Phở xào bò thì đã quá quen thuộc rồi thế nhưng phở xào gà thì sao, bạn đã ăn bao giờ chưa? Tuy chỉ thay đổi 1 chút về nguyên liệu nhưng hương vị món ăn lại hoàn toàn thay đổi, ăn khá ngon, bắt miệng và dễ gây nghiện. Bên cạnh đó, chi phí cho món phở này cực kỳ rẻ, ai cũng có thể tự mua về chế biến ngay tại nhà.
1. Phở xào gà ngon mê thách thức những chiếc bụng đói
Trước đây món ăn này được những bạn sinh viên – đối tượng có thu nhập thấp sáng tạo ra. Sau khi thử mua thịt gà thay cho thịt bò để tiết kiệm chi phí thì nấu lên lại ăn ngon “đáo để”. Ngày nay món phở xào đã phổ biến hơn rất nhiều, được nấu ở gia đình, trong hàng quán… Đặc biệt vào những lúc đói bụng nấu 1 đĩa phở xào ăn thì đúng là cực phẩm.
1.1 Phở, thịt bắt mắt
Món ăn được tạo nên từ 2 thành phần chính là phở, thịt và có thể cho thêm cả rau nếu thích. Thịt gà sẽ được ướp gia vị rồi cho lên nấu cùng phở, nhìn miếng thịt thái to, nạc trắng, màu da vàng ươm bắt mắt vô cùng. Sự kết hợp ngẫu nhiên, tài tình đến lạ, miếng thịt gà nằm trọn trong sợi phở, cứ như sinh ra là dành cho nhau vậy. Đảm bảo, kể cả những ai kén ăn, khó tính thì cũng đều bị ngã gục trước sự “quyến rũ” của món này.
1.2 Hương vị bắt miệng
Nếu như gà xào ăn cơm ngon 1 thì gà xào ăn phở đúng phải ngon 10. Thịt gà vốn mềm ẩm chứ không bị khô như thịt lợn. Khi ướp thêm gia vị vào và xào lên lại càng căng tròn, ăn cảm giác ngọt, mềm, đậm đà cực ngon miệng. Bạn có thể cho chút tiêu để gà thơm hơn, tiêu không quá cay nên ai cũng có thể áp dụng bí quyết này nhé. Bên cạnh đó, phở xào cũng có nét hấp dẫn riêng của mình. Sợi phở sẽ không có màu trắng truyền thống nữa mà hơi nâu nhạt nhìn là đã thấy thèm.
1.3 Chế biến nhanh gọn
Vì sao nhiều người lại chọn ăn phở xào khi đói? Bên cạnh việc ngon, nhanh nó thì còn là vì món ăn này có cách chế biến rất nhanh gọn.
Gà có thể xào luôn sau khi ướp, phở thì chỉ cần trụng sơ trong nồi phở điện là được. Sau đó thêm nếm gia vị nữa tổng thơi gian cũng chỉ khoảng 15′ là xong rồi. Bạn có thể tranh thủ vào bếp 1 lúc là cả nhà đã có món ăn lót bụng ngay.
★★★ XEM THÊM: Cách làm phở xào chay
2. Cách nấu phở xào gà cho những ngày “chán cơm thèm phở” cực chất lượng
2.1 Nguyên liệu
- Bánh phở khô: 2 lạng
- Ức gà: 1 cái (một bên)
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Hành boa tô: 1 cây
- Ớt chuông xanh: 1 quả
- Rau cải: 1 mớ
- Tỏi băm: 1 thìa canh
- Bột ngô; 5g
- Bột nở: 3g
- Nước tương: 50ml
- Dầu ăn: 40ml
- ….
2.2 Cách chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- “Mix” muối và nước chanh theo tỉ lệ 1:1 để thoa lên bề mặt ức gà. Chú ý không để quá 5’ kẻo nguyên liệu bị mất nước và nhiễm mặn.
- Cắt thịt thành miếng vừa ăn rồi “bonus” bột bắp, bột nở và 1/3 lượng nước tương, Ướp chừng 30’
- Rau củ quả và giá sơ chế qua rồi cho vào chậu nước muối cho sạch khuẩn. Sau đó cắt sợi ớt và hành tây, thái lát hành boa rô, thái khúc rau cải.
2.2.2 Xào thịt gà
- Bật bếp đun nóng 15ml dầu ăn, sau đó thêm hành boa rô, 1/2 lượng hành tây vào phi thơm để xào ức gà.
2.2.3 Xào phở và hoàn thiện
- Cho phần dầu ăn còn lại vào chảo đun cho nóng nhẹ thì xảo tỏi băm và hành tây, trút phở vào đảo nhẹ chừng 2’.
- Khi sợi phở hơi săn lại thì nêm các gia vị còn lại cùng với thịt gà.
- Cuối cùng, rắc hành và giá vào chảo, set lửa tối đa trong 30s cho nóng đều. Thêm gia vị, trút ra đĩa.
- Món ăn có tạo hình và hương vị bá cháy, mang mùi hương siêu cuốn. Topping nào cũng tươi giòn, đậm đà, ăn rất sướng miệng.
3. Bí quyết nấu phở xào gà “eat clean” cho tín đồ giảm cân giữ dáng
Ai ăn phở xào gà thì cũng đều công nhận là ngon nhưng 1 số người lại sợ ăn xong sẽ béo? Điều này cực kỳ đơn giản, bạn có thể xem những bí kíp thietbibepviet.vn chia sẻ sau đây.
3.1 Chọn thịt gà nạc
Thịt gà đùi thường sẽ ngon hơn do thịt ở chỗ đó có cả nạc và da. Những để giảm bớt calo thì nên ưu tiên chọn phần ức, bộ phận này chỉ nguyên nạc, không có mỡ. Lại còn có tác dụng tăng cơ, săn chắc cơ thể hiệu quả. Bạn cũng có thể yên tâm vì thịt ức xào không bị khô như khi nướng hay hấp nên ăn rất ngon.
3.2 Tỷ lệ nguyên liệu hợp lý
Bạn có thể cho nhiều rau xanh, cà rốt, hành tây, thịt ức gà, giảm bớt lượng phở xuống vẫn no mà không bị béo.
Bởi phở là tinh bột chuyển hóa nhanh nên lượng calo cũng tương đối nhiều. Thay vì nấu 1 đĩa lớn thì bạn hãy nấu bớt lại 1/3 bình thường để lúc ăn không bị no quá.
3.3 Sử dụng phương pháp xào nước
Nếu lần đầu nghe có thể sẽ thấy hơi lạ nhưng thực chất đây lại là mẹo nấu nướng mà ai đang theo chế độ tập luyện, giảm cân đều áp dụng hằng ngày. Nước sẽ thay cho dầu rán, giúp làm chín thịt phở và không làm cháy chảo. Tuy nhiên, để làm được như vậy thì cần khéo léo cho lượng nước vừa đủ để đúng đến khi nấu xong nước cũng sẽ cạn hết. Tránh việc cho nhiều quá làm phở nát nhuyễn chỉ có cách bỏ đi.
3.4 Lựa chọn gia vị nấu
Dù lượng gia vị cho vào phở xào không quá nhiều nhưng vẫn chiếm 1 phần calo rất lớn. Bạn có thể chuyển sang dùng nước tương hoặc gia vị riêng biệt cho người ăn kiêng để thay thế. Như vậy, món ăn sẽ không bị nhạt, vẫn hài hòa và người ăn sẽ có được vóc dáng cân đối.
Món phở xào gà ngon hay dở phụ thuộc vào độ tươi của nguyên liệu và việc bạn có nắm bắt được công thức. Hãy chú ý đến 2 phương diện này để tối ưu chất lượng thành phẩm bạn nhé!