Bánh cuốn là một món ăn giản dị và được rất nhiều người ưa chuộng. Chính vì vậy, bạn đang có ý định mở quán bánh cuốn. Nhưng lại băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu? Mở quán kinh doanh sao cho hiệu quả? Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để mở quán bánh cuốn “hút khách” nhất.
Kinh doanh bánh cuốn nóng có lãi hay không?
Ngày nay, khi đi trên đường phố, bạn rất dễ dàng bắt gặp những quán bánh cuốn nóng, lớn có, nhỏ có. Vậy đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “Tại sao lại nhiều người kinh doanh bánh cuốn thế?” chưa. Câu trả lời cho vấn đề này cũng chính là gợi ý về tiềm năng kinh doanh của các quán bánh cuốn. Nếu bạn đang muốn mở quán bánh cuốn hãy đọc kỹ nội dung sau.
Nếu ước tính tổng quát, một cơ sơ bán bánh cuốn trung bình tiêu thụ khoảng 70 suất mỗi ngày. Với giá bán 1 đĩa là 30.000 đồng, thì sau 1 tháng, tổng cộng doanh thu sẽ đạt 60 triệu đồng. Trừ đi các chi phí vận hành, mua nguyên liệu, … mức lợi nhuận thu về có thể dao động từ 20 – 30 triệu đồng. Đây là con số vô cùng hấp dẫn với những ai đang mong muốn kinh doanh làm giàu.
Mở quán bánh cuốn cần chuẩn bị những gì?
Với mức doanh thu và lợi nhuận thu hút như trên, khi quyết định mở quán, bạn cũng cần chuẩn bị vô cũng kỹ lưỡng. Có thể tham khảo 1 số nội dung sau.
1/ Nghiên cứu thị trường
Đây là bước rất quan trọng mở đầu cho công việc kinh doanh của bạn. Cần nghiên cứu thật kỹ thị trường, tìm hiểu về những quán bánh cuốn nổi tiếng, khảo sát giá bán, điểm nổi bật của đối thủ cạnh tranh, … Đồng thời, bạn cũng nên xác định khu dân cư, mức sống, đặc điểm khẩu vị để hiểu rõ về tập khách hàng mục tiêu. Từ đó xây dựng bảng thực đơn phù hợp, cũng như các yếu tố đặc biệt của quán và lập một bản kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất.
2/ Chuẩn bị vốn kinh doanh
Tùy vào mô hình kinh doanh mà bạn hướng đến, có thể là nhà hàng, quán ăn hay gánh hàng rong. Từ đó, bạn cần chuẩn bị nguồn vốn phù hợp. Thông thường, để kinh doanh cửa hàng bánh cuốn tại các khu vực trung tâm thì số vốn đầu tư sẽ khoảng 70 triệu trở lên. Trong đó, vốn đầu tư sẽ bao gồm các chi phí để đặt cọc thuê mặt bằng, tiền thuê địa điểm tháng đầu tiên, phí trang trí, sửa chữa quán, mua sắm dụng cụ, … Thậm chí cả khoản dự phòng cho 3 tháng đầu kinh doanh. Nếu bạn dự trù, chuẩn bị số vốn không chính xác có thể gây gián đoạn hoạt động của cửa hàng.
3/ Học cách làm bánh cuốn nóng ngon
Muốn mở quán bánh cuốn, trước hết bạn cần phải biết cách để làm ra đĩa bánh cuốn nóng ngon là như thế nào. Bạn có thể tự học công thức tráng bánh cuốn trên mạng, học cách làm bánh cuốn ngon từ những tỉnh thành hay các cửa hàng chuyên làm bánh cuốn tráng thịt heo…
Bánh cuốn tráng thịt heo ở đâu cũng có bán, vì thế muốn khách hàng ghé đến cửa hàng của bạn thì bánh cuốn của bạn phải có gì đó đặc biệt mà ở những cửa hàng bánh cuốn khác không có. Ví dụ như đó có thể là công thức pha nước chấm hay làm chả lụa, chả nướng, chả băm… một nguyên liệu làm nhân đặc biệt. Sau khi học được cách làm bánh cuốn nóng để bán ngon, nghiên cứu xong các công thức đổ bánh cuốn thì bạn có thể tự làm hoặc hướng dẫn lại cho nhân viên của mình để đảm bảo thành phẩm bánh cuốn bán ngon nhất
4/ Tìm nguồn cung cấp nguyên liệu
Kinh doanh bánh cuốn để hiệu quả và nhận được nhiều khách hơn, khi đĩa bánh cuốn của bạn làm ra phải thật sự chất lượng và an toàn thực phẩm. Việc cẩu thả trong khâu chuẩn bị cách làm bánh cũng giống như “tay không bắt giặc” vây. Do đó, công việc này bạn phải thực hiện một cách cẩn thận, kỹ lưỡng.
Bạn có thể tìm các đại lý chuyên cung cấp sẵn bột làm bánh cuốn “xịn” hoặc tự chuẩn bị nguyên liệu xay gạo làm bột bánh cuốn. Các nguyên liệu khác để làm nhân bánh cuốn, nước chấm thì bạn có thể đặt mua ở các chợ đầu mối, siêu thị hoặc cửa hàng chuyên giao thực phẩm sạch.
5/ Chọn mặt bằng kinh doanh bánh cuốn
Để có lượng khách hàng trung thành, ghé quán thường xuyên thì một yếu tố góp phần quan trọng chính là mặt bằng. Bạn nên đặt quán tại những khu vực đông người, nhiều người qua lại. Có thể là khu chung cư, khu tập thể, tòa nhà văn phòng, chợ, cổng trường học, bệnh viện, … Vì những nơi đây sẽ thu hút nhiều khách hàng tiềm năng. Nếu có nguồn vốn lớn, bạn nên đầu tư vào những mặt bằng rộng rãi, đẹp, giao thông thuận lợi và có bãi giữ xe gần đó tạo điều kiện cho khách hàng ghé quán.
6/ Trang bị vật dụng bán bánh cuốn
Nồi tráng bánh cuốn điện hiện nay được thiết kế độc đáo với nhiều mẫu mã khác nhau. Với nồi bánh cuốn điện này bạn có thể tráng bánh cuốn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức. Đồng thời, còn giúp quán ăn của bạn trông chuyên nghiệp, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm
Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị các dụng cụ, đồ dùng làm bếp và phục vụ khách hàng. Có thể kể đến như:
- Bàn ghế, bát đũa, giấy ăn
- Chậu, xoong inox
- Các vật dụng nhỏ khác
7/ Hoàn thành thủ tục pháp lý
Việc đăng ký giấy phép kinh doanh với cơ sở hành chính địa phương – nơi bạn có ý định mở quán kinh doanh cần được nghiêm túc thực hiện. Điều này sẽ giúp cửa hàng có được giấy cấp phép, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, … Từ đó làm tăng độ uy tín, khẳng định thương hiệu, chất lượng và hoạt động bền vững hơn.
8/ Tuyển nhân sự và đào tạo
Con người là yếu tố quan trọng, không thể thiếu trong mọi hoạt động. Việc tuyển nhân sự cho quán bánh cuốn cũng vậy, cần được sắp xếp, bố trí hợp lý. Dực vào vào quán quy mô quán lớn hay nhỏ, bạn cân nhắc tuyển số lượng nhân sự thích hợp để thực hiện đúng các công việc cần thiết.
Về vấn đề quản lý, trong giai đoạn quán vừa bắt đầu hoạt động, bạn nên trực tiếp đứng lên quản lý để nắm rõ tình hình. Từ đó điều chỉnh và thay đổi các yếu tố sao cho hiệu quả nhất. Khi quán đã ổn định và bước đầu phát triển thuận lợi, bạn có thể tuyển thêm vị trí quản lý để phụ giúp, nâng cao hiệu quả kinh doanh hơn nữa.
Kinh nghiệm mở quán bánh cuốn nóng đắt khách
Nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo sạch sẽ
Với hình thức kinh doanh bánh cuốn nóng này, muốn hiệu quả và phát triển lâu dài thì bạn chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố:
- Thứ nhất: Nguyên liệu phải tươi ngon
- Thứ hai: Quá trình tráng bánh, chế biến cần phải vệ sinh sạch sẽ
Bởi không một khách hàng nào có thể ăn một món ăn mà lại kém chất lượng, cách chế biến không sạch sẽ, đảm bảo được. Nên khâu chế biến và lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Tất nhiên, khi cửa hàng bạn đảm bảo được các yếu tố này thì chắc chắn mọi người sẽ tới mua và ghé quán bạn thường xuyên hơn.
Trang trí quán bánh cuốn ấn tượng
Thị giác được đánh giá là một yếu tố quyết định đến việc kinh doanh bán hàng. Nếu như khách hàng thấy quán ăn của bạn trang trí ấn tượng và nổi bật thì ít nhất khách hàng sẽ ghé thử qua quán của bạn một lần. Lúc này chỉ cần quán bánh cuốn của bạn NGON nữa thì chắc chắn khách hàng sẽ còn quay lại các lần tiếp theo
Vậy nên, bạn cần lưu ý trong khâu trang trí quán từ thương hiệu đến màu sắc, cách trang trí bố cục, không gian quán nhé. Để tham khảo các trang trí quán ăn đẹp bạn có thể tìm kiếm trên mạng có rất nhiều kiểu mẫu thiết kế sẵn
Thái độ bán hàng thân thiện
Bên cạnh chất lượng món ăn ngon, quán ăn đẹp thì chất lượng dịch vụ cũng rất quan trọng trong khâu kinh doanh bán hàng. Vì thái độ của người bán thể hiện sự tôn trọng dành cho khách hàng. Với một cửa hàng mà nhân viên phục vụ thân thiện, tận tình chu đáo thì khách sẽ cảm thấy hài lòng vui vẻ và đánh giá cao cửa hàng bạn lâu dài.
Ngược lại, cửa hàng nào mà nhân viên có thái độ thờ ơ, không niềm nở với khách thì sẽ tạo ấn tượng rất xấu. Khách hàng sẽ đánh giá thấp, thậm chí là một số khách sẽ feedback trên các diễn đàn ăn uống. Vậy là cửa hàng này sẽ mất đi vô số khách hàng tới quán rồi
Marketing quản bá cửa hàng
Đây là một vấn đề thiết thực, giúp quán của bạn được nhiều người biết đến hơn. Việc marketing quảng bá cửa hàng rất đơn giản. Mới khai trương bạn có thể in bảng quảng cáo, đặt chữ nổi, đèn led thật nổi bật để thu hút khác hàng. Đồng thời, bạn cũng nên in thêm các tờ rơi quảng cáo tiếp cận thêm một số khách hàng đang đi đường
Ngoài ra, bạn có thể tạo hiệu ứng “CHIM MỒI” – mời người thân, bạn bè, hàng xóm xung quanh ghé quán bạn để thưởng thức. Tâm lý chung của khách hàng Việt thường hay lựa chọn các quán ăn nào càng đông khách, đông người họ sẽ càng thích, vì quán đông chứng tỏ đồ ăn rất NGON
Đăng ký bán hàng trên ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến
Hiện nay các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến như Go-Viet, Grab, Now… sở hữu lượng người dùng lên tới hàng triệu. Vì thế, khi đặt gian hàng trên các ứng dụng này bạn sẽ có thêm cơ hội tìm kiếm khách hàng một cách miễn phí mà không cần có chiến dịch quảng cáo. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm được chi phí, vừa quảng bá được cửa hàng, giúp nhiều người biết đến hơn. Từ đó, tăng doanh thu cửa hàng gấp 5 đến 10 lần
Tạo Website, fanpage đặt hàng Online
Ngoài cách đặt gian hàng trên các ứng dụng, bạn cũng có thể tự tạo cho mình một website hoặc fanpage bán hàng riêng cho chính cửa hàng mình. Tại đây, bạn có thể thường xuyên update các hình ảnh quán bánh của bạn, quy trình tráng bánh, làm nhân bánh, hình ảnh khách hàng… để tạo độ tin cậy, xây dựng được thương hiệu cho quán bánh của bạn
Trên đây là những chia sẻ về mở quán bán bánh cuốn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi sẽ chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công!