Skip to main content

Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì?

580 Lượt xem
0 Bình luận

Mở quán cơm bình dân là một trong những mô hình kinh doanh không bao giờ “lỗi thời”. Đây là lĩnh vực kinh doanh vốn đầu tư thấp nhưng lợi nhuận mang lại rất cao. Vì thế, có rất nhiều người đã lựa chọn con đường này để khởi nghiệp, làm giàu. Nếu bạn cũng đang ấp ủ và dự định sẽ khởi nghiệp từ mô hình này nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì ngay nhé!

Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì? Những kinh nghiệm mở quán quý báu
Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì? Những kinh nghiệm mở quán quý báu

Bán cơm bình dân có lãi hay không?

Cơm bình dân hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cơm bụi, cơm vỉa hè, cơm đường phố…mở ra để phục vụ các đối tượng khách hàng học sinh, sinh viên, công nhân, dân văn phòng với giá thật rẻ.  Do đó, quán cơm bình dân này ngày càng “mọc lên như nấm”, số lượng tần suất ngày càng gia tăng. Đi dọc các phố xá, làng quê hay bất cứ thành thị nào thì cũng đều có thể dễ dàng bắt gặp các cửa hàng quán cơm bình dân.

Mô hình kinh doanh này phát triển “rầm rộ” như vậy, liệu rằng kinh doanh có lãi hay không? Đây là vấn đề mẫu chốt được nhiều người quan tâm nhất. Bởi khi bắt đầu dự định kinh doanh thì người bán cần phải đánh giá trước tiềm năng và lợi nhuận mang lại.

Tất nhiên, bán cơm bình dân sẽ có lãi, thậm chí là lãi rất cao. Mỗi một suất cơm bình dân có giá từ 20.000 – 40.000đ, trung bình mỗi ngày bán được 100 suất thì bạn đã có 2 – 4 triệu đồng. Nếu trừ đi các chi phí đầu tư, nguyên liệu thì có thể thu về lợi nhuận 1- 2 triệu mỗi ngày. Như vậy, tính ra mỗi tháng người bán có thể lãi từ 30 – 60 triệu đồng.

Kinh doanh quán cơm là 1 trong những mô hình kinh doanh "lãi khủng" nhé!
Kinh doanh quán cơm là 1 trong những mô hình kinh doanh “lãi khủng” nhé!

Mức lãi suất của mỗi cửa hàng sẽ khác nhau, tùy thuộc vào số lượng khách ra vào quán. Nhưng nhìn chung mức lợi nhuận mà mô hình kinh doanh này mang lại là rất lớn, nó được ví như là mảnh đất “vàng” khai phá không bao giờ cạn.

Chính vì thế, có rất nhiều người đã lựa chọn lĩnh vực này để khởi nghiệp làm giàu. Thực tế, đã có rất nhiều chủ cửa hàng quán cơm bình dân đã “đổi đời” từ người dân chân đất trở thành các đại gia, triệu phú.

Chi phí mở quán cơm bình dân là bao nhiêu?

Mở quán cơm bình dân sẽ mang lại lợi nhuận “khủng” nếu biết cách vận hành hoạt động tốt. Nhưng để nhanh chóng thành công, gặt hái được “trái ngọt”, có được lãi suất vòng nhanh thì bạn cần phải hoạch định được chi phí kinh doanh vốn đầu tư. Vậy chi phí mở quán cơm bình dân sẽ là bao nhiêu hay đó là những chi phí gì?

Chi phí đầu tư trang thiết bị cần thiết

Dụng cụ bán hàng là vật dụng đi cùng với bạn trong suốt chặng đường kinh doanh. Vì thế, bạn cần phải tính toán thật kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến công việc. Dưới đây là một số dụng cụ quan trọng bạn cần phải đầu tư.

Tủ nấu cơm công nghiệp đa năng:

Tủ nấu cơm công nghiệp là vật dụng đầu tiên mà bạn cần đầu tư – đây được xem là “cánh tay phải đắc lực” hỗ trợ bạn trong công việc bán cơm bình dân. Tại sao lại lựa chọn tủ cơm công nghiệp mà không phải là nồi cơm điện hay xoong gang.

>>> Xem ngay: tủ cơm công nghiệp mini chính hãng giá rẻ giành cho hộ kinh doanh quán cơm bình dân

Có rất nhiều mẫu tủ cơm công nghiệp khác nhau từ 4-24 khay cho bạn có thể chọn lựa
Có rất nhiều mẫu tủ cơm công nghiệp khác nhau từ 4-24 khay cho bạn có thể chọn lựa

Đó là bởi, sản phẩm này rất tiện dụng, độ bền cao, vận hành tự động, không nóng bức, an toàn, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, năng suất cao, thời gian đun nấu nhanh chóng, không mất nhiều thời gian, chi phí, chất lượng cơm mềm dẻo, thơm ngon. Ngoài nấu cơm thì sản phẩm này còn có thể hấp chín nhiều loại thực phẩm khác nhau như: thịt gà, các loại hải sản, giò, hấp xôi,….

Hiện nay, hơn 98% các cửa hàng, quán cơm bình dân chuyên nghiệp đều đã trang bị tủ cơm công nghiệp để kinh doanh. Việc trang bị thiết bị này vừa đáp ứng được hiệu suất công việc tốt nhất, vừa ghi điểm cộng với khách hàng.

Với tủ nấu cơm công nghiệp đa năng có thể nấu cơm và hấp chín nhiều loại thực phẩm khác
Với tủ nấu cơm công nghiệp đa năng có thể nấu cơm và hấp chín nhiều loại thực phẩm khác

Tủ nấu cơm công nghiệp hiện có rất nhiều loại với số khay khác nhau từ 4 – 24 khay. Tuy vào quy mô quán mà bạn có thể lựa chọn dòng tủ phù hợp nhất để không thừa cũng không thiết hụt nhé!

Giá sản phẩm này dao động từ 9 – 22 triệu đồng. Để mua được sản phẩm với mức giá tốt nhất bạn nên tìm đến các thương hiệu lớn, phân phối chính hãng để đảm bảo quyền lợi mua hàng nhất. Một trong những thương hiệu bạn có thể an tâm, gửi gắm niềm tin đó là Quang Huy. 1 thương hiệu phân phối tủ cơm công nghiệp điện và gas hàng đầu Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thêm: bảng giá tủ nấu cơm công nghiệp mới nhất 2020

Bàn ghế, quạt (hoặc điều hòa)

Kinh doanh quán cơm bình dân tất nhiên không thể thiếu bộ bàn ghế đúng không nào! Thông thường, một quán cơm bình dân sẽ có khoảng 6 – 8 bàn với khoảng từ 24 – 40 ghế. Với quy mô như trên bạn có thể phục vụ khoảng 40 khách hàng cùng một lúc. Tùy vào từng quy mô khác nhau mà bộ bàn ghế sẽ gia tăng hoặc giảm đi.

Hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp bàn ghế với giá thành phải chăng. Theo như chúng tôi khảo sát thì giá của một chiếc ghế dao động từ 45.000 – 50.000 đ/chiếc. Bàn thì có giá cao hơn từ 100.000đ với bàn nhựa và  600.000 đồng với bàn inox.

Dù là quán cơm bình dân hay văn phòng thì bạn đều phải bố trí quạt (hoặc điều hòa)
Dù là quán cơm bình dân hay văn phòng thì bạn đều phải bố trí quạt (hoặc điều hòa)

Ngoài ra bạn cần bố trí quạt (hoặc điều hòa) để phục vụ khách hàng những ngày hè nóng bức. Quạt thì chi phí bỏ ra sẽ ít hơn, khoảng 400.000đ/1 chiếc. Còn điều hòa thì nhiều hơn khoảng 3-4 triệu đồng/ chiếc. Bạn có thể áng chừng số vốn mình có để lựa chọn 1 sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Như vậy tính ra chi phí bạn sẽ cần đầu tư để mua bàn ghế vào khoảng 3 – 6 triệu đồng + 2 triệu đồng tiền quạt (điều hòa đắt hơn khoảng 6-7 triệu)

Tủ bán cơm có bánh xe:

Một cửa hàng quán cơm bình dân sẽ có rất nhiều món ăn khác nhau nên không thể thiếu tủ đựng thức ăn. Chiếc tủ này vừa là nơi trưng bày các món ăn vừa là nơi hâm nóng, bảo quản thực phẩm sạch sẽ, tránh được bụi bẩn, ruồi muỗi. Với thiết kế có bánh xe thì quá trình di chuyển tủ cơm re hay vào hoặc để vệ sinh là vô cùng thuận lợi.

Tủ bán cơm có bánh xe giúp bạn giữ thức ăn sạch sẽ và gọn gàng hơn
Tủ bán cơm có bánh xe giúp bạn giữ thức ăn sạch sẽ và gọn gàng hơn

Và để mua được tủ bán cơm này cũng không quá khó khăn. Khi bạn có thể đến các cở sở gia công cơ khí chuyên sản xuất xe hâm nóng thức ăn, tủ hâm nóng thức ăn để đặt mua. Hoặc liên hệ ngay với Quang Huy: 037.9377.888 để tư vấn và lắp đặt bạn nhé!

Chi phí để đầu tư chiếc tủ đựng thức ăn này dao động từ 5 – 9 triệu đồng

Bát đũa và các dụng cụ khác

Sau khi chuẩn bị bàn ghế thì việc tiếp theo bạn cần làm đó là chuẩn bị bát đũa và một số dụng cụ khác như thìa, giấy ăn, xoong… Các sản phẩm này thì đều có thể dễ dàng mua ngoài chợ, giá thành không quá cao. Một gơi ý nhỏ cho bạn đó là nên mua số lượng lớn để được giá sỉ. Việc mua số lượng lớn vừa tránh bị thiếu bát đũa khi quán phục vụ đông người, vừa lại được giảm giá, chiết khấu hóa đơn thì tại sao lại không?

Bát đũa và 1 số dụng cụ khác
Bát đũa và 1 số dụng cụ khác

Chi phí để đầu tư các dụng cụ này khoảng 10- 15  triệu đồng

Như vậy, tổng chi phí để mở quán cơm bình dân tính riêng khoản mua các thiết bị đồ dùng cần thiết là trên dưới 30 triệu đồng

Chi phí thuê mặt bằng:

Nếu bạn đã có sẵn mặt bằng để kinh doanh thì nguồn chi phí này không cần nhắc đến. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có địa điểm mặt bằng thì chi phí bạn sẽ cần phải bỏ ra sẽ ít nhất từ 3 – 5 triệu đồng. Giá thuê mặt bằng có thể dao động chênh lệch, tùy vào địa điểm bạn dự dịnh kinh doanh ra sao.

Bạn nên xác định cụ thể để lựa chọn cho mình 1 mặt bằng phù hợp nhất. Tránh tiền lời không đủ chi trả tiền mặt bằng bạn nhé!

Chi phí thuê nhân viên

Bán cơm bình dân chủ yếu bán vào buổi trưa hoặc tối nên để tiết kiệm chi phí bạn có thể thuê nhân viên theo giờ phục vụ. Việc thuê nhân viên trợ giúp theo giờ sẽ rẻ hơn nhiều việc bạn thuê cả ngày, bởi khách hàng của bạn chỉ “chớp nhoáng” trong khoảng 2 -3 tiếng trưa hoặc tối.

Cần có khoản chi phí để thuê nhân viên phục vụ, chạy bàn
Cần có khoản chi phí để thuê nhân viên phục vụ, chạy bàn

Giá thuê nhân viên theo giờ 10.000đ – 15.000đ. Tính ra mỗi ngày bạn phải chi 50.000đ và mỗi tháng là 1.500.000đ

Tổng chi phí để mở quán cơm bình dân:

Và với những chi phí trên chúng ta có thể làm 1 phép tính tổng về chi phí mở quán cơm bình dân của bạn như sau:

Các thiết bị đồ dùng cần thiết: ~ 30 triệu đồng

  • Tủ cơm công nghiệp mini đa năng ~ 10 triệu đồng
  • Tủ bán cơm Inox có bánh xe ~ 6 triệu đồng
  • Bàn ghế ~ 5 triệu đồng (loại nhựa)
  • Quạt điện ~ 3 triệu đồng
  • Bát đũa và các vật dụng khác ~ 5 triệu đồng

Chi phí thuê mặt bằng hằng tháng ~ 3-5 triệu đồng (có thể hơn tùy vào mặt bằng bạn thuê ở đâu? diện tích như thế nào)

Chi phí thuê nhân viên ~ khoảng 6 – 7 triệu đồng (có thể hơn tùy vào bạn thuê bao nhiêu người? part time hay full time)

Như vậy để mở quán cơm bình dân đi vào kinh doanh thì bạn cần có ít nhất là 50 triệu đồng. Cùng với đó là số tiền để chi trả nguyên liệu cùng các chi phí phát sinh khác.

Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân “bao đông khách”

Kinh doanh bán cơm bình dân đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người đầu tư. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt được hiệu quả trong kinh doanh nhanh nhất không gặp trục trặc, không thua lỗ. Một số gợi ý sau đây về kinh nghiệm mở quán cơm bình dân sẽ giúp ích cho bạn.

Tìm kiếm địa điểm mặt bằng đẹp

Bất cứ lĩnh vực kinh doanh ẩm thực nào thì mặt bằng luôn là vấn đề quan trọng nhất. Nó quyết định đến 50% sự thành công của cửa hàng bạn. Vì thế, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi xác định mở quán. Một mẹo nhỏ dành cho bạn đó là nên tìm kiếm những địa điểm kinh doanh gần các đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới.

>>> Xem ngay: 6+ kinh nghiệm mở quán cơm bình dân quý hơn vàng giành cho người mới bắt đầu!

1 địa điểm kinh doanh đẹp sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn
1 địa điểm mặt bằng đẹp sẽ giúp bạn kinh doanh thuận lợi hơn

Bán cơm bình dân chủ yếu đối tượng khách hàng là học sinh, sinh viên, công nhân, người lao động chân tay, dân văn phòng…nên bạn có thể thuê các địa điểm

  • Trường học
  • Công ty
  • Công trường
  • Bệnh viện

Các địa điểm này sẽ có khả năng cao thu hút khách tới quán mua hàng. Đồng thời, bạn nên tránh nhưng nơi hẻo lánh, ít người qua lại, không nên ham rẻ thuê các mặt bằng quá xa các đối tượng khách hàng mục tiêu

Đảm bảo chất lượng món ăn ngon, thực phẩm sạch:

Một trong những bí quyết có thể thu hút, níu giữ được khách hàng bền lâu nhất mà bất cứ cửa hàng quán ăn kinh doanh ẩm thực đều cần có đó là món ăn phải ngon, chất lượng món ăn phải đảm bảo. Muốn đảm bảo 2 yếu tố này thì trước tiên nguyên liệu chế biến của bạn phải sạch sẽ – tươi ngon – an toàn vệ sinh thực phẩm

Bạn nên lựa chọn thực phẩm sạch sẽ tươi ngon
Bạn nên lựa chọn thực phẩm sạch sẽ tươi ngon đảm bảo an toàn thực phẩm

Bạn có thể tự mình đi tới các chợ đầu mối để chọn thực phẩm tươi ngon hoặc tìm mối giao hàng uy tín. Tuyệt đối nói “không” với các mặt hàng thực phẩm thịt, cá ôi thiu, rau của dập nát.

Tiếp đó, bạn cần chế biến sạch sẽ, tạo hương vị riêng, món ăn hấp dẫn thơm ngon. Có như vậy khách hàng mới nhớ đến và muốn quay lại với cửa hàng lần tiếp theo. Nếu bạn không khéo, không đảm trong việc này thì có thể tham gia các khoa học nấu ăn, luyện tập, thực hành nấu theo công thức trên mạng hoặc cũng có thể thuê thợ bếp riêng.

Tạo thực đơn phong phú, hấp dẫn

Việc lên thực đơn khi mở quán cơm bình dân là điều tất yếu. Bởi kinh doanh bán hàng như “làm dâu trăm họ”, mỗi khách hàng sẽ có một nhu cầu, khẩu vị riêng. Chính vì vậy việc tạo ra menu đa dạng các món vừa đáp ứng được nhu cầu khách hàng, vừa tăng thêm lợi nhuận.

Cần có cho mình 1 thực đơn phong phú phục vụ tối đa đối tượng khách hàng
Cần có cho mình 1 thực đơn phong phú phục vụ tối đa đối tượng khách hàng

Tùy vào từng mùa, từng điều kiện thời tiết khác nhau mà bạn đưa ra thực đơn món ăn. Chẳng hạn như, những ngày nắng nóng thì nên chế biến các món thiên về luộc, các món canh chua….Khi thời tiết lạnh thì các món chủ đạo thường là món xào, kho…Đừng quên, theo dõi một thời gian đầu xem nhu cầu khách hàng thiên về món ăn nào, đâu là món bán chạy và món bị ế để có thể điều chỉnh hợp lý

Giá bán hợp lý

Để có thể định mức giá bán hợp lý thì bạn cần phải “ăn thử” các quán đối thủ, cùng cạnh tranh trong nghề gần khu vực bạn đang kinh doanh. Sau đó, tính toán thật kỹ các nguyên liệu, chi phí dụng cụ, điện, nhà…để đưa ra mức giá bán chung sao cho hợp lý

Hình thức phục vụ

Khác với các mô hình kinh doanh ẩm thực khác, quán cơm bình dân có hình thức phục vụ riêng. Bạn có thể tham khảo một số cách phục vụ sau đây:

  • Tự oder ( tự phục vụ) khách hàng gọi món và thanh toán tại quầy, phần ăn sẽ được chuẩn bị và khách sẽ tự đến lấy
  • Bán theo suất: Đưa ra các mức giá theo suất để khách hàng lựa chọn
  • Tự chọn: khách hàng sẽ được tự chọn và gọi món, đơn giá sẽ được tính theo số lượng món ăn
Phục vụ chu đáo tận tình
Phục vụ chu đáo tận tình

Quảng cáo 

Mới bắt đầu kinh doanh có rất nhiều khách hàng chưa biết đến quán của bạn nên việc quảng cáo sẽ giúp quán bạn thu hút được nhiều khách hàng hơn. Từ đó, sẽ giúp bạn định vị được thương hiệu trong lòng khách hàng.

Có rất nhiều hình thức quảng cáo cửa hàng mà bạn có thể áp dụng như phát tờ rơi quảng cáo. Hay trang trí cửa hàng baner nổi bật, thực hiện các chiến dịch quảng cáo khuyến mại, quà tặng, giảm giá.

Bạn có thể đăng kí bán cơm tại các ứng dụng như grap food, Go food, now,...
Bạn có thể đăng kí bán cơm tại các ứng dụng như grap food, Go food, now,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên kết với một số app đặt đồ ăn như now, fooddy, grapfood, goviet để dễ dàng tiếp cận được với số lượng khách hàng khá lớn. Hoặc bạn cũng có thể nhận ship tận nơi sản phẩm cho khách hàng trong bán kính 5km, để tăng số lượng khách hàng.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì.  Hi vọng với những gợi ý mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có thêm những cơ sở để chuẩn bị cho việc kinh doanh quán cơm bình dân được chu đáo, kĩ lưỡng hơn. Chúc bạn thành công trong việc khởi nghiệp kinh doanh quán cơm bình dân

Đánh giá
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Mở quán cơm bình dân cần chuẩn bị những gì?
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay