Skip to main content

Kinh nghiệm mở quán cháo lươn “đắt khách” cho người mới bắt đầu

1.169 Lượt xem
1 Bình luận

Cháo lươn là một món ăn thơm ngon, dinh dưỡng và được nhiều người Việt yêu thích. Vì vậy, mô hình kinh doanh mở quán cháo lươn đang ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Nếu bạn cũng đang có ý định mở quán nhưng chưa có kinh nghiệm. Vậy thì đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm mở quán cháo lươn “đắt giá” sau đây. 

Kinh doanh mở quán cháo lươn có lãi không?

Cháo lươn là một món ăn đang rất phổ biến tại các thành phố nước ta. Chúng mang hương vị thơm ngon đặc trưng nên “được lòng” rất nhiều người. Không dừng lại ở đó, một bát cháo lươn còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mọi người có thể lựa chọn dùng thay thế các bữa ăn trong ngày. Như vậy, đối tượng khách hàng của mặt hàng này tương đối nhiều.

Đây cũng chính là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nếu muốn tham gia vào lĩnh vực ẩm thực này. Tiềm năng có thể mang lại lợi nhuận hàng triệu đồng cho chủ quán. Để hiểu rõ hơn hãy đi vào tính toán cụ thể:

  • Trung bình mỗi bát cháo có giá từ 20.000 – 40.000 VNĐ tùy quán.
  • Giá nguyên liệu đầu vào chỉ khoảng 40% giá bán. Cộng thêm các chi phí liên quan khác có thể lên 50%.
  • Nếu mỗi ngày bạn bán được từ 50 – 100 bát thì đã có thể lãi từ 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ rồi.

Kết luận: Mở quán cháo lươn là hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận cao cho các chủ cửa hàng.

Mở quán cháo lươn cần bao nhiêu vốn?

Tùy vào quy mô cửa hàng, quán ăn mà số vốn cần chuẩn bị sẽ tương ứng. Thông thường, để kinh doanh quán cháo lươn cố định thì số vốn đầu tư ban đầu khoảng 70 triệu trở lên. Trong đó, tiền đầu tư sẽ dùng chi trả cho các mục đích:

Chuẩn bị vốn mở quán cháo lươn
  • Tiền đặt cọc và thuê mặt bằng: ~15 triệu
  • Phí trang trí, tu sửa lại không gian quán: ~ 7 triệu
  • Mua sắm dụng cụ, trang thiết bị: ~ 15 – 20 triệu
  • Chi phí dự phòng rủi ro cho 3 tháng kinh doanh đầu: ~ 15 triệu đồng

Còn đối với mô hình kinh doanh xe đẩy di động bạn cần chuẩn bị khoảng 30 triệu. Tiền chi phí thuê mặt bằng bạn sẽ phải mua xe đẩy bán hàng và các dụng cụ kèm theo. 

***Lưu ý: Càng tính toán cẩn thận và chi tiết thì trên thực tế sẽ càng giống. Nếu bạn dự trù, chuẩn bị tiền vốn không đủ có thể làm gián đoạn hoạt động của bạn.

Mở quán cháo lươn cần những gì?

Bạn là người mới kinh doanh và không biết cần chuẩn bị những gì để mở quán cháo lươn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể trong nội dung ngay dưới đây.

Lựa chọn hình thức kinh doanh cháo lươn

Hiện nay, có rất nhiều quán cháo lươn kinh doanh theo đa dạng các hình thức. Phổ biến là bán cháo theo mô hình xe đẩy di động và mở quán cố định. Trong đó:

  • Mô hình kinh doanh cháo lươn dạng xe đẩy là đơn giản nhất và cần ít vốn đầu tư. Hơn nữa, giá bán cháo lươn cũng thấp hơn. Mô hình này cho phép bạn di chuyển đến nơi có nhiều khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp phải những khó khăn, hạn chế về tiện nghi điện, nước, khu vệ sinh, …
  • Với mô hình quán cháo cố định, bạn có nhiều lợi thế khác như: ổn định, điện, nước đầy đủ, tạo mối quan hệ thân thiết với thực khách lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị nhiều trang thiết bị, dụng cụ, …

Trước khi kinh doanh bạn phải xác định chính xác hình thức mà mình muốn hướng đến để có những định hướng về sau “chuẩn”.

Tìm địa điểm mở quán cháo lươn

Việc làm tiếp theo chính là tìm địa điểm mở quán cháo lươn. Vị trí quán ăn đóng vai trò quan trọng cao, ảnh hưởng trực tiếp tới lượng khách đến quán. Một vị trí thuận lợi, mặt bằng rộng và dễ tiếp cận sẽ là địa điểm lý tưởng nhất. Bởi khả năng khách hàng ghé vào và quay trở lại cao. Ngược lại, nếu quán cháo lươn ở xa trung tâm, địa chỉ khó tìm sẽ là rào cản lớn cho khách hàng. Chính vì vậy, bạn nên chọn mặt bằng mở quán tại những khu đông dân cư, gần các cơ sở công cộng (cơ quan, bệnh viện, trường học, … ). 

Tìm địa điểm mở quán, khảo sát mặt bằng mở quán cháo lươn
Tìm địa điểm mở quán

Lên danh sách những thiết bị cần mua khi mở quán cháo lươn

Đây là bước không thể thiếu trong bất kỳ loại hình kinh doanh quán ăn nào. Những thiết bị, dụng cụ cho quán được ví như “vũ khí” để bạn “chiến đấu” trên thị trường cạnh tranh đầy khắc nghiệt.

Nếu xác định hoạt động bền vững, lâu dài thì phải chọn mua những thiết bị chính hãng, chất lượng. Đặc biệt cần lưu ý các đồ làm bếp, chế biến. Chúng cần đáp ứng đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số danh sách trang – thiết bị gợi ý cho bạn như sau: 

  • Nồi nấu cháo bằng điện – Giải pháp nấu cháo mới nhanh chóng và hiệu quả
  • Thìa, đũa, bát, giấy ăn
  • Bàn, ghế
  • Tủ lạnh bảo quản
Nồi nấu cháo điện – Giải pháp kinh doanh hiệu quả

Xác định vốn mở quán cháo lươn

Một vấn đề nắm vai trò chủ chốt khi thực hiện kinh doanh, đó là vốn. Bạn cần xem xét số tiền vốn hiện tại của mình là bao nhiêu? Từ đó lập kế hoạch chi tiết xác định quy mô, loại hình quán và chia đầu mục số tiền đầu tư ra. Nếu thiếu bạn cũng có thể đi vay vốn thêm cho đủ.

Đặt tên cho quán cháo lươn

Trước khi biết đến chất lượng món cháo lươn ra sao chắc hẳn khách hàng sẽ biết đến tên quán của bạn. Có thể nói đây là tên thương hiệu quán ăn luôn. Vì vậy, bạn cần chú trọng, dành nhiều thời gian để nghĩ tên quán ăn sao cho: dễ nhớ, gây ấn tượng mạnh mẽ, mang đặc điểm nổi bật riêng có của quá, ngắn gọn, … 

Học nấu cháo lươn ngon mở quán

Hương vị của món ăn giữ quyết định lớn tới sự thành công lĩnh vực kinh doanh ẩm thực. Nếu món cháo lươn có hương vị hấp dẫn, thơm ngon đặc biệt thì sẽ làm thực khách khó quên. Kích thích họ quay lại và tiếp tục ủng hộ nhiều lần nữa. Ngược lại, nếu cháo không ngon, không những thực khách không quay lại mà còn tác động làm xấu hình ảnh quán. Tiêu chuẩn của một bát cháo lươn ngon cần đảm bảo các yếu tố:

  • Hạt cháo chín mềm, nhuyễn, đều nhưng tuyệt đối không bị nát.
  • Thịt lươn thơm ngon, không bị hôi, tanh.
  • Khi thưởng thức, thực khách cảm nhận được độ dai, ngọt thịt, mềm vừa phải. 
Công thức nấu cháo lươn ngon, kinh nghiệm mở quán cháo lươn
Công thức nấu cháo lươn ngon

Để làm được điều này, bạn phải sơ chế kỹ càng và nấu theo công thức sáng tạo riêng. Đây cũng là bí kíp kinh doanh cực kỳ thành công của nhiều chủ quán cháo lươn.

Những kinh nghiệm mở cháo lươn cho người mới bắt đầu

Qua những thông tin được cung cấp trên, chúng tôi sẽ giúp bản đảm bảo mở quán thành công với những kinh nghiệm mở quán cháo lươn dưới đây.

Khảo sát địa điểm trước khi mở quán lươn

Sau khi đã có bản kế hoạch chi tiết và phân bổ ngân sách phù hợp. Bạn tiến hành bắt tay vào đi tìm kiếm và thuê địa điểm. Trong quá trình tìm kiếm, bạn nên khảo sát nhiều chỗ, nhiều khu vực tiềm năng. Tiếp đến đánh giá mức độ phù hợp của mỗi chỗ để đưa ra quyết định đúng đắn. Như đã nói ở trên, mặt bằng thuê phải dễ tiếp cận, rộng rãi, gần nơi dân cư tập trung, nhiều khách hàng tiềm năng. 

Nghiên cứu đối thủ trước khi bắt đầu

Đây là một bước vô cùng quan trọng cần phải thực hiện nghiên cứu nghiêm túc. Bởi nó sẽ hiểu thị trường hơn và hình dung ra được những điều cần phải làm để “tồn tại”. Cụ thể nghiên cứu đối thủ bạn cần thu thập được những thông tin: 

  • Đối thủ cạnh tranh trực tiếp, những đối thủ cạnh tranh gián tiếp, tiềm năng là ai?
  • Những điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ hiện diện.
  • Mức độ phản ứng lại những tác động từ bên ngoài của cửa hàng đối thủ. 

Sau đó bạn sẽ thành lập bản kế hoạch, chiến lược kinh doanh để đáp trả lại các đối thủ. Đảm bảo mục đích chiếm được thị trường, khách hàng mục tiêu. 

Trang trí quán cháo lươn thật ấn tượng

Khi thuê được mặt bằng nhưng không có nghĩa không gian quán đã đúng như bạn mong muốn hay phù hợp với cháo lươn. Chính vì vậy, việc tiếp đến là bạn phải trang trí quán sao cho thật ấn tượng.

Đây cũng là yếu tố sẽ tác động đến khách hàng trước khi bước vào thử trải nghiệm món ăn. Nếu họ thấy quán ăn của bạn trang trí ấn tượng và nổi bật thì sẽ kích thích vào quán thưởng thức. Lúc đó chỉ cần món cháo lươn của bạn ngon nữa thì chắc chắn khách hàng sẽ ghé lại lần 2, lần 3, …

***Chú ý: Từ thương hiệu đến màu sắc, bố cục, không gian trong quán đều phải hài hòa, tương thích với nhau.

Trang trí không gian quán cháo lươn ấn tượng, kinh nghiệm mở quán cháo lươn
Trang trí không gian quán cháo lươn ấn tượng

Nâng cao chất lượng phục vụ

Một trong những kinh nghiệm mở quán cháo lươn quan trọng bạn cần biết đó là dịch vụ. Toàn bộ từ nhân viên phục vụ đến người đầu bếp đều có thái độ thể hiện sự tôn trọng đối với khách hàng. Một tiệm có nhân viên thân thiện, tận tình, chu đáo thì khách sẽ cảm thấy hài lòng, vui vẻ trong quá trình ăn. Ngược lại, nếu nhân viên có thái độ không tốt, trân trọng với khách thì sẽ tạo ấn tượng rất xấu. Họ đánh giá thấp, không quay lại và dần dần làm mất lượng lớn khách.

Xây dựng thương hiệu quán cháo lươn bằng uy tín và chất lượng

Đây là một việc làm thiết thực, giúp cửa hàng của bạn mở rộng, ngày càng kinh doanh phát đạt. Việc xây dựng thương hiệu quán cháo lươn có thể thực hiện từ những việc đơn giản. Như:

  • Món ăn thơm ngon chất lượng, khiến người ăn “khắc cốt ghi tâm”, không thể tìm được ở bất kỳ nơi nào nữa.
  • Nhân viên phục vụ tốt kết hợp với không gian quán nâng cao trải nghiệm cho thực khách. Hãy để quán của bạn mang đến cho khách hàng cảm giác đặc biệt, không phải quán nào cũng có.
  • Làm nhiều người biết đến: Khi khai trương, bạn in biển quảng cáo, chữ lớn đèn led nổi bật để làm công chúng chú ý. Đặt phần tên quán nằm trọng tâm, dễ nhớ, có thể in hình ảnh cháo lươn ngon hấp dẫn để kích thích người nhìn vào ăn thử.
  • Đặc biệt, bạn có thể chạy quảng cáo trên các nền tảng có nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng để làm họ đến. Nâng cao nhận diện thương hiệu của quán cháo lươn.

Có những chương trình khuyến mại hấp dẫn khi mới khai trương

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì tâm lý chung của người Việt là bị hấp dẫn bởi “giảm giá”, “khuyến mãi”. Đây là vấn đề chúng tôi muốn đề cập ngay sau đây.

Khi mới khai trương mở quán, các khách hàng chưa biết đến chất lượng quán ăn của bạn. Vậy khi đó phải có yếu tố thúc đẩy để họ ghé quán ăn. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là chương trình giảm giá, khuyến mãi. Bạn có thể áp dụng chính sách giảm phần trăm trên tổng hóa đơn, khuyến mãi tặng quà kèm theo, phiếu mua hàng giảm giá cho lần sau, … 

***Lưu ý: Những chương trình này cũng phải được phổ biến để nhiều người biết đến và tới ăn. Bởi nếu họ không biết đến thì mục đích thu hút cũng không đạt được.
Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm mở quán cháo lươn mà bạn cần biết. Chúc các bạn kinh doanh, mở quán thuận lợi, làm ăn phát đạt!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Kinh nghiệm mở quán cháo lươn “đắt khách” cho người mới bắt đầu

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp
1 bình luận
T
Thạch Trung Hải
Tôi có thể tham gia khoá học nấu cháo lươn ở đâu?
Đánh giá Kinh nghiệm mở quán cháo lươn “đắt khách” cho người mới bắt đầu
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Tư vấn