Bánh cuốn là món ăn đơn giản, thường được các chị em nội trợ lựa chọn tự làm tại nhà. Tuy nhiên, để có được thành phẩm ngon thì phải có dụng cụ tráng đạt chuẩn. Vậy hôm nay hãy để Quang Huy giúp bạn học cách làm nồi tráng bánh cuốn tự chế tại nhà. Đảm bảo cực kỳ đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao!
Làm nồi tráng bánh cuốn tự chế có khó không?
Đây là câu hỏi rất phổ biến mà Quang Huy nhận được từ các chị em. Có thể nói, việc tự sáng chế ra những chiếc nồi tráng bánh tại nhà giúp bạn tự tay chuẩn bị những đĩa bánh thơm ngon, vệ sinh cho gia đình mình. Với nhu cầu tại gia thì việc mua nồi điện là không hợp lý, do vậy nhiều người lựa chọn tự chế.
Trong quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, chúng tôi khẳng định nồi tráng bánh cuốn rất dễ làm. Thậm chí ai cũng có thể tạo ra nó. Vật liệu chế tạo cũng dễ tìm kiếm, có ngay trong gian bếp nhà bạn. Để biết cách làm nồi tráng bánh cuốn tự chế chi tiết, hãy tham khảo phần dưới.
Hướng dẫn 3 cách tự làm nồi tráng bánh cuốn tại nhà
Có rất nhiều cách để chế tạo nồi tráng bánh cuốn, mỗi phương thức lại cần vật dụng khác nhau. Cụ thể:
Cách tự làm nồi tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính
Cách chế đầu tiên, dễ dàng nhất để tráng bánh cuốn chính là dùng chảo chống dính. Nhưng yêu cầu chảo đó phải có vung kín để không phải mất quá nhiều thời gian hay cần nhiều đến các dụng cụ khác.
Chỉ với 1 chiếc chảo, bạn thực hiện pha chế bột tráng bánh cuốn, chuẩn bị nhân, nước chấm, rau sống, đồ ăn kèm, … Sau đó, bắc chảo lên, bật bếp. Dùng chổi quét nấu ăn phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt. Đồng thời hạ nhiệt độ xuống thấp hơn. Tiếp theo, múc một lớp bột bánh mỏng lên trên bề mặt chảo. Khi đổ hãy dứt khoát và đưa chảo lên xoay sao cho bột dàn đều ra khắp chảo.
Đậy vung lại và đợi cho bánh chín sau từ 40 đến 45 giây. Sau khi bánh trong tức là đã chín thì bạn đổ bánh ra mâm hoặc đĩa lớn để cuốn nhân. Cứ thực hiện liên tục, khi cuộn nhân chiếc bánh này thì đổ bột chiếc bánh sau để tiết kiệm thời gian.
Việc thực hiện tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính này rất đơn giản. Bạn chẳng cần chế tạo gì cầu kỳ, chỉ cần có 1 chiếc chảo có vung đậy là được. Tuy nhiên, chú ý trong quá trình tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính không được cho quá nhiều dầu. Điều đó sẽ khiến bánh bị giòn hoặc rỗ, khó có thể dàn đều lên trên bề mặt.
Chế nồi tráng bánh cuốn bằng xoong và móc phơi quần áo tại nhà
Khác với cách tráng bánh cuốn bằng chảo không dính, bạn có thể thay thế bằng xoong nồi. Với cách này, bạn sẽ cần nhiều dụng cụ hơn nhưng chất lượng bánh cũng thơm ngon, đúng chuẩn hơn.
Chuẩn bị các dụng cụ
Các dụng cụ cần thiết bao gồm:
- 1 xoong
- 1 móc quần áo
- 1 mảnh vải sạch, tốt nhất là vải thô, mỏng
- Khác: Dây thun, đũa gạt bánh.
Chi tiết các bước chế tạo
- Bước 1: Đầu tiên, dùng kìm tháo móc quần áo ra.
- Bước 2: Nắn móc thành hình tròn sao cho vừa với miệng nồi. Chú ý, hãy chọn nồi có viền trong để khi làm khuôn bạn có thể đặt ở trên miệng mà không cần phải buộc ở phía bên ngoài. Bạn hãy để lại một ít phần thừa của móc để làm tay cầm.
- Bước 3: Cố định khuôn móc bằng băng dính, sau đó dùng chỉ quấn, cố định chặt chỗ đó.
- Bước 4: Đặt khuôn móc hình tròn vào giữa tấm vải, lấy bút để vẽ một đường tròn rộng hơn từ 4 – 5 cm so với khuôn móc.
- Bước 5: Dùng kéo cắt theo đường viền đã vẽ lên vải. Gấp nhẹ đường viền khoảng 2cm và dùng chỉ may lại để luồn dây vào. Khi may thì bạn cần để lại 1 khoảng trống từ 1 – 2 cm để cho dây thun vào. Cuối cùng, đặt khuôn bằng móc đã tạo vào giữa tấm vải, kéo phần dây thun thật chặt để vải căng. Tiếp theo, buộc thật chặt sợi dây dù để bề mặt vải được căng nhất.
Như vậy, bạn đã có được 1 khuôn tráng bánh bằng móc quần áo vô dùng đơn giản. Khi tráng chỉ việc đặt khuôn này lên trên miệng nồi và tiến hành tráng như bình thường.
Tự chế nồi tráng bánh cuốn từ nồi cơm điện
Nồi cơm điện chắc chắn là một vật dụng không thể thiếu trong gian bếp mọi gia đình Việt. Và đó cũng là 1 trong những dụng cụ tiện ích để làm bánh cuốn tại nhà. Chú ý, ưu tiên chọn loại nồi cơm điện nắp rời, vì chúng có phần vung vòm lên, tránh chạm vào bánh. Ngoài ra, cũng rất dễ dàng thao tác.
Đối với cách này, bạn cũng chuẩn bị khung vải như cách dùng nồi/xoong ở trên. Bên cạnh đó, có thể chọn bộ dụng cụ làm bánh cuốn bán sẵn trên thị trường. Chỉ cần mua về, lắp ráp hoàn chỉnh là đã có thể tráng bánh cuốn dễ dàng.
Nồi tráng bánh cuốn bằng điện – Giải pháp bán hàng hiệu quả
Nếu bạn cần tráng bánh cuốn để bán hàng, kinh doanh. Thì những cách chế tạo nồi tráng bánh ở trên sẽ không thể đáp ứng được. Mà phải dùng đến nồi tráng bánh cuốn bằng điện chuyên dụng. Sản phẩm này được làm trên dây chuyền khép kín, hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích sử dụng. Hơn nữa, thiết kế vô cùng đẹp mắt, sáng bóng. Bởi nồi được làm hoàn toàn từ inox 304 cao cấp, không bị han gỉ khi tiếp xúc trực tiếp với nước. Mặt khác, rất an toàn vệ sinh, không sinh độc tố về lâu dài.
Điểm đặc biệt nổi bật là thành nồi được làm từ 2 lớp inox 304 và lớp foam cách nhiệt ở giữa. Điều này giúp hạn chế nhiệt lượng tiêu hao vô ích và bảo vệ an toàn cho người dùng. Bên hông nồi còn có thêm 2 tay cầm giúp bạn di chuyển nồi dễ dàng. Với nhiều công dụng tuyệt vời nhưng giá của mỗi chiếc chỉ từ 3 – 5 triệu tại Quang Huy.
Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, bạn có thể để lại thông tin trong phần dưới. Hoặc chủ động liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0379.377.888 để được tư vấn nhanh nhất.
Trên đây là toàn bộ thông tin về nồi tráng bánh cuốn tự chế. Hy vọng các bạn cảm thấy hữu ích, thực hiện thành công!