Thay vì đun trên bếp than củi dài hơn chục tiếng cực tốn công thì người ta nghĩ tới luộc bánh chưng bằng nồi áp suất. Cách này tỏ ra hiệu quả khi tốn ít thời gian, thành phẩm ngon, dáng chuẩn theo mong muốn.
1. Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất điện có nhanh không?
Với những gia đình ít người, nấu chừng 3 – 4 chiếc bánh mà đun bằng bếp củi rất tốn nhiên liệu. Trong khi đó, những hộ hay sinh sống ở nhà chung cư trong thì không thể luộc bằng bếp than. Lúc này, giải pháp chữa cháy được nhiều người truyền tai nhau chính là nấu bánh chưng bằng chiếc nồi áp suất.
Theo review của nhiều cá nhân từng dùng nồi áp suất để luộc bánh thì chất lượng vẫn ngon như luộc bằng than củi. Trung bình, với những chiếc bánh cỡ nhỏ (10 x 10cm) thì mất chừng 60 – 90’’. Còn với những chiếc to hơn (15 x 15 cm) thì nấu 2 – 3h là được. So với cách nấu truyền thống đun trực tiếp bằng nồi nhôm trên lửa thì nhanh hơn gấp 3 lần.
2. Hướng dẫn cách luộc bánh chưng bằng nồi áp suất đơn giản
Chỉ cần lưu lại hướng dẫn chi tiết bên dưới là bạn đã có ngay mẻ bánh ngon dẻo, vuông vức, chín rền rồi đấy!
2.1 Chuẩn bị
- Nồi áp suất: Vệ sinh sạch sẽ và lau chùi cẩn thận trước khi nấu. Check kỹ càng xem vỏ nồi có bị móp méo gì hay không. Đảm bảo bộ phận van khóa, van xả hơi và gioăng cao su luôn sạch và không bị hỏng. Muốn chắc chắn hơn có thể đưa nồi lên bếp hoặc kết nối điện để test thử.
- Bánh chưng: Nồi áp suất có dung tích nhỏ hơn nồi nhôm nấu bánh thông thường nên cần căn chỉnh số lượng cho phù hợp. Với những chiếc bánh nhỏ size 10 x 10cm thì mỗi mẻ nấu được 2 – 4 chiếc. Với loại bánh to hơn size 15 x 15cm thì nỗi lượt chỉ nấu maximum 3 chiếc.
2.2 Thực hiện
- Bước 1: Lót dưới đáy nồi các khúc cuống lá dong. Xung quanh thành nồi lót các lớp lá chuối hoặc lá dong thừa để tạo 1 lớp phủ. Sau đó, tiến hành xếp bánh vào bên trong theo số lượng khuyến nghị. Bánh nên ngăn cách nhau bằng lá rong thừa. Cuối cùng, có thể dùng 1 cái nẹp hoặc 2 chiếc đũa vắt chéo để chặn phần trên.
- Bước 2: Sau khi đã xếp xong bánh vào bên trong thì cần đổ nước sạch vào. Chỉ nên cho nước vào ngập ngang mặt bánh chứ không đổ đầy miệng nồi.
- Bước 3: Đậy kín nắp, đặt lên bếp nấu hoặc cắm điện
- Bước 4: Căn khoảng 1/2 thời gian thì mở van xả hơi. Mở nắp, đổ hết phần nước luộc bên trong ra ngoài và thay bằng nước mới. Sau đó, đậy nắp lại và đun tiếp cho đến khi bánh chín.
- Bước 5: Sau khoảng 3h thì bánh chín, tiến hành tắt bếp/ngắt điện, ngâm thêm từ 20 – 30”. Tiếp đến thì xả khí, mở nắp, lấy bánh cho vào thau nước lạnh. Rửa sạch nhớt bên ngoài lá rồi vớt ra để ráo. Ép chặt để form dáng bánh vuông vức hơn.
2.3 Lưu ý
- Gói bánh chắc tay để thành phẩm giữ form vuông, khi luộc bánh dẻo, hạt nếp căng mẩy. Nếu không thành thạo gói tay thì nên dùng khuôn vuông để bánh được đẹp và chắc nhé.
- Dùng những tấm lá dong to, không bị rách để khi luộc nước không luồn vào trong. Khiến thành phẩm nhão, không ngon.
- Khi mở cần chú ý ngắt điện/tắt bếp rồi mở van xả để hơi nóng thoát hết ra ngoài rồi mới tháo nắp. Tuyệt đối không mở nắp liền khi áp suất cao dễ nổ, gây bỏng nhiệt.
➤➤➤ SHARE NGAY ĐỊA CHỈ MUA: Nồi nấu bánh chưng TpHcm chất lượng
3. Một số hạn chế khi sử dụng nồi áp suất điện luộc bánh chưng
Là thiết bị giúp nấu nhanh, nấu được nhiều món ngon, tuy nhiên khi dùng để luộc bánh vẫn bộc lộ 1 số hạn chế:
Luộc được ít bánh
Những chiếc nồi dùng cho gia đình có size nhỏ chỉ chừng 5l, lớn nhất cũng chỉ khoảng 6l. Vậy nên, mỗi lần luộc chỉ được tối đa 3 chiếc size lớn, 4 chiếc size nhỏ. Nếu muốn nấu nhiều hơn thì cần chia thành nhiều mẻ. Riêng với những gia đình hay cơ sở làm bánh SLL thì dùng nồi áp suất là không khả thi.
Tốn công thay nước
Muốn bánh ngon, xanh lá thì 1 mẹo hay là cần phải thay, thêm nước khi đun. Với các loại nồi khác, chỉ cần mở nắp và tiếp nước rất thuận tiện. Do có hệ thống van xả và khóa vặn nên khi muốn thay nước bạn phải xả hết khí rồi mới tháo mở nắp. Việc lặp lại thao tác này rất mất thời gian, nếu không chú ý rất dễ bị bỏng.
Tiềm ẩn nhiều rủi ro
Nhiều dòng nồi thiết kế bằng nhôm nên không đảm bảo cách nhiệt. Khi nấu ở nhiệt độ cao, vô tình chạm vào nồi sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn gây nguy hiểm cho người nấu. Thậm chí, nếu khóa van xả hơi, đóng nắp không cẩn thận có thể khiến áp suất tăng cao.
4. Nồi nấu bánh chưng chuyên dụng – Giải pháp thay thế cho nồi áp suất điện
Đối với việc sản xuất và luộc bánh ở quy mô lớn thì dùng nồi áp suất không thể tối ưu được năng suất, tiến độ. Lúc này, cần tính đến 1 phương án hiệu quả, tối ưu hơn là mua nồi chuyên dụng.
Nồi nấu bánh chưng vận hành bằng điện nên sạch sẽ, không sinh ra khói. Chất liệu thép inox không bị gỉ, vừa tạo vẻ ngoài đẹp mắt lại bền nhiệt. Nấu không bị oxy hóa nên đảm bảo vệ sinh cho thành phẩm.
Không chỉ đảm bảo về tính thẩm mỹ cho gian bếp mà chiếc nồi còn có công năng vượt trội giúp luộc bánh chưng cực nhanh. Chỉ cần nấu 3 – 4h là có ngay mẻ bánh chưng SLL, nếp dẻo thơm, đậu chín mềm, nhân thịt đậm đà, chín nhừ.
Sản phẩm có rất nhiều dung tích, phù hợp với các quy mô sản xuất bánh từ nhỏ đến lớn. Chưa kể cũng rất đa năng khi có thể luộc, nấu nhiều thực phẩm khác nhau chứ không riêng gì bánh chưng. Mua thiết bị chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng bạn còn nhận về nhiều ưu đãi, BH tới 6 năm.
Luộc bánh chưng bằng nồi áp suất cách làm rất đơn giản đã thế nấu nhanh, thành phẩm ngon chẳng kém gì cách nấu cũ. Tuy nhiên, khi luộc bộc lộ 1 số hạn chế cần chú ý để tránh gây ra tai nạn cho bản thân. Riêng với những cơ sở làm bánh SLL cần chuyển qua dùng nồi bánh chưng điện chuyên dụng ngay hôm nay để đảm bảo hiệu suất, doanh thu.