chanh và ớt nhỏ.
Bước 5: Bắc chảo đổ bánh cuốn
Bạn bắc chảo chống dính lên bếp vặn lửa vừa, quét 1 lớp dầu ăn, đổ một muôi bột vào chảo, lắc nhẹ để bột chảy ra mỏng đều. Lấy vung đậy lại. Sau khoảng 30s là bánh chín, đổ bánh ra mâm đã quét dầu. Với bánh đã đổ ra, bạn múc một thìa nhân thịt lên, trải đều và cuốn lại.
Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài chia sẻ trên của chúng tôi. Chúc các bạn có phần bột làm bánh tráng cuốn thành công.