Đã có từ lâu tại đất nước Việt Nam, bánh mì là một món ăn không thể thiếu trong khẩu phần ăn của mỗi người, nhất là vào bữa sáng. Nhưng bạn có biết, không phải ai cũng biết đến việc nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý? Hay ngay cả thợ làm bánh cũng đôi khi nhầm lẫn việc đó. Đây là điều không tránh khỏi khi mà mỗi loại bánh lại có một nhiệt độ nước khác nhau.
Vậy thì Nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu? Và mỗi loại bánh thì có nhiệt độ nướng khác nhau như thế nào thì chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.
Nướng bánh mì ở nhiệt độ bao nhiêu?
Mỗi loại bánh sẽ có thời gian nướng cũng như nhiệt độ khác nhau. Mà nếu có sai sót, việc làm bánh của bạn sẽ “sôi hỏng bỏng không” ngay! Thậm chí là nếu vẫn có thể ăn thì hương vị không được như mong muốn nữa rồi
Đây đều là những loại bánh thông dụng mà chúng ta thường hay ăn
Loại bánh | Thời gian và nhiệt độ cần thiết | |
Bánh bông lan | 40 – 45 phút | 150 – 160 độ C |
Bánh su kem | 25 – 30 phút | 190 – 200 độ C |
Bánh mì | 25 – 28 phút | 160 – 180 độ C |
Bánh pizza | 15 – 20 phút | 220 – 250 độ C |
Bánh quy | 15 – 25 phút | 170 – 190 độ C |
Trên đây là bảng về nhiệt độ và thời gian cần thiết để bạn có thể ra lò chiếc bánh mà bạn mong muốn làm.
Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn không nướng đúng nhiệt độ quy định?
Sau khi đã tìm hiểu về nhiệt độ cho phép ra lò của một số loại bánh thông dụng, ta sẽ đi sâu hơn vào tác hại khi ta không sử dụng đúng thời gian và nhiệt độ theo quy định
Nhiệt độ cao – bánh không nướng đủ thời gian: phần mặt bánh sẽ bị nứt hoặc xuất hiện hiện tượng hơi cháy xém bè mặt. Tệ hơn thì bánh có thể gặp tình trạng hơi cháy, khi thử bằng tăm sẽ thấy tăm khô nhưng khi lấy bánh ra khỏi lò thì bánh vẫn còn ẩm ướt hoặc dẻo do bột bánh bên trong chưa chín kịp
Nhiệt độ quá thấp – nướng không đủ thời gian: Mặt bánh có màu vàng nhạt, khô cứng. Không có màu vàng đậm và mềm dẻo như những chiếc bánh thông thường Bên ngoài bánh có thể đã chín nhưng bên trong bánh bột sẽ còn đặc, dẻo lại. Nếu ăn phải còn có nguy cơ đau bụng và cảm thấy vị tanh của trứng chưa tan hết và chín hết.
Nhiệt độ quá cao: Bánh dễ bị nứt, nhiều trường hợp còn khiến mặt trên của bánh bị cháy hoặc khô cứng, chai lại trong khi lòng bánh vẫn còn ẩm do bột chưa chín hẳn.
Cần phải hết sức lưu ý khi nướng bánh mì, vì đó là khâu cuối cùng quyết định nên chất lượng của chiếc bánh.