Giải – Đáp: Mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì?

Kinh doanh quán cơm bình dân đang là mô hình khởi nghiệp hot, mang lại thu nhập cao. Nếu bạn đang muốn kinh doanh mô hình này nhưng không biết mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì để làm đúng yêu cầu, quy định nhà nước về hoạt động kinh doanh buôn bán. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới và chuẩn bị những thủ tục bên dưới nhé!

Đọc thêm:

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân cho người mới bắt đầu!

Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì?

Học nấu ăn mở quán cơm bình dân thu hút hấp dẫn

Tại sao nên kinh doanh quán cơm bình dân?

Kinh doanh cơm bình dân không đòi hỏi bạn phải có mặt bằng rộng hay có nhiều vốn mà chỉ cần bạn chuẩn bị chất lượng món ăn cho thật tốt thì dù quán của bạn có ở ngay trong ngõ hẻm nhỏ thì cũng sẽ có rất nhiều khách hàng kéo đến để thưởng thức.

Dưới đây là những lý do cho thấy việc kinh doanh cơm bình dân là một trong những sự lựa chọn tốt trong những hình thức kinh doanh quán ăn hiện nay:

Thu lời nhanh chóng: khác với những hình thức kinh doanh đồ ăn khác với vốn xoay vòng thì việc bán cơm bình dân bạn có thể thu lời về ngay. Hiện nay giá mỗi suất cơm bình dân trung bình từ 20 đến 30 ngàn thì sau khi kết thúc một ngày bán hàng bạn có thể tổng hợp được hôm này lợi nhuận lãi suất là bao nhiêu

Bán được cả ngày: Nếu như mô hình bán cơm văn phòng chỉ bán được buổi trưa hay bún phở thì hầu như chỉ bán được buổi sáng hoặc tối thì bán cơm bình dân có thể bán được cả ngày sáng, trưa, chiều tối. Đối với những quán cơm bình dân giá cả rẻ hơn thì sẽ lấy số lượng khách hàng đông để kiếm lợi nhuận, nếu như bạn mở quán cơm bình dân bán cả ngày sẽ đưa về mức lợi nhuận cao hơn

Nguyên liệu dễ mua, chế biến đơn giản: Mở quán cơm bình dân không đòi hỏi món ăn quá cầu kỳ, các món ăn đều rất đơn giản như cơm nhà nên bạn dễ dàng tìm mua…công thức nấu đơn giản, không mất nhiều thời gian, công sức

Các món ăn quán cơm binh dân dễ nấu
Các món ăn quán cơm binh dân dễ nấu

Mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì?

Theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam thì mọi hoạt động kinh doanh chỉ được tiến hành khi được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do đó, khi quyết định kinh doanh bán hàng, chủ cửa hàng cần phải đăng ký đầy đủ chứng nhận đăng ký thuế, và giấu đăng ký kinh doanh.

Đối với kinh doanh mô hình quán cơm bình dân nói riêng, đồ ăn ẩm thực nói chung thì ngoài 2 chứng nhận trên thì còn phải có hợp đồng thuê nhà/mặt bằng, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm… cũng là những thủ tục và thông lệ không thể thiếu.

1/ Hợp đồng thuê nhà (nếu bạn thuê mặt bằng kinh doanh)

Sau khi đã tìm kiếm được mặt bằng mở cửa hàng, bạn và chủ nhà đã thống nhất các điều khoản và tiến hành ký kết hợp đồng thuê nhà thì bước tiếp theo là làm giấy tờ công chứng để hợp lệ. Bởi vì có giấy tờ này thì bạn mới có thể đăng ký giấy phép kinh doanh và đăng ký thuế hay các thủ tục liên quan khác.

Lưu ý: Những giấy tờ quan trọng như này thì bạn nên photo thêm 1 bản phụ và phải bảo quản kỹ lưỡng, ép plastic, tránh tình trạng hư hỏng, mục rách.

Giấy tờ hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh
Giấy tờ hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

2/ Giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế

Để làm giấy phép kinh doanh và đăng ký thuê thì bạn nên đăng ký chung một lần tại UBND huyên/quận/ thanh phố ngay địa điểm mở quán. Mang theo đầy đủ giấy tờ cá nhân trước khi đăng ký, bao gồm: Sổ hộ khẩu (bản gốc), CMND (bản gốc) và hợp đồng thuê nhà/mặt bằng kinh doanh rồi làm theo hướng dẫn chi tiết của các cơ quan

Mở quán cơm bình dân, các loại hình kinh doanh ẩm thực có quy mô vừa, nhỏ thường lựa chọn loại hình kinh doanh hộ cá thể. Và mô hình kinh doanh cá thể  có ba loại thuế cần đóng là

  1. Thuế môn bài
  2. Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
  3. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Cách mức thuế đối với kinh doanh quán cơm bình dân, ẩm thực được cụ thể trong bảng sau:

Doanh thu bình quân/năm Thuế môn bài/năm Thuế TNCN/tháng (1,5%) Thuế GTGT/tháng (3%) Thời gian đóng thuế

Thu nhập < 100 triệu đồng/năm

Có thể không đóng thuế

Có thể không đóng thuế

Có thể không đóng thuế

 

Thu nhập 100 đến 300 triệu đồng/năm

500.000VNĐ

150.000 – 375.000 VNĐ 

250.000 – 750.000 VNĐ

Thuế môn bài: mỗi năm 1 lần

Thuế khoáng (GTGT và TNCN): có thể đóng theo hàng tháng hoặc quý.

Thu nhập 300 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm

300.000 VNĐ

375.000 – 625.000VNĐ 

750.000 – 1.250.000 VNĐ

Thu nhập > 500 triệu
đồng/năm

1.000.000VNĐ

626.000 VNĐ

1.250.000 VNĐ

Giấy phép đăng ký kinh doanh
Giấy phép đăng ký kinh doanh

3/ Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)

Trước khi đăng khi giấy chứng nhận này, bạn cần thu thập đầy đủ giấy khám sức khỏe và CMND photo ( bản sao có công chứng) của mình, nhân sự tại quán và có hiệu lực trong vòng 12 tháng. Lưu ý: giấy khám sức khỏe dùng làm chứng nhận VSATTP cho quán cơm bình dân khác với giấy khám sức khỏe xin việc làm. Các bước như sau

Bước 1: Hoàn thành kiến thức VSATTP

Bạn lên UBND huyện, quận, thành phố xin tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” rồi xin tiếp bộ hồ sơ “Xin cấp giấy chứng nhận VSATTP”.  Sau đó, bạn điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đầu tiên, nộp cùng với CMND photo, giấy khám sức khỏe đã chuẩn bị trước đó.

Sau đăng ký, bạn sẽ được phát các bộ câu hỏi để thi. Sau khi hoàn thành, có kết quả thi,  bộ phận Y tế huyện, quận, thành phố sẽ cho bạn giấy hoàn thành xác nhận kiến thức  VSATTP cho các nhân viên.

Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận VSATTP

Bạn cần điền đầy đủ thông tin vào bộ hồ sơ “Xin cấp giấy chứng nhận VSATTP”  đã xin trước đó và chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan như:

  • Giấy khám sức khỏe toàn bộ nhân viên cửa hàng
  • Giấy chứng nhận hoàn thành kiến thức VSATTP các nhân viên.
  • Hóa đơn bán hàng, hợp đồng cung cấp và công bố chất lượng các nguyên vật liệu cửa hàng ( gạo, thịt, rau củ…)
  • Cơ sở kinh doanh của bạn phải đảm bảo theo tiêu chuẩn VSATTP như: nhà vệ sinh không mở cửa ra khu chế biến,  đồ uống trên bàn cách mặt đất tối thiểu 60cm,  cốc chén che kín tránh côn trùng,…
  • Cuối cùng, bộ phận Y tế sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra thực tế và  kiểm tra những hạng mục trong quy định xem cửa hàng bạn có đạt yêu cầu không trước khi cấp giấy chứng nhận.

Muốn mở quán cơm bình dân bạn cần chuẩn bị thêm những gì?

Nghiên cứu thị trường

Đây là một trong những việc chúng ta cần phải làm đầu tiên khi mở quán cơm bình dân. Bởi khi nghiên cứu thị trường khu vực bán hàng, bạn sẽ có thể  xác định được những đối thủ cạnh tranh và đưa ra được kế hoạch, chiến lược chuẩn bị kĩ càng hơn.

Trong quá trình nghiên cứu thị trường bạn cần xác định xem nơi định mở quán có gần nơi khu dân cư hay không, văn phòng, trường học….. những nơi thu hút khách hàng tiềm năng hay không. Ở đó đã có quán cơm bình dân hay quán ăn nào khác hay chưa? Đây là những điều bạn cần khảo sát kĩ lưỡng để có thể xây dựng được kế hoạch cụ thể.

Sau đó, bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình hướng đến để nắm bắt được thị hiếu của khách hàng và phát triển chiến lược kinh doanh bán hàng một cách hiệu quả nhất.

Nghiên cứu thị trường nhóm khách hàng hướng tới
Nghiên cứu thị trường nhóm khách hàng hướng tới

Chuẩn bị nguồn vốn

Khi xác định được mục tiêu mở quán rồi bạn cần xác định tình hình tài chính của bạn. Cần phải xem hiện tại bạn có bao nhiêu vốn, quy mô bạn đinh mở là nhỏ hay lớn và có cần phải vay mượn thêm hay không. Đồng thời, bạn cũng phải dự trù một nguồn vốn lưu động trong 3 tháng

Chọn địa điểm bán hàng

Sau khi đã lên kế hoạch và đầy đủ vốn đầu từ thì bạn sẽ tìm mặt bằng mở quán cơm bình dân. Nếu như bạn mở quá với số vốn đầu tư nhiều thì cần phải chọn vị trí mở quán đẹp,  thoáng mát, rộng rãi. Còn nếu như nguồn vốn hạn hẹp thì bạn có thể chọn nơi ngõ hẻm xe cộ dễ ra vào và nơi đông dân.

Thông thường những quán cơm bình dân sẽ được mở ở gần trường học, công ty,  các khu công nghiệp, khu đông dân cư… Mặt bằng đẹp có đầy đủ giấy tờ pháp lý

Tuyển nhân viên

Quán cơm bình dân không thể thiếu nhân viên được. Nếu như bạn là người trực tiếp đứng bếp chính, tự tay chế biến các món ăn thì chỉ cần thuê 3 đến 4 nhân viên phục vụ bán, tạp vụ và trông xe…  Còn bạn là người quản lý chung thì sẽ cần thuê đầu bếp chính và phụ bếp

Khi thuê nhân viên phụ quán thì nên lựa chọn những bạn nhanh nhẹn, trung thực và nhiệt tình với công việc. Đây đều là những điều rất cần thiết trong việc mở quán cơm bình dân kinh doanh

Tìm nguồn nguyên liệu, thiết bị

Nguyên liệu chế biến là một phần rất quan trọng trong việc mở quán cơm bình dân. Nếu như bạn nhập nguyên liệu ở những nơi kém chất lượng, xảy ra các vấn đề ngộ độc thực phẩm thì sẽ khiến quán bạn mất khách phải đóng cửa. Do đó, cần phải lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo, nguồn nhập hàng uy tín, đảm bảo chất lượng tươi ngon, sạch sẽ  – đây cũng là cái “tâm” với nghề.

Nguyên liệu sạch sẽ, đảm bảo tươi ngon
Nguyên liệu sạch sẽ, đảm bảo tươi ngon

Có thể nhập nguyên liệu sạch, tươi sẽ đắt hơn một chút xíu những bù lại chất lượng đảm bảo, khách hàng sẽ an tâm và ủng hộ bạn lâu dài.

Ngoài nguồn nguyên liệu thì bạn cần phải đầu tư một số trang thiết bị dụng cụ chế biến, bán hàng như: tủ nấu cơm công nghiệp, bàn ghế, tủ lạnh, tủ mát, quạt, điều hòa, bát đũa, hộp đựng…. đảm bảo chất lượng, sạch sẽ và thoải mái nhất để thực khách có thể cảm thấy được quán cơm bình dân của bạn mọi thứ luôn đảm bảo và sạch sẽ.

>>> Bạn phải xem ngay: tủ cơm công nghiệp mini 4,6,8 khay giành cho quán cơm bình dân, nhà hàng, trường học,…

Mở quán cơm bình dân nên đầu tư tủ cơm công nghiệp
Mở quán cơm bình dân nên đầu tư tủ cơm công nghiệp

Đảm bảo món ăn ngon

Nếu như bạn muốn quán cơm bình dân của mình thu hút được khách hàng thì cần phải tạo ra sự hấp dẫn, điều khác biệt so với những quán cơm bình dân, đồ ăn khác thì mới có thể xây dựng và phát triển cửa hàng. Nếu bạn chưa thực sự khéo tay trong công việc bếp núc thì có thể tham gia các khóa học nấu ăn hoặc thường xuyên luyện tập theo các công thức trên mạng để nâng cao tay nghề

>>> Không thể bỏ lỡ: top 10+ thực đơn cho quán cơm bình dân “ngon + bổ + rẻ” 

Đảm bảo các món ăn hấp dẫn, ngon
Đảm bảo các món ăn hấp dẫn, ngon

Tạo thực đơn món ăn 

Việc lên menu (thực đơn) cho quán cơm bình dân là điều tất yếu, bởi vì mỗi khách hàng có một khẩu vị khác nhau. Vì vậy việc tạo ra các món ăn hài hòa, phù hợp với khẩu vị nhiều người là nhiệm vụ của một đầu bếp, chủ cửa hàng

Nên chú trọng những món ăn rẻ tiền nhưng lạ và ngon miệng đi kèm với những món phụ khác để suất cơm đó trông được nhiều hơn, dày đặc hơn và cũng không tốn quá nhiều chi phí nấu.

Món ăn cũng nên đa dạng, cải tiến và phải được biến đổi theo thời tiết. Nếu thời tiết nóng, oi bức thì bạn nên ưu tiên các món canh cá, canh chua,…còn thời tiết lạnh thì ưu tiên cho những món xào, rán, nướng.

Trong thời gian đầu thì nên làm thức ăn vừa đủ, món luôn được thay đổi, quan sát kỹ những món nào “bán chạy” và những món “bị ế” để đưa ra sự điều chỉnh thực đơn một cách hợp lý.

Định giá bán

Để có thể định giá bán sao cho phù hợp thì bạn nên tính toán thật kỹ, một cách chính xác về việc vận chuyển, giá thực phẩm và tiền lương cho nhân viên,.. Từ đó đưa ra lượng đồ ăn phù hợp với từng đơn giá bán đó. Đồng thời bạn nên lưu ý không nên đưa ra giá bán quá cao bởi bạn đang phục vụ bán hàng chính cho các khách hàng thu nhập bình quân

Định giá bán suất cơm binh dân
Định giá bán suất cơm binh dân

PR quán cơm 

Khi mới mở quán cơm bình dân sẽ chưa được nhiều người biết đến. Chính vì vậy bạn nên tận dụng các kênh mạng xã hội để quảng cáo hình ảnh, quán cơm của bạn. Ngoài ra, bạn có in biển hiểu, phông bạt lớn thêm các chương trình khuyến mại hấp dẫn vào ngay khai trương hay phát tờ rơi quảng cáo…để thu hút sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn.

Kết hợp bán cơm oline

Bạn có thể tận dụng một hình thức bán hàng mới – bán cơm Online và tự ship hàng đến những khu lân cận để tránh phải mất một khoản phí chiết khấu. Hoặc bạn có thể kết hợp với các app ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến như now, grap, goviet… Nhưng bạn cũng phải đảm bảo rằng có thể đáp ứng được vị phục vụ khách ăn tại quán và suất cơm online. Nếu không sẽ dễ bị rối ren và thức ăn cũng như chất lượng phục vụ sẽ bị ảnh hưởng nhé

Kết hợp bán cơm online giao hàng tận nơi
Kết hợp bán cơm online giao hàng tận nơi

Trên đây là những thông tin đầy đủ chi tiết nhất về thắc mắc: muốn mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì? Cũng như những 1 số thứ bạn cần có để mở kinh doanh quán cơm bình dân. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin quý giá nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem ngay:

Bí kíp kinh doanh mở quán cơm bình dân lãi lớn

Mua tủ bán cơm inox ở đâu tốt giá rẻ nhất

Đặt mua Giải – Đáp: Mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì?
Bạn vui lòng nhập đúng số điện thoại để chúng tôi sẽ gọi xác nhận đơn hàng trước khi giao hàng. Xin cảm ơn!

09666.23.666