Skip to main content

Nồi Tráng Bánh Cuốn Bằng Củi Có Nên Sử Dụng Không

581 Lượt xem
0 Bình luận

Nồi tráng bánh cuốn bằng củi là một trong những dụng cụ làm bánh cuốn được sử dụng lâu đời nhất. Chúng có vẻ ngoài đơn giản, không có nhiều khác biệt so với loại nồi bình thường. Tuy nhiên, lại tạo ra được những chiếc bánh cuốn thơm, mềm, mướt. Cùng đọc hết bài viết sau để hiểu kỹ hơn về loại nồi này nhé.

Giới thiệu nồi tráng bánh cuốn bằng củi

Bánh cuốn hay nhiều nơi còn gọi là bánh ướt và bánh mướt. Đây là món ăn ngon, phổ biến tại nhiều nơi. Khi chế biến người ta thường dùng nồi tráng bánh cuốn truyền thống chuyên dụng. Và nồi tráng bánh cuốn bằng củi chính là dụng cụ đầu tiên được dùng để đổ bánh. Vậy chúng có đặc điểm gì, cách hoạt động ra sao? Mời các bạn theo dõi thông tin trong phần dưới.

Nguyên lý vận hành

Nồi hấp bánh cuốn bằng củi hoạt động chủ yếu dựa trên cơ chế làm nóng với củi đốt cháy bên dưới. Từ đó, hơi nóng sẽ làm chín bánh. Nồi bên dưới chứa nước, còn trên miệng gắn thêm phần khung căng vải tráng. Sau khi nước sôi, nhiệt độ đạt tới 100 độ C thì hơi nước sẽ bốc lên khung vải phía trên. Dần dần, làm chín lớp bột đã tráng sẵn ở đó. Đây là một nguyên lý vô cùng đơn giản và dễ hiểu. Chính vì vậy, người thợ làm bánh cũng dễ dàng sử dụng và thành công thực hiện món bánh cuốn.

Cấu tạo cơ bản của nồi làm bánh cuốn bằng củ

Nhìn chung, nồi nấu bánh cuốn dùng củi có phần bụng phình to, phần đầu thu nhỏ lại. Chính điểm này khiến toàn bộ phần hơi nóng tập trung dồn về miệng nồi, do đó làm chín bánh nhanh chóng.

Nồi tráng bánh cuốn bằng củi, nồi đổ bánh cuốn truyền thống
Nồi tráng bánh cuốn bằng củi

Đi vào chi tiết từ bộ phận như sau:

  • Nắp vung nồi: Được thiết kế không gian rộng, dưới dạng hình nón hoặc vòm lên. Điều nay vừa giúp tạo khoảng cách với khung tráng bên dưới, vừa làm hơi nước không bị đọng lại. Tránh cho hơi nước rơi xuống bánh khiến thành phẩm bị nhão.
  • Quai cầm: Bố trí ở 2 bên miệng nồi tạo điểm tựa, thuận lợi hơn trong vấn đề di chuyển.
  • Khung tráng bánh: Còn có thể gọi là khuôn tráng. Chúng có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như: inox, nhựa cứng, gỗ, … Trên bề mặt căng thêm lớp vải trắng để đổ bột, hấp bánh cuốn. Khung  tráng sau khi đặt trên miệng nồi sẽ được cố định bởi các gờ, đinh chắc chắn.

Khi mua bộ nồi tráng bánh cuốn, bạn sẽ nhận được đầy đủ những dụng cụ: 1 nồi tráng bánh, 1 khuôn đổ bánh, 2 tấm vải trắng, đũa lấy bánh và muôi múc bột.

Sử dụng nồi đổ bánh cuốn củi được gì và mất gì?

Để làm được một đĩa bánh cuốn nóng ngon, thì dụng cụ hấp bánh cũng đóng vai trò quan trọng. Nồi nấu bánh cuốn củi là loại nồi đã được sử dụng qua nhiều thế hệ từ xưa đến nay. Ra đời lâu như thế, chắc hẳn chúng cũng bộc lộ những ưu, nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu ngay.

Lợi ích khi sử dụng nồi nhôm tráng bánh cuốn

  • Chi phí đầu tư thấp, siêu tiết kiệm: Nồi tráng bánh cuốn bằng củi có giá bán rẻ nhất trên thị trường. Chúng rất thích hợp để mua làm bánh cuốn tại các gia đình, các quán ăn bình dân. Do giá rẻ nên những hàng quán sẽ tiết kiệm được 1 khoản tiền, dùng cho nhiều thứ khác.
  • Cách sử dụng đơn giản: Nhờ nguyên lý hoạt động đơn giản, dễ hiểu mà hầu hết người dùng không gặp khó khăn gì khi sử dụng. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là bắc bếp, nhóm lửa, đổ bánh và chờ đợi chúng chín rồi gắp ra. Thao tác dễ dàng như vậy cũng là lý do khiến nó tồn tại đến ngày hôm nay.
  • Thành phẩm: Bánh cuốn làm bằng nồi củi có màu trắng, độ dày hợp lý và đặc biệt là rất mềm.
Thành phẩm làm từ nồi củi

Rủi ro khi sử dụng nồi bánh cuốn bằng nhôm

  • Nhiều công việc phát sinh: Dùng nồi củi chỉ đơn giản trong cách tráng bánh, còn những công việc khó khăn khác bao gồm: nhóm lửa, thay nước, tiếp nhiên liệu, … Những việc này gây ra khá nhiều bất tiện cho người dùng, có thể ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
  • Nhiên liệu kém vệ sinh: Như các bạn đã biết, củi đốt sẽ tạo ra những mảng đen bám trên nồi trông rất mất thẩm mỹ. Không những vậy, chúng còn tạo ra bụi than có thể bám lên bề mặt bánh, làm bánh không đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Nồi củi tráng bánh cuốn kém vệ sinh, hạn chế của nồi tráng bánh cuốn củi
Nồi củi tráng bánh cuốn kém vệ sinh
  • Không điều chỉnh được nhiệt độ: Vì là bếp củi nên không có hệ thống núm vặn điều chỉnh nhiệt. Bạn chỉ có thể dùng cách thêm/bớt củi để tăng/giảm nhiệt độ. Tuy nhiên, cách này không đáp ứng được nhanh và khó kiểm soát. Mặt khác, có thể gây cháy nổ, hỏa hoạn.

Báo giá nồi tráng bánh cuốn củi hiện nay

Trên thị trường hiện nay cung cấp rất đa dạng các mẫu nồi bánh cuốn củi với mức giá khác nhau. Mức giá chênh lệch này đến từ sự khác biệt về mẫu mã, thiết kế, dung tích, thương hiệu, địa điểm bán, … Để các bạn hình dung cụ thể, dưới đây chúng tôi xin cung cấp bảng giá chi tiết nồi tráng bánh cuốn củi theo dung tích.

Dung tích nồi Giá bán trung bình
Nồi 30L 300.000đ
Nồi 50L 370.000đ – 420.000đ
Nồi 80L 510.000đ
Nồi 100L 590.000đ
Nồi 150L 675.000đ
Nồi 200L 750.000đ

Mua nồi tráng bánh cuốn bằng củi ở đâu?

Nồi hấp bánh cuốn củi rất phổ biến, được bán tại rất nhiều nơi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng được bày bán trong các siêu thị, đại lý, cửa hàng cung cấp dụng cụ bếp chuyên dụng, chợ dân sinh. Tùy tính thuận tiện, bạn có thể chọn mua tại nơi phù hợp. Tuy nhiên để mua được sản phẩm tốt, bạn nên làm theo tư vấn sau:

  • Mua tại các địa chỉ uy tín, điểm bán cố định, hoạt động lâu năm
  • Kiểm tra kỹ các bộ phận, cấu kiện để đảm bảo không chọn phải nồi bị lỗi
  • Chọn sản phẩm dựa trên nhu cầu đã xác định
  • Tham khảo nhiều nơi bán để có cái nhìn tổng quát, chọn mua tại nơi tốt nhất

Hướng dẫn cách làm nồi tráng bánh cuốn tại nhà

Tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà được thực hiện rất đơn giản, hoàn toàn có thể tận dụng các dụng cụ bếp sẵn như chảo, xoong, nồi, … Bạn có thể tham khảo 2 cách chế nồi tráng bánh cuốn sau:

  • Tự làm nồi tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

Bạn chuẩn bị bột tráng bánh cuốn, nhân, nước chấm, rau sống các loại, … Sau đó, để chảo lên bếp, quét một lớp dầu ăn mỏng, giảm nhiệt độ xuống thấp. Tiếp theo, múc một lớp bột bánh mỏng đổ vào chảo. Khi đổ bột, hãy dứt khoát và xoay chảo sao cho bột trải đều. Đậy vung lại, đợi khoảng 40 đến 45 giây cho bánh chín sau. Bánh tráng đã chín, lấy ra mâm và cuốn nhân là xong

  • . Tự làm nồi hấp bánh cuốn bằng xoong

Chuẩn bị dụng cụ: xoong, móc phơi quần áo, vải sạch, dây chun, đũa

Cách tiến hành:

Bước 1: Tháo móc treo quần áo ra. Nắn thành hình tròn, sao cho vừa khít miệng nồi, đồng thời để thừa 1 chút làm tay cầm. Chú ý nên chọn nồi có viền để khi tạo khuôn, bạn có thể dễ dàng đặt lên miệng mà không cần phải buộc dây bên ngoài. Với nồi không có viền thì bạn phải làm khuôn trùm ra bên ngoài.

Bước 2: Cố định khuôn móc bằng băng keo và dùng dây quấn chặt chỗ cố định đó.

Bước 3: Đặt khuôn vào giữa tấm vải. Đánh dấu và căn vải để cắt sao cho chỉ thừa ngoài khung 4 – 5cm. Sau đó, gấp nhẹ 2cm đường viền tấm vải và may lại thành lỗ để luồn dây chun.

Bước 4: Đặt khuôn bằng móc vào giữa tấm vải, kéo dây thun thật chặt để vải căng hết cỡ. Sau đó buộc chặt lại bằng sợi dây dù là xong.

Nồi làm bánh cuốn bằng xoong tự chế

Nồi tráng bánh cuốn bằng điện – Giải pháp đổ bánh cuốn hiện đại số 1 

Nồi tráng bánh cuốn củi mặc dù mang có nhiều ưu điểm như giá rẻ, bánh cuốn ngon và mềm. Tuy nhiên, lại có nhược điểm là không an toàn và kém vệ sinh, năng suất thấp. Ngoài ra, bánh cuốn mềm nhưng lại không có độ dai. Nếu bạn là chủ kinh doanh quán bánh cuốn thì nồi tráng bánh cuốn bằng điện sẽ là giải pháp hoàn hảo, khắc phục tất cả nhược điểm của nồi củi. Cụ thể, khi đầu tư bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sau.

Nồi điện tráng bánh cuốn, bánh ướt; nồi tráng bánh cuốn điện
Nồi điện tráng bánh cuốn, bánh ướt

Tiết kiệm thời gian và lượng điện

Nếu như việc sử dụng nồi bánh cuốn củi khiến bạn mất từ 20 – 30 phút thì với nồi tráng bánh cuốn điện các bạn chỉ mất một nửa thời gian làm bánh. Từ đó, không những giảm thời gian làm việc mà còn tiết kiệm công sức, mang lại năng suất cao cho quán ăn.

Nồi sử dụng điện năng chuyển hóa thành nhiệt năng. Tuy nhiên rất tiết kiệm điện nhiên liệu bởi hệ thống bản điều chỉnh nhiệt độ. Bên cạnh đó, thời gian nấu cũng rất nhanh cũng góp phần giảm phí tiêu thụ điện.

Giữ nhiệt tối đa

Thành nồi được cấu tạo 3 lớp với chất liệu đặc trưng, bao gồm 2 lớp inox và 1 lớp cách nhiệt. Nhờ vậy, nó có khả năng giữ nhiệt vượt trội, phần nước luôn sôi nhẹ và bánh cuốn luôn thơm ngon, nóng hổi.

Chất lượng thành phẩm đạt chuẩn

Bánh cuốn tráng bằng nồi điện cho ra thành phẩm đảm bảo độ dai ngon, đàn hồi tốt, mặt bánh ướt mềm và mướt. Khi thưởng thức mang lại sự thơm ngon, hấp dẫn, lạ miệng.

Cách sử dụng đơn giản

Cơ chế hoạt động của nồi bánh cuốn điện hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần điều chỉnh các nấc nhiệt và không phải mất thời gian, sức lực để lật mặt bánh liên tục, tiếp nước hoặc thay nhiên liệu.

Qua những phân tích trên, có thể thấy nồi điện tráng bánh cuốn là thiết bị hiện đại số 1 trên thị trường. Đem lại nhiều lợi ích vượt trội, giúp bạn kinh doanh hiệu quả, thành công.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi toàn bộ bài viết của chúng tôi. Hi vọng những chia sẻ trên là hữu ích và cần thiết với bạn.

3.5/5 - (2 bình chọn)
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có hỏi đáp nào.

Đánh giá Nồi Tráng Bánh Cuốn Bằng Củi Có Nên Sử Dụng Không
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay