Skip to main content

Mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì và những lưu ý NÊN BIẾT

1.319 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán bán cháo dinh dưỡng đang là mô hình kinh doanh rất “hot”. Khả năng mang lại lợi nhuận lớn. Nếu bạn cũng đang “ấp ủ” kế hoạch này nhưng không biết mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì? Làm sao để thực hiện đúng yêu cầu, quy định nhà nước trong kinh doanh. Vậy thì hãy theo dõi chia sẻ dưới để biết ngay nhé.

Tại sao nên mở quán cháo dinh dưỡng kinh doanh?

Như đã nói ở trên, kinh doanh quán cháo kinh dưỡng đang rất hấp dẫn. Tại sao lại như vậy? Dưới đây là một số lý do chính giải thích điều này.

 • Lợi nhuận thu về nhanh chóng, tính theo ngày

Khác với những mô hình kinh doanh đồ ăn khác, việc bán cháo dinh dưỡng có thể thu lời về ngay. Hiện nay giá mỗi suất cháo trung bình từ 10 đến 30 nghìn. Mỗi ngày bạn bỏ tiền ra mua nguyên liệu và cuối ngày có thể tổng hợp, tính toán được lãi là bao nhiêu.

 • Bán được cả ngày

Món cháo rất dễ ăn và phù hợp với nhiều người. Đặc biệt, thực khách có thể dùng được trong cả bữa sáng, trưa, chiều. Chính vì vậy, bạn có thể bán được tối đa thời gian, thu về mức lợi nhuận cao. 

 • Nguyên liệu dễ mua, chế biến đơn giản

Mở quán cháo dinh dưỡng không đòi hỏi chế biến quá cầu kỳ. Cháo được nấu cùng 1 nồi, sự khác nhau của từng loại cháo tạo nên bởi những nguyên liệu cho vào nấu khi khách tới. Ví dụ như: thịt chim, gà, heo, bò, tôm, … Bên cạnh đó, các nguyên liệu thường rất phổ biến, dễ tìm mua. Điều này giúp người đầu bếp không mất nhiều thời gian, công sức.

Nguyên liệu nấu cháo để riêng, nấu cháo dinh dưỡng thơm ngon
Nguyên liệu nấu cháo để riêng

Mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì?

Theo quy định của Pháp luật nước ta thì mọi hoạt động kinh doanh chỉ được tiến hành khi đã được sự cấp phép của các cơ quan có thẩm quyền. Do đó, khi quyết định mở quán bán hàng, bạn cần phải đăng ký đầy đủ những giấy tờ liên quan. Cụ thể như dưới.

Mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì?, những điều kiện để mở quán cháo
Mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì?

Hợp đồng mặt bằng 

Nếu bạn không có đỉa điểm kinh doanh thuộc sở hữu thì phải đi thuê. Như vậy thì sau khi đã quyết định được mặt bằng mở tiệm. Đồng thời, bạn và chủ nhà đã thống nhất các điều khoản chung. Tiếp theo sẽ tiến hành ký kết hợp đồng thuê và làm giấy tờ công chứng. Bởi vì các giấy tờ này cần thiết để đăng ký giấy phép kinh doanh và đăng ký thuế, cũng như thủ tục khác.

***Chú ý: Bạn nên photo thêm 1 bản phụ những giấy tờ này. Sau đó bảo quản kỹ lưỡng, thậm chí là ép plastic để tránh hư hỏng, mục rách.

Giấy phép đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế

Việc tiếp theo là làm giấy phép kinh doanh và đăng ký thuế. Bạn nên đăng ký chung một lần tại UBND huyên/quận/ thanh phố tại địa điểm mở quán. Hãy chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân trước khi đăng ký. Bao gồm: Sổ hộ khẩu và CMND bản gốc, hợp đồng thuê mặt bằng, … Sau đó đến và làm theo hướng dẫn chi tiết của cơ quan thẩm quyền.

Giấy phép kinh doanh

Mở quán cháo dinh dưỡng thuộc loại hình kinh doanh ẩm thực quy mô vừa và nhỏ. Thường là do các hộ gia đình, cá nhân thực hiện. Vì vậy, có một số loại thế cần phải đóng như sau.

 • Thuế môn bài
 • Thuế giá trị gia tăng (GTGT)
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)
Các loại thuế, kinh doanh quán cháo dinh dưỡng phải đóng thuế gì?
Các loại thuế

Cụ thể cách tính thuế và mức lệ phí trung bình để kinh doanh quán cháo dinh dưỡng được chúng tôi cụ thể trong bảng này.

Doanh thu trung bình/năm Thuế môn bài/năm Thuế GTGT/tháng (3%) Thuế TNCN/tháng (1,5%) Thời gian nộp thuế
Thu nhập < 100 triệu đồng/năm Miễn thuế Miễn thuế Miễn thuế  
Thu nhập 100 – 300 triệu đồng/năm

300.000VNĐ

150.000 – 375.000 VNĐ  250.000 – 750.000 VNĐ

Thuế môn bài: 1 lần/năm

Thuế khoáng (GTGT và TNCN): có thể nộp theo tháng hoặc quý

Thu nhập 300 – 500 triệu đồng/năm

500.000 VNĐ

375.000 – 625.000VNĐ 

750.000 – 1.250.000 VNĐ

Thu nhập > 500 triệu
đồng/năm
1.000.000VNĐ

626.000 VNĐ

1.250.000 VNĐ

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)

Trước khi đăng khi giấy chứng nhận này, bạn cần tổng hợp đầy đủ các giấy tờ liên quan. Bao gồm: giấy khám sức khỏe và CMND photo (đã công chứng) của mình, thành phần nhân sự tại quán.

***Lưu ý:

 • Tất cả phải còn hiệu lực trong vòng 12 tháng.
 • Giấy khám sức khỏe phục vụ làm VSATTP khác với giấy khám sức khỏe xin việc làm
Thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, các bước xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
Thủ tục xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm

Chi tiết các bước bạn bắt buộc làm như sau:

Bước 1: Hoàn thành kiến thức về VSATTP

Bạn đến xin tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” và bộ hồ sơ “Xin cấp giấy chứng nhận VSATTP” tại UBND huyện, quận, thành phố. Tiếp tục, điền đầy đủ thông tin, nộp tờ khai cùng CMND, giấy khám sức khỏe đã mang theo.

Sau đăng ký, bạn sẽ được nhận thêm các bộ câu hỏi thi. Bạn bắt buộc phải hoàn thành chúng. Khi có kết quả thi, bộ phận Y tế địa phương sẽ cho bạn giấy xác nhận hoàn thành kiến thức VSATTP cho các nhân viên.

Bước 2: Xin cấp giấy chứng nhận VSATTP

Khi nộp bộ hồ sơ “Xin cấp giấy chứng nhân VSATTP”, bạn phải nộp cùng với:

 • Giấy khám sức khỏe nhân viên (nếu có)
 • Giấy chứng nhận hoàn thành kiến thức VSATTP của nhân viên
 • Hóa đơn bán hàng
 • Hợp đồng cung cấp và công bố chất lượng các nguyên liệu dùng tại cửa hàng
 • Ngoài ra, cửa hàng của bạn cũng phải đảm bảo những tiêu chuẩn VSATTP khác (sẽ được cơ quan kiểm định cung cấp)
 • Cuối cùng, bộ phận Y tế sẽ cử người xuống kiểm tra thực tế theo hạng mục quy định và ra quyết định cấp giấy chứng nhận.

Kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng cho người mới bắt đầu

Bên cạnh việc quan tâm “Mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì?”. Bạn cũng phải chuẩn bị thêm nhiều yếu tố khác. Nội dung sau đây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn mở quán cháo dinh dưỡng.

Kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng, lưu ý mở quán cháo dinh dưỡng
Kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng

Nghiên cứu thị trường

Đây là một bước quan trọng, cần phải làm đầu tiên khi mở quán cháo dinh dưỡng. Vì khi nghiên cứu thị trường tại khu vực kinh doanh. Bạn sẽ xác định được những đối thủ cạnh tranh trực tiếp và soạn thảo bản kế hoạch, chiến lược kĩ càng. Bản kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu thì khi thực hiện càng dễ thành công bấy nhiêu.

Việc nghiên cứu đặc biệt phải xác định được:

 • Địa điểm bán có phải nơi thu hút nhiều khách hàng không?
 • Những khách hàng chính là những ai? Khẩu vị của họ như thế nào?
 • Ở đó có bao nhiêu quán cháo? Hoạt động của họ ra sao?

Chuẩn bị nguồn vốn

Một vấn đề nắm vai trò chủ chốt kinh thực hiện kinh doanh, đó là vốn. Cần phải xem xét hiện tại nguồn vốn có bao nhiêu? Từ đó hình thành quy mô quán nhỏ hay lớn và có cần vay vốn thêm không. Tiền vốn phải chi trả đủ cho: tiền cọc và thuê mặt bằng, tu sửa, trang trí lại quán, mua trang thiết bị, nguyên liệu, trả lương cho nhân viên, … Ngoài ra, bạn cũng phải dự trù một lượng vốn lưu động tối thiểu trong 3 tháng.

Chọn mặt bằng kinh doanh

Sau khi đã có bản kế hoạch và đủ vốn đầu tư thì bạn sẽ xác định mặt bằng và thuê. Nếu như bạn có nguồn vốn lớn thì có thể chọn địa điểm giao thông thuận lợi, dễ tiếp cận. Mặt khác, không gian quán rộng, thoáng, đẹp. Còn nếu như nguồn vốn hạn chế thì cũng có thể thuê trong ngõ hẻm, đông dân.

Công thức nấu cháo thơm ngon

Mở quán cháo dinh dưỡng không đòi hỏi bạn phải có mặt bằng rộng hay nguồn vốn nhiều. Mà chỉ cần chuẩn bị chất lượng cháo cho thật tốt. Như vậy dù quán có nằm trong ngõ hẻm nhỏ thì cũng sẽ rất nhiều khách hàng ghé thăm. Lời khuyên là bạn phải tạo ra sự hấp dẫn, điều đặc biệt cho món cháo so với các đối thủ. Như vậy mới có thể có chỗ đứng trên thị trường và phát triển.

Quá trình tìm hiểu, sáng tạo công thức không phải chuyện đơn giản, cần nhiều thời gian. Bạn có thể đi tham khảo hoặc học hỏi từ nhiều nguồn.

Công thức nấu cháo độc đáo, cách nấu cháo dinh dưỡng ngon
Công thức nấu cháo độc đáo

Lên thực đơn đa dạng

Việc lên thực đơn (menu) cho quán cháo dinh dưỡng là điều tất yếu. Bởi mỗi khách hàng lại có một khẩu vị khác nhau. Bạn đa dạng thực đơn chính là đối đa được khẩu vị khách hàng. Nên chú ý tới những món ăn rẻ nhưng lạ và ngon miệng, bán kèm với những món chính. Mặt khác, món ăn cũng nên đa dạng, cải tiến và biến đổi phù hợp theo thời tiết.

Trong thời gian đầu , bạn nên làm các món cháo với lượng vừa đủ, thay đổi liên tục. Sau đó nhận biết xem món nào “bán chạy” và món nào “bị ế” để đưa điều chỉnh. Đồng thời nấu số lượng nhiều món bán chạy hơn.

Định giá bán phù hợp

Để có thể định giá bán cho phù hợp thì bạn nên tính toán chính xác về những yếu tố tạo nên thành phẩm. Bao gồm từ khâu vận chuyển đến lương nhân viên phục vụ khách. Ngoài ra, tham khảo mức giá chung trên thị trường. Không nên bán giá quá cao khi mới mở cửa hàng, sẽ giảm việc thu hút khách dùng thử.

Tuyển dụng nhân viên

Thưởng thức cháo dinh dưỡng cũng được nhiều người mang về nhà. Vì vậy, nếu các thành viên trong gia đình có thể tham gia thì bạn không cần tuyển dụng. Ngược lại, nếu quy mô lớn, thiếu người thì việc thuê nhân viên là cần thiết. Dù bạn có thuê hay không những cũng phải đảm bảo các vị trí:

 • Đầu bếp nấu nướng
 • Người phục vụ khách hàng
 • Người trông xe

Khi thuê nhân viên, bạn lưu ý tuyển những người nhanh nhẹn, trung thực và nhiệt tình. Đặc biệt là nhân viên phục vụ và trông xe tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Họ được coi là bộ mặt của quán.

Thuê nhân viên, tuyển dụng nhân viên quán cháo
Thuê nhân viên

Quảng cáo và marketing

Khi mới mở quán bán cháo dinh dưỡng sẽ chưa được nhiều người biết đến. Do đó, bạn nên tập trung để quảng bá, làm nhiều người biết đến, ăn thử. Có thể sử dụng băng rôn, biển quảng cáo hoặc trang trí sặc sỡ để thu hút. Ngoài ra, bạn nên tận dụng các kênh mạng xã hội để mở rộng hình ảnh. Bên cạnh đó, tham gia một số hình thức bán hàng mới – bán cháo Online qua app (baemin, grapfood, nowfood, …) hoặc tự ship.

Trang trí quán bắt mắt thu hút khách hàng, quảng cáo quán cháo dinh dưỡng
Trang trí quán bắt mắt thu hút khách hàng

Một vài lưu ý khi làm giấy tờ mở quán bán cháo dinh dưỡng

Để đảm bảo việc kinh doanh quán cháo dinh dưỡng thuận lợi, thành công. Chúng tôi xin cung cấp 1 số “bí quyết” liên quan đến việc làm giấy tờ mở cửa hàng. Bạn nên “note” ngay lại nhé.

Chỉ được mở 1 cửa hàng

Khi đăng ký kinh doanh theo hộ hoặc cá nhân. Có thể bạn chỉ được mở duy nhất 1 cửa hàng cháo dinh dưỡng kinh doanh trong phạm vi cả nước. Trường hợp việc kinh doanh phát triển, bạn muốn mở cửa hàng thứ 2 hay chuỗi cửa hàng cháo dinh dưỡng thì phải tiến hành thành lập công ty theo chuẩn quy định Luật doanh nghiệp.

Lệ phí đăng ký kinh doanh theo hộ gia đình

Với quy trình thủ tục xin giấy và nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh đã trình bày ở trên. Bên cạnh đó, bạn phải thực hiện nộp đủ lệ phí theo quy định. Lệ phí đăng ký hộ kinh doanh hay cá nhân là 100.000 đồng/lần.

Kinh doanh hộ gia đình không đăng ký có bị phạt không?

Theo khoản 2 điều 66 Nghị định 78/2015/ NĐ-CP thì “Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.” Do đó, việc bạn kinh doanh quán cháo dinh dưỡng, được xem là ngành, nghề kinh doanh có điều kiện nên bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp cửa hàng của bạn không đăng ký thì sẽ bị phạt từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng theo khoản 1 điều 41 Nghị định 50/2016/NĐ-CP.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi trả lời cho câu hỏi “Mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì?”. Hi vọng chúng có ích và hỗ trợ bạn kinh doanh thuận lợi, thành công.

5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Mở quán cháo dinh dưỡng cần những giấy tờ gì và những lưu ý NÊN BIẾT
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay