Nồi nấu bánh chưng bằng củi tưởng là “rẻ bèo” nhưng khi đồng hành bạn sẽ có được bài học đắt giá. Điều này giải thích vì sao rất nhiều người đã “tẩy chay” lựa chọn này để tìm đến những thiết bị hiện đại, tân tiến hơn.
1. Nồi nấu bánh chưng bằng củi và 3 điều cơ bản cần biết
Để biết thiết bị đang xét có tương thích với nhu cầu cá nhân hay không, bạn cần nắm trong tay 3 điều cơ bản:
1.1 Chất liệu nồi
Chất liệu làm nên phương tiện khá đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là nhôm, gang, tôn hoa. Đặc trưng của những vật liệu này là có màu sáng bạc khi mới mua về nên nhìn khá đẹp mắt. Giá thành cũng phải chăng nên giúp tối ưu chi phí của thành phẩm.
Tuy nhiên do tính oxi hóa cực cao, dễ bị chuyển màu, biến tính nên độ bền của vật liệu chỉ kéo dài chừng 1-2 năm là “hết date”.
1.2 Kích cỡ nồi
Kích cỡ thiết bị thường có khoảng biến thiên không cao, chỉ dao động từ vài chục đến ngót nghét trăm lít. Chính vì vậy, chúng là lựa chọn “chuẩn zin” đối với những đơn vị có quy mô kinh doanh vừa, nhỏ. Đây cũng là một hạn chế của thiết bị với các đại diện so kè. Bởi hiện nay, các mẫu nồi điện hiện đại có sức chứa cực phong phú, giúp người dùng dễ lựa ra sản phẩm phù hợp.
1.3 Nhiên liệu vận hành
Nhiên liệu vận hành sản phẩm là các loại củi thông dụng như: luồng, nứa, bạch đàn. Đặc tính của các thành phần này là khi phơi khô có khả năng bắt lửa cực tốt, dễ nhóm lò khi bắt đầu. Tuy nhiên, đồng hành cùng chúng là nguy cơ cháy lan, lửa lớn nhưng lượng nhiệt sinh ra không cao. Lại thất thoát ra môi trường ngoài nên làm “kéo tụt” hiệu quả đun nấu. Ngoài ra, việc nhả lượng lớn khí thải trong đun nấu cũng là vấn nạn gây “đau đầu” của những đại diện này.
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Nồi nhôm nấu bánh chưng
2. Nồi luộc bánh chưng bằng củi V.S Nồi bánh chưng điện
Hiện nay, khi tìm mua nồi luộc bánh chưng, khách hàng thường phải cân nhắc giữa nồi điện và nồi củi. Và để giúp bạn có được góc nhìn bao quát và tường tận, hãy cùng so sánh 2 đại diện này về nhiều khía cạnh nhé!
2.1 So sánh
Tiêu chí so sánh |
Nồi luộc bánh chưng bằng củi |
|
Độ bền |
Sản phẩm có độ bền cực hạn chế do chịu tác dụng trực tiếp, thường xuyên của lửa. Kết quả là nồi nhanh chóng bị bào mòn, thủng lỗ chỗ qua qua thời gian. Phải “vứt xó” sau 1-2 năm sử dụng. |
Độ bền cực cao, có thêm aptomat giúp bảo vệ thiết bị khi gặp sự cố điện. Bởi vậy mà tuổi thọ thiết bị có thể dao động từ 15 – 20 năm |
Giá thành |
0,5- 1,5 triệu |
6- 12 triệu |
Nguyên lý hoạt động |
Thiết bị hoạt động dựa trên việc đốt cháy củi để tạo lửa, sinh nhiệt hun nóng đáy nồi. Lượng nhiệt này sẽ được dẫn vào lòng nồi, đun nước, nấu chín bánh |
Phương tiện vận hành dựa trên nguyên lý biến điện thành nhiệt ở mayso dưới đáy nồi. Lượng nhiệt sinh ra lan truyền vào dung môi, làm nóng nước, luộc chín bánh |
Chi phí vận hành |
Ở mức cao, mặc dù giá thành nhiên liệu khá thấp. Điều này là bởi nhiệt bị thất thoát lượng lớn ra xung quanh. Phải đun nấu lâu, gây tốn kém. Không chỉ vậy, chi phí thay mới sản phẩm cũng khiến bạn “nhọc công” khi đồng hành cùng lựa chọn này |
Ở mức thấp, bởi khả năng sinh nhiệt và giữ nhiệt cực tốt nên hạn chế tiêu tốn điện năng. Đó là chưa kể đến việc tính hợp cảm biến. |
Năng suất |
Năng suất thấp 1 phần do dung tích hạn chế, 1 phần do kết cấu hình trụ tròn. Vậy nên, không thể tận dụng hết không gian bên trong để xếp bánh. Ngoài ra, thời gian đun nấu kéo dài 1/2 ngày cũng là điều ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất nồi. |
Năng suất siêu ấn tượng bởi tốc độ đun nấu “như thần”, chỉ sau 5-6 tiếng là hoàn thiện mẻ bánh. Do kết cấu vuông vắn, tương thích hoàn hảo với hình dạng bánh nên dễ dàng tận dụng không gian để xếp nguyên liệu. Từ đó, giúp gia tăng năng suất trong mỗi mẻ hoàn thiện. |
Tính vệ sinh, an toàn |
Tính an toàn, vệ sinh thấp vì tiến trình đun nấu tạo ra nhiều thành phần gây hại cho môi trường. Ngoài ra, củi bắt cháy nhanh nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy hỏa hoạn. |
Độ vệ sinh, an toàn cực cao vì hành trình đun nấu không tạo khí thải. Đặc biệt hơn là quá trình vận hành có sự kiểm soát của aptomat. Vậy nên, khi có vấn đề phát sinh, sản phẩm sẽ ngắt điện để bảo vệ cả người và của |
Sự tiện dụng |
Sử dụng khá bất tiện vì phải tiếp củi liên tục, cháy nổ như chơi. Chẳng những vậy, thành nồi bám nhiều muội đen nên sau đun nấu kỳ cọ rất vất vả. |
Tính tiện dụng cao vì thiết bị vận hành “auto”, không cần tiếp nhiên liệu khi đun. Khâu vệ sinh cũng “nhẹ hều” bởi nồi rất sạch sẽ, lại có thêm van xả thải cực tiện ích. |
2.2 Đánh giá chung
Qua bảng đối chiếu ở mục 2.1, dễ thấy nồi bánh chưng bằng điện “trên cơ” nồi củi ở đủ mọi phương diện. Và mặc dù có mức giá cao hơn 2-3 lần nhưng độ bền lại cao gấp 9-10 lần đối thủ. Như vậy, chẳng phải sự được lợi về chi phí cũng nghiêng hẳn về nồi điện? Và bây giờ thì bạn đã biết đâu mới là lựa chọn phù hợp dành cho mình rồi chứ?
✔✔✔ KHÁM PHÁ: Nồi nấu bánh chưng 150L
3. Điểm cung cấp nồi điện luộc bánh chưng chính hãng, giá rẻ
Như đã nhắc đến ở trên, giá của thiết bị đang xét ở mức trên dưới 10 triệu – thuộc tầm trung so với các thiết bị hiện có. Đây là mức chi phí hợp lý, nếu xét đến tuổi thọ dài hơi và những tiện ích đi kèm sẽ là quá “hời” nếu đồng hành cùng lựa chọn này. Cụ thể sau đây là báo giá vừa update của đại diện trên được phân loại theo kích cỡ, chúng ta hãy cùng xem qua nhé!
Phân loại (theo kích cỡ) |
Giá niêm yết (VNĐ) |
100l |
6.700.000 |
150l |
8.500.000 |
200l |
9.800.000 |
250l |
11.000.000 |
300l |
12.900.000 |
Khi lựa mua thiết bị, bạn cần xét đến diện mạo, chất lượng, tính hữu dụng của nồi. Và để tối ưu tất cả những điều này thì chẳng gợi ý nào “xịn sò” hơn là tìm đến với thiết bị bếp Quang Huy.
Quang Huy không phải là đơn vị tiên phong nhưng lại nổi tiếng về công nghệ, khả năng tự lực trong mọi khâu hoàn thiện. Chính vì vậy, doanh nghiệp đã gây ấn tượng mạnh với thị trường trong nước. Trở thành điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng với hơn 10.000 sản phẩm/năm.
Bên cạnh những ưu thế về chất lượng, nồi bánh chưng điện do Quang Huy cung ứng còn “tạo nét” bởi kết cấu tinh gọn, dễ tìm nơi bố trí. Đó là chưa xét đến chính sách bảo hành cực “bá đạo” – đồng hành 6 năm cùng chất lượng sản phẩm.
Với những điểm đặc biệt này, nồi điện Quang Huy luôn “thắng thế” so với nồi nấu bánh chưng bằng củi ở mọi tiêu chí cần xét đến.