Tại nhiều hộ gia đình, hàng quán nhỏ thì nồi nấu rượu bằng củi vẫn là phương tiện chưng cất chủ yếu, chưa bao giờ bị “hết thời”. Thiết bị đã được cải tiến với khả năng tự cấp nước, có ống sục bên trong, không cần tốn nhiều công.
99+ Nồi Nấu Rượu Bằng Củi: Giá rẻ, Hiện đại, Tiết kiệm
1. Nồi nấu rượu bằng củi được thiết kế như thế nào?
Nồi được tạo nên từ 3 thành phần chính là khung nồi bên ngoài, hệ thống buồng đốt bên trong và các phụ kiện khác. Mỗi phần bao gồm nhiều bộ phận kết nối linh hoạt với nhau, đảm nhận một chức năng riêng biệt để giúp nồi hoạt động mượt mà.
1.1 Phần nồi nấu chính
– Thành nồi
Khung sản phẩm có kết cấu dày dặn 3 lớp inox màu bạc sáng bóng, độ dày từ 1 – 2mm, trơn nhẵn. Khi nấu nhiệt được bảo toàn 100%, đẩy nhanh thời gian, tăng năng suất. Hơn nữa, nếu dùng tay chạm vào thành nồi cũng không bị bỏng nóng, cực kỳ an toàn.
– Nắp nồi
Thiết kế nắp có hình chóp nhọn ở đỉnh, có tiết diện tương ứng với phần thành nồi, bám khít 100% giúp hạn chế thất thoát do bốc hơi. Khi chưng cất, dùng khóa chốt chắc chắn nắp với thành thiết bị, hơi rượu bốc lên được dẫn trực tiếp qua ống đến khu vực ngưng tụ dễ dàng.
– Ống sục thoát hơi
Hệ thống các ống sục được lắp chính giữa lớp cơm mẻ, định kỳ sẽ dao động lên xuống liên tục giúp đảo đều phần cơm bên trong.
Nguyên liệu thoát hơi tốt hơn, đẩy nhanh thời gian ngưng tụ. Người nấu không cần liên tục mở nắp đảo cơm như công cụ truyền thống.
– Ống thăm dò nước
Ống dò có dáng hình trụ dài, người nấu có thể dễ dàng quan sát được mực nước bên trong.
1.2 Phần buồng đốt
Khung buồng đốt để chứa củi, tạo không gian cực kỳ thông thoáng để lửa được cháy mạnh hơn. Phần bị khoét dài khoảng 40cm, xung quanh vẫn bọc kín, không làm thất thoát nhiệt, lửa cháy ổn định.
1.3 Các phụ kiện nồi
– Van cấp nước
Ống cấp dẫn nước được lắp trực tiếp với ống dò, có thể trực tiếp bổ sung dung môi qua bộ phận này mà không cần mở nắp. Đây là tính năng cải tiến tối ưu hơn hẳn so với bếp truyền thống với phần miệng nồi bịt kín bằng trấu. Khi cần kiểm tra gì cũng phải đóng mở liên tục, gây thất thoát lượng nhiệt lượng lớn.
– Van xả nước
Phần van xả nước được bố trí ở đáy của thiết bị, sau khi đun có thể xả bỗng dễ dàng, cọ rửa tiện lợi. Thiết bị có trọng lượng lớn 1 người vẫn có thể vệ sinh được, không cần nghiêng đổ tốn công sức.
– Đồng hồ đo nhiệt
Tuy không kiểm soát được tự động nhưng công cụ này vẫn có thể xác định được nhiêu độ C nhờ đồng hồ thông báo. Khi nấu có thể linh hoạt thêm bớt củi lửa để đạt được mức nhiệt mong muốn. Tránh tình trạng nguyên liệu bên trong bị khê cháy hoặc lửa cháy quá yếu làm thời gian bị kéo dài vô hạn.
– Tay cầm
Cuối cùng là 2 tay cầm được lắp bên ngoài thân công cụ, được thiết kế với dạng hình móc cong vừa tầm tay. Bộ phận này giúp việc di chuyển công cụ từ nơi này đến nơi khác nhanh chóng hơn. Không sợ bị tuột tay dẫn đến móp méo, hư hỏng.
2. Giá nồi nấu rượu bằng củi trên thị trường hiện nay
Tại các đại lý, giá công cụ này có sự dao động khác nhau tùy theo thương hiệu, dung tích, tính năng có hiện đại không. Thiết bị có size càng lớn, càng hiện đại thì giá thành càng cao.
Tên sản phẩm |
Giá thành |
Model 20kg |
3.5 – 5 triệu đồng |
Model 30kg |
5 – 6 triệu đồng |
Model 40kg |
6.2 – 8 triệu đồng |
Model 80kg |
8.5 – 9.7 triệu đồng |
Model 100kg |
10 – 10.5 triệu đồng |
Model 120kg |
10.5 – 11.2 triệu đồng |
Model 160kg |
13 – 13.6 triệu đồng |
3. So sánh nồi nấu rượu bằng củi và nồi nấu rượu bằng điện mới
Nhằm tinh gọn quy trình, giúp người tiêu dùng tiết kiệm công sức,”bứt phá” năng suất mà thiết bị chưng cất rượu bằng điện ra đời. Về kết cấu, công cụ có nhiều điểm tương đồng với nồi dùng củi. Thế nhưng, vẫn có những điểm khác biệt lớn về nhiên liệu, năng suất, thành phẩm.
3.1 Quá trình vận hành
Về cơ bản, nồi điện hiện đại “ăn đứt” bếp củi thông thường nhờ cơ chế chạy tự động 100%. Chỉ cần cắm điện, chờ đợi trong vài tiếng là có ngay thành phẩm ưng ý. Khi chưng cất chỉ cần lưu ý cách 30’ châm nước thủ công vào ống dò để nồi không bị cạn. Ngược lại, với nồi củi phải tốn thời gian hàng chục giờ bên bếp nóng, hít khói lửa, bụi than cực kỳ độc hại.
3.2 Thời gian đun nấu
Điểm cộng nổi bật khác của công cụ bằng điện là rút ngắn thời gian chỉ bằng ½ bếp củi lửa. 1 – 2 tiếng là xong 1 mẻ, nhiệt độ cố định. Ngược lại, chỉ cần người trông không thêm củi kịp hoặc củi dính nước không cháy thì thời gian nấu kéo dài lâu đến nửa ngày
3.3 Thành phẩm đầu ra
Đặc thù của củi lửa là khói bụi, khi đun sẽ hấy cặn đen bay lên, bám vào bề mặt thành phẩm. Thời gian chưng cất kéo dài, chất lỏng bị bốc hơi hao hụt nhiều, 1 lần nấu 20kg chỉ thu được từ 13 – 15 lít.
Ngược lại, thiết bị sử dụng điện là nhiên liệu cực thân thiện với môi trường, chất rượu thành phẩm trong vắt, thơm lừng, không hề có cặn bẩn bên trong. 1 mẻ 20kg luôn thu được thành phẩm từ 16 – 18 lít, mức độ hao phí gần như bằng 0.
3.4 Lợi ích đạt được
Giá thành nồi củi nấu rượu cực kỳ phải chăng, dùng trong vòng từ 2 – 3 năm phải đổi 1 lần. Nếu vốn ít nên chọn loại này để giảm tối đa chi phí. Tuy tốn nhiều công sức hơn nhưng chất lượng thành phẩm vẫn có độ ngon 10 điểm.
Mức giá niêm của nồi điện nấu rượu có phần đắt đỏ hơn nhưng chất lượng không khiến người mua phải thất vọng, dùng 10 – 20 năm vẫn bền bỉ. Công cụ dùng hết hiệu suất mỗi tháng chỉ tiêu tốn từ 100 – 200K.
Kết luận chung: Qua phân tích, có thể nhận thấy được thiết bị dùng điện vượt trội hơn hẳn. Nếu có ngân sách tốt bạn nên lựa chọn công cụ này để quá trình chưng cất chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn.
4. Quang Huy – điểm đến mua nồi nấu rượu được nhiều khách hàng chọn lựa
Thiết bị nấu rượu ứng dụng giải pháp hiện đại, không ít người đang tích cực tìm kiếm đơn vị cung ứng chất lượng để chọn mua được sản phẩm vượt trội. Quang Huy là sự lựa chọn SỐ 1, gia công các thiết bị này với chất lượng cao, nhiều ưu đãi “sốc”:
- Nồi điện được gia công tại xưởng, linh hoạt biến đổi thiết kế, đầy đủ nồi từ size lớn đến nhỏ, khách cần gì cũng có.
- Giá thành rẻ bất ngờ, tuy đắt hơn nồi củi nấu rượu nhưng xài hàng chục năm không hỏng, thanh lý dễ hơn.
- Thông tin in rõ ràng từ A – Z ở mặt ngoài, ai cũng có thể nhìn và làm theo, có KTV hỗ trợ test thử trước khi thanh toán.
Tuy vẫn được bán khá rộng rãi với giá rẻ nhưng người tiêu dùng không còn quá “tha thiết” với nồi nấu rượu bằng củi. Chỉ cần bỏ ra số tiền lớn hơn 1 xíu mua công cụ bằng điện, xài xong là thích mê, không muốn nhìn lại bếp củi nữa
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn