Skip to main content

Kinh nghiệm mở quán bánh cuốn tráng thịt heo “một vốn bốn lời”

391 Lượt xem
0 Bình luận

Món bánh tráng cuốn thịt heo đặc sản Đà Nẵng từ lâu đã trở nên phổ biến khắp cả nước. Các hàng quán kinh doanh cũng cứ vậy mọc lên “như nấm”. Vậy thực tế có dễ dàng hay không? Cần phải có những kinh nghiệm mở quán bánh cuốn tráng thịt heo nào? Tất cả sẽ được chúng tôi tiết lộ trong bài viết ngay sau đây.

Tiềm năng mở quán bánh cuốn tráng thịt heo hiện nay

Như các bạn đã biết, bánh cuốn tráng thịt heo rất dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Thậm chí, chúng còn được dùng để thay thế các bữa ăn chính trong ngày. Cũng chính vì lý do này mà tiềm năng mở quán bánh cuốn là rất lớn. Khả năng đem lại lượng khách cao mỗi ngày. 

Nếu chúng ta đặt giả định bài toán kinh doanh, một quán bán bánh cuốn trung bình phục vụ khoảng 60 suất ăn mỗi ngày. Với giá dao động 20.000 – 30.000 VNĐ thì sau 1 tháng, doanh thu đem lại là 38.000.000 – 55.000.000 VNĐ. Trừ thêm các khoản chi phí liên quan thì lợi nhuận ước tính 20.000.000 – 25.000.000 VNĐ. Đây hẳn là một con số hấp dẫn đối với những ai mong muốn đầu tư kinh doanh làm giàu.

Tiềm năng mở quán bánh cuốn thịt heo, quán bánh cuốn
Tiềm năng mở quán bánh cuốn thịt heo

[Tư vấn] Mở quán bánh cuốn cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bắt đầu kinh doanh chắc hẳn đây là một câu hỏi phổ biến, nhiều người đặt ra. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp ở dưới đây để bạn tham khảo.

Nghiên cứu và khảo sát thị trường kinh doanh bánh cuốn

Đây là bước đầu tiên và không thể thiếu khi mới bắt đầu kinh doanh bánh tráng cuốn thịt heo. Bạn hãy dành nhiều thời gian khảo sát thị trường và đối thủ cạnh tranh tại khu vực mình sắp mở quán. Cụ thể: Xung quanh đó có quán bán bánh cuốn nào chưa, giá cả, mật độ khách hàng, điểm khác biệt của mỗi quán như thế nào? Từ đó, xác định khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Hiện nay có rất nhiều hàng quán kinh doanh bánh tráng cuốn nhưng lại rất ít cửa hàng tự làm bánh cuốn để bán. Do đó, việc tự làm bánh cuốn để bán là hướng đi mà bạn nên cân nhắc. Điều này vừa tạo ra sự khác biệt trên thương trường, vừa tiết kiệm được một khoản chi phí lớn đầu vào.

Tìm mặt bằng kinh doanh

Kinh doanh bánh cuốn có thuận lợi hay không phụ thuộc 50% vào địa điểm mở quán. Tùy vào ngân sách hiện có mà bạn thuê cho mình 1 mặt bằng phù hợp. Không nhất thiết phải ở đường to, mặt phố nhưng cần đặt ra một số tiêu chí như sau:

  • Là nơi tập trung đông dân cư, ví dụ: khu tập thể, khu chung cư, chợ, trường học, bệnh viện, văn phòng, … Như vậy, nhiều người qua lại chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng.
  • Diện tích càng rộng rãi càng tốt tùy thuộc vào số vốn đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những khu vỉa hè râm mát nếu được cho phép.
  • Nên ưu tiên những địa điểm giao thông thuận lợi, có sẵn chỗ để xe cho khách.

***Chú ý: Chi phí thuê một cửa hàng dao động từ 60 đến 80 triệu đồng tùy địa điểm.

Tìm mặt bằng kinh doanh, kinh nghiệm mở quán bánh cuốn thịt heo
Tìm mặt bằng kinh doanh

Chuẩn bị nguồn vốn để mở quán bánh cuốn nóng

Vốn ban đầu để mở quán kinh doanh bánh tráng cuốn thịt heo không cần quá lớn. Trong trường hợp bạn khởi nghiệp tại các khu vực ở trung tâm thành phố thì chi phí khoảng 60 triệu trở lên.

Vốn đầu tư dùng cho mục đích chi trả các khoản phí:

  • Tiền đặt cọc thuê mặt bằng và tiền thuê mặt bằng 3 tháng đầu tiên.
  • Tiền sửa chữa và trang trí lại quán, chi phí mua sắm, chuẩn bị đồ dùng dụng cụ cần thiết.
  • Chi phí dự phòng rủi ro cho 3 tháng bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh.

Trang bị công thức tráng bánh cuốn ngon

Muốn mở quán kinh doanh bánh cuốn đắt hàng, bạn phải phải thực sự am hiểu về món ăn này. Nếu vẫn chưa thì đừng ngại dành thời gian và công sức để nghiên cứu về món bánh cuốn nóng.

Đặc biệt, bạn phải tìm hiểu kỹ thuật tráng bánh, tỉ lệ pha bột bánh cuốn hợp lý, cách ướp – trộn – xào nhân thịt ngon, cách pha nước chấm độc đáo. Thậm chí là cả cách bảo quản bánh cuốn. Có như vậy bạn mới làm ra được món bánh cuốn ngon nhất, phù hợp với khẩu vị của đa số khách hàng.

Để có được những kiến thức và kỹ thuật đó, bạn nên theo học các lớp dạy làm bánh cuốn, từ những đối thủ, tiếp nhận bí quyết gia truyền, … Ngoài ra, tham khảo và lắng nghe những ý kiến, phản hồi của những người xung quanh.

Học công thức làm bánh cuốn ngon, cách tráng bánh cuốn ngon
Học công thức làm bánh cuốn ngon

Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu và thiết bị phục vụ

Để tiến hành kinh doanh chắc chắn không thể thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu và thiết bị. Trong đó:

  • Nguồn cung cấp nguyên liệu: Bạn cần chọn nguồn cung gạo, thịt, mộc nhĩ và các món ăn kèm như chả quế, giò, … uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuyệt đối không ham lợi nhuận lớn mà nhập hàng không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng hình ảnh quán. Chú ý, có thể tìm nhiều nhà cung cấp khác nhau để phòng trừ rủi ro, tăng tính ổn định.
  • Về phần máy móc – thiết bị làm bánh cuốn: Tùy theo số vốn mà bạn có thể lựa chọn mua dụng cụ hỗ trợ thích hợp. Ưu tiên sử dụng dụng cụ máy móc hiện đại bởi sẽ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện. Các dụng cụ làm bánh cuốn cơ bản cần có như nồi tráng bánh cuốn điện, khuôn làm bánh, vải làm bánh cuốn, … 
Nồi tráng bánh cuốn điện mini; nồi làm bánh tráng cuốn
Nồi tráng bánh cuốn điện

***Lời khuyên: Hãy chọn nhà cung cấp uy tín, có bảo hành chất lượng đầy đủ để được hỗ trợ tốt nhất.

Hoàn tất các thủ tục pháp lý để bắt đầu kinh doanh

Trước khi đưa cửa hàng vào hoạt động, bạn cần đăng ký giấy phép kinh doanh đầy đủ. Đây là điều bắt buộc khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại bất kỳ địa phương nào. Bạn có thể đến phường, xã nơi bạn mở quán để đăng ký giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra bạn cũng nên làm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm khi mở quán bánh cuốn tráng thịt heo. Đối với lĩnh vực kinh doanh ngành hàng ăn uống, việc có giấy phép về vệ sinh sẽ khiến khách hàng an tâm và tin tưởng nhà hàng của bạn hơn.

Hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên phục vụ cho quán bánh

Với quy mô quán bánh cuốn nhỏ, bạn chỉ cần khoảng 3 người để thay phiên nhau tráng bánh, phục vụ, rửa bát đũa và tính tiền. Hơn nữa, bạn có thể tận dụng nguồn nhân lực sẵn có trong gia đình vừa tiết kiệm chi phí, lại được yên tâm tuyệt đối trong quá trình làm việc.

Khi quy mô lớn hơn tầm cỡ nhà hàng, bạn cần chuyên nghiệp hóa mô hình quản lý của mình cũng như đầu việc cho các nhân viên. Đặc biệt, sau khi đã tuyển dụng về, bạn phải đào tạo sao cho nhân viên chuyên nghiệp, phục vụ khách hàng tốt nhất. 

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên, kinh nghiệm mở quán bánh cuốn thịt heo
Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Kinh nghiệm mở quán bánh cuốn tráng thịt heo đắt khách, lời nhiều

Tìm nguồn cung nguyên vật liệu tươi ngon, đảm bảo

Một cửa hàng có món bánh cuốn ngon sẽ là yếu tố hấp dẫn, giữ chân được nhiều khách hàng. Tuy nhiên, điều này lại bị ảnh hưởng trực tiếp từ nguyên liệu. Chính vì vậy, bạn phải chú trọng chọn nguồn cung cấp sao cho đảm bảo độ tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Đặt mình vào vị trí khách hàng, chắc hẳn bạn sẽ không muốn bỏ tiền để ăn thực phẩm bẩn, không ngon phải không? Tất nhiên là nếu bạn làm thỏa mãn khách hàng về cảm nhận món ăn thì họ sẽ thường xuyên ghé quán hơn.

Trang trí cửa hàng bánh cuốn ấn tượng, thu hút

Trang trí quán bánh cuốn thịt heo không cần quá cầu kỳ, bạn nên lựa chọn phong cách riêng để tạo ấn tượng với khách hàng. Phương châm khiến khách hàng nhớ đến từ tên quán, biển hiệu, màu sắc chủ đạo cho đến bàn ghế, bát đũa, cốc chén, … Chú ý cả cách sắp xếp đồ và bàn ghế để tạo niềm tin nơi khách hàng, giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn và yên tâm hơn.

Trang trí quán bánh cuốn độc đáo, kinh nghiệm mở quán bánh cuốn thịt heo
Trang trí quán bánh cuốn độc đáo

Thái độ phục vụ nhiệt tình, thân thiện từ chủ quán đến nhân viên

Ngoài việc đến quán để thưởng thức đồ ăn, khách hàng còn trải nghiệm cả những dịch vụ tại đây. Do vậy, nếu những nhân viên thân thiện, nhiệt tình phục vụ khách hàng thì họ sẽ cảm thấy hài lòng. Từ đó xây dựng thiện cảm và họ sẽ đến quán ăn nhiều lần nữa. Không dừng lại ở đó, họ còn có thể chia sẻ và lan tỏa tới nhiều người. Đây là một cách mở rộng thương hiệu vô cùng hiệu quả, nên thực hiện.

Marketing quảng cáo cửa hàng

Một kinh nghiệm mở quán bánh cuốn tráng thịt heo quan trọng mà bạn nên biết là hãy phát triển mảng marketing. Điều này sẽ khiến mở rộng tệp khách hàng hơn nữa, nhiều người biết đến quán ăn của bạn hơn.

Ban đầu bạn có thể mời người quen, bạn bè, đồng nghiệp đến và họ sẽ giới thiệu những người khác nữa. Mặt khác, nên tận dụng marketing online thông qua các trang mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo, … Hãy xây dựng chương trình quảng cáo để nhắm đúng vào tập khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, còn thực hiện offline bằng cách treo biển quảng cáo, băng rôn, phát tờ rơi, … 

Marketing cửa hàng trên web

Mở rộng kênh bán hàng trên các app đặt đồ ăn trực tuyến

Hiện nay, bánh cuốn không còn chỉ là món ăn sáng nữa mà nó còn được dân văn phòng lựa chọn cho bữa trưa và bữa tối. Vì vậy, nguồn khách này sẽ vô cùng tiềm năng đối với cửa hàng của bạn. Đừng bỏ qua cơ hội kiếm tiền thông qua hình thức kinh doanh online bằng các app đặt đồ ăn như Now, Grab Food, Go Food, Shopee food, …

Các bước để tạo gian hàng rất đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ tới hotline của các kênh rồi làm theo hướng dẫn của chuyên viên tư vấn là xong.

Tạo riêng website, fanpage để bán hàng

Bên cạnh việc bán hàng online qua các app đồ ăn trực tuyến, bạn nên xây dựng riêng trang facebook, website cho quán. Để tiến hành quảng bá thường xuyên, bán hàng tại đây. Điều này thể hiện được nhiều ưu điểm, nhất là trong tình hình dịch bệnh, người dân ngại ra ngoài ăn.

Fanpage quán bánh cuốn thịt heo, kinh doanh bánh cuốn online
Fanpage quán bánh cuốn thịt heo

Những lưu ý và rủi ro cần biết khi mở quán bánh cuốn tráng thịt heo

Khởi nghiệp kinh doanh lĩnh vực ẩm thực nói chung và bánh cuốn nói riêng cũng chứa nhiều rủi ro. Nắm được những điều này, bạn sẽ chuẩn bị kế hoạch đối phó được kỹ càng hơn. Cụ thể:

  • Chất lượng món ăn phải ngon: Làm kinh doanh bánh cuốn thịt heo thì phải đúng chuẩn đặc sản, phải ngon. Nếu không khách hàng sẽ chào tạm biệt ngay, kể cả có nhiều chương trình ưu đãi đến đâu.
  • Hợp đồng: Trong mọi vấn đề kinh doanh, giấy tờ phải rõ ràng, không được “xuề xòa”. Nếu không sẽ bị thiệt thòi, gây ảnh hưởng về sau.
  • Mặt bằng: chỗ để xe, không gian xung quanh phải không lụt lội, bẩn, dễ nhận diện. Tuyệt đối không vì tiết kiệm mà thuê nơi địa hình xấu, ít người qua lại. Tốt nhất là thuê mặt bằng ở chỗ đã có vài hàng ăn đang phát triển tốt, theo phương châm “buôn có bạn, bán có phường”.
  • Không nên tạp nham các món: Quán nên lấy chủ đạo là đặc sản của Đà Nẵng. Không nên nhồi nhét quá nhiều món không liên quan vào thực đơn.
  • Kế hoạch kinh doanh và quản lý tài chính cẩn thận: Hãy hoạch toán rõ ràng lời lỗ trước khi làm và thực hiện nghiêm chỉnh cả quá trình. Làm hàng quán bình dân nếu không nguyên tắc có thể “tưởng lãi, hóa lỗ” ngay.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm mở quán bánh cuốn tráng thịt heo mà bạn cần phải biết. Quang Huy xin chúc các bạn mở quán sớm chạm tới thành công!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Kinh nghiệm mở quán bánh cuốn tráng thịt heo “một vốn bốn lời”

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Kinh nghiệm mở quán bánh cuốn tráng thịt heo “một vốn bốn lời”
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn