Để có những chiếc bánh mì thổ nhĩ kỳ thơm ngon thì bạn phải có bí quyết và công thức ướp thịt chuẩn vị. Tuy nhiên, để làm được điều này thì không phải ai cũng làm được. Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ vừa ngon, vừa dễ làm. Hãy cùng theo dõi và lưu vào sổ tay nhà bếp của bạn công thức ngay sau đây nhé!
Bánh mì thổ nhĩ kỳ “vua” ẩm thực đường phố
Bánh mì thổ nhĩ kỳ hay còn gọi là bánh mì doner kebab, chắc hẳn không còn xa lạ với nhiều người – đây là một trong những thức bánh được lựa chọn nhiều nhất làm điểm tâm sáng mỗi ngày.
Món bánh mì này có hương vị rất thơm ngon, đặc biệt: vỏ bánh mì thì giòn tan, nhân thịt nướng đậm đà đầy ú ụ, kèm với rau củ tươi ngon, thanh mát, nước sốt béo ngậy…tất cả hòa quện lại, tạo nên món bánh thơm ngon, khó cưỡng lại được. Chính sức hấp dẫn đó đã tạo nên cơn sốt “bánh mì thổ nhĩ kỳ” – vua ẩm thực đường phố Việt trong những năm gần đây.
Nếu bạn cũng đang có dự định khởi nghiệp kinh doanh món bánh mì “vua đường phố” này. Nhưng chưa biết cách ướp thịt làm bánh mì thổ nhĩ kỳ ra sao thì có thể tham khảo ngay công thức dưới đây
Bật mí cách ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon tuyệt
Bánh mì thổ nhĩ kỳ theo nguyên bản được làm bằng nhân thịt cừu. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam, để phù hợp với khẩu vị ẩm thực người Việt, món bánh này đã được “biến tấu” thành nhân thịt gà, thịt bò, thịt lợn… Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn cách ướp thịt làm bánh mì thổ nhĩ kỳ bằng nhân thịt lợn – nhân thịt được ưu chuộng và sử dụng nhiều nhất
Chọn nguyên liệu thịt nướng tươi ngon
Tất nhiên, để có một chiếc bánh mì thổ nhĩ kỳ nhân thịt nướng thơm ngon thì nguyên liệu cần chuẩn bị cũng phải đảm bảo tươi ngon nhất. Do đó, khi lựa chọn nguyên liệu làm nhân thịt nướng bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Thịt nướng làm nhân bánh mì thổ nhĩ kỳ cần có 2 loại là thịt nạc và thịt mỡ.
- Phần thịt nạc: Ưu tiên chọn thịt nạc vai, vì thịt nạc vai thường mềm hơn các phần thịt khác. Khi ướp thịt sẽ nhanh ngấm đều gia vị hơn, còn khi nướng thịt sẽ không bị khô và chắc. Chọn thịt nạc vai ngon, bạn nên chọn miếng thịt có màu sắc tươi tắn (đỏ sẫm), khi ấn ngón tay lên miếng thịt không bị lún.
- Phần thịt mỡ: Tuyệt đối không chọn phần mỡ chài hay các phần mỡ lèo nhẽo mà nên chọn phần mỡ khổ sẽ là ngon nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ
Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị để ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ đúng chuẩn vị – thơm ngon tuyệt hảo nhất:
- 5 muỗng cà phê bột tổng hợp Doner Kebab
- 3 muỗng cà phê hành khô
- 4 muỗng cà phê hành tây thái nhỏ
- 4 muỗng cà phê dầu ăn
- 2 muỗng cà phê mật ong
- 4 muỗng cà phê muối
- 3 muỗng cà phê hạt nêm
- 3 muỗng cà phê đường
- 4 muỗng cà phê bột ngọt
>>> Không thể bỏ lỡ: gia vị ướp thịt Doner Kebab 700g [thơm ngon + chuẩn vị] | chỉ với 400.000đ
Lưu ý: Các nguyên liệu ướp trên đây được áp dụng để ướp 5 kg thịt. Trong quá trình chế biến, bán hàng tùy vào số lượng mà bạn có thêm hoặc bớt nguyên liệu ướp thịt để cho chất lượng thịt nướng ngon chuẩn vị nhất
Các bước tiến hành ướp thịt bánh mì thổ nhĩ kỳ
Bước đầu tiên: Sơ chế thịt
Phần thịt heo nạc và mỡ mua về bạn đem đi rửa nhiều lần với nước sạch, rồi vớt ra rổ để cho ráo nước. Tiếp đến, bạn cắt phần thịt nạc thành từng miếng to có độ dày 1cm và đường kính khoảng 20cm
Còn với phần thịt mỡ, bạn nên cắt mỏng ra (cắt càng mỏng càng tốt). Bởi thịt mỡ càng mỏng thì mỡ sẽ chảy ra càng nhanh, thấm đều vào phần thịt nạc hơn.
Bước thứ 2: Ướp thịt với gia vị
Cho tất cả số lượng thịt nạc và mỡ vừa cắt xong vào một chậu hoặc tô lớn sạch. Sau đó, bạn cho gia vị đã chuẩn bị bên trên vào gồm: 5 thìa cafe gia vị ướp thịt doner kebab + 2 thìa cafe mật ong + 4 thìa cafe dầu ăn + 4 thìa cafe muối + 3 thìa cafe hạt nêm + 3 thìa cafe đường + 4 thìa cafe bột ngọt + 3 thìa cafe hành khô + 4 thìa cafe hành tây thái nhỏ
Tiếp đến, đeo gang tay vào và trộn thật đều các nguyên liệu trên vào với thịt để thịt nướng ngấm đều gia vị. Thời gian ướp thịt làm bánh mì ít nhất là 4 tiếng (thời gian ướp càng lâu thì thịt càng ngon)
Bước 3: Xiên thịt
Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị thì bạn xiên thịt vào trục xiên của lò nướng thịt doner kebab. Trong quá trình xiên thịt thì cứ 3 – 4 lát thịt nạc lại xen kẽ 1 miếng thịt mỡ, để thịt không bị khô. Bạn cứ thực hiện cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
Sau khi xiên thịt xong thì thường phần chân thịt sẽ bị thừa, bạn có thể dùng dao cắt bớt đi. Không nên để phần thịt thừa ra hay xiên thịt quá dày sẽ làm thịt chín không đồng đều và bị cháy xén
Bước 4: Cất bảo quản hoặc nướng thịt
Trong trường hợp bạn chưa cần nướng thịt ngay thì hãy dùng một túi nilong lớn hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín trục xiên thịt lại và bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh để thịt được đảm bảo nhất
Đối với trường hợp bạn cần nướng thịt luôn thì chỉ cần khởi động lò nướng thịt doner kebab trước khoảng 10 phút để làm nóng lò. Sau đó, gắn xiên thịt vào trục thịt, điều chỉnh nhiệt độ và chờ đợi 20 phút là thịt nướng sẽ chín đều các mặt, từ ngoài vào trong, có màu vàng bắt mắt, thơm mùi hấp dẫn
>>> Xem thêm: cách làm bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon để bán siêu đắt khách!
Như vậy, chỉ với các bước đơn giản trên đây bạn sẽ có ngay mẻ thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn, khó mà cưỡng lại được. Giờ đây, bạn chỉ cần thái thịt mỏng ra và kẹp vào bên trong bánh mì, cho thêm nhân toping rau củ, nước sốt là đã hoàn thiện món bánh mì thổ nhĩ kỳ ngon tuyệt cú mèo rồi. Chúc các bạn thành công với công thức ướp thịt trên!